Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
543 lượt xem

Bài ca ngất ngưởng thuộc thể loại văn học nào

Bạn đang quan tâm đến Bài ca ngất ngưởng thuộc thể loại văn học nào phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài ca ngất ngưởng thuộc thể loại văn học nào

i – hiểu biết chung

1. tác giả

Nguyễn Công Trứ làm quan trong triều Nguyễn nhưng tính tình phóng khoáng, thích tự do nên cuộc sống quan chức khá lộn xộn. Nguyễn Công Trứ là một nhà Nho yêu nước, thương dân. Ông đã để lại khoảng 50 bài thơ, hơn 60 bài ca trù, phú nổi tiếng. các sáng tác của anh ấy chủ yếu được viết bằng tiếng du mục.

2. Bài hát xuất thần, được sáng tác sau năm 1848, khi ông đã nghỉ hưu và đang sống một cuộc sống nhàn nhã và tự do. Bài thơ thể hiện rõ thái độ của Nguyễn Quận Công lúc cuối đời, sau những trải nghiệm cay đắng của cuộc đời quan chức. bài thơ là một nhận thức rất rõ ràng về tài năng và nhân cách của một nhà Nho tài năng và đức độ.

3. khi đọc chú ý nhấn mạnh chữ ngất ngưởng ở các vị trí khác nhau, chú ý cách ngắt nhịp, ngắt nhịp của các câu thơ, xen kẽ giữa nhịp và câu dài: 3/3/4 (câu 3), 3 / 3 (câu 5)…, 5 câu cuối (2/2/2, 2/3…).

ii kiến ​​thức cơ bản

1. Bài ca ngất ngưởng được thực hiện theo lối hát nói, một thể thơ bác học phát triển mạnh vào đầu thế kỷ 20 do các tác giả Việt Nam sáng tạo trong môi trường văn hóa song ngữ trung đại của Hán du, là thể thơ “nửa”. Nhiều nhà Nho, nhà thơ, nhà chính trị nổi tiếng thời bấy giờ dường như đã gửi gắm tâm tình của mình bằng hát nói. p>

Có thể nói, so với những bài thơ lục bát của tang lu, trường ca có phần phóng khoáng hơn nhiều. có những quy tắc về số câu và sự phân chia thang âm, nhưng nhìn chung, người viết hoàn toàn có thể phá bỏ tất cả những điều này để tạo ra một tác phẩm tự do về số câu, số chữ, vần, điệu. nhịp. … sự phóng khoáng của thể thơ đặc biệt phù hợp với việc chuyển tải những quan niệm sống mới của tầng lớp nhà Nho tài tử, những người khao khát khẳng định mình, sống theo chính mình, bất chấp những hạn hẹp của lễ giáo, của cuộc sống trần thế. tru là đại diện nổi bật nhất.

bài thơ là một bài thơ đồng dao gồm 19 dòng, trong đó có một bài hát nói tiêu biểu. câu đầu vần chân, thanh, câu 2, 3 vần lưng, bằng, các cặp câu xen kẽ như vậy cho đến hết bài. trong bài có xen kẽ các câu chữ Hán và số chữ trong câu không cố định. điều đó làm nên giọng điệu đặc trưng của bài văn nói, thể hiện tâm trạng, tình cảm của nhân vật trữ tình.

2. Trong bài thơ, tác giả đã sử dụng những từ, ngữ tự xưng, đó là: ông đồ. chào van, bàn tay ngất ngây, tài xỉu, phường han, phú. Những hình thức tự xưng này đã giúp thể hiện sự xuất thần, tự cao, ngạo mạn của nguyễn công, làm nổi bật hình ảnh tự cao ngạo mạn của tác giả.

3. thuốc lắc là từ tượng hình dùng để chỉ những thứ ở độ cao không ổn định. Trong bài thơ này, từ ngất ngưởng được dùng với nghĩa khác thường, vượt lên trên cái thường, bất chấp dư luận. Ngoài tiêu đề, từ xuất thần được lặp lại 4 lần ở cuối các câu thơ, trở thành biểu tượng của một lối sống, một thái độ vượt lên trên thế giới, một lối chơi thử thách dựa trên cảm nhận, tài năng và cá tính rõ ràng của mỗi cá nhân.

4. Sau khi cởi mũ, vị quan bước ra khỏi cuộc sống bị giam giữ ở chốn đông người của quan, còn Nguyễn Công Trứ thì cư xử kỳ lạ và lập dị. khi mọi người cưỡi ngựa đi du ngoạn thế giới, anh ta cưỡi một con bò và thậm chí còn đeo dây nịt ngựa khiến cả chủ và tớ đều chết ngất. thăm cảnh chùa vẫn dùng kiếm, cung và cõng “cặp dì ghẻ”. Rõ ràng trong cái lốt nhân ái của mình, Nguyễn Công Trứ vẫn còn sâu nặng nợ nần, vẫn lầm lũi đi sau một vài bóng hồng đẹp đẽ. bản chất của một khách tài tử, một văn nhân là ở đó… đó là lối sống dung dị của một kẻ thích làm những việc ngược đời để kiêu căng, bộc lộ thái độ và khát vọng sống tự do. không lo khen chê, chuyện được hay mất. đó là một quan niệm sống, một triết lý sống phóng khoáng, thoát khỏi vòng danh lợi, tầm thường. coi được và mất là lẽ thường, Người đã bước ra khỏi vòng danh lợi để sống một cuộc đời nhàn nhã, tự do, tự tại để tận hưởng mọi thú vui, của cải, thi cử, rượu chè, sắc đẹp giữa cuộc sống trần gian một cách thỏa mãn mình. thích nó.

nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật tương phản, đặt các mặt đối lập để thể hiện thái độ tự cao của mình.

5. Nhân vật trữ tình xuất hiện trong vở kịch là một người đàn ông có tính cách ngốc nghếch, tự phụ, yêu cuộc sống tự do tự tại, coi thường danh lợi. người đó tin tưởng vào tài năng của mình và tin vào quan điểm sống của mình nên mới có dũng khí vượt lên trên những lề thói của cuộc sống để sống và làm những gì mình yêu thích. nhưng dù ngất ngưởng, kiêu ngạo đến đâu, anh vẫn ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với cuộc đời. vì vậy, sau những giây phút hân hoan, thả mình theo tự do của trời đất, ông cũng không quên nhắc nhở bản thân: “công lý của vua tôi là vì lợi ích chung của đạo”. ý nghĩ đó không hề mâu thuẫn với sự kiêu ngạo và xuất thần của anh ta. Thực tế, Nguyễn Công Trứ là một nhà Nho có trách nhiệm với đất nước. tuy cuộc đời làm quan gặp rất nhiều khó khăn nhưng ông vẫn luôn trung thành với triều đình. Dù muốn sống một cuộc sống tự do, phóng túng nhưng anh vẫn hăng hái thực hiện nghĩa vụ của một người lính.

6. Cá tính sáng tạo của Nguyễn Công Trứ thể hiện ở việc nhà thơ sử dụng nhiều thành ngữ trong bài thơ. điều này tạo ra một bản chất sống động, gần gũi và dí dỏm cho giọng hát. các điệp ngữ: ông đồ, bàn tay, lồng lộng, đôi dì, lố lăng, phường nọ, núi kia mây trắng bao phủ nên hình thù, không… cũng… cũng góp phần thể hiện rõ nét tâm hồn của đảo. và thái độ tự tin.

iii liên hệ

1. trong một bài thơ khác, Nguyễn Công Trứ viết về “chi nam nhi”:

người đàn ông thông minh nhất.

yếu thế giới.

trót sinh thời có chí,

có thể bạn sẽ chi ba nghìn lẻ sáu.

Tôi ghen tị với những gì mình đã tạo ra,

Tôi quyết tâm trả nó.

<3

nói rõ rằng bạn là đàn ông.

trong vũ trụ, anh ấy đã hoàn thành nhiệm vụ của mình,

phải có tên có núi và sông.

Có vui không khi quay lại?

2. Khi “đến thăm nhà thờ cụ Nguyễn Công Trứ”, nhà thơ hồng nhu tâm sự:

ngạc nhiên trước một cái nhìn,

trẻ em xanh như lá trôi và chìm như mây.

đây là nguyen cong, đây là nguyen cong,

đôi mắt mỉm cười nhìn ngày tháng trôi qua.

gió và mưa trên vùng đất thiên hà,

lên và xuống con chó trong và ngoài cuộc sống.

các vị tướng rất tuyệt,

Những người lính cũng là những người lính.

khi bạn hạnh phúc, bạn chạy như một con người,

khi bạn buồn, hãy đứng giữa bầu trời!…

một khu vực quyền lực lớn,

bàn thờ nghi ngút khói hương.

thùy dương dừng lại bên đường,

choáng váng, bức tường đỏ rực.

nhấp nhô theo nhịp điệu của dân làng,

ngực như một chiếc mũ úp ngược hai hàng thuyền.

Tôi ước gì mình có thể quay lại ngày xưa,

nguyễn công treo áo phông thơ.

Tôi muốn tiếp tục ngay bây giờ,

hát “bốn thập kỷ kiếm tiền…” và chơi…

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài ca ngất ngưởng thuộc thể loại văn học nào. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *