TS. Nguyễn Thị Từ Huy: “chọn bài dựa trên chất lượng chứ không dựa trên các loại chức danh hay chức vụ hay sự nổi tiếng”


Nhân dịp website tròn một tuổi, chúng tôi kiểm điểm lại những việc đã làm, trên cơ sở những ý kiến bàn thảo thẳng thắn về tình hình sáng tác/dịch thuật/phê bình văn học Việt Nam đương đại Phê bình văn học sẽ xây dựng một định hướng chung phù hợp cho hoạt động của mình. Phê bình văn học hy vọng có thể đáp ứng được ngày càng tốt hơn nhu cầu nghiên cứu, tra tìm thông tin của nhiều chủ thể. Chúng tôi chờ đón những góp ý từ nhiều phía của độc giả, về cả hình thức giao diện và nội dung tin bài đăng tải.

Tiếp sau ý kiến chia sẻ của bạn Lê Nguyên Longnhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà phê bình Vương Trí Nhàn, chúng tôi trân trọng giới thiệu ý kiến của TS. Nguyễn Thị Từ Huy.

*

TS. Nguyễn Thị Từ Huy: “chọn bài dựa trên chất lượng chứ không dựa trên các loại chức danh hay chức vụ hay sự nổi tiếng”

Trước mắt, tôi chỉ có một ý kiến nhỏ là có lẽ Phê bình văn học cần cương quyết hơn trong tiêu chí chọn bài vở. Ý tôi là cần tuân thủ nguyên tắc: chọn bài dựa trên chất lượng chứ không dựa trên các loại chức danh hay chức vụ hay sự nổi tiếng.

Tôi biết là Phê bình văn học đang nỗ lực thực hiện theo nguyên tắc đó, tuy nhiên hình đôi khi vẫn có những bài không thực sự chất lượng.

 Giờ đây mọi chuẩn mực hầu như đã mất, mọi thứ gần như đảo ngược, những bài rất dở thì được đăng, những bài chất lượng thì bị loại. Tôi nghĩ những người như chúng ta, còn có một chút liêm sỉ, đã không làm gì thì thôi, nếu làm thì cố gắng giữ được chuẩn mực. Hy vọng rồi sẽ đến lúc giới phê bình của chúng ta có những người đủ năng lực tạo lập những chuẩn mực mới. Chúng ta làm việc để cho những người đó có thể xuất hiện. Và khi họ xuất hiện, chúng ta sẽ ủng hộ họ, bảo vệ họ, thậm chí nếu cần thì hy sinh cho họ.

Chúc mừng website Phê bình văn học tròn một tuổi, chúc các nỗ lực của người chủ trương sẽ sớm mang lại những thành quả tốt đẹp!”

Leave a Reply