Nhà văn Lê Lựu “nức nở” khi ra mắt Quỹ nhà văn mang tên mình


Đặng Chung

Ngày 25.2, Quỹ nhà văn Lê Lựu đã chính thức ra mắt. Nhiều người đã rưng rưng, trân trọng tấm lòng, sự hy sinh của nhà văn cho sự phát triển của văn học nghệ thuật. Lê Lựu cũng không cầm được lòng, ông đã nức nở. Nhưng sau những giọt nước mắt, Lê Lựu đã thoáng nở nụ cười, vì tâm huyết cả đời của ông giờ đã thành hiện thực.

 

Để đời văn, đời người không bằng phẳng

Thế hệ nhà văn cùng thời Lê Lựu có nhiều người đã an phận với sự nghiệp văn chương của mình, riêng ông vẫn nghĩ ra đủ “chiêu trò” để đời văn, đời người của mình không trở nên bằng phẳng.

Sự ra đời của Quỹ Nhà văn Lê Lựu bắt nguồn từ mong ước được tiếp sức cho những người trẻ, những người yêu thích văn chương và có những sáng tác hay về nông nghiệp, nông thôn đổi mới, văn hóa doanh nhân.

Đây là một trong những quỹ đầu tiên do một nhà văn bỏ tiền ra sáng lập, cùng với sự chung tay ủng hộ của bạn bè và các doanh nghiệp.

Nhà văn Lê Lựu cho biết, ông luôn khuyến khích các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, có những cái nhìn mới về nông thôn và văn hóa doanh nhân, bởi đó là những đề tài ông đã theo đuổi cả đời.

Nói như nhà văn Phạm Xuân Nguyên, chất quê là một đặc sản trong văn chương Lê Lựu. Sự vinh quang lẫn đắng cay trong đời và văn cũng từ đấy mà ra.

Hiện nay sức khỏe của Lê Lựu đã rất kém, mang trong người 14 thứ bệnh, hằng đêm vật vã với những cơn đau, nhưng ông vẫn đau đáu ý định thành lập một quỹ xã hội để khuyến khích những tài năng văn chương trẻ.

Quỹ nhà văn Lê Lựu ra đời nhằm khuyến khích, phát triển tài năng văn học nước nhà

“Lê Lựu có là cái gì đâu mà ra quỹ…”

Theo nhà văn Lê Lựu, ý tưởng thành lập quỹ đã có trong đầu ông từ rất lâu, nhưng do nhiều lý do mà chưa thực hiện được. Quỹ nhà văn Lê Lựu là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn học, văn hóa doanh nhân, góp phần phát triển xã hội.

“Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của tôi là 1 tỉ đồng và sau đó thì tự tạo vốn trên cơ sở vận động quyên góp, vận động tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật, để thực hiện các hoạt động trao giải thưởng cho các cá nhân, tổ chức có tác phẩm văn học xuất sắc có đề tài về nông nghiệp, nông thôn, doanh nhân và văn hóa doanh nhân” – nhà văn chia sẻ.

Nhà văn Lê Lựu cũng cho biết: “Có người nói rằng, Lê Lựu có là cái gì đâu mà ra Quỹ nhà văn Lê Lựu, nhưng quyền người ta nói cứ nói, kệ thiên hạ thôi. Tôi tự bỏ tiền túi ra để làm cơ mà. Quan trọng tôi cảm thấy hài lòng, vì góp được một chút nho nhỏ với xã hội. Quỹ Nhà văn Lê Lựu là tâm huyết cả đời của tôi”!
Nhà sử học Dương Trung Quốc đã rưng rưng xúc động khi nói về sự ra đời của một quỹ xã hội mang tên nhà văn Lê Lựu: “Đây là tấm lòng của nhà văn Lê Lựu với văn chương và cuộc đời, là tâm huyết của con người đã cống hiến hết đời cho văn chương và xã hội. Sự ra đời của quỹ mang tên nhà văn Lê Lựu thể hiện sự dũng cảm của nhà văn và tấm lòng yêu mến, trân trọng của mọi người dành cho Lê Lựu”.
Nói về sự ra đời của quỹ, nhà văn Nguyễn Trí Huân – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ nhà văn Lê Lựu – cho biết: “Đây là một ý nguyện tốt đẹp của nhà văn Lê Lựu. Một nhà văn tuổi cao, sức yếu muốn lập một quỹ để hỗ trợ các sáng tác văn học, các cây bút viết về hai đề tài lớn mà cả đời ông tâm huyết: Nông thôn, doanh nghiệp – doanh nhân. Đây là những bước đầu còn nhiều khó khăn, nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ quỹ này và tôi mong rằng, khi ông không còn nữa thì Quỹ nhà văn Lê Lựu vẫn có thể tồn tại và phát triển”.
Nguồn: http://laodong.com.vn/

Leave a Reply