Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
391 lượt xem

Bài tập ngữ văn lớp 6 tập 1

Bạn đang quan tâm đến Bài tập ngữ văn lớp 6 tập 1 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài tập ngữ văn lớp 6 tập 1

Giải bài tập ngữ văn lớp 6 tập 1 trang 4

bài tập 1. sgk ngữ văn lớp 6 tập 1 trang: đọc lại nội dung bài Đường đời đầu tiên trong sách giáo khoa (tr. 12 – 18) và trả lời các câu hỏi:

câu 1 trang 4 sgk ngữ văn lớp 6 tập 1: các nhân vật trong truyện là những con vật nào?

phản hồi:

Các nhân vật trong truyện là côn trùng và các loài chim trong số đó: dế, châu chấu, tôm hùm, móng guốc, chim cốc, diều hâu, …

câu 2 trang 4 sgk ngữ văn lớp 6 tập 1: tìm một số chi tiết để miêu tả và nhận xét về bản thân và con. Từ những chi tiết này, hãy khái quát những đặc điểm của tính cách Dế Mèn.

phản hồi:

một số chi tiết để mô tả và nhận xét về bản thân tôi và những đứa trẻ:

– cricket tự nhận xét và mô tả: một tay chơi cricket trẻ tuổi mạnh mẽ; móng vuốt sáng bóng, bàn chân có móng vuốt sắc nhọn, hai hàm răng đen nhai lại như lưỡi liềm máy móc, râu dài cong vút, rất dũng mãnh; bước đi oai phong, múa uyển chuyển, tự cho mình là tài giỏi; la hét cào cào, đá nó, …

– Dế tả và nhận xét về loài dế: chúng sinh ra yếu ớt, gầy và dài, râu xồm xoàm, vẻ mặt kinh ngạc; đặt tên, xưng hô (chú dế, chú) trịch thượng, giễu cợt, không giúp được gì ngoài việc mắng mỏ chú dế.

như vậy người ta có thể nhận xét về tính cách của Dế Mèn: Dế Mèn là một cậu bé Dế Mèn mạnh mẽ, khỏe mạnh, tự tin và vui vẻ, nhưng cũng rất kiêu ngạo, tự đề cao, hay bắt nạt.

><3

phản hồi:

“Câu chuyện ân hận đầu đời” mà Dế Mèn sẽ “nhớ suốt đời” được kể trong phần (3) của văn bản, có thể tóm tắt như sau:

XEM THÊM:  Soạn văn bài chuyện chức phán sự đền tản viên

một buổi chiều, Dế Mèn đứng ở cửa hang để ngắm hoàng hôn. khi thấy cốc của mình bay ra khỏi nước, dế mèn mời dế vào chọc ghẹo. Dế mèn sợ hãi, khuyên chúng đừng làm phiền cô, nhưng dế không nghe. chị dâu tôi nghe thấy bài hát chế giễu cô ấy. Tôi không nhìn thấy con dế, tôi chỉ thấy con dế quằn quại ở cửa hang. coc mổ chúng đến chết.

câu 4 trang 4 sgk ngữ văn lớp 6 tập 1: đóng vai chú dế, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 5-7 câu) kể về bài học đường đời đầu tiên mà nhân vật này được học. cho tôi.

phản hồi:

bài học đường đời đầu tiên mà nhân vật Dế Choắt rút ra cho mình: lời nói cuối cùng của Dế Mèn trước khi ra đi khiến tôi không tránh khỏi trách móc bản thân. Đúng là ở đời hung hăng và kiêu ngạo, chỉ để trả món nợ cho những hành động dại dột của mình. Bản thân tôi cũng không nghĩ, nếu mình làm điều dại dột để rồi bây giờ hối hận, dế mèn sẽ không thể sống lại. hôm nay, con dế đã đứng lên gánh chịu mọi hậu quả do mình gây ra, nhưng mai sau ai sẽ là người làm thay cho mình hay chính mình sẽ phải gánh chịu. Sau sự việc này, tôi tự nhủ khi còn trẻ phải khiêm tốn, không kiêu ngạo, tự mãn và cố gắng rèn luyện nhân cách để sau này trở thành người tử tế, có ích cho xã hội.

xem thêm lời giải cho sách bài tập ngữ pháp lớp sáu, sách kết nối kiến ​​thức với cuộc sống hoặc các chi tiết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *