Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
80 lượt xem

Phân tích 10 câu thơ cuối bài Vội vàng | Phân tích đoạn cuối bài thơ Vội vàng | Văn mẫu 11

Bạn đang quan tâm đến Phân tích 10 câu thơ cuối bài Vội vàng | Phân tích đoạn cuối bài thơ Vội vàng | Văn mẫu 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích 10 câu thơ cuối bài Vội vàng | Phân tích đoạn cuối bài thơ Vội vàng | Văn mẫu 11

Phân tích 10 dòng cuối của bài thơ Vội vàng để xem có gì đặc biệt, cũng như nỗi niềm nhớ nhung, nhớ nhung của nhà thơ đối với cuộc sống vội vàng, như thôi thúc cuộc sống vội vã. . nếu để níu kéo thời gian mà tác giả muốn người đọc cảm nhận.

đề : viết bài văn phân tích khổ thơ cuối của bài thơ Vội vàng của nhà thơ xuân sắc.

Bạn đang xem: 10 câu thơ cuối bài vội vàng

hướng dẫn phân tích 10 dòng cuối của bài thơ Vội vàng

1. phân tích chủ đề

– loại bài viết: loại bài phân tích một bài thơ.

– vấn đề chính luận: nội dung, nghệ thuật 10 câu cuối viết vội.

– phạm vi tham khảo, tài liệu: căn cứ, hình ảnh, chi tiết, … trong 10 dòng cuối của bài thơ nhanh lên của tác giả Xuân Diệu.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : hình ảnh thiên nhiên được tái hiện

luận điểm 2 : sự cảm nhận của tác giả qua các giác quan của cơ thể

luận điểm 3 : tuyên bố lý do sống, quan niệm sống của xuân diệu

3. sơ lược

a) giới thiệu: giới thiệu đoạn thứ ba của bài thơ vội vàng

ví dụ: xuân khảo có những tác phẩm rất nổi tiếng, một tác phẩm thơ có sự kết hợp nhuần nhuyễn, độc đáo giữa mạch cảm xúc và triết lí sâu sắc là một bài thơ vội vàng. đoạn thơ thể hiện niềm say mê của tác giả đối với vẻ đẹp của thiên nhiên, tình yêu sâu sắc của tác giả đối với thiên nhiên trong cuộc sống. Ngoài niềm say mê thiên nhiên, cuộc sống, tác giả còn thể hiện khát vọng sống, niềm say mê yêu đời và nhịp sống hối hả. Hãy xem tiếp câu 3 của bài thơ để hiểu rõ về khát vọng sống, khát khao yêu đời và nhịp sống hối hả.

b) thân bài : phân tích nhanh đoạn 3 của bài thơ

* hình ảnh thiên nhiên được tái hiện

– câu cảm thán “đi thôi” thể hiện sự thích thú với thiên nhiên, cuộc sống, tận hưởng thời gian và cuộc sống

– khao khát sống mãnh liệt, khao khát được yêu thương

* sự cảm nhận của tác giả qua các giác quan của cơ thể

– hình ảnh mây, gió, nước, bướm,…

– tác giả cảm nhận cuộc sống và thiên nhiên qua thị giác, khứu giác, thính giác,…

– cảm giác trực quan về sự vuốt ve của thiên nhiên

– khứu giác cảm nhận được hương thơm tuyệt đẹp của thiên nhiên

– lắng nghe để cảm nhận âm thanh của thiên nhiên

– tình yêu mãnh liệt và nồng nàn của tác giả

* tuyên bố lý do sống, quan niệm sống của xuân diệu

– thanh xuân cuộc đời đẹp hơn, tuổi trẻ đẹp hơn, tuổi trẻ đẹp hơn trong tình yêu, con người ta cần biết trân trọng những phút giây của tuổi trẻ.

– phải biết tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống và sống trọn vẹn nhất ngày hôm nay, chân thành yêu đời một cách say mê.

c) chấm dứt :

– tóm tắt vội vàng giá trị nội dung của 10 câu thơ cuối.

– phát biểu cảm nghĩ của bạn về bài thơ.

ví dụ: khổ thơ thứ 3 của bài thơ vội vàng thể hiện khát vọng sống, khát vọng yêu tha thiết và trong nhịp sống hối hả, tình yêu ấy được tác giả cảm nhận qua những giác quan rất tinh tế và sâu sắc.

bạn có thể quan tâm:

  • phân tích vội 13 dòng đầu của bài thơ
  • sơ đồ tư duy một cách vội vàng

bài văn hay khi phân tích đoạn thơ ở cuối bài văn vội vàng của một học sinh

thời gian không bao giờ phụ lòng người, con người tuy nhỏ bé nhưng khát khao lớn lao, càng yêu đời, yêu người bao nhiêu thì ngỡ ngàng bấy nhiêu khi nhận ra quy luật khắc nghiệt của tự nhiên. anh là một nhà thơ mới với cái nhìn tinh tế và một trái tim dễ yêu nhưng cũng đầy sợ hãi – mùa xuân, hơn ai hết, luôn ngập ngừng trước dòng chảy của thời gian và tuổi trẻ. có lẽ vì vậy mà nhà thơ luôn sống vội, sống vội và cũng yêu say đắm. Bài thơ Vội vàng, được coi là châm ngôn sống của Xuân Diệu, cũng là tác phẩm thể hiện cái tôi mạnh mẽ trong cảm xúc và nhiều khám phá mới trong hình tượng thơ. trong đó khổ thơ cuối với tiết tấu nhanh, mạnh như một lời kết cho châm ngôn sống vội vã của anh.

cố lên! buổi chiều vẫn chưa bắt đầu giao mùa,

Tôi muốn ôm

tất cả sự sống chỉ mới bắt đầu nở hoa;

Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,

Tham khảo: Giải văn 8 bài tính thống nhất về chủ đề

Tôi muốn yêu những chú bướm,

Tôi muốn ghi lại nó trong một nụ hôn

và nước, cây và cỏ,

để bạn có mùi thơm, để bạn tràn đầy ánh sáng

mang đến cho bạn vẻ đẹp của những ngày mát mẻ;

– ôi xuân hồng, anh muốn cắn em! ”

(viết vội khổ thơ cuối của bài thơ)

ông hoàng thơ tình mùa xuân luôn khao khát sống và sống vội. Nếu ở khổ thơ đầu và khổ thơ thứ hai là tình yêu mãnh liệt và nỗi buồn chia ly thì khổ thơ cuối là câu trả lời cho câu hỏi: Sống vội vã là như thế nào? cụm từ “đi thôi” như một sự thôi thúc khi tác giả nhận ra rằng vẫn còn thời gian để yêu và sống trọn vẹn với tuổi trẻ cho đến phút cuối cùng. Đúng! “mùa chưa se sắt đã tối”, thanh xuân còn đó, những người đang yêu sâu nặng, sao phải nghĩ nhiều đến chuyện chia tay để rồi đánh mất niềm vui hiện tại? như thế xuân điệu bừng tỉnh, âm điệu thơ trở lại nồng nàn say đắm.

Cụm từ “I want” tạo thành một cấu trúc câu đều đặn và gấp gáp như thúc giục mọi người hãy yêu tuổi trẻ của mình, hãy làm những điều mà chỉ những người trẻ mới có thể làm và say như điếu đổ ngay từ đầu. yêu thiên nhiên, yêu mùa xuân. Ngoài ra, còn có những động từ chỉ trạng thái: ôm, rúc, uống, ngoáy, cắn để thể hiện tình cảm và lòng ham muốn hưởng thụ đến mức tham lam. những động từ này có sự gia tăng ham muốn rõ rệt. ban đầu chỉ là một cái ôm âu yếm, nhưng cái ôm như thế nào mới đủ khao khát, phải siết chặt để cảm nhận được tình yêu. khi gần gũi, nhà thơ say mê hấp thụ mọi thứ vào mình và cuối cùng hành động mạnh nhất là cắn, như thể muốn chiếm hữu như của riêng mình.

những câu thơ sau, xuan dieu sử dụng câu thơ ngụ ngôn cho và tính từ “no đủ, choáng váng, no đủ” để khẳng định tư duy của một con người luôn hòa mình vào thiên nhiên và cuộc sống. chưa đủ mà để cuộc sống trở thành tâm hồn, tâm hồn chan chứa yêu thương. sự cộng hưởng của sự ám chỉ “và” tạo nên một sự bao la, bao trùm như chính cái ôm tham lam của nhà thơ muốn bao trùm vạn vật. bài thơ khép lại bằng sự biến cái tôi cá nhân nhỏ bé thành cái tôi chung. nhà thơ đi từ khát vọng cá nhân đến khát vọng non sông đẹp đẽ và hiến dâng trọn vẹn cho vũ trụ, đất trời. “o xuân hồng, anh muốn cắn em”, câu thơ mới lạ, táo bạo. tình cảm cụ thể hóa bằng hành động cũng là lẽ phải chăng trong trái tim yêu điên cuồng của nhà thơ.

XEM THÊM:  Viết bài văn học học nữa học mãi

Khổ cuối của bài thơ khép lại với những sáng tạo độc đáo trong cách dùng từ và đặt câu. sự kỳ diệu của mùa xuân với tầm nhìn cuộc sống vội vã cũng là tầm nhìn chung của tuổi trẻ: sống là phải biết tận hưởng, yêu đời nhưng cũng phải biết cống hiến và trân trọng những điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng.

một số bài văn mẫu khác phân tích nhanh 10 câu cuối

phân tích 10 câu cuối của bài thơ Vội vàng mẫu 1:

đến với xuân sắc, nhà thơ có nguồn gốc hài hòa giữa gió cát trắng và sự cần cù của nghệ thuật đồng quê.

“cha bên ngoại, mẹ bên nội

người đàn ông với công cụ ngôi nhà bằng nước mắm. ”

tất cả sự kỳ diệu của mùa xuân cuộc sống là cả một đời lao động nghệ thuật không ngừng viết. đối với anh cuộc sống không bao giờ là nhàm chán. Anh là người chăm chỉ, nhẫn nại, cần cù và có óc sáng tạo nghệ thuật. xuân khảo là nhà thơ mới nhất cả về nội dung và nghệ thuật của văn học hiện nay. “vội vàng lên” là một trong những tác phẩm thơ xuất sắc của ông. bài thơ còn là lời thúc giục sống mãnh liệt, sống hết mình. trân trọng từng giây phút trong cuộc đời, thể hiện khát vọng sống của tác giả. tiêu biểu là 10 dòng cuối của bài thơ. nó là sự thôi thúc đối với người khác và cũng là sự thôi thúc đối với chính mình. nên tác giả nói:

“cố lên! buổi chiều vẫn chưa bắt đầu giao mùa,

Tôi muốn ôm

tất cả sự sống chỉ mới bắt đầu nở hoa;

Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,

Tham khảo: Giải văn 8 bài tính thống nhất về chủ đề

Tôi muốn yêu những chú bướm,

Tôi muốn ghi lại nó trong một nụ hôn

và nước, cây và cỏ,

để bạn có mùi thơm, để bạn tràn đầy ánh sáng

mang đến cho bạn vẻ đẹp của những ngày mát mẻ;

– ôi xuân hồng, anh muốn cắn em! ”

in vội ”được in trong tập“ thơ và những bài thơ ”, là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của xuân văn trước cách mạng tháng Tám. Ở đầu bài thơ, nhà thơ giải thích cho người đọc hiểu rằng, tạo hóa đã không sinh ra để loài người vĩnh viễn hưởng lạc thú trên cõi đời này. Đời người ngắn ngủi, tuổi trẻ có hạn, thời gian trôi mãi không hết. nên nhà thơ “thúc giục” chúng ta “nhanh lên”, “nhanh lên” để thưởng thức bữa tiệc của thế gian khi “giao mùa chưa lặn đã tàn”, khi xuân còn trẻ, xuân chưa già:

“cố lên! nhà ga vẫn chưa đặt vào ban đêm ”

khổ thơ mở đầu bằng ba từ “Ta muốn ôm” như muốn bộc lộ hết những tham lam, say mê của xuân diệu đối với cuộc sống trần thế: trước đó, nhà thơ đã gọi “ta” với một khát vọng táo bạo muốn “tắt”. nắng, buộc gió ”, nhưng ở câu thơ cuối cùng này, cái tôi ấy đã hòa vào cái tôi chung để tận hưởng mọi hương vị của cuộc sống. Ban mai ”là một từ gợi tả rất gợi cảm, gợi sự vật, cây cối đang e ấp, cành lá căng tràn sức sống“ Tháng giêng ngon như một đôi môi khép ”, đằng sau đó là khát vọng“ ôm trọn cuộc đời dịu dàng ”. có những câu thơ táo bạo, vội vã, gấp gáp đầy tình tứ:

“Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,

…………

để bạn ngập tràn vẻ đẹp của những ngày mát mẻ; ”

một bài thơ ngắn mà có đến bốn, năm từ “tôi muốn” lặp đi, lặp lại như nhịp điệu dồn dập, như nhịp thở gấp gáp của nhà thơ. nó cho thấy mùa xuân say đắm đến hoang mang và hoảng sợ, như muốn ôm trọn cả vũ trụ, sự sống và mùa xuân đồng thời vào trong vòng tay của mình. sống như thế này với mùa xuân mới thực sự là sống, đi đến tận cùng của hạnh phúc được sống. cụm từ “tôi muốn” như ý nghĩa của nó đã nói lên niềm khao khát, khát khao thiết tha của nhà thơ. nhà thơ dường như muốn ôm trọn “mây gió” của mình, say mê “bướm lượn”, gom tất cả vào lồng ngực tuổi trẻ ấy “một nụ hôn thật nhiều”. Tôi muốn thu thập tất cả trong tâm hồn mình nhựa sống dồi dào “và nước, cây cối và cỏ.” rồi như một con ong bay đi hút những vết nhơ của cuộc đời cho đến khi nó “say” hút ánh sáng, “cho thỏa mãn với vẻ đẹp của những ngày mát trời”, rồi nó lảo đảo bỏ đi.

“cho hương thơm, cho ánh sáng,

để bạn ngập tràn vẻ đẹp của những ngày mát mẻ; ”

từ “cho” với nhịp độ tăng dần nhấn mạnh các mức độ mong muốn tận hưởng đạt đến sự thỏa mãn, sung mãn và viên mãn. xuan dieu muốn tận hưởng cuộc sống cho đến khi “no nê”, “choáng váng”, “no nê”. trong cảm hứng ở tầng cao nhất, sự kì diệu của mùa xuân hiện thực hóa cuộc sống, mùa xuân như cái quý giá nhất, trọn vẹn như một đóa hồng xuân chín mọng, thơm ngào ngạt, cho thi nhân tha hồ thưởng ngoạn.

Xem thêm: 15 câu đầu bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Thơ của xuan yao được đặc trưng bởi sự điên cuồng, đam mê và táo bạo. mỗi khi khao khát “em muốn” thì lại kèm theo động từ chỉ trạng thái yêu mãnh liệt, nồng nàn hơn là “ôm – kiếp” – “phong – mây, gió” – “say”. – cánh bướm, tình yêu ”-“ như thế này – bao nụ hôn ”, để cuối cùng là tiếng kêu tha thiết thể hiện niềm yêu đời và khát sống chưa từng có trong thơ ca Việt Nam:“ ơi mùa xuân ”hồng thắm, em muốn cắn. bạn Đây là đỉnh cao của khát vọng cháy bỏng của nhà thơ.

Dưới ngòi bút của xuân sắc và trong đôi mắt “non xanh” và “xanh biếc” của nhà thơ, mùa xuân hiện lên rõ ràng, sống động như có hình hài, có hồn mang sắc “xuân hồng”. mùa xuân như đôi môi, như đôi má thiếu nữ căng tràn sức sống, nét đẹp trinh nguyên, hay như trái chín ngọt trong vườn “Tháng giêng ngon như đôi môi khép”. trước sức hấp dẫn của mùa xuân và cuộc sống, nhà thơ dường như không kìm nén được tình yêu của mình và đã nảy ra một điệu bộ duyên dáng:

XEM THÊM:  Phân tích bài thơ tỏ lòng ( thuật hoài)

“Tôi muốn cắn bạn!”

có lẽ trong số những bài thơ của Xuân điệu trước cách mạng, đây là bài hay nhất. bởi từng câu, từng chữ đều mang hơi thở sống nồng nàn, say đắm của một “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”.

Bài thơ là một quan niệm sống mới mẻ táo bạo chưa từng có. Đạt được sự “nhanh chóng” của phép thuật mùa xuân kêu gọi tất cả mọi người yêu thương và tận hưởng những điều mà cuộc sống cung cấp. mùa xuân diệu vợi đã bộc lộ một cái tôi đầy khát khao sống, say mê tận hưởng những sắc màu của cuộc sống. nhà thơ dường như muốn mở rộng cả vòng tay và lồng ngực của mình để đón nhận mùa xuân của tình yêu và tuổi trẻ. khát vọng ấy bắt nguồn từ một quan niệm sống tiến bộ, tích cực từ mùa xuân trước cuộc đời: “nhanh lên, nhanh lên – anh ơi, tình trẻ đã già”. bài thơ đã giúp ta hình dung được hồn phách tuyệt vời của mùa xuân, một cái tôi yêu đời, giàu cảm xúc, có cái nhìn tiến bộ về cuộc sống. Với những gì đã thể hiện ở trên, Xuân Diệu rất xứng đáng với danh hiệu: “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”.

mẹo bổ sung:

  • phân tích nhanh 4 dòng đầu của bài thơ

phân tích 10 câu cuối của bài thơ Vội vàng mẫu 2:

như người ta nói, xuan dieu là “nhà thơ mới nhất trong số các nhà thơ mới”. đặc biệt là bài thơ vội vã, với khổ thơ cuối thể hiện rõ tâm trạng “rất mới” của xuân điều:

cố lên! buổi chiều vẫn chưa bắt đầu giao mùa,

Tôi muốn ôm

tất cả sự sống chỉ mới bắt đầu nở rộ

Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi

Tôi muốn yêu những chú bướm

Tôi muốn ghi lại nó trong một nụ hôn

và nước, cây và cỏ

để bạn có mùi thơm, để bạn tràn đầy ánh sáng

mang đến cho bạn vẻ đẹp của những ngày mát mẻ;

– ôi xuan hong, em muốn cắn anh

nếu ở đầu bài thơ, xuân điều đã nhấn mạnh đến một giấc mơ rất kỳ lạ, vượt qua sức mạnh của tạo hóa và gần như không thể thành hiện thực:

Tôi muốn tắt nắng

…………

đừng để hương bay xa

Đó gần như là một nguyện vọng, một mong muốn quá mơ hồ và phi lý. Không ai có thể đánh bại được sức mạnh của tạo hóa bằng một sức mạnh và cường độ tối đa của cái tôi thơ mới, cái tôi kỳ diệu của mùa xuân. hơn ai hết, một con người đam mê tình yêu, đam mê khao khát và sống hết mình. do đó, trong một vài khổ thơ cuối, phép xuân không thể thực hiện được những ước muốn ấy. Chính vì vậy mà xuan dieu đã thôi thúc chúng tôi, mỗi người hãy “nhanh lên” nhiều hơn nữa.

cố lên! buổi chiều vẫn chưa bắt đầu giao mùa,

– ôi xuan hong, em muốn cắn anh

Câu đầu tiên là xuân diệu tự thôi thúc. Tôi muốn sống để được yêu, được cống hiến và không sống hoang phí. điều duy nhất chúng ta có thể làm là đẩy nhanh nhịp sống, sống vội, vội vàng, cố gắng sống từng cảm xúc, từng khoảnh khắc, có thêm nhiệt huyết cho cuộc sống này.

cuộc sống tươi đẹp là thế, “mơ ước” là thế, vì vậy chẳng ích gì khi để nó trôi qua một cách lãng phí. Đó là một mùa xuân tuyệt vời để nói rằng, tôi cũng giống như tôi, nó đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp và trò chuyện với cuộc sống. đó là thái độ của một chàng trai dường như muốn đối thoại với cuộc đời này, đối mặt với tất cả cuộc đời, những khát khao mãnh liệt mà anh vẫn muốn thực hiện. mùa xuân đã thực sự cho chúng ta thấy một con người nhiệt huyết đầy nhiệt huyết và chúng ta yêu cuộc sống sâu sắc như thế nào.

xuan’s magic cũng sử dụng những động từ mạnh, ngoài việc mở rộng các giác quan để tận hưởng cuộc sống. nếu phần đầu là khát vọng sống thì phần hai thực sự là lời giải thích tại sao sống vội vàng. cuộc đời vẫn đẹp như vậy, thiên đường của “cánh bướm” “tình yêu” và “cỏ cây” trong cuộc đời là đây.

xuân điều là người mới nhất trong các nhà thơ mới nên tâm hồn ông luôn có khát vọng sống cuối cùng, thể hiện một tâm hồn trẻ trung, năng động và đầy nhiệt huyết. nếu chúng ta muốn kết nối nhiều hơn với cuộc sống, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng tốc độ và cường độ của cuộc sống hơn nữa. một cái tôi không chỉ trẻ trung mà còn rất tích cực. đó cũng là một trong những châm ngôn sống mà thế hệ trẻ cần học hỏi từ xuân diệu.

tốt hơn là một phút huy hoàng rồi đột ngột đóng cửa

hơn một trăm năm ánh sáng mờ mịt

Xuân điệu là đây, hồn thơ của xuân điệu luôn được coi là tươi trẻ nhất. Cảm ơn bạn đã dạy tôi một cách sống ý nghĩa và tích cực. cuộc đời thật ngắn ngủi, vì vậy mỗi chúng ta hãy luôn năng động và nhiệt huyết với cuộc sống. Cảm ơn những lời nói của xuan dieu, chúng sẽ mãi là bài học cho muôn đời sau.

xuân sắc đã thực sự sống trong tuổi thanh xuân của mình, đây cũng là khổ thơ cuối cùng của bài thơ, khép lại cả một chuỗi cảm xúc về cuộc đời vội vã. Nhờ đoạn văn này, tác giả đã làm nổi bật lý do tại sao và làm thế nào chúng ta có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống. thông qua việc sử dụng các nguồn nghệ thuật đắt giá, chẳng hạn như điệp ngữ, cấu trúc, phép liệt kê, các phương tiện giao tiếp nghệ thuật. nó khiến chúng ta cảm nhận rõ ràng hơn một tư tưởng lớn, một trái tim không bao giờ hết yêu cuộc sống – một mùa xuân tuyệt vời.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: phân tích 13 câu thơ đầu vội vàng

Trên đây là bài văn mẫu bàn về dòng cuối bài thơ viết vội được chọn lọc và biên soạn để các bạn tham khảo. còn rất nhiều bài văn mẫu hay khác trong bộ đề soạn văn lớp 11 được chúng tôi sưu tầm, các em chỉ cần truy cập vào doctailieu.com để xem.

Tham khảo: 12 bài thơ về Mẹ hay và ý nghĩa chạm tới trái tim người đọc

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích 10 câu thơ cuối bài Vội vàng | Phân tích đoạn cuối bài thơ Vội vàng | Văn mẫu 11. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.