Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
244 lượt xem

Tìm hiểu tư tưởng Nguyễn Du qua đoạn kết Truyện Kiều – Infonet

Bạn đang quan tâm đến Tìm hiểu tư tưởng Nguyễn Du qua đoạn kết Truyện Kiều – Infonet phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tìm hiểu tư tưởng Nguyễn Du qua đoạn kết Truyện Kiều – Infonet

nghĩ về mọi thứ trên bầu trời,

ông trời đã cho anh ấy trở thành người thân của mình.

Bạn đang xem: 2 câu cuối của truyện kiều

buộc mái nhà thành mái nhà,

cho thanh cao để có được thanh cao.

không có chủ nghĩa thiên vị,

cả tài năng và số mệnh đều có rất nhiều,

bạn có tài năng nhưng hãy tin tưởng anh ấy,

từ tai được liên kết với từ tai bằng một vần.

Tham khảo: Giá trị nội dung của truyện kiều gồm

đã mang nghiệp vào thân,

đừng trách trời gần đất xa.

những gốc rễ tốt đẹp ở trong trái tim chúng ta,

tấm lòng kia bằng ba chữ tài năng.

các từ trường được tập hợp lại và lan man,

Chúc bạn vui vẻ và nhận được một vài chiếc dùi trống.

câu cuối cùng “chữ quê góp nhặt lan man / Vui uống mấy lon canh” là cách nói khiêm tốn, tránh vẽ mực dưới thời phong kiến.

theo tôi, ở đây có một ý nghĩa khác: nguyễn du viết truyện kiều để ngỏ lời với độc giả bình dân (dân quê), nên ông làm thơ du mục. Hắn tin tưởng độc giả bình dân còn rất nhiều thiên phú, hắn sẽ không bị giáo huấn trói buộc; và không phụ thuộc vào giáo lý, các bạn cũng có thể cùng nhau “giải trí” vào những buổi chiều rảnh rỗi hoặc cùng nhau làm việc. Trên thực tế, những câu chuyện ở nước ngoài đã được truyền lại cho hậu thế thông qua tâm hồn của những người lao động. Vào ngày 2 tháng 12 năm 2015, hiệp hội kỷ lục thế giới đã xác nhận kỷ lục thế giới mới cho truyện ở nước ngoài: “tác phẩm văn học tạo ra nhiều kỷ lục quốc gia nhất” (trong số 27 kỷ lục quốc gia, nó giữ kỷ lục cho nhiều người đọc nhất).

<3 Trong lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du được tổ chức vào ngày 5/12/2015 tại TP Hà Tĩnh, Ms. Bà katherine muller marin, đại diện chính văn phòng unesco tại Việt Nam khẳng định: Các tác phẩm của Nguyễn Du có mối liên hệ chặt chẽ với các lĩnh vực trọng tâm của unesco như khát vọng hòa bình, chủ nghĩa nhân văn, giá trị gia đình, truyền thống văn hóa … tài năng ”như một phương châm sống, một giá trị văn hóa tốt đẹp của con người ở mọi quốc gia, mọi thời đại.

Xem thêm: Phán sự đền tản viên của nguyễn dữ

thì có thể nói chủ đề chính của truyện Kiều là chữ tâm.

Tìm hiểu tư tưởng Nguyễn Du qua đoạn kết Truyện Kiều - ảnh 1

Ở Truyện Kiều cũng như thơ chữ Hán, Nguyễn Du nhiều lần bày tỏ sự thương cảm sâu sắc những con người tài sắc thường bị vùi dập, oan khổ.

XEM THÊM:  Giới thiệu về nguyễn du và tác phẩm truyện kiều

Trong truyện kiều, cũng như trong thơ chữ Hán, Nguyễn Du nhiều lần bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với những người tài hoa bạc mệnh, bị oan ức. anh ta cũng tự gọi mình là “số phận không công bằng do chính mình tự giải quyết” trong đó.

Mặc dù anh ấy đã viết “với tài năng, bạn có thể tin tưởng tài năng / từ tài năng đi với chữ tài cùng một âm tiết”, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy phủ nhận từ tài năng. anh hiểu rõ rằng tài năng làm nên nhân cách hoàn hảo, làm rạng rỡ cuộc đời. tài năng là một yếu tố của vẻ đẹp và hạnh phúc. thuy kiều, kim trong, chú sinh, tử hải … họ đều là những người tài sắc vẹn toàn, nên tình yêu đẹp đẽ, có những giây phút hạnh phúc viên mãn.

nhưng tại sao nguyễn du lại có vẻ khinh thường nhân tài? bởi vì ông đã nhận ra một quy luật, một quy luật bất di bất dịch, do trời và người điều hành. Nếu trời phú cho người này tài năng thì người đó sẽ phải chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống. người tài phải va chạm nhiều, va chạm nhiều khiến họ rất ghen tị. nhưng nếu có tài thì có thể vượt qua được cả khó khăn, gian khổ. “thánh trị kẻ ngu.” người tuy ngu mà còn gặp nạn thì nhân loại sẽ diệt vong! đây là bản tóm tắt của thực tế, bản tóm tắt của lịch sử, sự thật tuyệt đối.

coi trọng chữ tài cũng là vì nó được so sánh với chữ tâm. “chữ tâm kia bằng ba chữ tài”. tâm trí là gì? Trước hết, đó là trái tim. người tài thường gặp bất công, nhưng không phải tất cả. Kim jong-un, vị vua có tài nhưng không có nỗi khổ. duy chỉ có thuy kiều là khổ, bởi vì anh ta có một trái tim rộng lớn. vì lợi ích của tâm trí. chưa kể khóc dam tien là một ông già. và anh đã bán mình vì tình yêu của cha mình. rồi bằng tấm lòng mà khuyên nhủ từ hàng hải đến hàng hóa. Có một câu tục ngữ nói rằng “hãy yêu những người đã làm tổn thương bạn”. về việc gây ra đau khổ, rõ ràng chữ tâm không bằng ba chữ tài!

chữ tâm trong ba chữ tài còn là giá trị sống, là con đường dẫn đến hạnh phúc. Nguyễn du là một nhà tư tưởng lớn, ông là một nhà tư tưởng lớn phải chỉ cho mọi người con đường dẫn đến hạnh phúc. truyện kieu có giải pháp đó. và giải pháp là trái tim. cái tâm là một thái độ, một lối sống vị tha, bao dung. có lòng vị tha, bao dung cũng dựa trên sự hiểu biết, trên tài năng thực sự. bán mình chuộc cha, tha tội cho thái giám, thậm chí còn khuyên hắn ra khơi là vì đại họa, vì muốn được sống yên ổn, không muốn hàng triệu người phải chết. cho chiến tranh.

XEM THÊM:  Tuyển Tập Truyện Ngắn Lỗ Tấn - Lỗ Tấn

tâm trí là sự an tâm. thuy kieu đã than thở “khi sao gấm vóc, sao rơi vãi như hoa giữa đường”; “Giết chồng và lấy chồng lần nữa / anh ta vẫn ở bên nào của thế giới”; nhưng người ấy không ăn năn về những việc làm của lòng mình, cho dù chúng khiến người ấy phải chịu nhiều sỉ nhục. khuyên từ biển đối với hàng bằng hai chữ hiếu, bằng lo cho chữ hải. cô tự tin chấp nhận mọi hoàn cảnh cuộc đời “thân lươn che đầu; khi khôn lớn thì đành chấp nhận số phận”. được sống đã là một hạnh phúc! Vì vậy, lần nào Kiều sinh con là lần đó Nguyễn Du đã cứu sống nàng. Là người biết chấp nhận hoàn cảnh thì sau này sẽ tìm cách vượt qua nhưng trước hết phải biết chấp nhận, tìm được hạnh phúc dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất!

tâm trí cũng là định vị, tức là thần tính, đặc tính tự nhiên của con người mình. Thủy kiều là người hiếu thảo, trung thành, yêu con nên sống thuận theo tự nhiên. và bằng cách sống mạnh mẽ và triệt để bản chất đó, nàng đau khổ nhưng cũng có được một hạnh phúc tột đỉnh mà người thường không có được, trở thành người muôn đời phải ghi nhớ. Đó là lẽ tự nhiên, không thể thay đổi được. sống và thay đổi tính cách là xa lánh. và sẽ không có hạnh phúc. Trong cuộc sống, dù có khó khăn đến mấy, vẫn có những bối cảnh thích ứng với tính cách của bạn. đến đó để ở, từ bỏ lòng tham không phải là thế mạnh của mình, đừng tính mình, đó mới là con đường dẫn đến hạnh phúc. Nguyễn du không nói chỉ có người tài mới có phúc. Mọi người đều có thể hạnh phúc, nếu họ nhận ra được tính cách của mình, hoàn cảnh phù hợp với mình và họ sống một cuộc đời vị tha.

Tham khảo: Chí Phèo | Truyện ngắn Nam Cao | Nam Cao | SachHayOnline.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tìm hiểu tư tưởng Nguyễn Du qua đoạn kết Truyện Kiều – Infonet. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *