Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
85 lượt xem

Những thành tựu nổi bật nào ASEAN đã đạt được?

Bạn đang quan tâm đến Những thành tựu nổi bật nào ASEAN đã đạt được? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những thành tựu nổi bật nào ASEAN đã đạt được?

Sau hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã tạo dựng được nền tảng hợp tác vững chắc; các lĩnh vực đã đạt được mức độ liên kết và hội nhập nhất định; thiết lập hệ thống thể chế sơ bộ theo Hiến chương ASEAN và các văn kiện quan trọng khác, và xây dựng lộ trình xây dựng cộng đồng cụ thể với kết quả tích cực.

ASEAN hiện đang nỗ lực hướng tới việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, bao gồm một kế hoạch tổng thể cho cả ba trụ cột cộng đồng và kết nối ASEAN. ASEAN đã thực hiện 98% các dòng hành động trong Kế hoạch tổng thể Trụ cột An ninh Chính trị, 88,3% trong Trụ cột Kinh tế, 72% trong Trụ cột Văn hóa – Xã hội và đã thực hiện 14/15 Kế hoạch Tổng thể Sáng kiến ​​(mpac) 2025 trong 5 lĩnh vực chiến lược của Kết nối ASEAN. Ngoài ra, ASEAN đang thảo luận về một chiến lược thống nhất cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 để tận dụng tối đa các cơ hội mà Cách mạng Công nghiệp mang lại.

Bạn đang xem: Asean được thành lập ở đâu

Trên trụ cột chính trị và an ninh , ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực. ASEAN xây dựng lòng tin và sự gắn kết giữa các nước thành viên; thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các nước trong và ngoài Hiệp hội; xây dựng lòng tin, chia sẻ và nâng cao giá trị của các quy tắc ứng xử và chuẩn mực giữa các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. ASEAN cũng tăng cường hợp tác nhằm nâng cao khả năng ứng phó với các thách thức an ninh và hạn chế sự can thiệp, chi phối của các nước lớn.

ASEAN khẳng định vai trò quan trọng của mình trong khu vực, bao gồm ngăn ngừa và quản lý các tranh chấp hoặc xung đột tiềm ẩn. ASEAN nỗ lực hợp tác để nâng cao khả năng đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là các thách thức và mối đe dọa do đại dịch covid-19, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, v.v.

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN (8/8/2020), các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á, khẳng định cam kết vững chắc của ASEAN trong việc duy trì một Đông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định. khu vực, đồng thời thúc đẩy các giá trị hòa bình trong khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế.

Về vấn đề Biển Hoa Đông, ASEAN đã có nhiều nỗ lực và đóng vai trò quan trọng, thường xuyên đưa ra các cảnh báo rủi ro, thu hút sự quan tâm và đóng góp của các nước đối tác và cộng đồng quốc tế. Tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. ASEAN đã thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin và xây dựng bộ quy tắc ứng xử, cụ thể là đã ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (doc) với Trung Quốc và cam kết thiết lập bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Biển Hoa Đông (coc) công trình, tác phẩm. ASEAN cũng thúc đẩy đối thoại và hợp tác về các vấn đề hàng hải nhằm ngăn ngừa xung đột và nguy cơ xung đột, đảm bảo an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Hoa Đông.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN là sự mở rộng và tự do hóa của Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (afta), trong đó về cơ bản không áp đặt thuế quan đối với hàng hóa, mà tự do hơn về dịch vụ, đầu tư, vốn và di chuyển lao động có tay nghề cao, sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành phần kinh tế và quan hệ chặt chẽ với nền kinh tế. Kinh tế toàn cầu.

XEM THÊM:  Xăm có đau không - Những chỗ xăm không đau

ASEAN có các hiệp định thương mại tự do (fta) với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand và Hồng Kông (Trung Quốc). Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (rcep) được ký kết vào năm 2020 và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Tham khảo: Trứng muối (10 quả)

Với việc thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (atiga), ASEAN đã cơ bản hoàn thành việc xóa bỏ thuế quan đối với 98,6% số dòng sản phẩm của mình. Trong đó, tỷ lệ xóa bỏ thuế quan trung bình của 6 nước ASEAN (bao gồm Brunei và Indonesia), Malaysia, Philippines và Singapore và Thái Lan) là 99,3%, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam là 97,7%.

Các thành viên ASEAN đang thúc đẩy mục tiêu của Hiệp hội là trở thành một thị trường duy nhất và cơ sở sản xuất duy nhất thông qua các hiệp định và thỏa thuận quan trọng như afta và atiga, Hiệp định khung ASEAN về Dịch vụ (châu Á), Hiệp định khung trong Khu vực đầu tư, v.v. ASEAN (aia), Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (acia), Hiệp định khung thừa nhận lẫn nhau (mra) … bao gồm các nguyên tắc mở cửa thị trường theo Tổ chức Thương mại Thế giới (wto) và các quy định rất cao điều chỉnh thương mại nội khối.

Về trụ cột văn hóa xã hội, những thành tựu lớn nhất là việc thiết lập các cơ chế và khuôn khổ hợp tác; hài hòa hóa các quy định và tiêu chuẩn; Năng lực chính sách để tạo điều kiện cho mọi người ở mọi cấp độ tham gia và thúc đẩy ASEAN hợp tác, giúp nâng cao ý thức cộng đồng và ý thức về bản sắc chung.

Ngoài ba trụ cột của Cộng đồng, ASEAN đã đạt được nhiều lĩnh vực hợp tác khác.

Quan hệ với các đối tác , ASEAN xây dựng mức độ tin cậy và các chuẩn mực ứng xử chung cả trong và ngoài khu vực, giúp nâng cao uy tín của hiệp hội và phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang phát triển. đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều nước, tổ chức khu vực và quốc tế, bao gồm tất cả các nước lớn; thông qua các khuôn khổ do ASEAN khởi xướng, các đối tác được thu hút tham gia vào hợp tác khu vực và đóng vai trò chủ đạo. Tất cả các đối tác ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Tính đến thời điểm hiện tại, 94 đối tác đã bổ nhiệm đại sứ ngoài ASEAN; 54 quốc gia ASEAN và các tổ chức quốc tế (actcs) ủy ban đã được thành lập. ASEAN có 11 đối tác đối thoại, 4 đối tác đối thoại ngành và 4 đối tác phát triển.

Ngoài ra, ASEAN đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ thiết thực từ các đối tác phục vụ các mục tiêu an ninh và phát triển. Các đối tác đều coi trọng quan hệ với ASEAN, thúc đẩy hợp tác toàn diện với ASEAN ở cấp độ đa phương và song phương, ủng hộ ASEAN xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển, ứng phó với dịch bệnh và khắc phục hậu quả thiên tai.

Phối hợp để ngăn chặn covid-19 và tạo điều kiện phục hồi đã được ASEAN triển khai kể từ khi bùng phát covid-19 bắt đầu trong khu vực.

Xem thêm: Mua laptop ở đâu uy tín? 10 cửa hàng laptop uy tín TPHCM

Trong bối cảnh đại dịch covid-19, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, ASEAN đã từng bước khắc phục khó khăn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “kép” là duy trì động lực xây dựng cộng đồng, giữ vững nòng cốt đồng thời phát huy vai trò đoàn kết, thống nhất, đồng thời huy động các nỗ lực tập thể để ứng phó hiệu quả với đại dịch covid-19.

ASEAN đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố tổng thống về việc các quốc gia thành viên cùng hợp tác để giải quyết sự lây lan của đại dịch covid-19. Kênh Professional, Pillar cũng đưa ra một tuyên bố về ứng phó với đại dịch covid-19, giúp liên kết các nỗ lực tập thể để đối phó với đại dịch.

XEM THÊM:  Sân Hàng Đẫy ở đâu? Top 8 sân vận động lớn nhất Việt Nam

Một nhóm làm việc liên ngành đã được thành lập trong khuôn khổ Ủy ban Điều phối ASEAN về Các trường hợp khẩn cấp về Y tế Công cộng (accwg-phe) để điều phối hợp tác xuyên trụ cột và đưa ra các khuyến nghị kịp thời và cụ thể để ứng phó với đợt bùng phát. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về ứng phó ASEAN và ASEAN + 3, được tổ chức trực tuyến, đưa ra các biện pháp cụ thể để ngăn chặn sự bùng phát và tạo điều kiện phục hồi.

ASEAN đã thực hiện một số sáng kiến ​​chung quan trọng để ứng phó với đợt bùng phát covid-19 và tạo điều kiện phục hồi, chẳng hạn như Quỹ Ứng phó ASEAN đối với COVID-19, Dự trữ Vật tư Y tế Khu vực ASEAN, Khung Chiến lược ASEAN về Tình trạng Y tế Công cộng Khẩn cấp , Khuôn khổ phục hồi tổng thể ASEAN, Khuôn khổ Hiệp định Hành lang Du lịch ASEAN. ASEAN cũng đã tận dụng sự hợp tác và hỗ trợ của các đối tác trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát, với các cam kết cụ thể về duy trì chuỗi cung ứng, hỗ trợ vắc xin và phục hồi kinh tế.

Hợp tác giữa các Nghị viện phát triển mạnh mẽ thông qua các hoạt động của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (aipa), giúp các nghị sĩ trao đổi thông tin và kinh nghiệm, hợp tác và nâng cao năng lực lập pháp, qua đó giúp thúc đẩy hợp tác ASEAN trên tất cả lĩnh vực Đặc biệt, các hoạt động hướng tới con người được thực hiện theo quy định của pháp luật nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên. aipa đã thiết lập cơ chế phối hợp chặt chẽ với các kênh hành chính trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN, thiết lập cơ chế tham vấn thường xuyên với nghị viện và nghị sỹ các nước đối tác.

Hợp tác giữa các tổ chức xã hội dân sự Các nước ASEAN có nhiều hình thức, lĩnh vực và đối tượng hợp tác khác nhau như nhà báo, luật sư, công đoàn, cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên … Đây là Diễn đàn Nhân dân ASEAN (apf). Hoạt động của các tổ chức này giúp tăng cường hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác và nâng cao năng lực giữa các tầng lớp nhân dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong việc xây dựng một ASEAN hướng tới con người, lấy con người làm trung tâm.

Các nước thành viên ASEAN cũng đã đạt được những thành tựu nhất định trong phát triển kinh tế, chính trị, xã hội thông qua quá trình hội nhập. Thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN tiếp tục được thúc đẩy. Nỗ lực hội nhập kinh tế toàn cầu của ASEAN tiếp tục được tiến triển thông qua việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do với các đối tác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand; Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (rcep) đã được ký kết và có hiệu lực. ở các quốc gia được phê chuẩn.

ASEAN đã bắt tay vào quá trình xây dựng tầm nhìn cho cộng đồng ASEAN sau năm 2025 và đã thành lập một nhóm công tác cấp cao về tầm nhìn cho cộng đồng ASEAN sau năm 2025. Tầm nhìn sau năm 2025, nội dung chính của Cộng đồng ASEAN, đang được thảo luận, trên cơ sở kế thừa và tiếp nối Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời xem xét “có chọn lọc” các vấn đề và hướng đi mới của xu thế, nhằm nâng cao khả năng thích ứng của ASEAN và khả năng phục hồi trong tình hình mới.

Tham khảo: ảnh chụp màn hình lưu ở đâu win 7

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những thành tựu nổi bật nào ASEAN đã đạt được?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *