Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
72 lượt xem

ADN là gì? Xét nghiệm ADN là gì?

Bạn đang quan tâm đến ADN là gì? Xét nghiệm ADN là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ ADN là gì? Xét nghiệm ADN là gì?

adn là gì?

adn là vật chất di truyền của con người và hầu hết các sinh vật khác. Hầu hết mọi tế bào trong cơ thể con người đều có cùng một loại DNA.

Phần lớn DNA nằm trong nhân (được gọi là DNA nhân), nhưng một lượng nhỏ cũng được tìm thấy trong ty thể (được gọi là DNA ty thể hoặc mtdna). Ti thể là cấu trúc bên trong tế bào có chức năng chuyển đổi năng lượng từ thức ăn thành dạng mà tế bào có thể sử dụng.

Bạn đang xem: Adn có ở đâu trong tế bào

Viết tắt của

adn là gì?

adn còn được gọi là axit deoxyribonucleic.

Tên tiếng Anh của dn là dna, viết tắt của deoxyribonucleic acid

adn và dna là gì?

adn là cách xưng hô của người Việt

dna là cách gọi trong tiếng Anh

Vì vậy, ở Việt Nam, khi đề cập đến dna và dna, chúng ta hiểu rằng chúng có nghĩa giống nhau và chỉ vật chất di truyền có trong con người và các sinh vật khác.

Cấu trúc của adn

cấu trúc của ADN

Về mặt cấu trúc, DNA là một chuỗi xoắn kép được hình thành bởi các cặp bazơ liên kết với các liên kết phốt phát-đường.

Hai sợi DNA này được gọi là polynucleotide vì thành phần của chúng bao gồm các đơn phân nucleotide . Mỗi nucleotide bao gồm một trong bốn nucleobase chứa nitơ — cytosine (c), guanine (g), adenine (a), hoặc thymine (t) —với các nhóm deoxyribose và phosphate được kết nối. Các nucleotide được liên kết với nhau bằng các liên kết cộng hóa trị giữa phân tử đường của một nucleotide và nhóm photphat của loại tiếp theo để tạo thành chuỗi DNA, tạo thành “xương sống” đường-photphat xen kẽ vững chắc.

Thông tin trong DNA được lưu trữ dưới dạng mã, được tạo thành từ bốn gốc hóa học: adenine (a), guanine (g), cytosine (c) và thymine (t).

ADN của con người bao gồm khoảng 3 tỷ bazơ và hơn 99% trong số đó là giống nhau ở tất cả mọi người. Thứ tự hoặc trình tự của các thành phần cơ bản này xác định thông tin có sẵn để xây dựng và duy trì một sinh vật, tương tự như cách các chữ cái trong bảng chữ cái xuất hiện theo một thứ tự nhất định để tạo thành từ và câu.cấu trúc hóa học của ADN

Các đơn vị cơ sở kết hợp, a với t và c với g, để tạo thành các đơn vị được gọi là cặp cơ sở. Mỗi đơn vị cơ sở cũng được liên kết với một phân tử đường và một phân tử photphat. Các bazơ, đường và phốt phát kết hợp với nhau được gọi là nucleotide.

Các nucleotide được sắp xếp thành hai sợi dài, tạo thành một chuỗi xoắn gọi là chuỗi xoắn kép. Cấu trúc của chuỗi xoắn kép hơi giống một cái thang, với các cặp bazơ tạo thành bậc thang và các phân tử đường và photphat tạo thành các dải dọc của bậc thang.

Các tính năng cơ bản của adn

Xem thêm: Thông tin địa chỉ biển Tân Thành ở đâu? Các bạn đã biết chưa?

XEM THÊM:  Cấy que tránh thai ở đâu? Top 5 địa điểm thực hiện uy tín

Một tính năng quan trọng của DNA là nó có thể tái tạo hoặc tái tạo chính nó. Mỗi sợi DNA trong chuỗi xoắn kép có thể đóng vai trò như một mô hình để sao chép trình tự các base. Điều này rất quan trọng khi các tế bào phân chia, vì mỗi tế bào mới cần có cùng một DNA với tế bào cũ.

Ngoài ra, adn rất cụ thể và đa dạng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *