Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
423 lượt xem

Di tích lịch sử Bạch Đằng

Bạn đang quan tâm đến Di tích lịch sử Bạch Đằng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Di tích lịch sử Bạch Đằng

Nhìn vào những thăng trầm của lịch sử, dấu vết của trận Bách Đan năm 1288 vẫn hiện diện trong các di tích tiêu biểu:

Mỏ cọc An Giang: Nằm ở cửa sông Lemon, có chiều dài khoảng 118m, rộng 20m. Hầu hết các cọc được tìm thấy trong khu vực được làm từ thân cây sắt hoặc gốm còn nguyên vỏ. Chiều dài thân cọc 2,6m-2,8m, chiều dài mũi cọc cắm xuống lòng sông 0,5m-1m. Hiện tại, An Giang Pile Farm đã được chỉ định là khu vực được bảo vệ, xung quanh nó đã được xây kè, dựng tượng đài để giới thiệu di tích.

Kho Nghìn Muối Đồng: Nằm ở cửa sông thoái. Trong quá trình canh tác và đào ao thả cá, người dân đã phát hiện nhiều cọc gỗ cắm thẳng đứng và được xâu lại ở khu vực Wanyantian. Một số cọc đã được trưng bày tại bảo tàng bạch đằng, bảo tàng hải quân và bảo tàng hải quân. Hiện bãi chứa nằm trong khu ao nuôi và đất ruộng của huyện Nam Hà.

Kho chứa đồng Majia: Nó nằm ở cửa kênh cách Dongwanyan Yard khoảng 1 km về phía nam ở quận Xinghe, quận Nanhe, thị trấn Quảng An. Diện tích kho khoảng 2100m2, chiều dài 70m từ đông sang tây, rộng 30m từ bắc xuống nam. Mật độ phân bố và độ sâu cọc không đồng đều.

Đền Trần Hưng Đạo: Đây là nơi tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc, nhà quân sự thiên tài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ngôi đền tọa lạc trên khu đất cổ với tổng diện tích hơn 5000m2, với các công trình như đền chính, nhà bia, giảng đường và một số công trình phụ trợ (đường đi, lễ đài, cột, sân vườn). , hệ thống chiếu sáng, tường…).

Hiện nay, trong chùa còn lưu giữ được 9 đạo sắc phong của các vị vua Nguyễn ban sắc phong cho Trần Hưng Đạo và một số di vật văn hóa khác.

Đền Bawang: Nằm cạnh đền Chen Xingdao, ở khu vực trung tâm của khu di tích. Truyền thuyết kể rằng đây là ngôi đền thờ một người bán nước đã chỉ dẫn cho Chen Xingdao biết lịch trình thủy triều của đất nước, địa hình của lòng sông Baiteng và các chiến thuật tấn công bằng hỏa lực để Chen Xingdao có thể thiết lập trận chiến chống lại quân xâm lược Mông Cổ. Sau chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, Trần Hưng Đạo tâu vua Trần, phong cô gái thủy tề làm “vua cô” và lập đền thờ cô trên khuôn viên của quán.

Forest Wharf: Là nơi Chen Xingdao chọn làm nơi phóng hỏa, làm ám hiệu cho binh lính mai phục hai bên bờ sông Bạch Đằng tiến công quân xâm lược Mông Cổ cùng lúc. Hiện bến tàu cổ đang được trùng tu, có chiều rộng 120m, dài hơn 300m. Điểm đầu của bến tàu là một công trình công cộng 2 tầng 8 mái theo hình đầu rồng cong vút. Sát mép nước có tòa giảng đường kết cấu một tầng mái, vì kèo gỗ lim, bốn góc mái có bốn đầu đao.

An Giang xã: Là nơi thờ các vị thần của làng An Giang. Mỗi dịp lễ hội lớn của làng, dân làng thường mang tượng thần Chen Xingdao từ đền Chen Xingdao về đây để thờ. Nhà công vụ được xây dựng trên một gò đất cao bao quanh bởi cánh đồng. Hiện nay, nhiều di vật văn hóa quý như bia đá, hoành phi, câu đối, sắc phong từ thời Nguyễn vẫn được lưu giữ trong nhà công vụ.

Chùa trung cốc (trung cốc từ): Nằm trên một gò đất cao. Theo truyền thuyết, Chen Xingdao và Fan Wulao đã bị mắc kẹt ở đây khi họ đi khảo sát địa hình và chuẩn bị cho trận chiến. Sau chiến thắng của Bai Deng năm 1288, ngư dân ở đây đã xây dựng một ngôi đền để tưởng nhớ sự kiện này, dành riêng cho Chen Xingdao và Phạm Ngũ Lão. Ngôi đền cũng thờ hai cô con gái của Danxiao, Ye Shenxiang và Chen Xingdao, công chúa đầu tiên Quanqing và công chúa thứ hai Rhubarb.

Đình trung bản:Là nơi thờ Trần Hưng Đạo gồm các hạng mục: Zuowu, Huwu, Yimenzhu, Chenmenjing, nhà khách, sảnh phụ, sân đình. Sân vườn, tường bao… Trong nhà công còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật có giá trị văn hóa, có niên đại cuối thời Houle, đầu thời Nguyễn như: ghế kiệu, bát bửu, giá, bài vị, bia đá… Màu sắc phong cách…

Gongmiao: Đây là nơi dành riêng cho những người lính đã hy sinh trong trận Baiqihe năm 1288. Nhà công vụ được xây dựng rất đơn giản, gồm ba gian, hai chái, phần nhà dài hơn 17m, rộng hơn 5m. Nền nhà công vụ cao hơn sân 1m, có 5 bậc đá và 2 lan can đá chạm trổ rồng ở hai bên.

Ngoài một số di sản văn hóa vật thể tiêu biểu nêu trên, tại khu di tích hiện nay còn nhiều di sản văn hóa phi vật thể quý giá được bảo tồn. Lễ hội Bạch Đằng được tổ chức hàng năm từ ngày mồng 6 đến mồng 9 tháng 3 âm lịch. Ngoài các hoạt động tế lễ thông thường, trong phần hội còn có các trò diễn xướng, trò chơi dân gian như hát chầu văn, cờ người, tổ tôm điếm, đánh đu, đấu vật, chọi gà, đua thuyền… được nhân dân vô cùng yêu thích và hưởng ứng. khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Xét giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của khu di tích, ngày 27 tháng 9 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đan năm 1288 là di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 1419/QĐ-ttg).

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Di tích lịch sử Bạch Đằng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *