Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
184 lượt xem

Bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 3

Bạn đang quan tâm đến Bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 3 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 3

[toc: ul]

mẫu 1: kể lại một trận chiến ác liệt mà bạn đã đọc, đã nghe hoặc đã thấy trên màn ảnh

trang tính

Vào cuối năm mới (1788), nhân dân Thăng Long và Bắc Hà đã phải chịu đựng những ngày tháng đau thương và tủi nhục vì giặc ngoại xâm. Lợi dụng lời cầu cứu của Lê Chiêu Thống, 290.000 quân Thanh do các thượng nghị sĩ cầm đầu đã xâm nhập, chiếm đóng thủ đô và kiểm soát phần lớn đất đai của Bắc Hà. đồn Tây Sơn do tướng Ngô Văn Do chỉ huy đã tuân theo kế hoạch khôn ngoan của dr. ngo, chấp nhận và rút lui để bảo vệ phòng tuyến tam diep – đúng là như vậy.

có được chiến thắng tương đối dễ dàng, lão tướng đã rất chủ quan. ông hạ lệnh cho quân tạm đóng ở Thăng Long nghỉ tết và chuẩn bị chu đáo mọi mặt, rồi sau tết “vào sào huyệt địch, bắt sống nguyễn huệ” (hoàng lê nhất thống chí), đóng đại bản doanh. tại cung điện tay long bên bờ sông thứ hai và triển khai lực lượng phòng thủ xung quanh thành lũy, đặc biệt là hướng thiển ly và thượng đạo nơi quân tay sơn có thể tấn công bất ngờ. Trong hai tuyến phòng thủ này, đồn Ngọc Hồi và Đống Đa giữ những vị trí then chốt.

Những ngày giáp Tết năm ấy, người dân thủ đô đã chứng kiến ​​biết bao tội ác của kẻ thù: ” tìm mọi cách vu cáo người lương thiện, đàn áp, cướp của, kể cả những người giàu có. đường đường cũng cướp đoạt của cải, hãm hiếp đàn bà, không còn nương tay nữa ”; và sự phản bội hèn nhát của những kẻ bán nước: “Đất mẹ phương Nam của chúng ta từ thời hoàng đế, vua chúa, chưa có. vua mà cung kính khiêm nhường như vậy “(hoàng lê nhất thống chí).

Nhưng cùng lúc đó, tại Phú Xuân, ngày 24 tháng 11 năm Quang Trung (21 tháng 12 năm 1788) nhận được tin báo, ngày hôm sau ông làm lễ xuất quân. Với những nhận định tình hình và kế hoạch chuẩn bị từ trước, chỉ trong 35 ngày từ 25/11 đến 30/12 (22/12/1788 – 25/1/1789), trên đường hành quân và tập trung quân tại Tam Điệp, Quang Trung Anh đã hoàn thành tất cả các chuẩn bị cho chiến dịch chống quân Thanh. Đúng vào thời khắc giao thừa năm dậu, quân Tây Sơn bất ngờ tấn công tiêu diệt tiền đồn của địch ở cửa khẩu, cách thang dài gần 90 km, mở đầu cho đại phá quân Thanh. Sau 5 ngày đêm tiến công thần tốc, quân chủ lực của Quang Trung đã chọc thủng hệ thống phòng ngự của địch trên hướng Thiên đạo tiến về Thăng Long.

Sáng sớm mùng 5 tết (30/1/1789), quân chủ lực của Quang Trung phối hợp với đạo quân của Đô đốc Bảo tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Ngọc Hồi – đầm Mực.

Cùng lúc đó, cánh quân do Đô đốc Long chỉ huy bất ngờ phá đồn Đống Đa rồi đột nhập vào đại bản doanh ở Tây Long cung.

Sự kết hợp của hai trận chiến chống lại cây hồi ngọc, cây dong da đã khiến cho vị cao thủ hết sức bàng hoàng, choáng váng, rơi vào thế hoàn toàn bất lực và gục ngã. với một lực lượng dự bị khá lớn tại sở chỉ huy, nhưng bộ chỉ huy quân đội qing đã phải hoảng sợ bỏ chạy và tan rã. Trên đường tháo chạy, họ lại bị một đạo quân Tây Sơn khác chặn đánh ở yên tĩnh là Mắt Phượng, Lạng Giang và bị tổn thất nặng nề.

35 ngày chuẩn bị trong cuộc hành quân dài hơn 500 km từ phủ xuân đến tam diên và 5 ngày đêm tấn công tiêu diệt tuyến phòng thủ dài 90 km từ gián đến thăng long của quân Tây Sơn. dưới sự lãnh đạo của quang trung đã đạt được tốc độ kỷ lục trong công cuộc chuẩn bị và tiến công tiêu diệt quân thù, đại thắng mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789 là một trong những vũ công kiệt xuất nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. dân tộc.

XEM THÊM:  Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa - Văn 6 (12 mẫu)

Đó là chiến thắng tiêu biểu cho đỉnh cao của sự phát triển và thắng lợi của phong trào Tây Sơn, được tạo nên từ sức mạnh khởi nghĩa của nông dân kết hợp với sức mạnh của lòng yêu nước và sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc. . trong hàng ngũ đội quân Tây Sơn lập công khai xuân, có người tham gia khởi nghĩa đất Tây Sơn, có người con Tây Nguyên yêu tự do, có người từ khắp mọi miền đất nước. Đất nước đã tự nguyện đi về dưới ngọn cờ nghĩa quân, có những trí thức yêu nước như ngo, nguyễn, những quan quân lão thành như Đặng tiên đồng …, những vị nguyên soái đại tướng. gửi đến chiến tranh như ngo van do, phan van lan, nguyen van tuyet ….

là chiến thắng của đội quân Tây Sơn với lòng quyết tâm và ý chí quyết chiến “bách chiến bách thắng”, chiến đấu vì “áo giáp bất khả xâm phạm”, chiến đấu cho “trang sử hào hùng của vương quốc phương Nam”. Ý chí đó được nhân dân hết lòng ủng hộ. Và như chúng ta đã biết, trên đường chiến đấu của quân Tây Sơn, nhân dân đã cho con em mình tham gia nghĩa quân, cung cấp lương thực, giúp phương tiện qua sông … nhân dân các thôn, xã quanh Thăng Long đã giúp quân Tây Sơn bí mật ẩn quân vào đồn giặc, góp ván gỗ phá đình ngọc, phối hợp rồng lửa trong trận tiêu diệt pháo đài dong da … với lối tấn công nhanh và thế trận dũng mãnh kết hợp tấn công trực diện ác liệt với những mũi tên lùi và thọc sâu bất ngờ, với quân số chỉ hơn 100.000, nhưng ông đã đưa vào tay một thượng sĩ và 29.000 binh sĩ, vị thế hoàn toàn bị động, nhảy từ thất bại này sang thất bại khác và cuối cùng phải chấp nhận thảm hại, hoảng sợ bỏ chạy. một trong hai. Đại thắng mùa xuân Kỷ Dậu (1789) thể hiện sự tập trung tài năng quân sự của Quang Trung Nguyễn Huệ.

Cũng ngay sau khi cuộc kháng chiến thắng lợi, được Quang Trung tặng ngô và ông đã nhận lời, Phan Huy đã dùng mọi biện pháp ngoại giao mềm mỏng, tích cực để nhanh chóng khôi phục quan hệ hòa bình với nhà Thanh. . Chỉ trong vòng nửa năm, hai bên đã thông các cơ quan đại diện ngoại giao và sau đó, quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai nước đã được khôi phục.

mẫu 2: kể lại một trận chiến ác liệt mà bạn đã đọc, đã nghe hoặc đã thấy trên màn ảnh

trang tính

Nguyễn Huệ đánh tan quân xâm lược trong lịch sử Việt Nam. giúp đẩy lùi quân xâm lược nước ta lúc bấy giờ. đồng thời mang lại sự ấm áp và hạnh phúc cho mọi người.

mùa xuân năm Kỷ Dậu, tức là năm 1789 sau Công Nguyên. năm đó khi quân Thanh xâm lược nước ta. xót xa cho cuộc sống khốn khổ của nhân dân ta, đồng thời phẫn nộ trước triều đình thối nát. Nguyễn Huệ phất cờ khởi nghĩa chống quân xâm lược. Ngày mồng 5 Tết, Nguyễn Huệ duyệt binh, nhanh chóng đem quân đi đánh giặc. dẫn đầu đoàn quân là một trăm con voi khỏe mạnh. khi quân nguyễn huệ vây địch. ngựa nhìn thấy voi thì sợ hãi, lập tức rút lui bỏ chạy. kẻ thù chưa từ bỏ ý định, chúng tiếp tục hạ trại và xây dựng pháo đài ở đằng xa.

XEM THÊM:  Bài thơ nếu bỗng một ngày ta chán nhau

Buổi trưa cùng ngày, đại quân của Nguyễn Huệ bắn hỏa tiễn và ngọc hỏa vào trại giặc. đồng thời sử dụng những kiện rơm lớn để cuốn đội tiên phong về phía trước. quân ta lên cao tinh thần và các tướng quyết tâm giết giặc. khí thế hừng hực, quân nguyễn huế đánh đâu thắng đó. quân bị phân tán và thương vong nhiều. gần như tất cả các trại quân đội qing đã bị phá hủy.

Vào lúc đó, đô đốc quân đội đã hứa với vị trí và bảo các binh sĩ mang theo ấn triệu tập với họ. sau đó, anh ta hứa hẹn một trận chiến quyết định và chết trong trận chiến. mất đô đốc, quân càng chém càng thua. quân ta bao vây địch thành từng tốp nhỏ để chiến đấu. sau khi mất liên lạc với đô đốc, thống soái quân đội là một giáo sĩ đã ra lệnh cho phụ tá tướng quân nhậm chức và đức khanh tinh đem ba trăm quân cứu viện rồi bỏ chạy về phía bắc. sau khi tàn quân của thượng nghị sĩ chạy đến bờ sông, quân đội đã yểm trợ cho hắn tại đây. đây là quân đội trả lời cho vị tướng quân mang thương duy thành khi nhận ấn triệu và hứa sẽ thu binh trước khi chết.

Các chiến sĩ hóa lý tổng hợp nhận lệnh từ lâu đưa quân ra cầu đón tàn quân vượt sông. Tuy nhiên, khi đến giữa cầu, ngựa của Lý hoa long bị trượt chân ngã xuống sông chết. mất một vị tướng khiến quân đội qing sợ hãi. Khi đó, Tổng tư lệnh liền ra quân lệnh bắn chết quân truy kích Nguyễn Huệ để yểm trợ. Về phần thượng nghị sĩ, ông ta dẫn quân trở lại bờ bắc rồi cắt cầu. toàn bộ quân địch rút về sông Thị cau.

Quân đội phía nam thấy cây cầu đã bị cắt, biết ngay không có đường quay đầu trở lại. tàn quân tiến đánh thành lê. tất cả các tướng quan trọng đã chết ở đây. Tri châu Diễn Châu nghi Đồng cùng quân sĩ cũng tự sát trong thành vì không có người giúp đỡ. Vua An Nam lúc bấy giờ là Lê Duy Kỷ thấy quân mình thua, ông cũng xin từ chức, từ đó vương triều cũng biến mất theo ông.

nguyễn huệ và quân của ông vào thành. Đô đốc quân đội qing, hay Đại kinh, mang quân của mình vào ngày 20 tháng 11 năm 1788, và vào ngày 21 tháng 12 năm 1788 vào phòng ngai vàng. nhưng khi thấy cây cầu bắc qua sông phú lưu, thấy cuộc chiến tứ phía, liền rút quân về nước. Huyện Thanh không còn cách nào khác. Trận chiến tiếp tục và chiến thắng thuộc về quân của Nguyễn Huệ. Sau đó, Nguyễn Huệ lên ngôi, lấy niên hiệu là Quang Trung, vị vua thứ hai của triều đại Tây Sơn.

Cuộc chiến này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Đồng thời, Nguyễn Huệ khi đối mặt với quân xâm lược đã mang lại cho chúng ta một bài học lịch sử sâu sắc. Từ trận chiến trước, chúng ta có thể thấy rằng chiến thắng sẽ thuộc về chính nghĩa. và dân tộc ta là một dân tộc anh hùng. Tinh thần đoàn kết, anh dũng của dân tộc Việt Nam chúng ta đã lập được nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử thế giới.

ví dụ 3: kể lại một trận chiến ác liệt mà bạn đã đọc, nghe hoặc thấy trên màn hình

trang tính

mẫu 4: kể lại một trận chiến ác liệt mà bạn đã đọc, đã nghe hoặc đã thấy trên màn ảnh

trang tính

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 3. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *