Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
439 lượt xem

Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính | CareerLink.vn

Bạn đang quan tâm đến Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính | CareerLink.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính | CareerLink.vn

khau-hao-luy-ke-accumulated-depreciation-la-gi-va-cach-tinh

Accumulated Depreciation là gì? Định nghĩa, ví dụ, cách tính khấu hao cũng như căn cứ xác định khấu hao sẽ được nêu chi tiết trong các nội dung sau.

khấu hao lũy kế là gì?

khấu hao lũy kế là tên tiếng Anh dùng để chỉ khái niệm khấu hao lũy kế (hay khấu hao lũy kế). Khái niệm này dùng để chỉ sự hao mòn của tài sản được tích lũy đến thời điểm hiện tại. điểm đó nằm trong thời gian sử dụng hữu ích của nội dung.

Trong báo cáo tài chính, khấu hao lũy kế được ghi nhận bên Có. nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm giảm giá trị tài sản cũng như tổng giá trị của doanh nghiệp.

Báo cáo khấu hao lũy kế là cần thiết để tuân thủ các nguyên tắc kế toán nhất định. Trong mỗi kỳ kế toán (hàng quý, hàng năm), dây chuyền sản xuất cũng trải qua một thời kỳ khấu hao nhất định (khấu hao).

khấu hao lũy kế là việc xác định tổng số khấu hao của dây chuyền từ thời điểm xây dựng đến nay. do đó, khi kết thúc thời gian sử dụng hữu ích của dây chuyền, tổng giá trị ghi sổ của tài sản cũng sẽ bằng giá trị ghi sổ của tài sản của dây chuyền.

Cụ thể, năm đầu tiên dây chuyền sản xuất tiêu thụ 10% giá trị, năm thứ hai tiêu thụ 30% giá trị. Như vậy, tổng số khấu hao lũy kế của hệ thống dây chuyền là 40%. dây chuyền có thời hạn sử dụng là 2 năm. sau 2 năm, giá trị thực của chuỗi chỉ còn 60% giá trị ban đầu. đây cũng là con số được phản ánh trên sổ sách kế toán.

Giá trị hao mòn lũy kế là tổng số chi phí khấu hao đã được phân bổ cho một tài sản cụ thể kể từ khi tài sản đó được sử dụng.

Khấu hao lũy kế liên quan gì đến khấu hao?

Khấu hao là một thuật ngữ dùng để chỉ sự sụt giảm của một tài sản trong quá trình sử dụng. Khấu hao được sử dụng để giúp doanh nghiệp bù đắp hao mòn tài sản (trong đó phần lớn là tài sản cố định). Về cơ bản, khấu hao đề cập đến số lượng tổn thất tại một thời điểm, được tính toán cụ thể từ năm này sang năm khác.

trong khi khấu hao lũy kế đề cập đến tổng số điểm khấu hao trong thời gian kể từ khi bắt đầu thời gian sử dụng hữu ích của tài sản.

Phân biệt được hai khái niệm này sẽ giúp doanh nghiệp có được tài khoản khấu hao chi tiết đồng thời nắm bắt được tổng tổn thất tài sản và giá trị khấu hao được tính toán qua từng tháng, quý và năm.

Quá trình khấu hao là xác định giá trị ban đầu của một tài sản, sau đó trải qua các kỳ kế toán và xác định giá trị của tài sản đó đã giảm theo thời gian. Doanh nghiệp tính toán chi phí khấu hao để bổ sung vào báo cáo tài chính. tuy nhiên, nó được gọi là chi phí chưa tính toán vì nó không liên quan đến thanh toán bằng tiền mặt.

Do đó, khi lập báo cáo khấu hao, các công ty thường lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp gián tiếp để tiện tính khấu hao vào chi phí. từ đó, mức độ tiện ích hoặc lợi nhuận ròng cũng được tính toán chính xác, trừ đi phần khấu hao đã thiết lập.

xác định khấu hao lũy kế dựa trên điều gì?

làm thế nào để xác định khấu hao lũy kế? Có 2 tiêu chí quan trọng giúp doanh nghiệp xác định giá trị hao mòn lũy kế:

xác định mức độ hao mòn của tài sản

Là tài sản cố định được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, hầu hết sẽ giữ nguyên hình dạng ban đầu theo thời gian.

tuy nhiên, trên thực tế, do tác động của điều kiện sử dụng, tài sản cố định sẽ bị hao mòn dần về đặc điểm, công dụng và hình dáng bên ngoài.

từ đó giá trị của tài sản cũng sẽ giảm dần theo thời gian. sự giảm giá trị được gọi là khấu hao tài sản cố định và có hai loại khấu hao:

Mặc có thể nhìn thấy: Đây là mặc có thể nhìn thấy được. Trong quá trình vận hành, tài sản sẽ bị hao mòn về hình thức, tính năng và hiệu suất hoạt động. đây là những điều có thể dễ dàng nhìn thấy.

Hao mòn vô hình: Hao mòn vô hình do nhiều yếu tố gây ra. Nói một cách đơn giản nhất, khấu hao vô hình là sự giảm giá trị của một tài sản. chẳng hạn, công nghệ ngày càng hiện đại, công ty mua dây chuyền sản xuất ban đầu với giá 1 triệu đô la.

tuy nhiên, hiện nay với 1 triệu đô la, bạn có thể mua các dây chuyền hiện đại hơn nhiều. do đó, dây chuyền do công ty sở hữu đã bị giảm giá đáng kể. khi tài sản sản xuất bị hao mòn thì hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp cũng bị giảm sút.

do đó, các công ty luôn cần đổi mới và ứng dụng khoa học công nghệ một cách tối đa vào quá trình sản xuất và thương mại. đây là cách duy nhất để đảm bảo sự cạnh tranh trên thị trường.

xác định khấu hao lũy kế

Thông qua sự hao mòn có thể nhận biết bằng mắt thường, cũng như quá trình so sánh tài sản với tài sản hiện có trên thị trường, các công ty sẽ cung cấp tỷ lệ khấu hao chi tiết. Việc tính khấu hao vào chi phí sản xuất sẽ rất có lợi cho các công ty.

Về nhiều mặt, quỹ chìm sẽ là nguồn tài chính hữu hiệu cho quá trình cải tiến và đổi mới tài sản cố định của công ty.

phương pháp tính khấu hao lũy kế cho doanh nghiệp

Hiện tại, Bộ Tài chính cho phép các công ty tích lũy khấu hao trên tài sản. tất cả tài sản cố định liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp sẽ được khấu hao và khấu hao lũy kế. do đó, các công ty cũng sẽ đảm bảo lợi nhuận trước thuế của họ. Có nhiều cách để tính khấu hao lũy kế và phổ biến nhất là hai cách sau:

Khấu hao theo đường thẳng

Còn được gọi là khấu hao theo đường thẳng. Phương pháp này là phương pháp khấu hao được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Với phương pháp này, doanh nghiệp sẽ chia đều khấu hao trong thời gian hữu dụng của tài sản.

Ví dụ, một tài sản trị giá 1 tỷ đồng, có thời gian sử dụng hữu ích là 5 năm. Như vậy, mỗi năm tỷ lệ khấu hao sẽ là 20%, tương đương 200 triệu đồng. khấu hao lũy kế năm thứ nhất là 200 triệu, năm thứ hai là 400 triệu, năm thứ ba là 600 triệu… hoặc thay theo năm thì công ty có thể tính theo tháng hoặc theo quý.

tính khấu hao giảm dần

Tỷ lệ khấu hao giảm dần khá có lợi cho các doanh nghiệp mới muốn có vốn để quay vòng hoạt động. năm đầu khấu hao tối đa, các năm sau giảm dần. Giá trị hao mòn lũy kế cũng sẽ được tính theo phương pháp này.

Trong phương pháp tính khấu hao, doanh nghiệp cũng có 2 lựa chọn: khấu hao theo tổng số năm sử dụng của tài sản và khấu hao theo số dư giảm dần của tài sản. cả hai phương pháp đều khá đơn giản và ngày nay cũng được sử dụng rộng rãi.

Việc tính khấu hao sẽ không quá khó đối với các kế toán chuyên nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu được phần nào về Khấu hao lũy kế là gì, chức năng của nó và các cách tính Khấu hao lũy kế. chúng tôi luôn cập nhật những kiến ​​thức kinh tế tài chính mới nhất. Đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp trong tương lai!

pha lê

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính | CareerLink.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *