Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
612 lượt xem

Ba nhà thơ đường tiêu biểu nhất là

Bạn đang quan tâm đến Ba nhà thơ đường tiêu biểu nhất là phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ba nhà thơ đường tiêu biểu nhất là

Trung Quốc là một quốc gia có hàng nghìn năm lịch sử. vì vậy, đất nước này cũng sở hữu một kho tàng văn học đồ sộ và phong phú. bao gồm tất cả các thể loại: thơ, tiểu thuyết, văn xuôi, sân khấu. nhưng mỗi thời kỳ lịch sử có một nhân vật văn học đặc sắc riêng.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của văn học Trung Quốc thời Đường với tiếng Hán.

giới thiệu về triều đại tang

Đời Đường (chữ Hán: 唐朝; Hán Việt: Cháo cải táng, Hán Việt: đời Đường). Đây là một triều đại Trung Quốc tiếp nối triều đại nhà Tùy và trước thời kỳ Ngũ đại Thập quốc. Trường An (thành phố đông dân nhất lúc bấy giờ, nay là Tây An) trong triều đại nhà Đường được các nhà sử học coi là đỉnh cao của nền văn minh Trung Quốc. đây là thời kỳ hoàng kim của nền văn minh thế giới. gần như đạt đến đỉnh cao của triều đại nhà Hán.

đặc điểm của văn học Trung Quốc thời Đường

Văn học Trung Quốc phát triển và hưng thịnh vào thời Đường. đây được coi là đỉnh cao của thơ ca, hay thơ ca Trung Quốc. Hai nhà thơ nổi tiếng nhất của Trung Quốc là Lý Bạch và Đỗ Phủ. và cùng với các họa sĩ nổi tiếng như sơn hàn, cửu huyền thất tổ. có một số lượng lớn các tác phẩm văn học lịch sử, bách khoa toàn thư và nghiên cứu địa lý. tất cả những công trình này đều được hoàn thành trong triều đại nhà tang.

thơ tang

Các bài thơ (唐诗) được sáng tác từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10, khoảng năm 618 đến năm 907. Trong suốt thời Đường, gần 50.000 bài thơ Đường đã được lưu giữ. vào triều đại nhà Thanh, 300 bổ sung được chọn để trở thành “tang thi tam bach thu”, được phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc và Việt Nam …

đường thử bao gồm 4 giai đoạn:

  • little tang (618 – 673)
  • thung duong (713 – 766)
  • trung duong (766 – 835)
  • muon duong (835 – 907)

xem tại đây

thơ mạnh mẽ

Thơ Đường rất coi trọng âm nhạc và hội họa. sự chăm chỉ đi đôi với cảm hứng tự nhiên, không phải ngẫu nhiên có được, mà là kiến ​​thức thu thập được từ nhiều nguồn của các nhà thơ xứ sở phù tang. Vương Duy không chỉ là một nhà thơ, anh còn là một họa sĩ, nhà thư pháp nổi tiếng. Chính vì vậy mà trong thơ ông, thơ và họa được kết hợp rất hài hòa. về sau, đến đồng pha phải thốt lên rằng: “Trong mỗi bài thơ vường duy đều có một bức họa. và trong mỗi bức tranh có một bài thơ ”. vuong xuong linh, vuong chi chuan, cao thich nghe ca trong ky dinh, tinh vi nhu mot nhac si, nhac si…

XEM THÊM:  Con gái nhà thơ Quang Dũng và những hồi ức về cha

Thơ Đường có hình thức đẹp, nội dung vô cùng sâu sắc. cả giá trị hiện thực và lãng mạn đều đạt đến đỉnh cao của họ…

các loại thơ tang

Thơ Đường được chia thành hai thể loại: cổ đại và hiện đại. trong phần nội dung cũ, có các danh mục gồm năm và bảy ngôn ngữ.

trong hình thức mới, có những con cú tuyệt vời và những con cú chuồng. mỗi phần trong tám câu cú đều có những quy tắc cụ thể để tạo thành quy tắc cấu trúc (ngắt, thừa, thực, luận, kết). thêm vào đó là quy luật ghép vần, hình thành ngữ điệu và vần. làm cho bài thơ có vần điệu và dễ thuộc.

thành tựu thơ ca của tang

những thành tựu thơ ca của triều đại nhà tang là do các yếu tố sau đây. đó là thời kỳ phát triển của đời sống kinh tế, xã hội phong kiến ​​ở Trung Quốc … chính trị bầu cử và tôn giáo. các doanh nghiệp văn hóa lớn của triều đại phù tang khiến triết học cũng phát triển rất nhiều. Trong triều đại nhà Đường, việc học cả bốn cuốn sách của năm bộ kinh điển là điều bắt buộc. các học giả cũng phải học cả tao te ching và chuang tzu. Đây là cách mà Đạo giáo và tư tưởng về tuổi già được phát huy.

thơ trẻ của nuong duy tiếp cận bản chất của vuong duy. Nó bị ảnh hưởng bởi Phật giáo và Đạo giáo. trong khi nhân dân tệ vi chi tân trường ca, han du, liễu tông nhân dân tệ và bai cui thì khác. Họ đến từ cùng một giáo phái. những bài thơ của ông thấm nhuần tư tưởng Nho giáo. tôn trọng tình cảm, lấy tình người, quan tâm đến đời sống xã hội làm cơ sở …

XEM THÊM:  Nhà thơ Nam Thi: Làm thơ quảng cáo cho Chanel và Bitis Hunter, tôi được tự do sáng tạo nghệ thuật ngôn từ

ba nhà thơ tiêu biểu của triều đại tang

do phu (712 – 770)

là một trong những nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc. sống trong triều đại tang gia. Ông được coi là một trong hai nhà thơ vĩ đại nhất trong lịch sử văn học Trung Quốc. phần còn lại là thủ thư. các tác phẩm của ông đã ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa Trung Quốc. ngay cả Nhật Bản.

Các nhà phê bình Trung Quốc gọi đó là một bài thơ sử thi và thiêng liêng. Trong cuộc đời của mình, Đỗ Phủ đã viết hơn 1.500 bài thơ. để lại một di sản văn học và thơ ca tuyệt vời cho nhân loại.

li bai (701 – 762)

là nhà thơ có ảnh hưởng nhất trong thời kỳ này. để lại nhiều bài thơ xuất sắc. Ông lấy hiệu tự là Thái Bạch. hơn nữa, vì ông sinh ra ở làng thanh liên, nên ông lấy tước hiệu là giáo dân.

Các thi sĩ thời đó vô cùng ngưỡng mộ tài làm thơ uống rượu của ông. do đó, ông được tôn vinh như một nhà tiên tri. Lý Bạch đã viết khoảng 1.000 bài thơ và chúng được lưu truyền cho đến ngày nay. li bai là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất trong lịch sử thơ ca Trung Quốc. do đó ông được tôn vinh là nhà thơ: thơ cổ tích Trung Quốc.

người du mục da trắng (772-846)

Ông cũng là một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc thời Đường. có lẽ hai bài Bì ba hanh, Đoạn trường ca là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông ở Việt Nam.

Ngoài ra, ông còn viết một loạt thơ về các đề tài khác. thích tự nhiên, nhàn nhã. ông ấy thích nói về thiền và tuổi già. cũng như mang ý nghĩ trốn tránh cuộc đời. anh đã quá chán ngán với tình trạng của mọi thứ vào thời điểm đó. Ông đã để lại hơn 2.800 bài thơ cho con cháu.

Thơ Đường là một bước ngoặt lớn đối với văn học Trung Quốc thời Đường. Đây cũng là một thể loại thơ mà việt nam cũng rất thích. Để hiểu thêm về những bài thơ Đường luật này, chúng ta hãy sắm cho mình một vốn tiếng Trung cần thiết. Tôi chắc rằng nó sẽ khiến bạn thích thú hơn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ba nhà thơ đường tiêu biểu nhất là. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *