Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1434 lượt xem

Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

title: phân tích 4 dòng đầu của đoạn trích Chị em thủy chung

phan tich 4 cau tho dau cua doan trich chi em thuy kieu

phân tích 4 dòng đầu của đoạn trích Chị em thủy chung

bạn đang xem: phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em thủy chung

i. phân tích dàn ý 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em thủy chung (chuẩn)

1. mở đầu

giới thiệu đoạn trích Chị em thủy chung và 4 dòng đầu của đoạn trích.

2. nội dung bài đăng

– giới thiệu sơ lược về nguồn gốc và thân thế: + “hai mỹ nữ” + hai cô con gái xinh đẹp + là hai con gái của vua nước ngoài, thủy kiều là em gái và anh trai là thủy văn

<3 + nghệ thuật: thư pháp ước lệ tượng trưng kết hợp với nghệ thuật đảo ngữ, nhà thơ đã mở ra trước mắt người đọc bức chân dung tuyệt đẹp của hai con người. → câu thoại “bộ xương ngựa, tuyết linh” đã tạo cho người đọc ấn tượng mạnh về vẻ đẹp trong sáng, ngọt ngào nhưng cũng rất sắc sảo của hai chị em Thủy Kiều. + “Mỗi người một vẻ”: vẻ đẹp riêng, sức hấp dẫn riêng đối với ngoại hình, khí chất và tâm hồn. + Vẻ đẹp hoàn hảo "mười phân vẹn mười", khó có thể so sánh, chia cắt. = & gt; thuy kieu, thuy van là những mỹ nhân trang có nhan sắc hơn người.

3. kết thúc

cảm nhận tổng thể.

ii. bài văn mẫu phân tích 4 câu đầu đoạn trích Chị em thủy chung (chuẩn)

Truyện Kiều là những trang văn đặc sắc kể về cuộc đời đầy sóng gió, trắc trở của cô gái “tài hoa bạc mệnh”. Cũng qua tác phẩm này, đại thi hào Nguyễn Du đã thể hiện tài năng nghệ thuật độc đáo và tấm lòng nhân đạo sâu sắc bằng cách trân trọng những vẻ đẹp tài hoa, nhân cách, đồng cảm với số phận bất hạnh của con người. . Điều này được thể hiện rất rõ trong đoạn “chị em thủy kiều”, đặc biệt ở bốn dòng đầu, khi tác giả tập trung miêu tả vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” của hai chị em Thủy kiều và thủy chung.

ngay ở phần mở đầu, nhà thơ nguyễn du đã giới thiệu sơ lược về chị em thủy chung, từ đó dần dần mở ra bức chân dung sinh động và ấn tượng về vẻ đẹp của hai mỹ nhân tuyệt sắc:

“Hai nữ đầu, ngahuy kiều là chị em, em là thuy vanmai, mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Ở hai câu thơ đầu, đại thi hào Nguyễn Du đã giới thiệu sơ lược về tên tuổi, nguồn gốc, thân thế của hai chị em Thúy Kiều. đó là hai chị em gái trong hoàng tộc, chị cả là thủy kiều và em gái là thủy văn. Bằng cách dùng từ “a sang nga” – một cô gái xinh đẹp, nhà thơ đã rất khéo léo khi tạo cho người đọc ấn tượng đầu tiên về vẻ đẹp của hai chị em.

Trong thơ ca xưa, các nhà thơ, nhà văn thường lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm tiêu chuẩn đánh giá vẻ đẹp của con người. ở đây nhà thơ nguyễn du đã sử dụng hình ảnh hoa mai và tuyết để làm nổi lên vẻ đẹp dịu dàng, trong sáng của hai chị em thủy chung:

“mọi người đều trông giống nhau”

Bằng những ước lệ tượng trưng kết hợp với nghệ thuật đảo ngữ, nhà thơ mở ra trước mắt người đọc bức chân dung đẹp đẽ của hai con người đẹp đẽ. “khung xương” là hình thức cao quý, dịu dàng như hoa mai, “tuyết linh” miêu tả vẻ đẹp của tâm hồn trong sáng và thuần khiết như tuyết trắng. Thi hào Nguyễn Du đã thật tài tình trong việc lựa chọn những hình ảnh ước lệ của thiên nhiên để làm nổi bật lên vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của Thúy Kiều, Thúy Vân. bởi lẽ, hoa mai là một trong “tứ quý”, nó tượng trưng cho sự thanh tao, tao nhã, tuy mảnh mai nhưng ẩn chứa sức sống bền bỉ. tuyết là một vật thể mỏng manh, trong suốt và tinh tế.

Câu thơ “cơ xương, tuyết tinh” đã tạo được ấn tượng mạnh cho người đọc về vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng nhưng cũng rất thanh cao, quý phái của chị em thuỷ chung. Có thể nói đây là những mỹ nhân đã đạt đến tiêu chuẩn của sự hoàn mỹ. ngoài vẻ đẹp chung, thủy kiều và thủy vân còn có những nét đẹp riêng:

“Mọi người trông đều 10 tuổi rưỡi”

Thủy kiều và thủy vân đều là những mỹ nữ có nhan sắc hơn người, mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng, sức hấp dẫn riêng đến từ ngoại hình, khí chất và tâm hồn. câu thơ không chỉ thể hiện vẻ đẹp riêng biệt của mỗi người mà còn thể hiện sự hoàn mỹ, khó có thể so sánh, chia rẽ, “mỗi người một vẻ”.

Như vậy, chỉ bằng nghệ thuật ước lệ tượng trưng và một vài bút pháp, thi hào Nguyễn Du đã mang đến cho người đọc những cảm nhận chân thực, sống động về vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Mây. đều là những mỹ nhân xuất sắc, mỗi người có một vẻ đẹp riêng nhưng đều đạt “mười phân vẹn mười” ở sự hoàn hảo và vẹn toàn.

—————— hết —————-

đến đây các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về vẻ đẹp chung của hai chị em thủy kiều, thủy vân. Để khám phá vẻ đẹp của bản thân và dự đoán về số phận, tương lai của hai chị em, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu hay khác như: phân tích nhân vật thuy kiều trong đoạn trích Chị em thuy kiều , cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của thuy Kiều trong chị em thủy kiều, phân tích đoạn trích chị em thủy chung , phân tích chân dung của thủy chung trong đoạn văn anh em thủy kiều.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *