Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
167 lượt xem

Bài 2 trang 122 sgk văn 10 tập 2

Bạn đang quan tâm đến Bài 2 trang 122 sgk văn 10 tập 2 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài 2 trang 122 sgk văn 10 tập 2

đọc phần hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 122 SGK ngữ văn 10 tập 2, phần soạn văn chi tiết nhất để các bạn tham khảo.

tiêu đề:

(2)

thời gian

thời gian trôi qua giữa các ngón tay

làm khô lá

những kỷ niệm của tôi

rơi

như sỏi

trong giếng cạn

chỉ những câu thơ

vẫn còn xanh

chỉ các bài hát

vẫn còn xanh

và đôi mắt của bạn

giống như hai cái giếng.

(văn cao, lá, biên tập tác phẩm mới, Hà Nội, 1998)

a) Theo bạn, ý nghĩa của những câu sau là gì?

– những kỷ niệm của tôi

rơi

như sỏi

trong giếng cạn

– những câu thơ độc tấu

vẫn còn xanh

chỉ các bài hát

vẫn còn xanh

(ghép hai câu đầu của bài, chú ý từ xanh)

– và đôi mắt của bạn

giống như hai cái giếng.

b) Qua thời gian, cao có ý định nói gì?

đáp án bài tập 2 trang 122 tập 10 tập 2

cách trả lời 1

a) thiết kế:

đoạn 1 (bốn dòng đầu tiên): sự tàn phá của thời gian.

đoạn 2 (còn lại): giá trị bền vững tồn tại mãi mãi.

– thời gian trôi chậm rãi, êm đềm, âm thầm, dường như mờ nhạt “thời gian lướt qua kẽ tay”, thời gian “khô héo cành lá”. “chiếc lá” là một hình ảnh tượng trưng. Là những chiếc lá hay là những mảnh đời trôi qua theo nhịp thời gian? lá khô hay vòng đời tất yếu của sinh và tử? những chiếc lá khô, những mảnh đời ngắn ngủi và những kỉ niệm của một đời người cũng sẽ bị lãng quên (hòn đá rơi xuống giếng cạn đầy cát không phát ra âm thanh). do đó cuộc sống và ký ức bị hủy hoại, xóa mờ theo thời gian.

XEM THÊM:  Giải Vật Lí 9 Bài 1: Sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn | Hay nhất Giải bài tập Vật Lí lớp 9

– nhưng trong cuộc sống vẫn có những điều tồn tại mạnh mẽ theo thời gian, đó là: “chỉ câu thơ còn xanh / câu hát còn xanh”. đó là một nghệ thuật mà khi đạt đến độ kết tinh tuyệt hảo, nó sẽ mãi xanh tươi, bất chấp thời gian, như câu chuyện về kiều chẳng hạn.

– cái kết thật bất ngờ: “và đôi mắt của anh / như hai cái giếng”. Tất nhiên, đây là những “giếng nước” đầy ắp kỷ niệm tình yêu, những kỷ niệm tình yêu sống mãi, đối lập với những kỷ niệm “rơi” vào “giếng cạn” lãng quên của thời gian.

b) Qua bài thơ “thời gian”, cao cả ngụ ý rằng: thời gian có thể xóa nhòa tất cả, chỉ có văn học, nghệ thuật và tình yêu mới có sức sống lâu bền.

cách trả lời 2

a. + đoạn 1: sự tàn phá của thời gian

+ đoạn 2: giá trị bền vững tồn tại mãi mãi

– thời gian trôi chậm rãi, êm đềm, âm thầm, dường như yếu ớt “thời gian trôi qua kẽ tay” thời gian “khô héo cành lá”

+ “lá” một hình ảnh tượng trưng

+ một chiếc lá khô hay sự sống không thể tránh khỏi vòng sinh tử

– những kỷ niệm và cuộc đời ngắn ngủi cũng bị lãng quên

– có những thứ tồn tại mãi mãi: câu thơ, bài hát

đó là nghệ thuật đạt được sự kết tinh rực rỡ và luôn tươi mới, bất kể thời tiết như thế nào

XEM THÊM:  Hai đứa trẻ - Thạch Lam - Ngữ văn 11

– kết thúc đáng ngạc nhiên: “và đôi mắt của bạn, như hai cái giếng”. “hai giếng” chứa đựng bao kỉ niệm, tình yêu, sức sống đối lập với hình ảnh “giếng cạn” lãng quên thời gian

b. qua lời văn “thời gian” tác giả muốn thể hiện: thời gian có thể xóa nhòa mọi thứ, chỉ có văn chương và tình yêu mới có sức sống lâu bền

– / –

trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 122 SGK ngữ văn 10 tập 2 được tài liệu đọc tổng hợp và biên soạn nhằm giúp các em học sinh tham khảo. tham khảo để soạn văn bản văn hay hơn trong quá trình học tập làm văn 10.

Chúc may mắn với việc học của bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài 2 trang 122 sgk văn 10 tập 2. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *