Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
716 lượt xem

Bài thơ 30 năm đời ta có đảng

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ 30 năm đời ta có đảng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ 30 năm đời ta có đảng

anh chị em! ba mươi năm đời ta có đảng, hôm nay ta vượt đường xa… nhớ ngọt bùi đắng qua sông nhớ suối, mấy hôm nhớ đêm xuân ấy, chim én mới về bận đồng, níu kéo. bầu trời xanh cuộc đời tôi là gương vỡ lại lành một khi cây đã lành, cây đã đâm chồi nảy lộc.

*

Thời nô lệ, thân ta mất đói nghèo, trời đất tối sầm bởi kiếp đau thương trăm năm, chim treo biển lửa, cá trộm dao, tuổi trẻ biển cao. Cướp công danh tổ tiên gươm giáo cắt đất chia cắt ruộng đồng rồi chia làm ba nhóm, bán nước, lột da dân, tan mồ, còn mang voi, máu đỏ cả người. bàn tay.

ồ, còn nhớ những năm trước, khi thị trấn của chúng ta khô héo quá nửa đêm khi thuế đẩy thùng phuy vào các bãi nhà dài đến chảy máu, và các con đường trong thị trấn ngổn ngang những người lính trốn ra đảo, cuốc xẻng và rải mìn, anh ấy tìm thấy đất. bán thân xác của mình để lấy những đồng tiền bằng xương bằng thịt được chôn trong nhiều lớp cao su! đói thì ôm lưng mẹ mà khóc, còn đợi con tranh giành miếng cơm, nín thở thì biết đi đâu!

*

đếm bước cho đến bình minh! Cờ Đảng giương cao! Đảng của chúng ta, đứa con của phong trào bà mẹ nghèo, mang nặng đẻ đau không thể kiểm soát. như đứa trẻ sinh ra nằm trên bãi cỏ không quê hương, sương gió bị bên ta ruồng rẫy, sinh ra trong thế gian mang máu đỏ hồng, con người chúng ta ngày nay.

Đây là đảng của chúng ta, đây là hàng trăm bàn tay và hàng nghìn con mắt, máu xương của đảng ta, đảng ta, hàng vạn công nhân, nông dân của đảng ta, muôn vạn tấm lòng thủy chung. Đảng theo chủ nghĩa Mác – Lê-nin vĩ đại đã hồi sinh và trả lại cho chúng ta trời, đất bao la, bát cơm, manh áo, hương hoa và tâm hồn con người.

Kể từ đó, ba mươi năm đã trôi qua cuộc đời chúng ta theo đảng tiến về phía trước con đường đã xa ánh đèn đêm và gió, tàu ngoài biển đèn vẫn sáng, tàu bơi phía trước của đảng ta để lãnh đạo nhân dân ta … con đường của cuộc cách mạng ba mươi năm ấy, bước từng bước vững chắc.

Tiếng trống Liên Xô, tiếng trống vang dội cả ba miền bắc, trung nam, làn sóng đấu tranh trong hầm than, xí nghiệp, lều trại vùng lên để tự cứu mình, giành lương thực, giành độc lập tự do, vùng lên giành đất, cơm áo. ! đứng trên cỏ, cầm búa và liềm rơm, không sợ vũ khí và gươm tàn bạo! máu chảy, công nhân và nông dân tan xương nát thịt! giọng ca càng lên cao, năm năm chìm xuống, phong trào lắng xuống, phong trào lại nổi lên…

*

chống chủ nghĩa phát xít, cường quyền năm châu, quần chúng chiến tuyến trùng trùng cách mạng giương cao ngọn cờ đỏ, công nhân dẫn đầu hú còi gọi bến mỏ, còi đồng, gọi đất chiến đấu áo nâu gắn liền với nông thôn áo xanh và thành phố, đã đứng lên, đòi cơm, áo và quyền dân chủ. đoàn quân càng hành quân xa, muôn vạn dòng chảy thành sông. ai tát được nước, càng giận thì dân ta càng bất hạnh như lửa bôi dầu lưỡi lê, mũi súng, càng đau, càng đau, ngục tù, thù càng nhiều, hận nước mà Người. đã mất tám mươi năm. Một cổ nô và hai gông cùm đã phải vùng lên bứt phá để tiêu diệt Tây Việt, Nhật, Việt, độc lập và hoàn toàn tự do!

XEM THÊM:  Soạn bài mở đầu văn 6 cánh diều

Lời kêu gọi của đảng vang dội khắp non sông, núi sông, nghe bước chân nam bắc phất cờ khởi nghĩa phương nam, đắp cầu, máu chảy hai miền, muôn ngàn mái đầu đổ xuống. cỏ không ngoảnh lại núi run, biển càng nóng, thép càng nóng, càng cứng, càng cứng.

*

rừng việt bắc, thái nguyên chống giặc, tổ du kích càng bước càng hăng, biên giới càng hùng dũng, hỏa lực cao như nghĩa quân

nổ súng xung trận, việt minh hạ lệnh xuất quân đánh chiếm đỉnh núi việt minh như thác đổ trong chiến khu chống nhật, cao trào của làng. ông nghe thấy vũ khí của đoàn quân màu đỏ đang gầm rú ở phía chân trời xa như tia chớp. vào ban đêm …

p>

deutschland, nhật bản cũng cúi đầu bốn phương á, châu chấn động vùng đồng cỏ khô héo đã bị lửa thiêu rồi, mọi người đứng dậy! bắc, trung, nam, ba miền, toàn dân nổi dậy! chính phủ trong tay! tiếng gọi của trận đấu, một ngày sấm chớp tràn ngập đường phố ngập cánh đồng mùa thu, làm sao đưa mùa thu thành công, ôi cờ đỏ sao vàng!

ôi, hai tiếng, đồng bào, quê hương. cho đến hôm nay thôi trăm kẻ mất nước, mất nhà, tiếng hát tiếng cười, ta đã đứng lên cho một độc lập cao bằng người. ai kém ai? Với tay ta, với búa, với cày, với gươm, với bút, để xây dựng đất nước ta.

cuộc sống lại lúc rạng sáng, cắn cổ, cắn chân chém cha định cư leo lên đỉnh cao! một bước chống trả, bước tiếp theo chống trả địch càng quyết liệt hơn. bạn vẫn có thể giữ nó?

*

ôi tổ quốc, hỡi đồng bào! Nếu bạn có gươm, có súng, có dao, hãy dùng quyết tâm chiến đấu đến cùng để cứu nước! tất cả mọi người mong đợi, phía trước! nửa đêm truyền lệnh dựng đường rào, đường xuyên chiến hào, hồn quê dựng thành lũy cao vạn trượng, bàn tay đồng đội hun đúc lực lượng muôn dân trong chín năm kháng chiến trở thành dính vào. con số đã đánh bại đội quân tàn bạo! một dân tộc hai bàn tay trắng đồng tâm là thắng lợi Dân tộc ta anh dũng, anh dũng: tuổi trẻ là đuốc sống, già đánh lửa, chân chảy máu, chân đuổi giặc, tay sắc như gươm! củ khoai, củ sắn thay cơm, khoai vào bụng, sắn thơm trong lòng, uống nước suối trong cơn khát, nhìn trời cao mà mát lòng.

chín năm trời núi, ngàn nắng mưa, bên và bắc có nhau, nhớ những lần giặc sâu trong địa đạo, nhớ những đêm theo đường giặc, giặc. , giặc bao vây thị xã, cùng đảng, đêm nay còn vui, cuộc kháng chiến không lùi bước, xé thành bỏ quê hương một mình chín năm, làm nên một di tích nên hoa đỏ, nên lịch sử vàng!

ôi quê hương vinh quang! ngàn năm hỡi dân tộc! chủ nghĩa anh hùng của đất nước Việt Nam soi gươm độc lập sáng ngời giữa trời cao. hỡi những người nô lệ tội nghiệp, hãy vươn lên và phá bỏ xiềng xích của tự do đã nở hoa hồng bằng máu đỏ, trên những cánh đồng Việt Nam …

*

con đường đi đến hạnh phúc gian nan, vất vả, cuộc đời không dừng lại ở những giây phút đấu tranh, đã nói vì nước, vì dân mà tiếp tục khổ, thì có ích gì? mới đi được một nửa con đường giải thoát, nhưng trong lửa và nước sôi, một thân không thể chia cắt, lửa và gươm không cắt được sông, gươm nào cắt được bờ biển? ngọn lửa nào có thể thiêu rụi dải sơn son? Ghét ghét ghét hộc máu, khóc cho hộc máu, đâm đầu vào người! miền nam đã tiến từng bước dài cách mạng trở lại. rừng ngập mặn đã trở thành một khu rừng gỗ cứng. gió càng thổi mạnh, trăm sông dồn lại thành biển. đông bắc và nam sẽ trở về một ngôi nhà duy nhất!

XEM THÊM:  Soạn bài Cô bé bán diêm | Ngắn nhất Soạn văn 8

*

con đường thống nhất đôi chân, bước nhanh phương bắc, năm năm mới ta xây dựng nhanh, mà đã bao ngày tháng thấy trời đất đã thay đổi nhiều … người có ruộng, đồng – vận hành với đồng lúa mượt mà, ấm tình quê và ngắm cảnh được mùa, cờ đỏ ven đê sớm chiều, tiếng trống về làng, máu mới nâu nắng, những mái trường bừng sáng, những mái nhà sáng, nghe tiếng nước chảy núi non, nghe đất thành sông dài, lại nghe gió thổi mai mai. tinh thần thời đại bay cao … núi rừng có điện thay sao miền quê có máy làm trâu cho dân cuộc sống no ấm cuộc sống ký sinh của những người đã anh dũng hy sinh những người lao động vẻ vang chúng ta là chủ từ đây … một nghìn năm giấc mơ đêm ngày ba mươi năm bên em, hôm nay em

*

ba mươi năm bên sinh thành, phấn đấu đã bao lần đổ máu của đứa con thơ! Bao nhiêu đèo, bao nhiêu đèo, bao nhiêu anh hùng! sống cùng diêm, chết không rời diêm, lòng ta sáng bóng, nắng đôi mây, lòng ta vẫn đỏ máu tươi! người sống nhớ kẻ chết nhớ anh chị em chết trên đường vượt ngục, máy chém, chiến trường, dù thịt nát xương tan nhưng tâm hồn họ vẫn trường tồn: chết nằm xuống, vẫn hôn cờ đảng, còn mài súng đạn. , quên đi nỗi đau và cái chết, họ cho nhau miếng cơm manh áo để người sau sưởi ấm lòng mình. ôi những trái tim không thể chết, chúng tôi dõi theo bước chân của bạn, những tâm hồn vô danh giàu có, sóng xanh của đại dương, cây xanh bao la …

con chim nhớ bầy, nhớ tổ ta, nhớ người đau khổ đã nuôi nấng ta: ơn nghĩa như mẹ, ơn cha, dân thương đảng như thương con! rau và cháo nghèo, mỗi lon gạo cho ta một ít sữa, dẫu lửa tắt thì trời đòi sống không rời đảng ta. Ngay cả khi đang dò xét đối phương, cá tra cũng cắn răng thích chết, cách tổ của mình không xa!

Ta nhớ nghĩa tình bốn biển, anh em ta yêu xa gần, máu hồng quân, máu sành cũng là máu đổ mảnh đất này. một ngày nhớ về ba mươi năm qua, niềm vui nào và nỗi buồn nào! đắng có ngọt bây giờ đường còn nhiều dặm tương lai tươi sáng … cờ đỏ trên đầu sóng đưa em lên trời ba mươi năm sau cuộc đời em được một người chú đã dẫn đường đi trước, muôn ngàn sương ngàn tuyết dẫn người, nước việt nam ta tẩy tóc cha ba mươi năm đảng nở hoa cho con.

(1960)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ 30 năm đời ta có đảng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *