Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
292 lượt xem

Bài 1 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

Bạn đang quan tâm đến Bài 1 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài 1 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

Đáp án câu hỏi bài 1 trang 92 SGK ngữ văn 9 tập hai đáp án các câu hỏi luyện tập, soạn bài miêu tả chi tiết và đầy đủ trong hầu hết các bài văn tự sự.

tiêu đề

Tìm những yếu tố miêu tả người và cảnh trong hai đoạn trích Truyện Kiều vừa học (Chị em Thúy Kiều và cảnh một ngày xuân). phân tích cú pháp giá trị của các yếu tố mô tả đó.

đáp án bài 1 trang 92 sgk ngữ văn 9 tập 1

phản hồi tham khảo

câu trả lời chi tiết

1. trích đoạn “Kiều truyện chị em”:

– các yếu tố mô tả con người

+ / tả vẻ đẹp chung của hai chị em:

bộ xương tâm linh

mỗi người trông mười phần

+ / mô tả thuy van:

trông rất trang trọng

trăng tròn có đầy đủ các tính năng của nó

hoa cười với một viên ngọc trai trang nghiêm

mây mất nước từ tuyết trên tóc tạo màu cho da

+ / tả thuy kiều:

kieu cay và mặn hơn

so với tài năng thì hơn:

ngõ mùa thu, bức tranh xuân

<3

một hoặc hai vùng nước dốc

sac phải nhờ một tài năng mới có được hai cái

thông minh vốn dĩ là thần thánh

<3

+ / các yếu tố của toàn cảnh: có một cụm từ mô tả cảnh (nhẹ nhàng và có rèm che)

– Giá trị của những yếu tố miêu tả này là: vẻ đẹp trang trọng, đoan trang của người thiếu nữ được so sánh với hình ảnh thiên nhiên, với vạn vật tươi đẹp của thế gian: “trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc” là một Thủ pháp nghệ thuật ước lượng khuôn mặt tròn và đầy đặn như mặt trăng, lông mày sắc và đậm như con thiêu thân, nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng ngà, tóc đen trong như mây, da trắng mịn như tuyết … thủy kiều có đôi mắt long lanh như “thu thủy” (nước thu), “xuân sơn” (núi xuân), hoa ghen thua liễu hận xanh.

XEM THÊM:  Phân tích bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

2. yếu tố cảnh trong đoạn trích “cảnh ngày xuân”

– mùa xuân có chân dung xa và rộng, có chim én bay, hoa nở và cỏ xanh trải dài đến tận chân trời. màu cỏ úa tràn ra cả một khoảng không gian rộng lớn. vài bông hoa lê trắng điểm xuyết trên nền xanh vô hạn ấy tạo nên sự tương phản tô điểm cho hình ảnh mùa xuân độc đáo:

“cỏ xanh đến tận chân trời, cành lê trắng điểm xuyết một vài bông hoa.”

– giá trị của những yếu tố miêu tả này: nguyễn du tả cảnh mùa xuân rất ngắn gọn chỉ bằng bốn câu thơ với vài nét cụ thể. xuất hiện hàng loạt từ gồm hai âm tiết (gồm từ ghép và từ ghép) là tính từ, danh từ và động từ: gần xa, dạ yến thảo, chị em, người hâm mộ, người đẹp, lo lắng, mua sắm, bập bênh, … gợi lên không khí lễ hội. danh từ (én, chị em, người hâm mộ, người đẹp) diễn tả đám đông, nhiều người tụ tập; động từ (mua sắm, mua sắm) diễn tả sự hối hả và nhộn nhịp của bữa tiệc; các tính từ (gần, xa, lo lắng) làm nhẹ tâm trạng của người dự tiệc. cách nói ẩn dụ “tiếc thương tổ ấm”, gợi hình ảnh đoàn người ồn ào đi chơi xuân như tiếng hót của chim én.

tham khảo: phân tích nghệ thuật miêu tả trong truyện kiều

XEM THÊM:  Đi đường - Hồ Chí Minh

câu trả lời ngắn gọn

– trong đoạn trích Chị em thủy chung có một câu tả cảnh: trong vắng lặng, màn buông xuống

tác giả sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để ước lệ và thể hiện vẻ đẹp của hai nhân vật chính là thủy vân và thủy kiều

→ đây là một nét nghệ thuật của văn học trung đại.

– với đoạn trích cảnh ngày xuân:

  • khung hình miêu tả cảnh: én con thoi; cỏ xanh tận chân trời; cảnh lê trắng, những gò đất nhô lên, cây cầu nhỏ, cảnh vật có bề thế thanh bình …
  • miêu tả con người: háo hức ăn yến của anh em, đánh đu tài tử đẹp trai, ngựa xe như nước, quần áo như các phần; hai chị em rảnh tay bước đi.

= & gt; Nguyễn du sử dụng yếu tố miêu tả để khắc hoạ vẻ đẹp của hai chị em thuỷ chung, vẻ đẹp thùy mị, mặn mà của nàng thùy kiều.

trên đây là nội dung phần trả lời câu hỏi bài 1 trang 92 SGK ngữ văn 9 tập 1 được tài liệu tham khảo và biên soạn nhằm giúp các em học sinh tham khảo soạn bài miêu tả trong văn bản tự sự khi viết chương trình 9 tốt hơn trước khi lên lớp.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài 1 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *