Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1074 lượt xem

Nhà thơ Thanh Hải: Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Thanh Hải: Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Thanh Hải: Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng

nhà thơ thanh hải, tên thật là pham ba doc (1930-1980). sinh ra và lớn lên tại xã phong bình, huyện phong, tỉnh thừa minh. Thanh Hải được biết đến là một trong những nhà thơ Việt Nam hiện đại. Để biết thêm về tác giả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết này.

tiểu sử của nhà thơ qinghai

Thanh Hai tên thật là pham ba doc (1930-1980). sinh ra và lớn lên tại xã phong bình, huyện phong, tỉnh thừa minh. Anh xuất thân trong một gia đình trí thức nghèo. cha là giáo viên, mẹ là nông dân.

Anh là con cả trong một gia đình có 3 anh em. hai người em trai của ông là Phạm Ba Liên và Phạm Ba Vi, có công với cách mạng nhưng không được nhắc đến nhiều như anh trai của ông.

17 tuổi, nhà thơ Thanh Hải tham gia cách mạng ở huyện hương thú, làm chính trị viên văn đoàn công an huyện.

Những năm 1954 – 1964, ông ở lại quê hương hoạt động cách mạng và làm cán bộ tuyên huấn của tỉnh. Từ năm 1964 đến năm 1967, ông được cử phụ trách đội cờ giải phóng thành phố Huế. Sau đó, anh tham gia và là ủy viên ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam, chi hội phó hội văn nghệ giải phóng binh triễn.

từ năm 1975, nhà thơ thanh hải là tổng thư ký hội văn hóa nghệ thuật Bình Thiển, đồng thời là ủy viên thường trực của hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

thanh hải được biết đến là một trong những nhà thờ đã thắp lên ngọn lửa thơ ca cách mạng trong lòng người dân miền Nam trong suốt thời kỳ đen tối, đầy máu và nước mắt dưới ách thống trị của bọn cường hào, tàn bạo và bọn tay sai của hắn. Đế quốc Mỹ.

Sau khi đất nước hòa bình, nhà thơ Thanh Hải chỉ sống được 5 năm thì mắc bệnh xơ gan cổ trướng. Trong thời gian nằm viện, anh đã viết một bài thơ mùa xuân nho nhỏ, đây là một trong những bài thơ in trong tuyển tập mùa xuân và được nhiều người biết đến. Ông qua đời ngày 15 tháng 12 năm 1980.

sự nghiệp ca hát và những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Thanh Hải

Nhà thơ Thanh Hải – Tác giả bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Trong suốt thời gian 50 năm cuộc đời của nhà thơ Thanh Hải có tất cả cho mình là 5 tập thơ gồm: Ánh mắt (1956); Người đồng chí trung kiên (1962); Huế mùa xuân (tập 1, tập 2 1970 – 1972); Mùa xuân nho nhỏ (1980).

vì những đóng góp của ông cho nền văn học nước nhà, nhà nước đã trao tặng ông hàng loạt giải thưởng như: giải thưởng văn học nguyễn định mệnh năm 1965 và giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2000..

Năm 1960 với bài thơ “Hoa bằng lăng nở”, nhà thơ thanh hải đã đoạt giải nhất cuộc thi thơ do báo chí nhất trí tổ chức.

nhiều bài thơ của ông đã được người đọc nhớ đến như: a vầu không tàn, lăng nở hoa, chỏm băng còn trước mắt, núi còn nhớ người thương , .. sau khi những bài thơ này đều được in trong tập thơ đồng đội trung thành do nhà xuất bản văn học Hà Nội ấn hành, năm 1962.

Ngoài những người đồng chí trung thành , nhà thơ thanh hải còn viết về hình ảnh những người phụ nữ yêu nước. đó là những hình ảnh của những người mẹ, người vợ, những người thanh niên xung phong, những người anh, người chị, v.v.

Hình ảnh đẹp nhất trong thơ ca kháng chiến của nhà thơ Thanh Hải là hình ảnh những người mẹ. người mẹ trong thơ ông không phải là người ở hậu phương, chăm sóc, che chở cho cán bộ mà người mẹ ấy đóng vai người trực tiếp tham gia kháng chiến.

trong bài thơ cứu thuyền đêm mưa của tác giả thanh hải, người mẹ cũng tham gia chèo đò đưa lính sang sông. hình ảnh người mẹ trong thơ ông để lại trong lòng người đọc niềm cảm phục và day dứt khôn nguôi. Cái gọi là quê hương, nơi người mẹ đã gắn kết cả cuộc đời cũng được tác giả viết: “Mẹ cần giữ cho quê hương biến thành vũ khí / phương tiện của kẻ thù, ra đi tay trắng”.

Nhà thơ Thanh Hải qua đời ngày 15 tháng 12 năm 1980, kết thúc cuộc đời gắn bó với cách mạng. 2 năm sau khi ông mất, tập thơ cuối cùng của ông được xuất bản vào năm 1982, trong tập thơ Mùa xuân đất trời này. tập thơ ông viết trong những năm cuối đời. anh ấy viết với một sự thôi thúc bên trong, vì cái gọi là tình cảm sâu sắc với cuộc sống mà anh ấy thấy quý giá.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Thanh Hải: Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *