Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
498 lượt xem

Bài 1 trang 81 sgk văn 11 tập 2

Bạn đang quan tâm đến Bài 1 trang 81 sgk văn 11 tập 2 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài 1 trang 81 sgk văn 11 tập 2

đọc phần hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 81 SGK ngữ văn 11 tập 2, phần soạn bài tập lập luận và bình luận chi tiết hơn để bạn đọc tham khảo.

tiêu đề:

Anh được phân công viết bình luận tham gia diễn đàn do đoàn trường tổ chức với chủ đề: “tiếng nói của sinh viên văn minh, thanh lịch”.

a) chỉ định:

– tại sao bài viết bạn đã viết để tham gia diễn đàn là một bài bình luận?

– bạn có định chọn một chủ đề cụ thể cho bài viết của mình không? thảo luận toàn bộ chủ đề hoặc chỉ đi sâu vào một khía cạnh của chủ đề (ví dụ: chống lại lời nói tục tĩu; “chọn từ để phù hợp với” yêu thương nhau “; biết cách nói” cảm ơn “và” xin lỗi “, sử dụng ngôn ngữ lịch sự mà không thua chân thành, v.v.)

– bài luận nên được viết như thế nào?

b) chỉ ra một khoảng thời gian trong phần nội dung dàn ý của bạn theo thứ tự sau:

– xây dựng một quy trình lập luận.

Bạn có ý định nhận xét theo các bước được nêu trong bài viết xử lý nhận xét không? Nếu vậy, bạn phải:

+ giới thiệu khía cạnh quan trọng của hiện tượng (vấn đề) một cách trung thực, rõ ràng, sinh động và hấp dẫn.

+ làm thế nào để bạn kiểm tra các ý kiến ​​đã được nói (viết) về khía cạnh đó? (bạn chọn ý nào để nội dung vẫn trọn vẹn và không lan man? nếu hết ý thì comment hoặc đưa ra ý kiến ​​thì gộp các comment lại và đánh giá ý kiến ​​đó?)

+ trình bày và bảo vệ quan điểm của mình như thế nào để đạt được các yêu cầu sau: chặt chẽ, sắc sảo và có sức thuyết phục mạnh mẽ đối với người đọc (người nghe)?

+ chọn theo hướng nào để mở rộng và đào sâu nội dung bình luận? (chỉ ra giải pháp, mở rộng lĩnh vực quyền bình luận, liên hệ thực tế, …)

– tìm cách thể hiện: bạn sẽ viết như thế nào để thể hiện sự nhiệt tình và sức thuyết phục của mình?

– xem xét cẩn thận văn bản đã viết để sửa lại và bổ sung khi cần thiết.

c) để thực hành thành công, bạn nên tham khảo các đoạn trích có chủ đề tương tự, ví dụ:

[…] một người phụ nữ lớn tuổi chống gậy băng qua đường giữa dòng xe cộ đông đúc. một học sinh ở bên kia đường nhìn thấy, nhận ra nguy hiểm đối với bà cụ, liền chạy nhanh: “Bà ơi, đưa tay đưa bà đi.” bà già mũm mĩm nở một nụ cười thân thiện với anh: “Cảm ơn anh! cậu là một cậu bé tốt! “. […] một người ăn xin nghèo đói, mặc quần áo đen, chân tay run lên vì đói. được mấy trăm bạc mua bánh mì, vừa uống cà phê vẫn thản nhiên hút điếu thuốc, ánh mắt lạnh lùng vô cảm, lão ăn mày tiến lại gần người bán vé số đang phát vé cho khách và chìa ra. lại mũ. Người bán vé số đút tay vào túi lấy ra mấy tờ tiền nhàu nát, nhàu nhĩ, lấy ra một tờ, vuốt phẳng rồi lấy mũ ông già cởi ra. Ông già xúc động run rẩy không nói lời cảm ơn. , nhưng cúi đầu xuống, trong mắt lộ ra vẻ cảm kích vô hạn, thì ra, ông cụ đã bị câm.

XEM THÊM:  Bài thơ biển nỗi nhớ và em

Trong cuộc sống, có biết bao nhiêu lời tri ân, cả bằng lời nói và không lời. Đối với những người có học, “cảm ơn” là từ được sử dụng hàng ngày, từ luôn được phát âm với thái độ lịch sự và chân thành nhất. Đáng tiếc là vẫn còn nhiều bạn trẻ không nghĩ như vậy. họ coi lời cảm ơn chỉ là lời nói lịch sự nên không cần thiết phải nói ra. Có vẻ như những người bạn này vẫn tiếp tục nghĩ đơn giản rằng nói lời cảm ơn hay cử chỉ cảm kích là “vẽ chuyện”, chỉ làm mất đi sự thân thiết và gia tăng khoảng cách.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại và những yêu cầu về quy tắc giao tiếp giữa con người với nhau đòi hỏi chúng ta phải làm quen với từ “vui lòng” và sau đó là “cảm ơn”. thực sự hạnh phúc khi chúng ta làm được một điều gì đó ý nghĩa, một điều gì đó tốt đẹp mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác, mang mọi người đến gần nhau hơn. và chúng ta cũng sẽ hạnh phúc không kém khi thấy mình đã không còn vô tâm, vô liêm sỉ vì biết cảm ơn những người đã giúp đỡ mình bằng những lời nói xuất phát từ tận đáy lòng, chân thành và lịch sự: “Thank you”.

(theo các bài đăng trên diễn đàn đưa mọi người đến gần , thanhnienonline , 11-11-2006)

đáp án bài 1 trang 81 sgk ngữ văn 11 tập 2

cách trả lời 1

a. xác định chính tả:

– chủ đề đang được thảo luận là nguyên nhân khiến trường học quan tâm ngày nay.

– bạn phải chọn một khía cạnh của chủ đề: biết cách nói “cảm ơn”.

b. chọn nội dung bình luận:

+ chống lại lời nói tục tĩu.

+ chọn những từ làm hài lòng nhau.

+ bạn có thể nói cảm ơn ″ và xin lỗi ″.

+ sử dụng ngôn ngữ lịch sự mà không làm mất đi sự chân thành.

c. giản đồ:

– trong giao tiếp giữa con người với nhau, một quy tắc mà chúng ta phải tuân theo là nói ‘làm ơn’ và sau đó là ‘cảm ơn’.

– đối với “giọng nói học sinh văn minh, thanh lịch ″ nói“ cảm ơn ″ và các em thể hiện sự hiểu biết và có nếp sống văn hóa trong giao tiếp hàng ngày.

– Con cần làm quen với từ “cảm ơn ″ và biết cảm ơn ″ vì cuộc sống luôn đòi hỏi chúng ta phải có thái độ văn minh, lịch sự trong ứng xử.

c. xây dựng quy trình lập luận:

– chỉ ra hiện tượng (vấn đề) cần bình luận.

– đánh giá hiện tượng (vấn đề) cần bình luận.

XEM THÊM:  Bài văn tả ngày khai trường lớp 1

– thảo luận về hiện tượng (vấn đề) cần bình luận.

cách trả lời 2

a) xác định:

– vì khi tham gia diễn đàn, bạn cần bày tỏ ý kiến ​​riêng của mình trong diễn đàn – hãy viết bình luận.

b) chọn nội dung bình luận:

+ chống lại lời nói tục tĩu.

+ chọn những từ làm hài lòng nhau.

+ biết cách nói “cảm ơn” và “xin lỗi”.

+ sử dụng ngôn ngữ lịch sự mà không làm mất đi sự chân thành.

c) lược đồ

– xác định điểm chính

+ giới thiệu vấn đề bình luận. đưa ra thái độ, đánh giá. trình bày trung thực và rõ ràng

+ Đánh giá vẫn cần bình luận: chỉ ra cái hay, cái dở, cái đúng, cái trái, cái đúng hay cái sai hay cái dở của vấn đề.

+ thảo luận về chủ đề cần bình luận: thái độ, giải pháp. ý nghĩa tầm xa mà vấn đề gợi ý. ý kiến ​​riêng, xếp hạng và nhận xét. tiếp xúc với xã hội, thời đại, ..

– điểm chính:

+ thể hiện bằng lời ăn, tiếng nói của học sinh văn minh, thanh lịch.

+ những thói hư, tật xấu trong lời ăn, tiếng nói của học sinh hiện nay.

+ thảo luận về hướng rèn luyện thói quen nói “cảm ơn” và “xin lỗi” trong giao tiếp.

cách trả lời 3

a. bạn cần xác định:

– các bài viết tham gia diễn đàn phải là bình luận vì trên hết người viết phải đề xuất ý kiến, quan điểm của mình về chủ đề có trong topic và phải thuyết phục được mọi người đồng tình với ý kiến, đề xuất của mình.

b. bài viết không nên bàn về toàn bộ chủ đề mà chỉ nên chọn một trong các chủ đề cụ thể sau:

– chống lại sự báng bổ.

– chọn những từ làm hài lòng nhau.

– biết cách nói “cảm ơn” và “xin lỗi”.

– sử dụng ngôn ngữ lịch sự mà không làm mất đi sự chân thành.

c. giản đồ:

– đã trích dẫn một cách chính xác và trung thực các hiện tượng liên quan đến vấn đề mà chúng tôi sắp trình bày. (những hiện tượng tốt, hay cả những hiện tượng xấu, những thái độ không tốt để phủ nhận, …)

– đánh giá chủ đề (bạn có thể đưa ra các quan điểm và ý kiến ​​khác nhau về chủ đề; đưa ra ý kiến ​​ủng hộ hay phản đối; đưa ra ý kiến ​​của riêng bạn …)

– thảo luận, mở rộng chủ đề:

+ đề cập đến thái độ, hành động và giải pháp cần thiết trước khi hiện tượng được bình luận và đánh giá.

+ thể hiện những cảm xúc và suy nghĩ mà tôi vừa vẽ ra bằng cách liên hệ chúng với thời gian, thực tế của trường học, …

– / –

với 3 cách trả lời bài 1 trang 81 sgk ngữ văn 11 tập 2, đọc tài liệu được trình bày trên đây, các em sẽ có thêm những thông tin hữu ích để việc trả lời của mình được hoàn thiện hơn, giúp các em chuẩn bị tốt nhất bài văn 11 trước khi đi thi. lớp học.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài 1 trang 81 sgk văn 11 tập 2. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *