Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
215 lượt xem

Bài 1 trang 135 SGK Ngữ văn 10 | Soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ

Bạn đang quan tâm đến Bài 1 trang 135 SGK Ngữ văn 10 | Soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài 1 trang 135 SGK Ngữ văn 10 | Soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ

tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 135 SGK ngữ văn 10 tập một luyện tập về ẩn dụ, soạn bài luyện tập về phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ chi tiết và đầy đủ hơn.

title: đọc các bài hát sau và trả lời các câu hỏi:

(1)

con tàu bị lỡ bến

sau đó, bến tàu kiên quyết đợi tàu.

(2)

những sai lầm trong cuộc hẹn hò hàng trăm năm,

cây đa cũ, con tàu khác đưa đến.

a) Bạn có để ý rằng trong câu, các từ thuyền, bến, cây đa, con đò, … không chỉ là thuyền, bến, … mà trẻ em có một nội dung ý nghĩa hoàn toàn khác không? ý nghĩa của nội dung đó là gì?

b) Con thuyền trên bến (câu 1) với cây đa, bến xưa, con đò (câu 2) có gì khác nhau? làm thế nào để hiểu được nội dung ẩn trong hai câu đó?

trả lời bài 1 trang 135 SGK ngữ văn 10 tập 1

bản trình bày 1:

a) Hình ảnh con thuyền – bến nước (cây đa) lần lượt tạo nên ý nghĩa biểu tượng cho hình ảnh người ra đi và người ở lại. do đó:

– lời cầu nguyện (1) trở thành một lời thề, một lời hứa, một lời nhắc nhở về lòng chung thủy.

– câu (2) trở thành lời than thở vì chửi thề “lỡ hẹn”.

b)

– Các từ thuyền, bến trong câu (1) và cây đa, con đò trong câu (2) tuy khác nhau nhưng chỉ khác nhau ở nội dung nghĩa thực (chỉ sự vật).

XEM THÊM:  Soạn văn 10 bài tựa trích diễm thi tập

– về nghĩa biểu tượng, chúng là những liên tưởng giống nhau (đều mang nghĩa hàm ẩn chỉ người đi – người ở). Để hiểu đúng nghĩa ẩn ý này, chúng ta thường giải thích rằng những thứ tàu – bến – cây đa, bến cũ – con tàu là những sự vật luôn gắn kết với nhau trong thực tế. vì vậy chúng được dùng để chỉ sự “gắn bó tình cảm” của con người. bến nước, cây đa, bến xưa mang ý nghĩa vững chãi nên giúp người ta liên tưởng đến hình ảnh người phụ nữ, sự đợi chờ, khao khát và chung thủy. Khác với con thuyền, con thuyền thường không di chuyển cố định, chính vì vậy mà nó được hiểu là con trai, nó được hiểu là sự ra đi. nếu chúng ta hiểu các quy tắc liên kết như vậy, chúng ta sẽ hiểu ý nghĩa thực sự của những câu thơ trên.

Để hiểu đúng nội dung ẩn ý của hai câu thơ trước, cần hiểu ngầm ý so sánh để tìm ra điểm giống nhau giữa người và vật.

bản trình bày 2:

a) trong hai câu thơ trên, các từ tàu, bến, cây đa, con tàu, … không chỉ là con tàu, bến tàu, … mà còn mang một nghĩa hoàn toàn khác:

– con tàu: vật thể chuyển động – ẩn dụ về người đã khuất – con trai

– litter: vật cố định, đứng yên một chỗ – ẩn dụ cho người ở lại – cô gái

XEM THÊM:  Dàn ý phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm | Văn mẫu 10

– bài hát nổi tiếng (1) là lời khẳng định về tấm lòng trung thành và chân thật của một cô gái

+ cây sung già: kỷ niệm xưa

+ con tàu: di chuyển → ẩn dụ về những người rời đi

= & gt; tình yêu giữa hai con người chia lìa, xa cách, bài ca dao (2) là lời than thở cho cuộc hẹn hò không thành.

b) con tàu, bến nước (câu 1) dùng để chỉ hai đối tượng yêu nhau, thủy chung, son sắt. còn cây vả, bến cũ, con đò (câu 2) chỉ những người có mối quan hệ thân thiết nhưng do nhân duyên nào đó phải xa cách nên bài ca dao (2) thể hiện tâm trạng của hối hận.

Để hiểu được nội dung ẩn chứa trong hai bài ca dao trên, cần phải so sánh ngầm để tìm ra những điểm tương đồng giữa các sự vật, từ đó lý giải và hiểu được ý nghĩa mà bài thơ muốn truyền tải.

– / –

trên đây là phần gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 135 sgk ngữ văn 10 tập 1 được học tốt, chi tiết, giúp các em chuẩn bị các bài tập luyện tập về ẩn dụ và hoán dụ trong lớp 10. chương trình viết của lớp tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc may mắn với việc học của bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài 1 trang 135 SGK Ngữ văn 10 | Soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *