Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
67 lượt xem

AIDS

Bạn đang xem: AIDS Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến AIDS phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ AIDS

hiv-aid-sida là chữ viết tắt của cụm từ vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. hiv có 2 loại, hiv-1 và hiv-2.

hiv có 2 loại, hiv-1 và hiv-2.

Bạn đang xem: Aids

là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh vi rút suy giảm miễn dịch ở người. hiv có 2 loại, hiv-1 và hiv-2.

AIDS là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh: hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Trước đây, bệnh có tên là AIDS (viết tắt tiếng Pháp: Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), nhưng do tên này trùng với tên của tổ chức phát triển quốc tế Thụy Điển AIDS và tên của tổ chức cida (Canada) nên còn được gọi là “si đa “nên được gọi là trợ từ một cách thống nhất để tránh nhầm lẫn và trùng với tên quốc tế.

vi khuẩn hiv

là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh: hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Trước đây, bệnh có tên là AIDS (viết tắt tiếng Pháp: Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), nhưng do tên này trùng với tên của tổ chức phát triển quốc tế Thụy Điển AIDS và tên của tổ chức cida (Canada) nên còn được gọi là “si đa “nên được gọi thống nhất là trợ giúp để tránh nhầm lẫn và phù hợp với tên quốc tế.

AIDS là một bệnh mãn tính do HIV gây ra. hiv phá hủy các tế bào của hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể không thể chống lại virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. do đó, bệnh nhân dễ mắc một số loại ung thư và các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà bình thường kháng thuốc.

là một bệnh mãn tính do hiv. hiv phá hủy các tế bào của hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể không thể chống lại virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. do đó, bệnh nhân dễ mắc một số loại ung thư và các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà bình thường kháng thuốc.

bản thân vi rút và sự lây nhiễm được gọi là hiv. thuật ngữ AIDS được dùng để chỉ các giai đoạn sau của bệnh. do đó, thuật ngữ nhiễm hiv / hỗ trợ được dùng để chỉ các giai đoạn khác nhau của cùng một bệnh.

i. nguyên nhân gây ra hiv-aid:

hiv được truyền qua chất lỏng cơ thể, chẳng hạn như máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo và sữa mẹ. Nó gây bệnh bằng cách liên kết với các tế bào trợ giúp CD4 + (còn gọi là tế bào lympho T4), một loại tế bào bạch cầu liên quan đến phản ứng miễn dịch chống lại nhiễm trùng và ung thư. Khi số lượng tế bào cd4 + t giảm, người đó dễ mắc một số bệnh mà cơ thể của một người khỏe mạnh bình thường có thể chống lại được. Những bệnh nhiễm trùng cơ hội này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người bị AIDS. HIV cũng lây nhiễm sang các tế bào não, gây ra một số rối loạn thần kinh. Trước đây, người ta không xác định được một người có chuyển sang giai đoạn AIDS hay không dựa trên các bệnh cơ hội và biểu hiện của chúng ở người nhiễm HIV. Ngày nay, chẩn đoán dựa trên số lượng tế bào CD4 +, cho phép chẩn đoán sớm hơn.

Đường truyền hiv / hỗ trợ:

hiv được truyền theo 3 cách:

+ con đường tình dục.

+ máu và các sản phẩm từ máu.

+ lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

* hiv không được truyền qua:

giao tiếp thân mật: ôm, hôn, bắt tay, nói chuyện, ho, hắt hơi, …

dùng chung phòng tắm, hồ bơi, bồn tắm, dùng chung quần áo, dùng chung ghế, …

ăn và uống trong cùng một chiếc bát, cốc, …

XEM THÊM:  TOP 31 bài Tả cây phượng hay nhất - Tập làm văn lớp 4

côn trùng và động vật không truyền hiv: ruồi, muỗi, chấy, rận, chó, mèo, gà, chim, …

ii. các triệu chứng của hiv / hỗ trợ:

1. nhóm triệu chứng chính:

– giảm trọng lượng hơn 10% trọng lượng cơ thể.

Tham khảo: Soạn văn 6 bài ôn tập về dấu câu

– tiêu chảy kéo dài hơn 1 tháng.

– cơn sốt kéo dài hơn 1 tháng.

2. nhóm các triệu chứng phụ:

– ho dai dẳng hơn 1 tháng.

– da đỏ, ngứa khắp người.

– mụn rộp khắp cơ thể (mụn rộp).

– bệnh giời leo (giời leo) tái phát nhiều lần.

– nhiễm nấm (candida) ở hầu, hầu, dai dẳng hoặc tái phát.

– sưng hạch bạch huyết ở ít nhất 2 vị trí trên cơ thể (không bao gồm các hạch bạch huyết ở bẹn) kéo dài hơn 3 tháng.

* phương pháp hỗ trợ chẩn đoán: khi có ít nhất 2 triệu chứng chính + 1 triệu chứng phụ mà không phải do các nguyên nhân khác ngoài hiv như ung thư, suy dinh dưỡng, dùng thuốc ức chế miễn dịch, …

khi có ít nhất 2 triệu chứng chính + 1 triệu chứng phụ mà không phải do các nguyên nhân khác ngoài hiv như ung thư, suy dinh dưỡng, dùng thuốc ức chế miễn dịch, …

iii. Xét nghiệm chẩn đoán HIV / AIDS:

1. xét nghiệm kháng thể. Đây là xét nghiệm được thực hiện phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự hiện diện của HIV thông qua việc phát hiện các kháng thể chống HIV. Quy trình bao gồm sàng lọc ban đầu bằng xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym (ELISA). nếu kết quả là (+) thì làm lại xét nghiệm elisa, nếu vẫn dương tính thì kết quả đó được xác nhận bằng phương pháp khác, thường là xét nghiệm Western blot hoặc xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

. Đây là xét nghiệm được thực hiện phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự hiện diện của HIV thông qua việc phát hiện các kháng thể chống HIV. Quy trình bao gồm sàng lọc ban đầu bằng xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym (ELISA). nếu kết quả là (+) thì làm lại xét nghiệm elisa, nếu vẫn dương tính thì kết quả đó được xác nhận bằng phương pháp khác, thường là xét nghiệm Western blot hoặc xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

2. xét nghiệm trực tiếp: tự sàng lọc hiv, bao gồm xét nghiệm kháng nguyên (kháng nguyên p24), nuôi cấy hiv, xét nghiệm axit nucleic tế bào lympho trong máu ngoại vi và phản ứng trình tự polymerase

tự kiểm tra hiv, bao gồm xét nghiệm kháng nguyên (kháng nguyên p24), nuôi cấy hiv, xét nghiệm axit nucleic tế bào lympho trong máu ngoại bào và phản ứng chuỗi polymerase

<3 kháng nguyên p24 …

hỗ trợ chẩn đoán và giúp đánh giá mức độ suy giảm miễn dịch, bao gồm số lượng tế bào t cd4 + và cd8 +, tốc độ lắng hồng cầu, số lượng tế bào máu, beta-myoglobulin huyết thanh, kháng nguyên p24 …

>

4. xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh nhiễm trùng cơ hội như giang mai, viêm gan b, lao …

chẳng hạn như giang mai, viêm gan b, lao …

iv. Điều trị HIV / AIDS:

Việc điều trị cho những người bị nhiễm hiv / hỗ trợ điều trị khá phức tạp và tốn kém nhưng chỉ kéo dài sự sống chứ không chữa khỏi bệnh. bao gồm:

Việc điều trị cho những người bị nhiễm hiv / hỗ trợ điều trị khá phức tạp và tốn kém nhưng chỉ kéo dài sự sống chứ không chữa khỏi bệnh. bao gồm:

1. điều trị bằng thuốc:

– Thuốc kháng vi-rút: thuốc kháng vi-rút ức chế sự phát triển và nhân lên của hiv ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của vi-rút. có một số nhóm như:

+ Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTIs): Đây là nhóm thuốc kháng retrovirus đầu tiên được triển khai. chúng ức chế sự phiên mã của một enzym hiv gọi là enzym phiên mã ngược. nhóm thuốc này bao gồm zidovudine, lamivudine, didanosine, zalcitabine, stavudine và abacavir. Một loại thuốc mới hơn, emtricitabine, phải được sử dụng kết hợp với ít nhất 2 loại thuốc khác để điều trị cả hiv và viêm gan b.

XEM THÊM:  Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ

Xem thêm: Bài văn tả chiếc áo khoác lớp 4

+ Thuốc ức chế protease (pi): nhóm thuốc này can thiệp vào quá trình sao chép của hiv sau này trong vòng đời của nó bằng cách tác động lên enzym protease của virus, khiến hiv hoạt động sai và không lây nhiễm. Thuốc thuộc nhóm này bao gồm saquinavir, ritonavir, indinavir, nelfinavir, amprenavir, lopinavir và atazanavir.

+ chất ức chế men sao chép ngược không nucleoside (nnrti). những loại thuốc này liên kết trực tiếp với men sao chép ngược, bao gồm cả thuốc nevirapine, delavirdine và efavirenz.

+ Chất ức chế men sao chép ngược nucleotide (ntrti). Những loại thuốc này hoạt động giống như chất ức chế men sao chép ngược nucleotide, nhưng hoạt động nhanh hơn. Thuốc duy nhất trong nhóm này, tenofovir, ức chế cả hiv và viêm gan b, đã được chứng minh là có hiệu quả ở những bệnh nhân kháng nrti.

+ chất ức chế tích hợp: chúng ngăn không cho virut nhân lên bằng cách ngăn màng virut hợp nhất với màng của tế bào khỏe mạnh. Thuốc đầu tiên trong nhóm này, enfuvirtide, đã được chứng minh là có thể ức chế ngay cả những chủng hiv kháng thuốc nhất.

– Thuốc điều hòa miễn dịch: giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như: alpha-interferon, interleukin 2, ioprinasin, …

– Thuốc phòng và điều trị các bệnh cơ hội: nhiều loại thuốc được sử dụng hiệu quả để phòng và điều trị một số bệnh cơ hội xảy ra ở những người bị nhiễm hiv / thuốc hỗ trợ.

2. liệu pháp bổ sung:

– ăn uống điều độ, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.

– liệu pháp vitamin, vi lượng đồng căn và châm cứu, …

Phòng ngừa hiv / hỗ trợ:

Tùy theo con đường lây nhiễm HIV mà có các biện pháp dự phòng sau:

1. Phòng chống HIV / AIDS:

– Sống lành mạnh, chung thủy, một vợ một chồng và cả hai đều không bị nhiễm hiv. không quan hệ tình dục bừa bãi.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục với người không quen biết bị nhiễm hiv, cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng bao cao su mới (bao cao su, áo mưa, bao che) đúng cách.

– sử dụng chất diệt tinh trùng và hiv: nonoxynol-9 (menfagol) thường được sản xuất dưới dạng kem, thuốc đạn hoặc tẩm với màng xốp, bao cao su.

2. Phòng chống lây nhiễm HIV / AIDS qua đường máu:

– không tiêm chích ma túy.

– chỉ truyền máu và các sản phẩm máu khi thực sự cần thiết và chỉ chấp nhận máu và các sản phẩm máu đã được xét nghiệm hiv.

– hạn chế tiêm. chỉ sử dụng kim và ống tiêm vô trùng. không dùng chung ống tiêm. sử dụng dụng cụ vô trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ khuyên, châm cứu …

– tránh tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của những người bị nhiễm HIV

– sử dụng đồ dùng cá nhân của riêng bạn: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay, …

3. dự phòng lây truyền hiv / hỗ trợ từ mẹ sang con:

– Phụ nữ nhiễm hiv không nên có thai, vì tỷ lệ lây truyền hiv cho con của họ là 30%. Nếu bạn đang mang thai, hãy uống thuốc phòng ngừa theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tham khảo: Ba người làm nên tác phẩm điện ảnh có một không hai: &aposVán bài lật ngửa&apos

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc AIDS. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.