Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
197 lượt xem

Trường phái trừu tượng là gì? Những điều cơ bản cần biết – Thế giới Hội họa

Bạn đang quan tâm đến Trường phái trừu tượng là gì? Những điều cơ bản cần biết – Thế giới Hội họa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trường phái trừu tượng là gì? Những điều cơ bản cần biết – Thế giới Hội họa

Khi nói về nghệ thuật hội họa theo trường phái trừu tượng , người ta thường nhắc đến những bức tranh thể hiện cảm xúc và tâm hồn không đơn thuần là sự bắt chước thế giới tự nhiên.

Hãy cùng thế giới nghệ thuật tìm hiểu thêm về trường phái hội họa trừu tượng này trong bài viết tiếp theo nhé!

Bạn đang xem: Abstract là gì

trừu tượng là gì?

Trong những năm đầu của thế kỷ 20, trường phái trừu tượng đã trở thành một phong trào thống trị trên thế giới. trường phái này đã đi ngược lại quan điểm truyền thống rằng nghệ thuật là sự bắt chước của thế giới tự nhiên. đó là lý do tại sao các tác phẩm trừu tượng không thể tìm thấy đồ vật hoặc đồ vật có thể nhìn thấy ở thế giới bên ngoài.

Với tranh trừu tượng, nội dung tranh sẽ được thể hiện một cách tự do, thoải mái theo cảm xúc và suy nghĩ của từng họa sĩ bằng sự kết hợp độc đáo của nhiều hình khối, đường nét và màu sắc.

Có thể nói, nghệ thuật lúc này đã đi từ mô phỏng sang cảm xúc thuần túy. trào lưu nghệ thuật này còn là tiếng nói của những cá tính rất riêng, thuộc thế giới tiềm thức muôn màu. Thông qua đó, các họa sĩ trừu tượng sẽ có quyền tự do sáng tạo các bức vẽ theo phong cách rất tự do, điều này cho phép họ có sự nhạy cảm sâu sắc với vô thức để thể hiện bản thân.

nguồn gốc của hội họa trừu tượng

Tôi phải thừa nhận rằng không có gì là tự nhiên. do đó, nếu nghệ thuật muốn vượt ra ngoài hiện thực thì phải trải qua từng bước một.

Các trường học ở thế kỷ 19 bao gồm Chủ nghĩa Fauvism và Chủ nghĩa Ấn tượng, sử dụng các nét vẽ, màu sắc tự do. tiếp theo là bàn đạp vào trừu tượng. do đó, có thể nói hai trường phái này đã góp phần không nhỏ tạo nên trường phái hội họa trừu tượng. bởi lẽ, thông qua hai trường phái này, lần đầu tiên hình ảnh của một thế giới “thực” không còn đơn thuần là sao chép, mô phỏng mà được lọc qua lăng kính của người nghệ sĩ với nhiều góc nhìn đa chiều, bất di bất dịch, được tháo rời và sắp xếp lại thành một trật tự mới. .

Sự phát triển khoa học có ảnh hưởng đến tư duy nghệ thuật không?

Tham khảo: Accruals là gì? Thế nào là chi phí dồn tích? Cách phân biệt

Có thể nói, những tiến bộ của khoa học cũng ảnh hưởng một phần đến tư tưởng nghệ thuật đương thời. chẳng hạn như thuyết tương đối và vật lý lượng tử. họ đặt ra những câu hỏi về thế giới mà họ đang sống, và từ đó nghệ thuật trừu tượng nổi lên như một sự khẳng định lại suy nghĩ đó.

XEM THÊM:  Tam hợp, tứ hành xung là gì? Tuổi tam hợp 12 con giáp

tuy nhiên, xét cho cùng, con người chỉ có thể nhận thức và định hình thế giới thông qua năm giác quan và bộ não của họ. Tất nhiên, những khả năng đó là có hạn. Bởi vì, không có khả năng nhìn, ngửi, nghe, sờ, nếm, những thứ đó tự nhiên được coi là không tồn tại. chưa kể khả năng xử lý thông tin trong não bộ của mỗi người cũng không giống nhau. do đó, thế giới thực dường như không giống và ít giống với thế giới vốn có của nó.

hoặc khi tìm hiểu về một người, chỉ dựa vào máy móc nhận thức để kích hoạt, xử lý dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm hạn chế. nếu bạn nghiên cứu theo “sự thật”, bạn chỉ có thể phát hiện và xác định một số loại người. Vậy tại sao không giải phóng bản thân khỏi mong muốn tìm kiếm một thế giới khách quan 100%? Thay vào đó, hãy chấp nhận và khai thác một thế giới ẩn sâu bên trong, kết nối với chính bạn và cả với môi trường. từ đó nghệ thuật trừu tượng ra đời, cho phép mọi người nhìn thấy trong tâm trí của họ những gì họ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

wassily kandinsky – người đánh dấu sự ra đời của trường phái trừu tượng

wassily kandinsky là người sáng tạo ra trường phái hội họa trừu tượng, cũng là đại diện của trào lưu này trong thời kỳ trước chiến tranh thế giới thứ 2.

Ông hoàn thành bức tranh trừu tượng đầu tiên vào năm 1910, đánh dấu sự ra đời của hội họa trừu tượng.

sau đó, có thể kể đến những người đi đầu trong phong trào trừu tượng này: kasimir malevitch, hans hartung, piet mondrian, franz kline, robert motherwell, auguste herbin, jackson Poock, franisek kupka.

sàn đấu giá tranh trừu tượng trực tuyến

khám phá tính song song trong trừu tượng

Tranh trừu tượng tồn tại song song 2 thể loại gồm: tranh trừu tượng tuần lộc và tranh trừu tượng trữ tình.

bức tranh trừu tượng về tuần lộc

Xem thêm: Synchronous là gì? Asynchronous là gì? – Freetuts

Tranh trừu tượng về tuần lộc là một trong những hình thức nghệ thuật trừu tượng dựa trên việc sử dụng các hình dạng hình học, màu sắc để truyền tải cảm xúc một cách trực tiếp nhất. Mặc dù thể loại này khá phổ biến trong giới nghệ sĩ tiên phong vào đầu thế kỷ 20, các hình dạng hình học tương tự đã được sử dụng trong nghệ thuật và trang trí từ thời cổ đại.

Theo tinh thần trừu tượng hóa hình học, nhiều phong trào mới nổi đã xuất hiện trong những năm đầu của thế kỷ 20, chẳng hạn như chủ nghĩa kiến ​​tạo, chủ nghĩa rayo, chủ nghĩa tối cao, v.v. de stijl.

XEM THÊM:  &quotThiếu Tướng&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Nhìn vào tác phẩm này, chắc chắn mọi người sẽ thốt lên rằng “Tôi có thể dễ dàng vẽ một hình vuông”. nhưng hình vuông này thực sự không hề đơn giản, và để tạo ra một tác phẩm như vậy, người nghệ sĩ phải hiểu biết sâu sắc về màu sắc, tỷ lệ và bố cục của hình ảnh. trong hình ảnh này, bạn có thể thấy “hình vuông không thực sự là hình vuông, không có cạnh nào song song với các cạnh của khung hình”. Ngoài ra, nó không thực sự đen, vì Malevitch đã sử dụng hỗn hợp sơn không chứa màu đen.

bức tranh này được cho là do malevitch tạo ra một cách tình cờ. Do đó, ngay trước một cuộc triển lãm lớn của các họa sĩ Futurist, Malevich và các cộng sự của ông phải tạo ra các tác phẩm để triển lãm, nhưng Malevich không thích những gì họ đã vẽ và phủ lên đó bằng sơn đen, do đó đã tạo ra hình vuông huyền thoại. nhưng họa sĩ malevitch đã khẳng định bức tranh này mang một trạng thái tâm linh thần bí dưới tác động của “ý thức vũ trụ”, tác phẩm là sự giải thoát khỏi cái gọi là “hư vô”, là sự tự do bởi sự thuần khiết. do đó, ông đã đặc biệt dành cho nó một vị trí đẹp nhất trong phòng trưng bày.

bức tranh trừu tượng trữ tình

không giống như những bức tranh trừu tượng về tuần lộc, những bức tranh trừu tượng trữ tình thể hiện thế giới của “tầm nhìn” và cũng sử dụng những hình khối rõ ràng. Với những bức tranh trừu tượng trữ tình, mỗi họa sĩ sẽ tạo ra một ngôn ngữ riêng. do đó, sự thể hiện cá tính và cảm xúc của người nghệ sĩ sẽ không bị tuân theo bất kỳ quy tắc hay lý thuyết nào. đây là lý do tại sao những bức tranh trừu tượng trữ tình thường mang lại cảm giác tự do và “phiêu lưu”.

Bức tranh trừu tượng này được vẽ theo phong cách vẽ nhỏ giọt. tức là sử dụng các ô sơn để thoát ra khỏi một hình ảnh được đặt theo chiều dọc. phương pháp này độc đáo đến mức phá vỡ mọi quy ước về mỹ thuật, khuyến khích sự sáng tạo và thể hiện với ít giới hạn hơn.

➤ xem thêm: các trường phái nghệ thuật hiện đại

Trường phái hội họa trừu tượng là một phong trào nghệ thuật độc đáo đi ngược lại các khái niệm nghệ thuật truyền thống. Đây là một loại hình nghệ thuật phi vật thể, các đối tượng thể hiện trong tranh không thể tìm thấy ở ngoài đời. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trường phái hội họa độc đáo này.

Xem thêm: Số ID thẻ ngân hàng là gì? Ý nghĩa và tác dụng của ID thẻ

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trường phái trừu tượng là gì? Những điều cơ bản cần biết – Thế giới Hội họa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *