Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
393 lượt xem

ARP là gì? Mục đích và cách thức hoạt động của ARP – TOTOLINK Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến ARP là gì? Mục đích và cách thức hoạt động của ARP – TOTOLINK Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ ARP là gì? Mục đích và cách thức hoạt động của ARP – TOTOLINK Việt Nam

arp được hiểu là phương thức phân giải địa chỉ động giữa địa chỉ lớp mạng và địa chỉ lớp liên kết dữ liệu. và để giúp bạn hiểu rõ hơn arp là gì? mục đích và hoạt động của arp, chúng tôi xin thông tin ở bài sau.

arp là gì?

arp (viết tắt của giao thức phân giải địa chỉ) là một giao thức mạng được sử dụng để tìm ra địa chỉ phần cứng (địa chỉ mac) của một thiết bị từ địa chỉ ip nguồn. nó được sử dụng khi một thiết bị giao tiếp với các thiết bị khác dựa trên mạng cục bộ. ví dụ, trên mạng ethernet nơi hệ thống yêu cầu địa chỉ vật lý trước khi gửi gói tin.

Thiết bị gửi sử dụng arp để dịch địa chỉ ip sang địa chỉ mac. thiết bị sẽ gửi một yêu cầu arp đã chứa địa chỉ ip của thiết bị nhận. tất cả các thiết bị trên phân đoạn mạng cục bộ sẽ thấy thông báo này. tuy nhiên, chỉ thiết bị có địa chỉ ip được chứa trong yêu cầu mới có thể trả lời bằng tin nhắn chứa địa chỉ mac của nó. thiết bị gửi sau đó sẽ có đủ thông tin để gửi gói đến thiết bị nhận.

lịch sử và mục đích của arp

arp được hình thành và phát triển vào đầu những năm 1980 như một giao thức dịch địa chỉ chung cho mạng ip. Ngoài ethernet và wifi, arp đã được triển khai trong atm, token ring và các loại mạng vật lý khác.

arp cho phép mạng quản lý các kết nối độc lập với các thiết bị vật lý cụ thể được kết nối với mỗi mạng. điều này cho phép giao thức internet hoạt động hiệu quả hơn so với việc nó phải quản lý địa chỉ của các thiết bị phần cứng và chính mạng vật lý.

cơ chế hoạt động của arp

Hoạt động arp được bắt đầu khi thiết bị nguồn trên mạng ip cần gửi một gói ip. Đầu tiên thiết bị phải xác định xem địa chỉ IP đích của gói có nằm trong mạng cục bộ của chính nó hay không. nếu vậy, thiết bị sẽ gửi gói tin trực tiếp đến thiết bị đích. nếu địa chỉ ip đích nằm trong một mạng khác, thiết bị sẽ gửi gói tin đến một trong các bộ định tuyến nằm trong cùng mạng cục bộ để bộ định tuyến này chuyển tiếp gói tin.

Trong cả hai trường hợp, bạn có thể thấy rằng thiết bị phải gửi gói ip đến một thiết bị ip khác trong cùng một mạng cục bộ. Chúng tôi biết rằng việc gửi các gói tin trên cùng một mạng thông qua bộ chuyển mạch dựa trên địa chỉ mac hoặc địa chỉ phần cứng của thiết bị. khi gói được đóng gói, hệ thống bắt đầu trải qua quá trình chuyển tiếp arp và phân giải địa chỉ.

arp về cơ bản là một quy trình yêu cầu / phản hồi hai chiều giữa các thiết bị trên cùng một mạng cục bộ. yêu cầu thiết bị nguồn bằng cách gửi một chương trình phát sóng cục bộ đến toàn bộ mạng. thiết bị đích phản hồi bằng một tin nhắn unicast để quay lại thiết bị nguồn.

các loại thông báo arp

Có hai loại thông báo cơ bản trong arp: một loại được gửi từ nguồn đến đích và loại còn lại được gửi từ đích đến nguồn.

 • yêu cầu: Khi hệ thống bắt đầu quá trình, gói tin được gửi từ máy nguồn đến thiết bị đích

  phản hồi: khi quy trình phản hồi gói yêu cầu arp, được gửi từ thiết bị đích đến máy nguồn

  có 4 loại địa chỉ trong thư arp:

  • địa chỉ phần cứng của người gửi: đây là địa chỉ lớp thứ hai của thiết bị gửi tin nhắn

   địa chỉ giao thức người gửi: Đây là địa chỉ lớp thứ ba (còn được gọi là địa chỉ logic) của thiết bị gửi tin nhắn

   địa chỉ phần cứng đích: Địa chỉ lớp thứ hai (còn được gọi là địa chỉ phần cứng) của thiết bị đích của thông báo

   địa chỉ giao thức đích: địa chỉ lớp thứ ba (hoặc địa chỉ logic) của thiết bị đích của thông báo

   các bước hoạt động của giao thức mạng arp

   1. bộ nhớ cache kiểm tra thiết bị nguồn: Trong bước này, thiết bị thực hiện kiểm tra bộ nhớ cache của nó. nếu đã có địa chỉ ip đích tương ứng với một máy mac nhất định, hệ thống sẽ chuyển ngay sang bước 9.

    thiết bị nguồn tạo thông báo yêu cầu arp: hệ thống bắt đầu tạo các gói yêu cầu arp với các trường địa chỉ ở trên.

    thiết bị nguồn truyền thông báo yêu cầu arp: thiết bị nguồn truyền gói yêu cầu arp qua mạng

    các thiết bị cục bộ xử lý thông báo yêu cầu arp: tất cả các thiết bị trên mạng sẽ nhận được gói yêu cầu arp. gói tin được xử lý bằng cách đặt thiết bị vào trường địa chỉ của giao thức đích. nếu nó khớp với địa chỉ của bạn, hãy tiếp tục xử lý, nếu không, hãy hủy gói

    thiết bị đích tạo thông báo phản hồi arp: nếu thiết bị có cùng ip với ip trong trường địa chỉ giao thức đích, nó sẽ bắt đầu quá trình khởi tạo gói phản hồi arp. đồng thời, thiết bị sẽ lấy được địa chỉ liên kết dữ liệu của mình để tiến hành đưa vào trường địa chỉ phần cứng của người gửi

    thiết bị đích cập nhật bộ nhớ cache arp: Thiết bị đích cập nhật bảng ánh xạ địa chỉ ip và mac của thiết bị nguồn thành bảng bộ nhớ cache arp của nó để giảm thời gian xử lý vào lần sau.

    1. thiết bị đích gửi tin nhắn trả lời arp: thiết bị đích sẽ bắt đầu gửi gói trả lời đã khởi tạo đến thiết bị nguồn.

     thiết bị nguồn xử lý thông báo phản hồi arp: thiết bị nguồn nhận gói phản hồi và xử lý nó bằng cách lưu trữ trường địa chỉ phần cứng của người gửi trong gói phản hồi dưới dạng địa chỉ phần cứng của thiết bị đích

     thiết bị nguồn cập nhật bộ đệm arp: Thiết bị nguồn cập nhật bộ đệm arp với giá trị tương ứng giữa địa chỉ mạng và địa chỉ liên kết dữ liệu của thiết bị đích. vì vậy lần sau bạn sẽ không cần yêu cầu nữa.

     để bạn hiểu arp là gì và thông tin liên quan đến giao thức mạng ip này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết này.

     Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc ARP là gì? Mục đích và cách thức hoạt động của ARP – TOTOLINK Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

     Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

     Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

     Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *