Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
249 lượt xem

Axit amin là gì? Vai trò và tác dụng | Vinmec

Bạn đang quan tâm đến Axit amin là gì? Vai trò và tác dụng | Vinmec phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Axit amin là gì? Vai trò và tác dụng | Vinmec

Cơ thể con người cần 20 loại axit amin khác nhau để tăng trưởng và các hoạt động sống cần thiết. chúng được phân thành 2 loại: axit amin thiết yếu (cơ thể không tổng hợp được), axit amin không thiết yếu (cơ thể có thể tổng hợp được). >

3.1. axit amin thiết yếu

Các axit amin thiết yếu không thể được sản xuất bởi cơ thể mà phải được bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn uống. nguồn cung cấp axit amin thiết yếu tốt nhất là protein từ thịt, trứng và gia cầm.

Nhờ quá trình tiêu hóa thức ăn, protein được phân hủy thành nhiều axit amin riêng biệt. Các axit amin này được hấp thụ từ ruột vào máu và vào các cơ quan, nơi chúng được sử dụng để tạo ra các protein cụ thể cho nhu cầu của cơ thể, chẳng hạn như xây dựng cơ bắp và điều chỉnh chức năng hệ thống miễn dịch.

chúng có 9 axit amin thiết yếu , trong số đó:

 1. phenylalanin: tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh như tyrosine, dopamine, epinephrine và norepinephrine. phenylalanin đóng một vai trò không thể thiếu trong cấu trúc và chức năng của protein, enzym và cũng như trong việc sản xuất các axit amin khác.
 2. valin: 1 trong 3 axit amin chuỗi nhánh, nghĩa là trong cấu trúc của nó. là sự phân nhánh của chuỗi về một phía. valine giúp kích thích tăng trưởng, tái tạo cơ và tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể.
 3. threonine: thành phần chính hình thành nên các protein cấu trúc quan trọng của da và mô liên kết, chẳng hạn như collagen và elastin. threonine cũng đóng một vai trò trong chuyển hóa chất béo và tham gia vào chức năng miễn dịch.
 4. tryptophan: axit amin thiết yếu có tác dụng duy trì sự cân bằng nitơ trong cơ thể và là tiền thân của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự thèm ăn, buồn ngủ và tâm trạng.
 5. methionine: đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và giải độc cơ thể. methionine cũng cần thiết cho sự phát triển của mô và hấp thụ kẽm, selen và các khoáng chất khác cần thiết cho sức khỏe tốt.
 6. leucine: tương tự như valine, leucine cũng là một axit amin chuỗi nhánh, rất quan trọng trong protein tổng hợp và sửa chữa cơ. Leucine cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng.
 7. Isoleucine: Axit amin cuối cùng trong bộ ba axit amin chuỗi nhánh, isoleucine tham gia vào quá trình chuyển hóa cơ và tập trung trong mô cơ . isoleucine cũng có tác dụng quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sản xuất hemoglobin và điều hòa năng lượng.
 8. lysine: axit amin thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, sản xuất hormone và enzym, và sự hấp thụ canxi. Lysine cũng tham gia vào quá trình tạo năng lượng, chức năng miễn dịch và sản xuất collagen và elastin.
 9. Histidine: Được sử dụng để sản xuất histamine, một chất dẫn truyền thần kinh rất quan trọng. quan trọng trong việc cảm ứng phản ứng miễn dịch, chức năng của hệ tiêu hóa, hệ sinh dục và chu kỳ giấc ngủ. histidine cũng rất quan trọng trong việc duy trì vỏ myelin, một hàng rào bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh.
XEM THÊM:  Nhạc Nhẹ Là Gì? Cách Nhìn Biện Chứng Về Nhạc Nhẹ Việt Nam

Do đó, các axit amin thiết yếu là nền tảng quan trọng tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể. thiếu hụt các axit amin thiết yếu có thể tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể, bao gồm hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

3.2. axit amin không thiết yếu

các axit amin không thiết yếu chiếm một tỷ lệ lớn trong thành phần protein của thức ăn, bao gồm 11 loại:

 • arginine
 • alanine
 • cysteine ​​
 • glutamate
 • aspartate
 • glycine </ li
 • proline
 • serine
 • tyrosine
 • glutamine
 • asparagin.

Một số axit amin chỉ được coi là cần thiết trong những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như hỗ trợ điều trị bệnh hoặc giảm căng thẳng. cơ thể có thể tự tổng hợp các axit amin này, nhưng tổng hợp bên trong chỉ có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cơ thể.

chẳng hạn, mặc dù arginine được coi là không thiết yếu, nhưng cơ thể sẽ không thể tạo đủ arginine và cần được bổ sung để đáp ứng nhu cầu khi cơ thể đang chống chọi với một số bệnh (chẳng hạn như ung thư).

Đây là lý do tại sao một số bệnh nhân cần bổ sung các axit amin không thiết yếu thông qua chế độ ăn uống của họ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Axit amin là gì? Vai trò và tác dụng | Vinmec. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *