Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
275 lượt xem

Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan: Địa danh nổi tiếng sử Việt

Bạn đang quan tâm đến Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan: Địa danh nổi tiếng sử Việt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan: Địa danh nổi tiếng sử Việt

Theo sử sách trong nước, vào năm 1020, vua Li Taidu đã cho mở một con đường “hành khách”, mở ra con đường đi sứ thuận tiện, con đường này đi qua cửa ải Tử Lăng, tục gọi là núi Yashan. Đó là cánh cửa thần kỳ.

“Da Nan Yi Tong Zhi” viết: “Cổng ma môn ở phía nam Chu An (Lang Sơn), thuộc địa phận xã Zhilang. Đường hẹp, đá cao và hiểm trở, còn phía tây sát mương sâu, nước độc không uống được, hiểm trở, có đá như ma trơi nên mới có tên như vậy.Địa hình hiểm trở, đèo Chilang nhiều lần được chọn làm trận địa quyết định tiêu diệt quân xâm lược phương Bắc.

Chặn kẻ thù

Năm 1077, đội quân hộ tống phái 30.000 người tấn công Dayue, Li Zhongjie, một trung úy người Thái, đưa người vợ lẽ của vợ là Fuban đến Ciling và ngăn chặn quân đội ở đây.

Khi quân đến Chiling, lợi dụng địa thế hiểm trở ở đây, viên cảnh sát đã chỉ đạo quân đội chặn đánh địch. Quân đội phải dùng quân tinh nhuệ tiến vào, nhưng vẫn không vượt qua được Zhiling. Cuối cùng, những người hộ tống phải chọn một con đường khác.

Tiêu diệt quân đội Mông Cổ

Vào tháng 1 năm 1285, ba đạo quân Mông Cổ vượt biên giới tấn công Dayue lần thứ 2. Trung đoàn thứ nhất trốn tránh lệnh và đến cửa Chiling. Quân đội của Dayue đã sẵn sàng đến cổng quỷ. Các quan chức và quân đội Mông Cổ khác.

Kết hợp dữ liệu lịch sử và địa lý, có thể tưởng tượng rằng khi kỵ binh tiền tuyến của quân Mông Cổ xông đến Cổng Quỷ, đá và cung tên đổ xuống như những hạt mưa, quân Dayue từ núi Hanmo từ khóa đuôi đổ xuống, phượng hoàng Những người đàn ông từ trong hang lao ra và khóa đầu. Kỵ binh Việt Nam mai phục hai bên dọc cầu bắc, chuẩn bị tấn công vào hai bên sườn của quân Mông Cổ.

Quân Mông Cổ chen chúc trong các chiến hào, nhưng cũng có những hố để đặt bẫy ngựa. Trong một trận chiến ác liệt, ngựa của quân Mông Cổ rơi xuống hố bẫy ngựa không hoạt động được, tướng Mông Cổ là Yi Nuan chết rất nhiều binh lính, có người phải nhảy từ trên cao xuống sông.

Quân Mông Cổ từ phía sau đến ứng cứu, quân Dayuet nhanh chóng rút lui, thực hiện kế hoạch ăn thịt đối phương để bảo vệ. Niềm vui thoát tục khiến đoàn quân đột phá cổng quỷ.

Quân Mông Cổ không thể ngờ rằng họ có mặt ở đây chỉ 5 tháng sau đó, không phải để tấn công mà là để thoát khỏi sự truy đuổi của quân Thái Việt.

Trước viễn cảnh quân Minh bị đánh bại và bị bao vây, nhà Minh quyết định gửi thêm 150.000 quân tiếp viện, do các tướng Yang Liucheng và Mo Qing chỉ huy. Cuối năm 1427, Lưu Đường chỉ huy đạo quân 100.000 người tiến lên.

Tướng quân trấn giữ cổng thành của Lin Shan là Chen Shiliu, người đã rút lui đến cổng Ailu khi thấy quân đội đang đến. Quân nhà Minh tiến đánh quân ai, buộc quân phải rút về lăng. Tại Ailu, tướng quân Yang Liutang nhận được một bức thư của Li Lai, giọng điệu nhẹ nhàng, khinh thường nó

Khi quân đội đến Qiling, chỉ có lựu đạn đậu mùa vẫn đang cố gắng chặn nó. Liễu cho quân vào lăng, lựu đạn cởi trần cho quân chặn đánh chạy thoát, Liễu cho quân đuổi theo. Su An, Chen Yong, Li Qing và các tướng khác của nhà Minh đã ngăn không cho Yangliutang tiến vào vì việc đóng cửa rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, liễu vươn lên bầu trời, chỉ có thể nhìn thấy trước sau đậu mùa quả lựu. Ông ta cho rằng Lâm Sơn Quân trước đó lo đối phó với quân Minh nên thua, phải dùng hết sức lực. Hơn nữa, bức thư của Lý Lai với lời lẽ khiêm tốn đã khiến Lưu Đường coi thường, không nghe lời can ngăn, thúc quân tấn công.

liễu thang dẫn đầu kỵ binh tiên phong đánh bại lựu trần, sau đó huy động đại quân truy kích. Đến chân núi Mã Diêm, cầu bị gãy, kỵ binh liên quân không tiến lên được.

Lúc này, đại bác xuất hiện, Thanh Sơn quân xông ra, lựu đạn cũng quay đầu phản kích. liễu thang cố gắng chạy trốn nhưng không thành và chết trên sườn núi ma yên.

Lăng Thái Cực —— Cổng ma trong bài thơ

Lăng Ải Chi đã trở thành một địa điểm quan trọng trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược của Việt Nam, và nhiều danh nhân đã ngưỡng mộ nơi này và viết thành thơ.

nguyen du đã viết trong bài “monu man quan”:

(do nguyen minh thanh dịch)

Tể tướng Xueba từng là một đệ tử xuất sắc của hoàng đế Chu Văn An. Mỗi tuần ông đến thăm Lạng Sơn một lần, dừng chân trước đèo Chilang và viết bài thơ “Động Chilang”:

Đợt lạnh

(Bản dịch về tiền lương và thời gian nhàn rỗi)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan: Địa danh nổi tiếng sử Việt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *