Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
360 lượt xem

Nhà thơ Nguyễn Khuyến: Tiểu sử và những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Nguyễn Khuyến: Tiểu sử và những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Nguyễn Khuyến: Tiểu sử và những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ

Nhà thơ nguyên khuyển tên thật là nguyễn thăng, biệt hiệu là quế sơn, tự xưng là miễu chi. Sinh ngày 15 tháng 2 năm 1835 (18 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại làng Vạn Tây, thị trấn Hoàng Hạ, huyện Vĩnh An, tỉnh Hà Nam, nay là huyện Vĩnh An, tỉnh Nanding. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cuộc đời và các tác phẩm của ông để bạn đọc hiểu rõ hơn về nhà thơ.

Tiểu sử Nhà thơ Nguyễn Kun

Tiểu sử về nhà thơ Nguyễn Khuyến

Nhà thơ Nguyễn Khuyến tên thật là Nguyễn Thắng, hiệu là Quế Sơn, tự là Miễu Chi. Ông sinh ngày 15/02/1835 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Ất Mùi), tại quê ngoại là làng Văn Khế, xã Hoàng Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Hà Nam nay thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Quê nội của nhà thơ ở làng Vị Hạ, xã Yên Đổ này là xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Nhà thơ nguyen khuyen là con trai của cụ ông cụ nguyễn tổng khoi và mẹ là cụ trần thị thon. Có thể nói ông xuất thân trong một gia đình nhà Nho nghèo. Có truyền thống học hành của cả hai bên gia đình. Cha của ông đỗ 3 khoa tú tài và làm giáo viên, mẹ ông là con trai của Trần công đức đỗ tú tài triều đại Lemer.

Khi còn nhỏ, nguyen khuyến khích anh theo học với cha mình cho đến khi anh 8 tuổi khi anh trở về quê hương Pinglu cùng gia đình. Nguyễn Khuyên được biết đến là một người thông minh và chăm học. Năm 1864, ông nhận bằng cử nhân.

Năm sau, 1865, anh thi trượt đầu vào, nên Du Zhi ở lại thủ đô để theo học tại trường Guodu Jian và đổi tên anh từ Ruan Sheng thành Ruan Kun, ngụ ý rằng anh phải làm nhiều hơn nữa. cố gắng.

Mãi đến năm 1871, ông mới thi đỗ Trạng nguyên và Đình nguyên. Do đó, nguyên khuyển thường được gọi là tam nguyên yên do.

Năm 1873, ông được bổ nhiệm chức Đốc học, sau thăng Án sát tỉnh Thanh Hóa. Năm 1877, Trạng nguyên Nguyễn Khuyến được thăng Bố chính tỉnh Quảng Ngãi. Năm sau, ông bị giáng xuống Huế làm Phụ chính, ông gánh vác nhiệm vụ hoàn thành Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Năm 1884, ông trở về quê hương Yandu, nơi ông qua đời vì bệnh tật.

XEM THÊM:  Những nét chính về nhà thơ tố hữu

Trạng nguyên Nguyễn Khun Sử được biết đến là một người dân quê trong sạch, thanh liêm, tuy làm quan nhưng lại nổi tiếng là người thanh liêm, chính trực. Nhiều giai thoại kể về cuộc đời gắn bó và gắn bó của ông với nhân dân.

Lịch sử nhà thơ Nguyễn Khuyến

nguyen đề nghị trở thành Thượng Quan giữa lúc nước mất, nhà tan. Lúc này, nhà Nguyễn đang trong giai đoạn hấp hối. Gia tài của họ Nguyễn gần như sụp đổ hoàn toàn, giấc mơ thống trị đất nước và thế giới không thể thành hiện thực.

Ở giai đoạn này, Nam Kỳ rơi vào tay thực dân Pháp, và năm 1882 quân Pháp bắt đầu tấn công Hà Nội. Năm 1885, thực dân Pháp lại tấn công kinh thành Huế. Kinh thành triều Nguyễn thất thủ, nhân danh vua Hàm ý thờ thuyết, vào phủ vua kêu gọi nhân dân đứng lên biểu tình, phong trào hưởng ứng khắp nơi. Nhưng cuối cùng, phong trào của nhà vua bị tan rã.

Có thể nói, nhà thơ Nguyễn Khuyến sống trong thời kỳ phong trào đấu tranh yêu nước bị chủ nghĩa thực dân, đế quốc xóa sổ gần hết.

Nhà thơ họ Nguyễn khuyến cáo lần này cảm thấy bất lực vì không thể thay đổi thời thế nên đã xin quan về ở ẩn.

Nhà thơ không chỉ là một tâm hồn Việt Nam tiêu biểu. Ông cũng được coi là người Việt Nam tiêu biểu thời bấy giờ, trong thời đại mất nước, dân tộc Việt Nam bị chà đạp, đói, rét, khổ. Trở về cuộc sống ở nông thôn, nhưng ông vẫn giữ được cái gọi là khí phách, phẩm chất của một người yêu nước chân chính, trong cách đối nhân xử thế.

Anh ấy là một trong những nhà thờ phải chịu đựng sự đau khổ của người dân, anh ấy đau buồn vì sự nghèo đói của họ, nhưng anh ấy còn đau khổ hơn khi chứng kiến ​​đất nước bị tra tấn và cảm nhận được nỗi thống khổ của người dân. Thật là một người khôn ngoan.

XEM THÊM:  Xuân Quỳnh trở thành nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh - Tuổi Trẻ Online

Nghĩ rằng những điều sáo rỗng thật nực cười,

Cuộc sống là như vậy, là thế!

Hơn một nghìn dặm rừng xanh và núi đỏ,

Nước Thánh Độc Vạn Người.

Để trở nên dũng cảm,

Hàng rào đã bị dỡ bỏ.

Đã đến lúc,

Nước đến từ đâu.

Trích: Bài thơ Hoài niệm – Ruan Kun

Tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Kun

Thu Điếu – Một trong những tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Khuyến

Các tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Khuyến bao gồm: Yên Đổ thi tập, Quế Sơn thi tập, Cẩm Ngữ, Bách Liêu thi văn tập, cùng với đó là nhiều những bài ca, văn tế, hát ả đào và nhiều câu đối truyền miệng.

Tác phẩm của quế sơn thi tập bao gồm hơn 200 bài thơ chữ Hán và hơn 100 bài thơ chữ nôm ở các thể loại khác nhau.

Trong số các nhà thơ đương thời, Nguyễn Kun vừa là một nhà văn trào phúng vừa là một nhà thơ trữ tình, nhuốm màu tư tưởng cổ hủ và triết học phương Đông. Hầu hết các bài thơ chữ Hán của nhà thơ đều là thơ trữ tình. Có thể nói, trên hai phương diện này, nhà thơ Nguyên Kun cũng rất thành công.

Tác phẩm của nhà thơ đã làm xúc động bao thế hệ độc giả và gợi nhiều suy ngẫm. Câu thơ là nỗi day dứt của nhà thơ, có nước mắt và tiếng cười của nhà thơ. Chúng ta nên tự hào rằng nền văn học Việt Nam có một nhà thơ như vậy.

Nhà thơ Nguyễn Khuyến – một nhà thơ vừa liêm chính, vừa tài năng, với tình cảm yêu nước, đã không khỏi đau lòng thương dân, khóc thương dân, làm cho văn và thơ của ông đi vào lịch sử, còn mãi. cho lòng người bao thế hệ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Nguyễn Khuyến: Tiểu sử và những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *