Ebook: M.Bakhtin và những vấn đề lý thuyết văn học


Quý bạn đọc thân mến!

Website Phê bình văn học mới ra mắt được một thời gian rất ngắn nhưng đã vui mừng nhận được sự ủng hộ, cộng tác và chia sẻ rộng rãi của bạn đọc gần xa. Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ làm cầu nối của nhiều chủ nhân trang web đối với việc tạo lập một website chuyên về phê bình văn học trong tình hình báo chí văn nghệ truyền thống gặp nhiều khó khăn như hiện nay; trân trọng cảm ơn sự khích lệ, những góp ý kịp thời, quý báu của nhiều nhà nghiên cứu, phê bình, nhà văn, nhà thơ dành cho chúng tôi  – trong việc xây dựng nội dung thông tin học thuật và điều chỉnh giao diện cấu trúc của chuyên trang này.
Để phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin theo các chủ đề/ hệ thống khác nhau của nhiều nhóm độc giả văn học, chúng tôi sẽ chọn lọc và lần lượt giới thiệu những công trình nghiên cứu, dịch thuật của các nhà khoa học trong nước. BBT cố gắng tham khảo các nguồn tin nhằm đem đến cho độc giả một “kho dữ liệu”  có thể sẽ hữu ích ở mặt này hay mặt kia, có thể sẽ tiết kiệm được phần nào thời gian tra tìm thông tin của quý vị.  Cũng cần nói rõ thêm: sự chọn lọc, đăng tải giới thiệu các bài viết, công trình nghiên cứu văn học ở đây được thực hiện theo điều kiện, khả năng hạn chế của nhóm chủ trương website, do vậy hẳn vẫn còn rất nhiều chỗ bất cập, chưa đáp ứng được tốt các nhu cầu tìm hiểu đa dạng và ngày càng cao của bạn đọc.
Chúng tôi rất mong bạn đọc quan tâm chỉ dẫn, giới thiệu, chung tay xây dựng, bổ sung thêm tư liệu hữu ích để phebinhvanhoc.com.vn trở thành tài sản tri thức chung của mọi người.
Nhân đây chúng tôi cũng xin phép các tác giả có các bài viết, công trình được chúng tôi thực hiện vi tính hoặc copy lại từ các trang mạng khác rộng rãi cho  BBT website được công bố lại  vì sự phát triển, tình yêu chung đối với hoạt động nghiên cứu phê bình văn học.
Chúng tôi tạm đặt những tập hợp bài vở ban đầu này vào một nhóm, gọi là “ebook” để bạn đọc tiện theo dõi, tham khảo.
Như vậy, bạn đọc sẽ có 2 cách tra cứu: 1/ vào trang ebook để tìm tài liệu đã xuất bản trên trang này; 2/ theo dõi  các danh mục “sách mới” cập nhật của chúng tôi.

 Trước tiên chúng tôi giới thiệu

M.Bakhtin và những vấn đề lý thuyết văn học.

  1. Lã Nguyên. M.Bakhtin – nhà triết học, nhà nghiên cứu văn học
  2. Tzvetan Todorov. Di sản Bakhtin
  3. Yuri Lotman. Di sản của Bakhtin và những vấn đề cấp bách của ký hiệu học
  4. Phạm Vĩnh CưHồi ức về Bakhtin
  5. Phạm Xuân ThạchVề sự nghiệp khoa học của Bakhtine
  6. Ngô Minh Thủy, Ngô Tự LậpNhóm Bakhtin – những vị tiền bối của chủ nghĩa hậu hiện đại
  7. Tzvetan Todorov. Tại sao Jakobson và Bakhtine không bao giờ gặp nhau?
  8. Hiểu HàNghiên cứu Bakhtin ở Trung Quốc
  9. Tiền Trung VănNhững vấn đề lý thuyết của M.Bakhtin về tính phức điệu
  10. Trần Đình SửLý thuyết cácnavan hóa của Bakhtin và tư duy tiểu thuyết hiện đại
  11. Phạm Vĩnh CưM.Bakhtin với lý luận tiểu thuyết (*)
  12. M.L. Gasparov. Lịch sử văn học như là sự sáng tác và nghiên cứu: Trường hợp Bakhtin
  13. Julia Kristeva. Một nền thi học bị sụp đổ (phần 1),  (phần 2)
  14. Mikhail Mikhailovich BakhtinSáng tác của François Rabelais và nền văn hoá dân gian Trung cổ và Phục hưng (Phạm Vĩnh Cư lược thuật và giới thiệu)

 

Leave a Reply