Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
230 lượt xem

Ai Là Nhà Thơ Nổi Tiếng Nhất Của Phong Trào Thơ Mới 2021, Top 10 Nhà Thơ Lớn Của Việt Nam Thế Kỷ 20

Bạn đang quan tâm đến Ai Là Nhà Thơ Nổi Tiếng Nhất Của Phong Trào Thơ Mới 2021, Top 10 Nhà Thơ Lớn Của Việt Nam Thế Kỷ 20 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ai Là Nhà Thơ Nổi Tiếng Nhất Của Phong Trào Thơ Mới 2021, Top 10 Nhà Thơ Lớn Của Việt Nam Thế Kỷ 20

Trong suốt chặng đường phát triển của thơ ca Việt Nam từ thời cổ đại đến cận đại, giai đoạn 1930 – 1945 được coi là thời kỳ thịnh vượng nhất với sự trỗi dậy của phong trào thơ mới. không bị gò bó trong những lề thói và quy tắc cũ, cái tôi lên ngôi, hàng loạt tuyệt tác thơ ca đã ra đời trong trào lưu này. Không chỉ vậy, trào lưu này còn là nơi khai sinh và khẳng định tài năng của nhiều nhà thơ . Hãy cùng giathuongtinhnguyen.vn quay ngược dòng thời gian, cùng nhớ về một thời thơ hào hùng và điểm qua 10 nhà thơ nổi tiếng nhất của phong trào thơ mới hay các nhà thơ Việt Nam nổi tiếng trước 1975 nhé!

nội dung

1. nhà thơ xuan dieu (1916-1985)

xuan dieu sinh ngày 2 tháng 2 năm 1916. Ông sinh ra tại Bình Định. ông là nhà thơ nổi lên từ phong trào thơ mới và được mệnh danh là “người mới nhất trong các nhà thơ mới”. Ngoài ra, ông còn được mệnh danh là “ông hoàng của những bài thơ tình”, bởi chủ đề chính trong các sáng tác của ông là tình yêu, triết lý, sự bi quan, lạc quan và sức sống ẩn chứa trong từng tác phẩm của ông từng chữ từng chữ.

bạn đang xem: ai là nhà thơ

Bạn đang xem: Ai là nhà thơ

Hai tập thơ nổi tiếng nhất của ông là Thơ và Hương trong gió. Xuân Diệu mất ngày 18 tháng 12 năm 1985 tại Hà Nội, để lại nhiều tiếc thương trong lòng độc giả yêu thơ.

2. nhà thơ quan trọng (1911-1991)

lưu lu y sinh ngày 19 tháng 6 năm 1911. quê ở Quảng Bình, thuộc dòng dõi Nho học. Ông đồng thời là nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch. Ông là một trong những nhà thơ khởi xướng và tham gia tích cực phong trào thơ mới. những bài thơ nổi bật của ông là âm hưởng của mùa thu và vầng trăng khuyết. luu peso đã được đưa vào thơ Việt Nam do hoai thanh và hoai chan sưu tầm.

nhà thơ tài năng qua đời vào tháng 8 năm 1991 tại Hà Nội.

3. nhà thơ của triều đại han (1912-1930)

han mac tu còn được gọi là han me tu, sinh nguyen trong tri. quê ở quang bình. Ông sinh ngày 22 tháng 9 năm 1912. Ông có cuộc đời khốn khó, đầy vất vả và mắc bệnh nan y. dầu vậy, bằng tài năng của mình, ông đã trở thành một nhà thơ nổi tiếng, với hồn thơ dung dị nhưng không kém phần lãng mạn. ông đã đóng góp nhiều bài thơ hay cho phong trào thơ mới. Có thể kể đến những tập thơ nổi tiếng của ông như: Thơ điên, Những người phụ nữ nông dân,…

XEM THÊM:  Bùi Mai Hạnh, một nhà văn hạnh phúc

Ông cũng là người đầu tiên mở đầu cho trường phái thơ thời loạn. Năm 28 tuổi, Hàn Mỗ chết vì bệnh phong.

4. nhà thơ thế giới (1907-1989)

Tham khảo: Thuyết minh về tác gia văn học (Xuân Diệu) – Tân Bách Khoa

la lu sinh ngày 6 tháng 10 năm 1907, tên thật là nguyễn thu lê. quê ở hà nội. ông đã làm việc như một nhà văn, nhà viết kịch, dịch giả, nhà báo, v.v., nhưng nổi tiếng hơn là một nhà thơ. ông hoạt động sáng tác tích cực nhất vào những năm 30 của thế kỷ 20, là thành viên của nhóm văn học tự lực văn đoàn. hồn thơ của ông luôn được ví như một “chốn bồng lai”. Trong tất cả các tác phẩm, nhớ rừng là bài thơ nổi tiếng nhất, được đưa vào giảng dạy và học tập trong trường học.

Tháng 6 năm 1989, qua đời ở tuổi 81.

5. nhà thơ nguyễn binh (1918-1966)

nguyen binh sinh năm 1918, tên đầy đủ là nguyen trong binh. quê ở nam định. là nhà thơ lãng mạn nổi tiếng của Việt Nam. tuy nhiên, nếu xuân điều hướng về tình yêu hiện đại, “tây hóa” thì thơ nguyễn bình lại hướng về tình yêu quê bình dị, mộc mạc và chân thành. Vì lý do này, ông được coi là nhà thơ của nhân dân. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Bính đã cho ra đời nhiều tác phẩm hay, nhiều bài thơ của ông đã được nhạc sĩ phổ nhạc như Cánh đồng chân, Cô hàng xóm, …

nhà thơ mất năm 1966.

xem thêm: tiểu sử nhạc sĩ huy tuấn lần đầu lộ diện ‘nơi trở về’

6. thi sĩ (1921-2005)

anh sinh vào tháng 1 năm 1921, anh sinh ra ở hải dương. tên thật là vua kiều an. Bà là một trong số ít nhà thơ nổi tiếng trong những năm đổi mới thơ ca, phong trào thơ mới. cô là một nhà thơ tài năng, sáng tác từ năm 17 tuổi. và trong tác phẩm đầu tay Bức tranh quê, anh đã nhận được giải khuyến khích của nhóm Tự lực văn đoàn. Ngoài vai trò của nhà thơ, nữ thi sĩ còn đảm nhiệm nhiều chức vụ khác như thư ký, ủy viên thường trực, …

mất cách đây 11 năm (2005), bà là một trong những nhà thơ sống qua hai thế kỷ.

7. nhà thơ che lan viên (1920-1989)

Tham khảo: Viết tiểu sử tóm tắt nhà thơ huy cận

che lan vien sinh ngày 20 tháng 10 năm 1920, tên thật là phan ngọc hoan. quê ở quang tri. Cũng giống như nhà thơ, năm 17 tuổi, cô đã xuất bản tập thơ đầu tay mang tên Điêu Thuyền và ngay lập tức tạo dựng được tên tuổi. thơ của ông theo trường phái thơ hỗn độn, trường phái thơ han mac tu. Thơ Chế Lan Viên mang đậm chất trữ tình triết lí, với những triết lí, siêu hình, huyền bí. Từ khi tham gia Việt Minh và hoạt động cách mạng, ông chuyên tâm làm thơ về cuộc kháng chiến. tác phẩm tiêu biểu: tàn, ánh sáng và lũ lụt, hoa thường ngày – chim báo bão, v.v. có nhiều tác phẩm được đưa vào giáo dục trong trường học.

XEM THÊM:  Các nhà thơ việt nam thế kỷ 20

phi lan vien qua đời năm 1989 tại Sài Gòn.

8. nhà thơ vu dinh lien (1913-1996)

vu dinh lien sinh ngày 12 tháng 11 năm 1913 tại Hà Nội. có nguồn gốc từ đại dương Ông là một nhà thơ và một nhà giáo nổi tiếng. tuy nhiên, ông không viết nhiều. tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà thơ là bài thơ Ông đồ, đây cũng là một trong những bài thơ nổi tiếng và tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới. Ngoài vai trò là một nhà thơ, ông còn là một nhà văn, nhà báo, nhà phê bình văn học và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Nhà văn Việt Nam hoạt động cho đến nay.

nhà thơ mất năm 1996.

9. nhà thơ chạy trốn (1917-2005)

huy cận sinh ngày 22 tháng 1 năm 1917, tên đầy đủ là cu huy cận. quê ở hà tĩnh. Tuy không xuất thân trong một gia đình nho học, nhưng ông vẫn có niềm đam mê lớn với sáng tác, đặc biệt là thơ. ông là bạn thân của nhà thơ xuân khảo, đồng thời cũng là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới. Là một người con của cách mạng, hầu hết các tác phẩm của ông đều mang những trăn trở về quê hương, đất nước. tập thơ nổi bật là lửa thánh, trời sáng mỗi ngày, mỗi ngày một thơ …

anh ấy đã qua đời vào năm 2005.

10. nhà thơ ttkh

t.t.kh là bút danh của một trong những nhà thơ bí ẩn nhất của nền thơ mới. Dù không tiết lộ thông tin về bản thân nhưng nàng thơ vẫn tiếp tục được biết đến và yêu mến với bài thơ nổi tiếng “hai sắc hoa tigôn”. Ngay sau khi bài thơ được đăng trên Tạp chí thứ bảy vào năm 1937, nhiều giả thuyết đã được đưa ra về danh tính của tác giả, nhưng không có gì là chắc chắn. và cho đến nay, t.t.kh vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Ngoài Hai sắc hoa tigon, nhà thơ này còn có 2 bài thơ khác là Bài thơ dệt vải và Bài thơ cuối cùng nhưng không quá nổi tiếng.

Xem thêm: Các tác phẩm của nhà thơ xuân quỳnh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ai Là Nhà Thơ Nổi Tiếng Nhất Của Phong Trào Thơ Mới 2021, Top 10 Nhà Thơ Lớn Của Việt Nam Thế Kỷ 20. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *