Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1872 lượt xem

15 câu đầu bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Bạn đang quan tâm đến 15 câu đầu bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ 15 câu đầu bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Thư mục Văn mẫu lớp 11: Phân tích 15 câu đầu của bài văn tế Nguyễn Đình Chiểu để thấy được hình ảnh một nhà nhân ái với ánh mắt mộc mạc, chân chất nhưng giàu tinh thần, lòng yêu nước nồng nàn, dũng cảm.

15 câu đầu bài văn nhớ các anh hùng liệt sĩ gồm 2 bài văn mẫu phân tích hay được sưu tầm từ những bài văn hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Hi vọng tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh lớp 11 có thêm nhiều ý tưởng hay và mới để viết văn. vì vậy đây là 2 bài luận mẫu, hãy tiếp tục và tải tài liệu tại đây.

phân tích 15 câu đầu của bài văn về nhà từ thiện – bài mẫu 1

nói đến nguyễn đình chiểu là nói đến văn nhân nghĩa sĩ cần đi, khi tác phẩm này đã khắc họa thành công hình ảnh người nông dân anh hùng cần lao thời bấy giờ. đồng thời cũng ca ngợi, xót xa và khâm phục nghĩa quân đã anh dũng đứng lên đánh thực dân Pháp. những hình ảnh đẹp đẽ ấy được tác giả khắc họa rõ nét nhất trong 15 câu đầu của bài thơ.

câu cảm thán “trời ơi đất hỡi” ở đầu bài thơ nghe thật xúc động. tiếng than khóc vang vọng giữa đất trời như thương tiếc cho linh hồn người chiến sĩ nông dân thiếu thốn. đời người là anh hùng, chết cũng là vẻ vang.

Tiếp theo, tác giả tóm tắt hoàn cảnh lịch sử của nước ta lúc này, cũng là hoàn cảnh gây ra cái chết đau thương của nhiều anh hùng ăn mặc rách rưới:

“Đại bác địch vang dội, lòng người bộc lộ”

Quân xâm lược thời đó có vũ khí hiện đại với sức công phá ác liệt, quân đông, khí giới vang dội khắp mặt đất. Trước kẻ thù mạnh như vậy, chúng ta chỉ có lòng yêu nước và ý chí quyết tâm bảo vệ tổ quốc của nhân dân.

Trong cảnh nước mất nhà tan, sứ mệnh lịch sử đánh giặc cứu nước đặt lên vai những người nông dân ấy. lòng yêu nước, căm thù giặc của những người nông dân áo vải được thể hiện trước trời đất và soi rọi chính nghĩa. do đó, hình ảnh chủ đạo của bài văn tế là nghĩa quân cần lao.

Cả cuộc đời của những người nông dân ấy dường như được thể hiện qua ngòi bút của Nguyễn Đình Chiểu:

“Mười năm làm việc chăm chỉ, không nhất thiết phải nổi như cồn

một trận chiến chống lại phương tây, nhưng cơ thể của nó mất đi tiếng vang như một con la. ”

những người nông dân đó đã làm việc chăm chỉ và trải qua hai giai đoạn của cuộc đời: bình yên và lặng lẽ, bình yên trong ngày, nhưng chỉ qua một trận chiến, nó đã gây được tiếng vang cho nhiều thế hệ sau.

những mảnh đời khốn khó ấy tuy nhỏ bé, không lao động nhưng họ vẫn nghèo:

“làm ăn, lo nghèo”

Nó bắt đầu bằng con chim cút, vật lộn để kinh doanh, cố gắng cuối cùng trong cảnh nghèo đói. khoảng lặng đó họ phải trải qua trong im lặng, một mình, họ không dám nói với ai. cuộc đời của ông là tiêu biểu cho cuộc sống không lối thoát của những người nông dân Việt Nam “kỳ lân lân cận nam”.

Những người nông dân giản dị không biết gì ngoài nông nghiệp?

“Không quen cưỡi ngựa, đi học ở đâu trong nhung lụa;

Anh ấy chỉ biết đến những cánh đồng chăn trâu, anh ấy sống trong những ngôi làng. ”

Không gian sống và làm việc qua nhiều thế hệ này chỉ có thể được tóm gọn trong thị trấn. quanh năm chân lấm tay bùn, không muốn phải quan tâm đến chuyện quân sự. nhà thơ đã nhấn mạnh đến bản chất của những người nông dân nghèo, họ không biết đi nghĩa vụ quân sự hay chiến tranh, họ chỉ cố gắng lo cho cái nghèo và cái rách.

“săn, cày, bừa, cấy, đôi tay quen rồi;

luyện tập khiên, luyện vũ khí, luyện nhãn, luyện cờ chưa từng thấy. ”

nhưng đứng trước nguy cơ quê hương sắp rơi vào tay giặc Pháp xâm lược, những người nông dân ấy đã tự nguyện vùng lên đánh giặc cứu nước. họ muốn bảo vệ bằng tất cả tình yêu thương của gia đình, bát cơm và tình yêu đã khắc sâu trong máu của họ.

Họ chưa bao giờ biết đến những câu chuyện “luyện khiên, luyện binh khí, luyện mác, luyện cờ”, công việc mà bấy lâu nay họ quen thuộc chỉ đơn giản là “săn, cày, xé, cấy”. nhưng kẻ ác sẽ để họ yên ở đâu? sau ba năm đau khổ, họ đã vươn lên, trở thành những anh hùng, liệt sĩ cứu nước.

“tiếng gió và tiếng hạc hơn mười tháng

trông giống như một cơn hạn hán chờ mưa ”

họ “nặng trĩu” chờ quân triều đình, nhưng thứ duy nhất họ nhận được là “tiếng hạc” khiến các sĩ quan sợ hãi. trong khi đó, lòng căm thù giặc lại bùng cháy, bỏng rát trong lòng những người nông dân chân lấm tay bùn ấy.

lúc đầu, sự ghét bỏ đó giống như “ghét cỏ” trên ruộng lúa, ghét “mùi tinh bột chiên” hôi thối của người ngoài hành tinh. nhưng rồi ngày ngày, kẻ thù trơ trẽn xuất hiện như đâm thẳng vào mắt “bong bóng che”, người nông dân lúc bấy giờ chỉ thấy đau đớn, ê chề. lòng căm thù mãnh liệt đó đã lớn đến mức họ chỉ “muốn ăn gan”, “muốn cắn cổ”.

Mặt nạ nhân đạo của bọn thực dân Pháp muốn vào nước ta để “khai hóa” và “khai hóa” dân tộc ta như những kẻ man rợ đã bị vạch trần. ác tâm được phơi bày khi chúng hướng đến một điều hết sức cao quý và thiêng liêng, đó là quyền tự do và thống nhất của dân tộc. Tất cả những điều đó đã đưa lòng căm thù ấy lên đến đỉnh điểm, chúng cũng mở đường cho những con người ấy sẵn sàng chiến đấu trong chiến tranh và trở thành những kẻ tử vì đạo:

“Chúng ta hãy chờ ai đó hỏi, bắt ai, lần này hãy cố gắng ngăn cản anh ta.

XEM THÊM:  Giáo án Ngữ văn 10 chuẩn nhất | Giáo án Văn lớp 10 hay nhất

không ai muốn trốn, chạy trốn, chuyến đi này toàn là hổ. ”

Tất cả sự dũng cảm và hào hiệp của những người lính, người chiến sĩ có thể được thấy qua câu thơ đó. cho dù xuất thân của họ chỉ là những “thị dân kỳ lân”, ra trận, họ không được huấn luyện hay chuẩn bị gì. ngay cả những kỹ thuật chiến đấu tối thiểu cũng không biết “mười tám bảng võ công, hãy chờ để rèn giũa”, “chín mươi sách binh thư không đợi cha triển lãm”.

nhưng không phải vì vậy, họ bị động. họ không chờ đợi ”,“ không van xin ”mà đánh giặc, họ tự trang bị cho mình một cách thô sơ nhất là“ vải máy ”, vũ khí là“ khuyên thung ”,“ cung tên rơm ”,“ cối xay ”.

hai câu 14 và 15 đã thể hiện rất sinh động và chân thực hình ảnh người nông dân anh hùng thời đại công:

“Cái khó như đánh trống quan, đánh trống, giẫm rào, nhìn giặc cũng như không…

mùa hè năm ngoái, con cú cuối cùng, hãy cho nổ tung các thuyền pháo. ”

Với việc sử dụng các từ mạnh mẽ và chắc chắn, sự kết hợp của nhiều động từ và giới từ đã tạo ra một bầu không khí căng thẳng và quyết liệt. trong bầu không khí ấy, con người chính trực ra đi như khinh thường vũ khí tối tân của kẻ thù, không sợ mưa đạn như vũ bão. bao nhiêu chiến công vang dội đã được lập nên từ lòng quả cảm ấy.

hình ảnh một hiền nhân cần cù, lương thiện nhưng lại vô cùng cao đẹp đã được khắc họa qua ngòi bút thiên tài của Nguyễn Đình Chiểu. đây là hình tượng tiêu biểu cho những người nông dân yêu nước Việt Nam trong lịch sử văn học nước ta. Qua đó, chúng ta cũng thấy được tình yêu thương chân thành của tác giả dành cho con người.

“Nghĩa sĩ quê hương” là niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với người chiến sĩ nông dân anh hùng đã anh dũng chống giặc ngoại xâm bảo vệ nền độc lập vững chắc của Tổ quốc. . Đây là nơi họ sinh ra và lớn lên hay đất nước đối với họ là điều quan trọng nhất trong cuộc đời?

phân tích 15 câu đầu của bài văn về nhà từ thiện – văn mẫu 2

Nói đến văn tế, chúng ta nghĩ ngay đến thể loại văn tế gắn liền với phong tục ma chay. các bài thơ chủ yếu thể hiện sự thương tiếc đối với người đã khuất và mang hai nội dung cơ bản về cuộc đời, công đức của người đã khuất và thể hiện nỗi đau của người sống đối với người đã khuất. Trong văn học cổ có rất nhiều bài văn tế, nhưng một trong những bài văn tế làm xúc động lòng người, mang đậm chất bi tráng, đậm chất sử thi là tác phẩm Văn tế Nguyễn Đình Chiểu. Bài Văn tế do Nguyễn Đình Chiểu viết theo yêu cầu của Đỗ Quang – Tuần phủ Gia Định. vui mừng vinh danh các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc tấn công vào đồn quân sự can gioc của Pháp. Đây là tác phẩm đầu tiên trong văn học, người nông dân anh hùng chống giặc ngoại xâm đã trở thành tượng đài nghệ thuật bất hủ, lay động lòng người khắp nơi. trong đó 15 câu đầu của bài hy sinh đã xây dựng hình tượng người liệt sĩ với vẻ mộc mạc, chân chất nhưng có lòng yêu nước nồng nàn, dũng cảm.

tác phẩm ra đời năm 1858 khi thực dân Pháp nổ súng vào Đà Nẵng. Chúng tiếp tục mở rộng đánh phá các vùng lân cận như Tân An, Cần Giờ …, quá phẫn nộ trước sự đàn áp dã man của địch, nghĩa quân nông dân vùng lên, lập chốt phục kích. Quân Pháp đồn trú tại Cần Giuộc và tiêu diệt hai sĩ quan Pháp và một số lính thuộc địa. sau đó họ thống trị trong hai ngày và sau đó thất thủ. nghĩa quân hy sinh khoảng 20 người. Đây là cuộc chiến không cân sức, họ biết điều đó nhưng họ vẫn anh dũng đứng lên, chính sự hy sinh của họ đã cổ vũ, động viên to lớn tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Cảm kích trước tấm lòng và lòng dũng cảm của họ, Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài văn tế theo yêu cầu của Tuần phủ Gia Định để đọc tại lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến này.

khi bắt đầu buổi diễn tập hiến tế là một tiếng than khóc, trời ơi! xót xa cho số phận kiếp người của những liệt sĩ, họ hy sinh trên chiến trường. đây cũng là một tiếng kêu cho thế giới nguy hiểm:

rất tiếc

binh khí của địch, đất ầm ầm, lòng người hiển lộ

ngay câu mở đầu, nguyễn đình chiểu đã cho thấy tình hình đất nước lúc bấy giờ. nghĩa là đất nước lâm nguy, tiếng đại bác vang trời, lòng dân hoang mang, lo sợ. lúc này cần có một cuộc chiến tranh để khích lệ tinh thần chiến đấu của nhân dân. bởi vì chúng ta ở thế yếu, chúng ta đang bị xâm lược, đất nước đau thương, chảy máu vì tiếng súng khắp nơi. mọi người chạy tán loạn, sợ hãi.

tuy nhiên, hiện tại, những người đứng đắn chỉ là những người nông dân mặc áo quần:

mười năm miệt mài phá đồng, chưa chắc đã thành danh như phao; một trận chiến công bằng chống lại phương tây, mặc dù nó đã mất đi tiếng vang như một họng súng

Trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, chỉ có nhân dân đứng lên làm nhiệm vụ, đánh giặc cứu nước. những người nông dân là những người lao động cực khổ, quanh năm không có ruộng đất biết lấy gì mà đánh. Tuy nhiên, khi đất nước cần, họ sẵn sàng bỏ cuốc, bỏ ruộng vườn, áo vải, áo lính, cầm giáo đánh giặc. Trước sức mạnh của vũ khí thiết giáp của kẻ thù, những người nông dân vẫn không sợ hãi, họ vẫn đối mặt với kẻ thù vì quá phẫn nộ trước sự tàn ác của hắn.

XEM THÊM:  Soạn văn 9 bài 2 đấu tranh cho

Câu ca dao trên cũng cho thấy họ tuy chỉ hy sinh một trận Tây, nhưng tiếng thơm cả đời, âu cũng được an ủi phần nào.

những người lính cũ đã mất

im lặng vì công việc kinh doanh; lo lắng về nghèo đói

Tôi không quen thuộc với cung ngựa, nơi để đi học nhưng; chỉ biết ruộng trâu, sống trong làng

săn bắn, cày, bừa, cấy, những bàn tay đã quen với việc làm; luyện khiên, luyện binh khí, luyện mác, luyện cờ, mắt chưa từng nhìn

Những nhà từ thiện đó ban đầu là nông dân. Họ chỉ lo làm ăn hàng ngày, lo cái nghèo, sống hàng ngày nhưng không thể thoát nghèo. Cả đời tôi chỉ biết đào và làm vườn. việc sử dụng từ “cuckoo” cho thấy họ là những người thấp bé, kém cỏi và không nói nên lời. họ chưa bao giờ biết chiến đấu là gì, họ điêu luyện với cái cày, cái cuốc, nhưng họ chưa bao giờ chạm vào thương ngựa.

nhưng khi đất nước lâm nguy, họ không sợ, sẵn sàng đứng lên chiến đấu dù biết rằng bằng lực lượng của mình khó mà thắng được. nhưng lòng căm thù giặc sôi sục không thể không trỗi dậy. những liệt sĩ cần được giúp đỡ là những người tiên phong trong các cuộc kháng chiến trường kỳ trong tương lai.

Khi tôi nhìn thấy một lốp xe màu trắng, tôi muốn ăn gan; Nhìn lò sưởi ngày nào cũng đen thui, tôi muốn chui ra cắn vào cổ ”.

lòng căm thù của những người nông dân được thể hiện rõ trong câu trước. khi nhìn thấy kẻ thù, tôi chỉ muốn xông vào ăn gan, cắn cổ. Họ ghét đến tận xương tủy. nhớ bài Trần quốc tuấn, khi đau lòng trước kẻ thù tàn phá cướp nước, “đến bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột gan như điên dại và bật khóc. ; vừa tức giận, chưa kịp mổ thịt, lột da, nuốt gan uống máu quân thù. cho dù trăm xác này để khô trên cỏ và hàng ngàn thi thể này được bọc trong da ngựa, tôi cũng sẽ hài lòng. ”

những nghĩa sĩ nông dân tuy quanh năm căm thù giặc như những người yêu nước thương dân. người tức giận cũng muốn ăn gan kẻ thù, dù có chết cũng không hối hận.

hãy phân tích 15 câu đầu của bài tri ân các liệt sĩ – các em hiểu rằng nước ta là nước độc lập, tại sao phải để người khác vùng lên trừ giặc mà không phải chính mình? câu văn: tiệc tùng hoành tráng, không để ai xẻ rắn săn nai, hai nắng chói chang, treo đầu dê bán chó đã khẳng định chủ quyền dân tộc và quyết tâm đánh đuổi quân thù. Không cần đợi và bắt ai, lần này họ đã dốc hết sức mình để đánh thắng kẻ thù, không màng hết phe này sang phe khác … ai cũng nói về lòng dũng cảm, lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí sắt đá, kiên trung của người nông dân. những người làm từ thiện. điều mà không phải ai cũng làm được.l

Tiếp theo, tác giả khẳng định một lần nữa, những người nông dân cao quý này không biết gì về chiến đấu, chiến đấu, binh đao và binh lính:

mà không phải là một lực lượng quân sự, nó đi theo hàng của những người lính trong quân đội; đó chỉ là những người từ các làng lân cận, những người thích được tuyển mộ làm lính

đó là lý do tại sao nguyen dinh chieu nói một cách đáng thương! bởi vì họ là những người nông dân đơn giản đối đầu với kẻ thù vì lòng căm thù của họ. Họ không có sắt trong tay, không có kinh nghiệm, không phải là người con của những người lính, nhưng họ đã dũng cảm đứng lên. đây là sự đồng cảm, đồng cảm và cảm phục lẫn lộn của tác giả dành cho những con người đầy nhiệt huyết và anh hùng ấy.

dù vậy, tinh thần chiến đấu của anh vẫn không ngừng. cuộc chiến của anh ta không chờ đợi để được tiết lộ. ngoài thận còn có áo vải cường tráng, trong tay cầm cây tầm ma, chi tiền mua dao, mũ; súng hỏa mai bị đánh bằng rơm, nhà tôn khác cũng bị đốt, gươm giáo dùng mã tấu… như vậy có thể thấy vị trí của chúng ta khá đơn giản, lính đánh trận chủ yếu dùng làm công cụ. như một con dao và một cây cung. họ ra trận một cách bình tĩnh với những gì họ có trên người hàng ngày. một vị trí khác với kẻ thù khi kẻ thù sở hữu đạn thép, tàu đồng, vũ khí nổ.

Tuy nhiên, với tinh thần chiến đấu quyết liệt, các nghĩa sĩ nông dân đã giết được tên quan tòa và một số lính thuộc địa, dù cố thủ trong 2 ngày. dao rựa vẫn có thể cắt đầu kẻ thù, và ngay cả rơm nhỏ cũng có thể thiêu rụi cả nhà. họ đã chiến đấu anh dũng bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc. đánh địch mà không sợ ”“ ai sợ tây bắn đạn nhỏ, xông lên, liều mình như không ”, thậm chí còn làm cho quân địch hoảng sợ.

liệt sĩ cần được chết coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. chiến tranh không cần tiếng chiêng hay tiếng trống, nhưng tinh thần chiến đấu của anh mạnh mẽ hơn bất cứ chiếc trống nào. họ đạp rào, chạy vào, chui qua cổng, đột nhập, đột nhập … tất cả những lời miêu tả về nguyễn trai đều thể hiện tinh thần chiến đấu dũng cảm, bất khuất, kiên cường của các liệt sĩ cần lao.

tác phẩm văn học về những nghĩa sĩ cần thiết là những bản anh hùng ca bi tráng nổi tiếng trong lịch sử. Đó cũng là tình yêu thương của Nguyễn Trãi đối với các nghĩa sĩ, lòng tự hào của nhân dân và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người nông dân. họ là những tấm gương về lòng yêu nước nồng nàn, hun đúc tinh thần yêu nước của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giành lại độc lập tự do của dân tộc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc 15 câu đầu bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *