Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
882 lượt xem

Apoptosis – Tế bào chết theo chương trình

Bạn đang quan tâm đến Apoptosis – Tế bào chết theo chương trình phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Apoptosis – Tế bào chết theo chương trình

Quá trình chết theo chương trình hoặc tự chết của tế bào theo chương trình là một quá trình tự nhiên trong cơ thể bao gồm một loạt các bước được kiểm soát để các tế bào cuối cùng cố ý tự tiêu diệt (tự sát). Cơ thể sử dụng quá trình apoptosis để kiểm soát và cân bằng tự nhiên quá trình phân chia tế bào (nguyên phân) hoặc quá trình sinh sản và phát triển tế bào đang diễn ra.

Ở động vật có xương sống, quá trình apoptosis rất quan trọng đối với sự phát triển và duy trì cân bằng nội môi của mô. Để duy trì chức năng sinh lý và mô bình thường, cơ thể sử dụng quá trình chết được lập trình để loại bỏ các tế bào bị hư hỏng, rối loạn chức năng hoặc không còn cần thiết và thay thế chúng bằng các tế bào mới, khỏe mạnh. Khi quy trình bình thường này gặp trục trặc, hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Nhiều căn bệnh nguy hiểm chính, chẳng hạn như bệnh thoái hóa thần kinh, bệnh tim mạch, bệnh tự miễn dịch và ung thư, bắt nguồn từ việc các tế bào bị loại bỏ quá nhiều hoặc không đủ.

tại sao tế bào cần apoptosis?

Nhiều tế bào trong cơ thể người được lập trình trước với quá trình apoptosis, chẳng hạn như khả năng sao chép DNA hoặc phá vỡ năng lượng. Về cơ bản, apoptosis là một phương pháp phổ biến và tiện lợi để loại bỏ các tế bào không còn là bộ phận của cơ thể.

  • một số tế bào cần được “xóa” trong quá trình phát triển. Ví dụ: trong quá trình phát triển của não, cơ thể sản sinh ra nhiều hơn hàng triệu tế bào so với nhu cầu, những tế bào không hình thành kết nối sẽ trải qua quá trình apoptosis để phần còn lại có thể hoạt động bình thường.
  • một số tế bào bất thường có thể làm hỏng phần còn lại nếu chúng sống sót . chẳng hạn, khi các tế bào nhận ra rằng chúng bị nhiễm vi rút hoặc bị đột biến gen, chúng sẽ tự hủy để ngăn tổn thương lan rộng.
  • tế bào bị giết để duy trì sự cân bằng trong tế bào. tiêu diệt sau khi hoàn thành nhiệm vụ tạm thời. ví dụ, kinh nguyệt liên quan đến một giai đoạn phá vỡ và loại bỏ các mô khỏi tử cung. tế bào cần sự chết tế bào theo chương trình để bắt đầu kinh nguyệt.

điều gì xảy ra trong quá trình apoptosis?

Apoptosis là một quá trình phức tạp, trong đó tế bào kích hoạt một quá trình bên trong cho phép nó tự sát.

Nếu tế bào trải qua một số loại căng thẳng đáng kể, chẳng hạn như tổn thương DNA, nó sẽ gửi tín hiệu đến ti thể để giải phóng các protein gây ra quá trình apoptosis. cuối cùng tế bào co lại sau khi các thành phần và bào quan của nó bị phá vỡ và sau đó cô đặc lại.

Các quả cầu hình cầu xuất hiện trên bề mặt của màng tế bào. một khi tế bào co lại, nó sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ hơn gọi là xác chết và gửi tín hiệu báo động đến cơ thể. những mảnh vỡ này được bao bọc trong màng để không làm tổn thương các tế bào lân cận. các đại thực bào có nhiệm vụ dọn dẹp các tế bào đang co lại, vì vậy những tế bào này không có cơ hội gây ra tổn thương tế bào hoặc phản ứng viêm.

Quá trình chết rụng cũng có thể được kích hoạt từ bên ngoài bởi các hóa chất liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào. đây là cách các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và kích hoạt quá trình apoptosis ở các tế bào bị nhiễm bệnh.

ý nghĩa của sức khỏe

quá ít hoặc quá nhiều quá trình apoptosis có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sau:

ung thư

quá trình apoptosis suy giảm làm tăng tỷ lệ sống sót của tế bào, dẫn đến sự phát triển của ung thư.

vi rút khối u sửa đổi tế bào bằng cách tích hợp vật liệu di truyền của chúng với DNA của tế bào chủ. tế bào ung thư thường tự chèn mình vĩnh viễn vào vật liệu di truyền. những vi rút này đôi khi có thể tạo ra các protein ngăn chặn quá trình apoptosis, ví dụ, vi rút hpv liên quan đến ung thư cổ tử cung. Các tế bào ung thư không phát triển do nhiễm vi rút cũng có thể tạo ra các chất ức chế quá trình chết rụng và thúc đẩy sự tăng sinh không kiểm soát được.

hiện nhắm mục tiêu theo phương pháp apoptosis là một tiêu chuẩn mới trong việc phát triển thuốc điều trị ung thư.

bệnh tự miễn

Nếu các tế bào miễn dịch tự phục hồi bị ảnh hưởng bởi quá trình apoptosis, nó có thể dẫn đến các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, hội chứng tăng sinh bạch huyết tự miễn và những bệnh khác.

bệnh thoái hóa thần kinh

Tế bào chết cũng liên quan đến nhiều rối loạn thoái hóa thần kinh. cả hoại tử và áp xe xảy ra trong một bệnh thần kinh cấp tính như hội chứng thiếu máu cục bộ cấp tính. Trong các bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, tế bào thần kinh chết chủ yếu do quá trình apoptosis, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và bệnh Huntington.

nhồi máu cơ tim

Hoại tử từ lâu đã được coi là nguyên nhân duy nhất của nhồi máu cơ tim, nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng quá trình apoptosis cũng chủ yếu xảy ra trong giai đoạn tái tưới máu sau cơn nhồi máu cấp tính, gây ra nhiều tổn thương hơn so với cơ tim.

kết luận

Apoptosis là một hình thức chết theo chương trình của tế bào, còn được gọi là “tế bào tự sát” (trái ngược với hoại tử, trong đó tế bào chết vì bị thương). apoptosis không phải là hình thức tế bào chết theo chương trình duy nhất, nhưng nó là hình thức được biết đến nhiều nhất.

Apoptosis là một quá trình có trật tự, trong đó các chất bên trong tế bào bị phá vỡ và đóng gói thành các gói màng nhỏ để các tế bào miễn dịch “thu gom rác” (trái ngược với sự hoại tử khi tế bào bị tổn thương). chất bên trong tế bào chết tràn ra ngoài. và gây viêm).

Apoptosis loại bỏ các tế bào trong quá trình phát triển và tiêu diệt các tế bào tiền ung thư và nhiễm virut. apoptosis duy trì sự cân bằng tế bào trong cơ thể con người và đặc biệt quan trọng đối với hệ thống miễn dịch.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Apoptosis – Tế bào chết theo chương trình. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *