Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
283 lượt xem

Giới thiệu khái quát tỉnh An Giang

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu khái quát tỉnh An Giang phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu khái quát tỉnh An Giang

An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long – tỉnh có diện tích tự nhiên 3.536,7 km vuông.

Tôi. điều kiện tự nhiên

1. Vị trí

Phía đông và bắc giáp tỉnh Đồng Tháp, phía tây bắc giáp Campuchia với đường biên giới dài gần 100 km, phía nam và tây nam giáp tỉnh Kiền Giang , phía đông nam giáp > Thành phố thơ .

2. khí hậu

An Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt trong năm là mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 270 ° C, và lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1130 mm. Độ ẩm trung bình 75 – 80%, khí hậu cơ bản thích hợp cho phát triển nông nghiệp.

3. Tài nguyên

Đất: Ở An Giang có 37 loại đất khác nhau, tạo thành 6 nhóm đất chính, trong đó có hơn 151.600 ha chủ yếu là đất phù sa, chiếm 44,5%. Hầu hết đất đai ở An Giang đều màu mỡ, 72% diện tích là đất phù sa hoặc phù sa, địa hình bằng phẳng thích hợp trồng nhiều loại cây trồng.

Rừng: An Giang có hơn 583 ha rừng tự nhiên nhiệt đới ẩm, đa số là cây lá rộng, với 154 loài cây quý hiếm thuộc 54 họ và 3.800 ha rừng tràm. Sau thời gian diện tích rừng bị thu hẹp, những năm gần đây tỉnh đã rất coi trọng việc khoanh nuôi tái sinh rừng. An Giang cũng khá phong phú về động vật rừng, với nhiều loài quý hiếm.

Khoáng sản: So với các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, An Giang có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và trữ lượng đáng kể; hơn 7 tỷ mét khối đá granit; 400 triệu mét khối sa thạch; 2,5 triệu tấn cao lanh; 16,4 triệu tấn than bùn, 30 – 40 triệu tấn vỏ Mười nghìn mét khối; có tro núi lửa, fenspat, bentonit, cát, v.v.

Hai. Núi

An Giang có hai ngọn núi: tri âm, tỉnh biên và an phú

1 Khu 3 tấn

tri tấn là vùng núi lớn nhất và ít dân nhất ở tỉnh An Giang ( Việt Nam ), cách xa tỉnh lỵ () .long xuyen ) Nó cách 52 km về phía tây, cách Hetian-Jianjiang 83 km, cách Zhoudu 44 km và cách Công viên Rừng-Núi Cấm 7 km.

Vị trí: phía đông đến Huyện Zhouqing , Huangshan , phía bắc đến huyện Jingbian, phía tây bắc đến Campuchia strong>, phía nam đến Kian Giang giáp tỉnh. Diện tích: 59,763 hecta.

Khu vực này có các di tích lịch sử như đồi tiệp, nghĩa trang ba chuc … Thành phần dân tộc gồm kinh, khmer, hoa. Ở khu vực tri tấn có núi Cô, núi Dài, núi Tương và núi Xà nu, thuộc khu vực này, hệ thống bảy ngọn núi (tức núi non). Ngoài ra, còn có núi Nangui và núi Tapa (hay còn gọi là Núi).

Hành chính: Huyện tri tấn có 15 đơn vị hành chính, bao gồm 02 thị trấn và 13 xã:

Các thị trấn: thị trấn tri tấn, thị trấn ba chức,

Cộng đồng: xã an ninh, xã châu lang, xã cô tô, xã lạc quới, xã lê tri, xã luồng an tra, xã luồng phi, xã nui to, xã ô lâm, xã ta danh, xã tân tuyen, Xã Vĩnh Gia, Xã Vĩnh Phúc

2. Biên giới yên tĩnh

Tinh bien là một vùng núi thuộc tỉnh An Giang, Việt Nam.

Vị trí: Có Quốc lộ 91 ở Jingbian, kéo dài từ cửa khẩu quốc tế đến Thành phố Cần Thơ, và kết nối với Quốc lộ 1 và Quốc lộ 55a đến Hetian khoảng 80 km.

Hành chính: Quận Jingbian có 14 đơn vị hành chính, bao gồm 03 thị trấn và 11 thị trấn:

Các thị trấn: Thị trấn Dingbian, Thị trấn Nhà Bàng, Thị trấn Zhilang

Trước năm 2012, Thị trấn Nhà Bàng là thủ phủ của Quận Jingbian. Kể từ tháng 4 năm 2012, Thị trấn Jingbian đã trở thành thủ phủ của huyện mới.

Xã: Xã Angu, Xã Anhao, Xã Annong, Xã Anfu, Xã Renxing, Xã Xiangshan, Xã Xinli, Xã Tân Lai, Xã Taishan, Xã Văn hóa và Giáo dục, Xã Yongzhong

/ p>

Kinh tế: Rìa lưới nằm ở phía tây của Núi Cấm. Từ Phnôm Pênh đến Phnôm Pênh khoảng 125 km trên Quốc lộ 2 (cpc). Đây là điểm đến quen thuộc của du khách nước ngoài trên tuyến Campuchia – Việt Nam và ngược lại. Ở đây có một khu du lịch núi cấm nổi tiếng. Đặc sản ở đây là bò cạp núi nướng giòn, bò thốt nốt. tinh bien đang phát triển vượt bậc, nhưng tương lai đang dần đô thị hóa. so với các khu công nghiệp.

Văn hóa – xã hội: tinh bien có người Khmer tương đối đông, sống tập trung ở các khu định cư, tân lộ, an hao, văn giao, vinh trung …

3. Quận Anfu

An Phú là một huyện thuộc tỉnh An Giang, nằm ở cực Tây Bắc của đồng bằng sông Cửu Long, giáp với Campuchia. Nơi đây cũng là nơi đón dòng đầu tiên của sông Hou chảy từ Campuchia vào Việt Nam.

Điều kiện tự nhiên: Huyện Anfu tạm thời được chia thành 3 phần. Các sông hau, binh di và chau doc ​​tạo thành An Phú ở giữa. Hai bên là các xã ở bờ tây sông châu văn và bờ đông sông hâu. Ngoài ra, còn có đảo vĩnh cửu (cù lao ba) ở phía nam.

Hầu hết các khu vực của Huyện An Phú là đồng bằng và nhiều nơi thường bị ngập lụt. Đất chủ yếu là phù sa. Hàng năm, Anfu bị ảnh hưởng bởi mùa lũ hay còn gọi là mùa lũ. Từ khoảng tháng 7 âm lịch, mực nước sông Cửu Long dâng cao cộng với mưa lớn cộng với lượng nước lớn ở các vùng biển, hồ của Campuchia đã nhấn chìm gần như toàn bộ diện tích trong biển nước, mức ngập trung bình. khoảng 2-3 mét. Mưa lũ kéo dài, thường khoảng 4, 5 tháng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Địa hình của An Phú có vai trò quan trọng về chính trị, quân sự và kinh tế do nằm ở đầu nguồn sông Hậu từ Campuchia vào Việt Nam, trên tuyến giao thông thủy bộ nối liền các tỉnh. Phía Tây sông sau Việt Nam và Phnôm Pênh, thủ đô Campuchia. Trước đây, giao thông giữa Anfu và Zhoudu rất bất tiện, do có một đoạn chuyển tiếp, hiện nay Cầu Kuntian đã hoàn thành, thông với Quốc lộ 91 không bị cản trở.

Dân cư: Ở An Phú, người Kinh chiếm đa số, ngoài ra còn có cộng đồng người Chăm và người Hoa. Điều đáng chú ý là, khác với hầu hết các vùng biên giới khác của tỉnh An Giang, An Phú không có người Khmer định cư và chỉ có một số ít người đến làm ăn buôn bán nhỏ. Đặc biệt là do yếu tố lịch sử nên huyện koh thum giáp xã prek chrey (giáp xã khánh an và khánh bình) có đông người việt nam sinh sống.

Kinh tế: Dân cư An Phú chủ yếu là nông dân, trồng lúa ở hầu hết các khu vực (khu vực này là một trong những nơi có đất phù sa tốt của tỉnh An Giang), ngoài ra còn nuôi trồng thủy sản nước ngọt. . Mùa lũ năm nào cả vùng cũng bị ảnh hưởng, từ tháng 6 đến tháng 12 năm nào ở đây cũng xảy ra lũ ruộng, tuy bị ảnh hưởng nhưng người dân ở đây đã quen.

Huyện An Phú là nơi giáp ranh với Campuchia, người dân hai bên thường xuyên qua lại. Bên kia biên giới, đối diện với thị trấn long bình là chợ chrey thum sầm uất nhưng không kém phần phức tạp ở xã Sampeou poun của Campuchia.

Đường từ An Phú đi Phnôm Pênh, thủ đô Campuchia, là tuyến đường gần Việt Nam nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương trong khu vực.

iii Khu vực biên giới

Có 2 huyện và một thành phố và thị xã giáp với Campuchia: thị xã tân châu, tinh biên, tri tân và thành phố châu văn:

tinh bien và tri ton (như trên)

1. Thành phố Zhoudu

Chau Tuk là một đô thị ở tỉnh An Giang, Việt Nam, nằm ở Đồng bằng sông Cửu Long, gần biên giới Việt Nam và Campuchia. Châu Đốc là thành phố đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long mà hiện nay không phải là tỉnh lỵ. Tuy nhiên, trong thời kỳ Pháp trước năm 1956 và giai đoạn 1964-1975 dưới thời Việt Nam Cộng hòa, Châu Đốc từng là thủ phủ của tỉnh Châu Đốc cũ. Châu Đức là lỵ sở của toàn bộ tỉnh An Giang, đặc biệt là vào thời nhà Nguyễn độc lập. Tỉnh An Giang bao gồm tỉnh An Giang, thành phố Cần Thơ , tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng, một phần của tỉnh Đồng Tháp và một phần của tỉnh. strong> bac lieu hôm nay. Thành phố Zhoudu hiện là một thành phố cấp hai.

Vị trí: Thành phố Châu Đức nằm bên bờ sông Hậu, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 245 km về phía Tây và mất khoảng 6 giờ đi ô tô.

Thành phố giáp huyện An Phú về phía bắc. Phía đông giáp huyện phú tân và thị trấn tân châu. Nó giáp với Quận Zhou về phía nam. Tây Nam giáp huyện tinh biên giới giáp Campuchia.

Dân số: Dân cư thành phố Zhoudu tập trung chủ yếu dọc theo sông Hầu Hà, dọc theo quốc lộ 91, khu vực trung tâm thành phố, khu dân cư … Cơ cấu dân số trẻ, dân số thành thị chiếm gần 80%.

Kinh tế: Kinh tế Châu Tuk phát triển nhanh và mạnh, năm 2012, tốc độ tăng trưởng GDP của Châu Tuk đạt 16,10%, thu nhập bình quân đầu người vượt 35,36 triệu đồng, tổng vốn đầu tư phát triển đạt gần 2,72 nghìn tỷ đồng, thương mại- dịch vụ – du lịch tiếp tục phát triển mạnh, tăng 18,01%, chiếm 70,47% tỷ trọng kinh tế địa phương ngoài cơ cấu kinh tế của địa phương. vinh my, vinh chau ward, …

Ngành kinh doanh dịch vụ: Có tiềm năng trở thành thành phố du lịch, ngành kinh doanh dịch vụ của thành phố là ngành đầu tàu cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, trung tâm thương mại và các hệ thống khác được phân bố rộng khắp trên địa bàn thành phố, hàng hóa được phân bổ rộng khắp các vùng trong thành phố. Dịch vụ khách sạn và ăn uống cũng rất phát triển, với các chuỗi khách sạn, nhà hàng lớn như victoria chau doc ​​(4,5 sao), victoria núi sam (3 sao), chau pho (3 sao), ben da (3 sao). , Đông Nam (2 sao), nhị tinh (2 sao), trung nguyên (2 sao), hải châu (2 sao) …

Khách sạn Victoria

Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: Đây không phải là ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố, nhưng nó cũng góp phần vào sự phát triển của thành phố. Các thành phố quan tâm đầu tư phát triển các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giải quyết phần nào lực lượng lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

Nông nghiệp: Đây là một ngành đã hình thành và phát triển từ lâu ở các thành phố. Nông nghiệp đô thị là thế mạnh của các đô thị. Đất canh tác đã được cơ giới hóa trước, trong và sau khi thu hoạch, năng suất không ngừng tăng lên, chất lượng nông sản cũng tăng theo.

2 Thị trấn Tân Châu

Xin Chau là một thị trấn thuộc tỉnh An Giang, nơi sông Thiên Hà chảy vào Việt Nam.

Thị trấn có một cửa khẩu quốc tế dọc theo sông Yongxiong. Đặc sản của thị trấn là loại lụa Chenzhou óng ả nổi tiếng được nhuộm đen với những quả mơ.

Vị trí: Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh An Giang. Nó giáp với Thiên Hà ở phía đông bắc, Quận Fudan ở phía đông nam, Quận Anfu ở phía tây bắc và thành phố Chaudu ở phía tây nam. Thành phố cách hcm 208 km về phía đông, cách Tp. Cần Thơ 125 km về hướng Đông Nam, cách TP. Nó dài 66 km về phía đông nam. Nó cách bờ biển phía đông 220 km và cách bờ biển phía tây 104 km.

Dân số: Dân số 184.129 người, gồm các quốc tịch: Jing, Hua, Zhan.

Hành chính: Thị xã Tân Châu có 14 đơn vị hành chính, bao gồm 05 huyện và 09 xã:

Quận: phường long châu, phường long hưng, phường long phú, phường long sơn, phường long thành,

Xã: xã châu phong, xã lê chánh, xã long an, xã phú lộc, xã phú vinh, xã tân an, xã tân thành, xã vinh hòa, xã vinh bon.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu khái quát tỉnh An Giang. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *