Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
236 lượt xem

Những giây phút cuối của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạn đang quan tâm đến Những giây phút cuối của Chủ tịch Hồ Chí Minh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những giây phút cuối của Chủ tịch Hồ Chí Minh

– Ngày 29-8-1969, Người nói với Thủ tướng Phạm Văn Đồng và những người xung quanh: Tôi muốn tham dự Quốc khánh mười, mười lăm phút.

>>Người lập bàn thờ chú trong khu di tích phủ chủ tịch

lts: Tiến sĩ Trần viết rằng Hoàn là một cận vệ trẻ tuổi dưới thời Bác Hồ. Là người đồng hành cùng ông lâu nhất, ông tự nhận mình “may mắn” được trải qua 16 năm cùng người phụ trách khu di tích Phủ Chủ tịch trong 3 năm cuối cùng của Diaojiaolou. Ông kể lại những giây phút cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi “thế giới rơi nước mắt và bầu trời đổ mưa”.

Khi tôi sang Trung Quốc chữa bệnh vào tháng 5 năm 1967, Bộ Chính trị đã quyết định xây cho tôi một ngôi nhà nhỏ (phòng 67) phía sau nhà sàn để đảm bảo an toàn cho tôi. .

Năm 1969, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm bác tôi nghỉ ốm. Các bức ảnh tư liệu được cung cấp bởi ông Chen.

Nhà đã có sẵn, anh em không lấy về ở luôn. Người đàn ông nói: Trong tương lai, khi nhiều đồng chí có trách nhiệm đến tìm tôi để xin việc, chúng ta nhất định sẽ gặp nhau ở đó. Khi bạn ở một mình, bạn sẽ sống trong căn lều gỗ này. Các chú chăm sóc bạn, và bạn phải chăm sóc những người bình thường. Người khác chịu sao được, bạn chịu được.

Từ ngày 20 tháng 7 năm 1967 (ngày Người trở về Trung Quốc), Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương mỗi tuần họp một lần để quyết định những quyết định trọng đại của đảng và đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng (03-02-1969), Bác Hồ đã viết bài “Đề cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” tại ngôi nhà này, ca ngợi tinh thần hy sinh, tấm gương mẫu mực, đạo đức trong sáng. của đảng viên, đồng thời tôi cực lực lên án hành vi, suy nghĩ cá nhân hẹp hòi. Người chỉ rõ, chủ nghĩa cá nhân là căn nguyên và đồng hành của các căn bệnh tham ô, tham nhũng, lãng phí, xa hoa, hám danh, cầu lợi, làm tổn hại đến lợi ích của cách mạng, lợi ích của nhân dân, đến thanh danh, uy tín của nhân dân. đảng cầm quyền.

Thời gian sau ngày 12-8-1969, Bộ Chính trị Trung ương họp bàn công tác chuẩn bị cho 4 ngày lễ lớn trong năm 1970. Lúc đó Người rất mệt nên không họp. Một hôm, một đồng chí trong Bộ Chính trị đến thăm và báo cáo với ông về quyết định vừa rồi của Bộ Chính trị.

Nằm trên giường bệnh, tôi bồi hồi nghe những kỷ niệm ùa về. Nhưng khi tôi nghe tin ông sắp mừng thọ 80 tuổi, ông nói ngay: Các cháu bàn kỹ đi. Ý kiến ​​của bạn chỉ đồng ý với 3/4 nghị quyết. Nếu bạn không đồng ý với việc lấy ngày 19 tháng 5 năm 1970 làm ngày kỷ niệm lớn. Về nghị quyết kỷ niệm 40 năm thành lập đảng, 100 năm ngày sinh của Lênin, 25 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, các đồng chí hãy nhanh chóng tuyên truyền rộng rãi. Nó được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân. Nay sắp khai giảng rồi, giấy, mực, tiền đều dùng để mừng sinh nhật Bác, các cháu nên dành tiền in sách giáo khoa, mua đồ dùng học tập cho các cháu kẻo phí thời gian. Phí…

16 giờ ngày 12-8-1969, gặp đồng chí Lê Đức Thọ tại Nhà nghỉ Hồ Tây và nghe báo cáo về Hội nghị Pa-ri. Đêm hôm đó, tôi bị sốt và ho, ngày hôm sau ho nặng hơn và sốt nặng hơn. Nhưng bạn vẫn sẽ đi lại trên sàn nhà.

Theo lời khuyên của bác sĩ, ngày 18-8-1969, ông nghỉ làm ở lán gỗ. Người dân đã xuống số nhà 67 để sinh sống và làm việc. Ngày mà Quy luật Sự sống đến đây đã bắt đầu như vậy.

Những ngày đó, tôi chứng kiến ​​giây phút anh ốm, giây phút anh sơ cứu cho anh. Sau khi tỉnh dậy trong tình trạng khẩn cấp, bạn luôn yêu cầu mọi thứ.

Ngày 29-8-1969, tôi nói với Thủ tướng Phạm Văn Đồng và những người xung quanh: Tôi muốn tham gia 15 phút mừng Quốc khánh.

Ngẫm lại, thật lạ lùng: 9 giờ sáng ngày 2-9-1969, tôi lên cơn đau tim nặng, giáo sư, bác sĩ phải cấp cứu. Đến 9 giờ 15 phút, tim tôi ngừng đập hoàn toàn.

Bác sĩ và anh em chúng tôi thay phiên nhau ấn vào lồng ngực anh mong tim anh đập trở lại.

Lúc 9:47 sáng, Fan Wentong bật khóc: Các đồng chí, nhanh lên, chú của chúng ta không còn nữa.

Từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 9 năm 1969, đội không bao giờ vắng mặt, bất chấp mưa lặng lẽ, các anh trật tự tiến về Bàn thờ Ba Đình viếng chân dung Bác.

Lập bàn thờ tổ tiên

Một ngày sau khi chú tôi qua đời, một số cảnh sát trong đó có tôi đã hạ súng và thay thế chúng bằng chổi và bút và đảm nhận công việc bảo vệ di sản của chú và dọn dẹp nhà cửa hàng ngày 67 Điều này giống như việc phục vụ chú trong suốt cuộc đời của bạn.

Anh ấy đi rồi căn phòng trở nên lạnh lẽo hơn, chúng tôi đặt một chiếc vại đồng nhỏ trên cửa sổ cạnh giường anh ấy và mỗi ngày đốt một nén hương cho căn phòng thêm ấm áp.

9 giờ 47 phút ngày 2-9-1989 (Bộ Chính trị Trung ương chính thức thông báo ngày mất), tôi mời và đón Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Cố vấn Trung ương Phạm Văn Đồng vào thăm. Quay trở lại nơi bạn đã chết và thắp một ngọn nến trong ký ức của bạn. Hai em đề nghị nên có một nơi trang trọng để tôn vinh chú vì vong linh của chú sẽ luôn ở bên chúng tôi.

Ngày 2-9-1989, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Cố vấn Trung ương Phạm Văn Tông đã đến nơi Bác mất. Anh Hoàn là người ngoài cùng bên trái (trên) và người bên phải (dưới)

Tôi đã trang trí một nơi như thế này để thắp hương nơi chú tôi đã qua đời. Sau đó, dần dần cho khách đến nhà thắp một nén nhang để tưởng nhớ ông. Và bắt đầu từ ngày 2-9-1994, tức là tròn 20 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, hàng năm vào ngày 19-5, 2-9 và Tết Nguyên đán, chúng ta sẽ mời các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước về đây thắp hương thắp hương tưởng niệm Bác Hồ.

Và theo phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên ở Việt Nam, từ năm 1994, hàng năm cứ đến ngày 21 tháng 7 âm lịch (2/9/1969 nhằm 21/7 âm lịch), chúng ta sẽ đặt một đĩa cơm Giỗ Bác Hồ. .

Lãnh đạo Ban Bảo vệ nội bộ Trung ương thắp hương tại Nhà thờ Bác Hồ. Ảnh tư liệu do anh Hoan cung cấp

Năm 2002, với tấm lòng thành kính giữ nhà, tôi đã xin ông cho xây dựng một nơi thờ tự trang nghiêm, khang trang để con cháu đời nay và mai sau về thắp nén hương tưởng nhớ những người ở đó. Tôi vẫn thường nhận báo cáo công việc từ các quan chức, và tôi thường ký các sắc lệnh.

Trên bàn thờ có tượng chú bằng đồng ngồi trên ghế, tay cầm ly rượu và đặt tờ báo lên đùi. Đôi mắt anh nhìn thẳng, như thể anh đã ngừng đọc báo để chào đón mọi người bước vào.

Từ ngày bàn thờ Bác được lập tại đây, nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã đến thắp nén hương tiếc thương Bác và cầu mong Bác phù hộ nước, phù hộ dân.

anh hiền (theo lời kể của ts trần)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những giây phút cuối của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *