Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
264 lượt xem

Bài 1 trang 79 SGK Ngữ văn 12 | Soạn bài Thực hành về hàm ý

Bạn đang quan tâm đến Bài 1 trang 79 SGK Ngữ văn 12 | Soạn bài Thực hành về hàm ý phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài 1 trang 79 SGK Ngữ văn 12 | Soạn bài Thực hành về hàm ý

tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 79 SGK ngữ văn 12 tập hai chi tiết và đầy đủ nhất phần luyện tập về hàm ý.

title: đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

khi về đến nhà, anh ta vứt nửa con bò lên băng ghế trước cửa. pa tra bước ra hỏi:

– có bao nhiêu con bò?

một phản hồi tự nhiên:

-Em quay lại lấy súng, bắn thế nào cũng được. con hổ này rất lớn.

pá tra đưa tay ra hiệu và nói:

– bọn cướp đã làm mất con bò của tôi. một câu chuyện! Mang theo vũ khí và lấy con hổ.

(mãi mãi, vợ chồng )

a) nếu dựa trên câu trả lời của phu cho câu hỏi của pá tra:

(1) câu trả lời còn thiếu thông tin nào cần thiết cho yêu cầu câu hỏi?

(2) câu trả lời đó có thông tin gì so với yêu cầu của câu hỏi?

(3) Câu trả lời của một phu nhân có nghĩa là gì và nó thể hiện sự khôn ngoan như thế nào?

b) Từ cuộc thảo luận ở trên, hãy nhớ lại những gì bạn đã học ở trường trung học: sự tham gia là gì? Dựa vào bổ đề hội thoại đã học ở trường phổ thông, trong đoạn trích trên, một phu nhân đã cố tình vi phạm châm ngôn về lượng khi giao tiếp như thế nào?

trả lời bài 1 trang 79 SGK ngữ văn 12 tập 2

câu trả lời 1:

XEM THÊM:  Rơi Nước Mắt Những Bài Văn Viết Về Cha, Mẹ Xúc Động Của Học Sinh

a)

(1) Phản hồi của một chính phủ thiếu thông tin quan trọng nhất trong câu hỏi: số lượng bò bị mất (bao nhiêu con?). chính phủ đã phớt lờ yêu cầu của anh ta.

(2) câu trả lời cố tình quá nhiều thông tin so với câu hỏi được đặt ra: một chính phủ không nói về số bò bị mất và nói về công việc và niềm tin dự định của họ (tôi sẽ lấy súng cho dù có thế nào). quá lớn để bắn con hổ này).

(3) Phản ứng của một phu nhân là thông minh: không trả lời trực tiếp, gián tiếp thừa nhận mất con bò. khai ý định “lập công chuộc tội” (bắn hổ chuộc tội mất bò); cố tình tỏ ra tự tin bắn hổ và nói rõ ràng “con hổ này to lắm”. cách nói hết hạn, giảm cơn thịnh nộ của patra. một câu trả lời trang bìa chứa đựng nhiều hàm ý.

b) Từ việc phân tích cùng một kiến ​​thức đã học ở trường phổ thông, chúng ta có thể rút ra kết luận sau: hàm ý là nội dung, ý nghĩ mà người nói không nói trực tiếp bằng lời, mặc dù có dụng ý truyền đạt. người nghe. người nghe phải dựa vào ý nghĩa tường minh của câu nói và tình huống giao tiếp để suy luận nhằm hiểu đúng và hiểu đầy đủ ý của người nói.

câu trả lời 2:

a) dựa trên câu trả lời của phu cho câu hỏi của pá tra:

XEM THÊM:  Soạn bài Từ láy | Soạn văn 7 hay nhất

– câu trả lời thiếu thông tin về số lượng bò bị mất.

– câu trả lời đầy đủ thông tin về hành động “cầm súng bắn hổ”.

– Phản ứng của một người phụ nữ bao gồm việc thừa nhận rằng con bò bị mất, con hổ đã ăn thịt nó, thừa nhận tội lỗi của mình, nhưng một người phụ nữ đã khéo léo lồng vào đó ý định lấy công chuộc tội.

b) Hàm ý là nội dung, ý nghĩ mà người nói muốn truyền tải đến người nghe nhưng không trực tiếp hay rõ ràng thông qua lời nói mà chỉ ngụ ý để người nghe suy luận.

= & gt; một chính phủ cố tình vi phạm tối đa độ tin cậy để tạo ra hàm ý: thừa nhận việc mất bò, muốn lấy công chuộc tội.

thông tin thêm: hướng dẫn viết các bài tập thực hành về sự tham gia (tiếp theo)

– / –

trên đây là phần gợi ý trả lời câu hỏi bài 4 trang 79 SGK ngữ văn 12 tập 2 được biên soạn chi tiết giúp các em tham khảo để soạn bài luyện tập về hàm ý trong chương trình Soạn văn 12 tốt nhất. trước lớp.

Chúc may mắn với việc học của bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài 1 trang 79 SGK Ngữ văn 12 | Soạn bài Thực hành về hàm ý. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *