Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
219 lượt xem

Bài thơ ánh trăng của nguyễn duy gợi cho em những suy nghĩ gì

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ ánh trăng của nguyễn duy gợi cho em những suy nghĩ gì phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ ánh trăng của nguyễn duy gợi cho em những suy nghĩ gì

nguyễn duy là một trong những nhà thơ tiêu biểu xuất hiện vào cuối những năm chống Mỹ với một phong cách riêng bên cạnh những bài văn tế, nguyễn khoa mục, thanh thao, tình bạn … thơ của người lính một thời. đã để lại một phần tuổi thanh xuân của mình trên chiến trường – trong đó nguyễn duy là một đại diện – anh đã giãi bày những suy nghĩ của mình về quá khứ – hiện tại, để nhận ra sự thay đổi của bản thân, thế thái của tình yêu. . đồng thời bộc lộ những dòng suy nghĩ gợi nhớ về những năm tháng khó khăn của đời lính, với bao gian khổ; cảm hóa bản thân và người đọc bằng thái độ “uống nước nhớ nguồn”, trung thành, ân nghĩa. câu nói ấy, khiến người ta phải chột dạ trước những giây phút bị phản bội. vì vậy đọc ánh trăng bạn sẽ tìm thấy những cảm xúc như vậy.

bài thơ là một câu chuyện về mối quan hệ giữa tôi, một người không có tình yêu và trăng, một người bạn tốt.

Bạn đang xem: Bài thơ ánh trăng của nguyễn duy gợi cho em những suy nghĩ gì

hai khổ thơ đầu mở đầu về một thời xa xưa, con người sống nghĩa tình với nhau, với những vùng đất bình dị, hiền lành và nghèo khó đoàn kết, cưu mang chúng ta trong cuộc sống lâu dài, khó khăn, nguy hiểm. trải qua hơn nửa đời người, từ thuở ấu thơ đến những năm tháng lăn lộn kiếm sống, rồi những tháng ngày đấu tranh hy sinh, “đồng”, “sông”, “bể”, “rừng” từng in đậm trong sách tâm trí của mỗi con người. vầng trăng – biểu tượng của trái đất và con người nơi ta đi qua, ơn ta đã luôn thủy chung, thân thương, đã cùng ta trở thành “bạn”.

sống với đồng trong thời thơ ấu

với sông và sau đó với hồ bơi

trong cuộc chiến trong rừng

mặt trăng trở thành tri kỷ

Hình ảnh không gian “đồng”, “sông”, “bể”, “rừng” ở đây là cảnh quan tiêu biểu của thiên nhiên, bình dị của Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm, con cháu Lạc Hồng đã sinh sống, xây dựng di sản, đánh giặc ngoại xâm trong những không gian hoang sơ ấy. và những mảnh đất ấy, với ánh trăng hồn hậu đã trở thành một phần máu thịt của cuộc đời tôi.

thiên nhiên trần trụi

hồn nhiên như cây cỏ

Từ sự gắn bó thân thiết ấy, tôi tự nhủ dù đi đâu, làm gì, dù có thay đổi gì đi nữa, tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh giản dị và nhẹ nhàng này:

tưởng chừng sẽ không bao giờ quên

mặt trăng của tình yêu

Tuy nhiên, khi hoàn cảnh sống thay đổi, ý niệm gắn bó với mảnh đất và ân nhân không còn vẹn nguyên. Bây giờ, trong không gian sống của thành phố, với ánh điện, cửa gương, trong cuộc sống hiện đại, chúng ta đã dần quên đi ánh trăng xưa, cuộc sống giản dị đầy khó khăn ngày xưa:

trăng đi qua ngõ

giống như một người qua đường

mối quan hệ “tình bạn” cũ đã được thay thế bằng một mối quan hệ xa lạ, bản chất bình dị xưa nay tồn tại tách biệt với con người, con người đã lãng quên, vô tình phủ nhận quá khứ. ngày nay, con người sống trong vinh hoa phú quý, bỏ lại quá khứ gắn bó với tình yêu giữa thiên nhiên bình dị và con người. Dường như những con người nơi đây đang đánh mất chính mình, mất đi những kỷ niệm sâu sắc, đau thương nhưng rất đỗi thân thương, gắn bó.

Ngày nay, trong nhịp sống đô thị nhộn nhịp, con người ta dường như quên đi thiên nhiên cũng như những vùng quê nghèo khó. nhưng cuộc gặp gỡ bất ngờ với mặt trăng, tức là giữa quá khứ và hiện tại, đã đánh thức ký ức xưa:

đột nhiên đèn tắt

phòng tối mua sắm

nhanh mở cửa sổ

trăng tròn đột ngột

vầng trăng: quá khứ dần gợi nhớ đến “cánh đồng”, “dòng sông”, “bể”, “rừng” khiến con người hôm nay “rơi lệ”. cảm xúc của con người lúc này thật vui không thể tả. con người vui mừng, hạnh phúc vì đã lấy lại được trí nhớ làm chủ đồng thời ý thức được sự ngu dốt của bản thân và cảm thấy tiếc nuối trước sự thay đổi của con người trong suốt nhiều năm qua. trên những cánh đồng, sông hồ và rừng cây, con người như gặp lại nhau một lần nữa. dù đau khổ, khó khăn, nhưng sống hết lòng và chung thủy.

XEM THÊM:  Bài văn tả đồ chơi gấu bông lớp 4

Tham khảo: Soạn bài đặc điểm của văn biểu cảm trang 84

từ đó, mọi người thêm ý thức trách nhiệm, thái độ “uống nước nhớ nguồn” trung thành, trung thành:

mặt trăng tròn và tròn

Kể cho tôi nghe về sự cố tình cờ

ánh trăng lặng im

đủ để làm tôi sợ.

sự im lặng của vầng trăng đã nói lên rất nhiều phẩm chất cao quý của dân tộc: người Việt Nam “chẳng phụ lòng người”, nghiêm khắc như quan tòa, giàu lòng nhân hậu và đức hy sinh.

p>

bài thơ “ánh trăng” muốn tô đậm trong suy nghĩ của mỗi người ý nghĩa và tình cảm “nhớ nguồn”. con người không nên chối bỏ hay quên đi quá khứ, hãy sống trung thành với những nơi và những người đã có công với mình. nói rộng ra là tiến bộ hơn cả với nhân dân, với đất nước đã nuôi ta lớn lên. quá khứ không thể quên. bởi vì quá khứ đó là câu chuyện gian khổ và hào hùng mà tôi đã đóng góp một phần cuộc đời mình. quá khứ là trải nghiệm để con người nhìn về tương lai. sống trung thành, luôn hướng về cội nguồn, với con người và cũng là thể hiện đạo lý làm người, theo lối sống mà tổ tiên đã căn dặn: uống nước nhớ nguồn.

và nếu đặt ánh trăng của nguyễn duy về phía Việt Nam ta sẽ thấy rằng tuy cảm xúc và cách diễn đạt khác nhau nhưng văn chương của mỗi thời đại đều giống nhau và đều ghi ơn.

Bài thơ ánh trăng của nguyễn duy gợi cho em những suy nghĩ gì? ví dụ bài 3

Sống trọn vẹn, người ta thường vô tình quên đi những lúc thiếu thốn và thiếu thốn. bên cạnh đó là đôi khi, vô tình, do nhịp sống hối hả, bạn quên mất những thứ tình cảm đã ám ảnh bạn trong suốt những tháng ngày nghèo khó. Bài thơ ánh trăng của nhà thơ nguyễn duy là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng về thái độ của con người đối với quá khứ. nỗi ám ảnh đủ để làm mọi người sợ hãi và bối rối.

mà bài thơ Ánh trăng bao trùm là cảm xúc bất chợt bàng hoàng khi gặp lại người bạn tâm giao sau bao năm “lãng quên”. đó cũng là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng về thái độ của mọi người đối với lòng chung thủy.

trong cuộc sống này, chỉ cần bạn tồn tại trên trái đất, thì dù bạn ở đâu, bạn cũng sẽ nhìn thấy ánh sáng của mặt trăng. Thậm chí, anh còn trở thành bạn tri kỷ của nhiều người. và tác giả cũng không ngoại lệ:

sống với đồng trong thời thơ ấu

với sông và sau đó với hồ bơi

trong cuộc chiến trong rừng

mặt trăng trở thành tri kỷ

vầng trăng gắn bó với nhà thơ từ những năm tháng tuổi thơ nghèo khó đến những năm tháng chinh chiến trong rừng. khoảng thời gian đủ dài để mọi người xây dựng tình cảm bền chặt và sâu sắc. Để trở thành người bạn tâm giao của nhau, cần phải thấu hiểu, đồng lòng và hòa hợp tuyệt đối. và không khó hiểu khi chính nhà thơ cũng coi trăng là người bạn tâm tình của mình. năm tháng tuy dài nhưng nhà thơ chỉ tóm tắt trong bốn dòng. Dường như ẩn sâu trong những dòng chữ ấy là những cảm xúc lo lắng của tác giả vừa lướt qua. cả một bầu trời ký ức hiện ra khiến anh không

Đến đây, nhà thơ chợt gợi cho ta nhiều cảm giác mới lạ. nó là mối quan hệ mật thiết giữa con người và thiên nhiên, gắn bó chặt chẽ với nhau. tư tưởng từ phân chia ý thơ sang một hướng khác. dẫn chúng ta đến những điều không thể đoán trước.

XEM THÊM:  Chuyển nội dung bài thơ bếp lửa thành câu chuyện theo lời

đừng phấn khích.

thiên nhiên trần trụi

hồn nhiên như cây cỏ

Tôi không bao giờ quên

vầng trăng tình yêu

nhưng sau những năm tháng tưởng như không thể tách rời này, hoàn cảnh thay đổi đã khiến mọi người thay đổi:

kể từ khi tôi trở lại thành phố

Tham khảo: Soạn bài Mùa xuân của tôi | Ngắn nhất Soạn văn 7

đã quen với ánh sáng từ cửa gương

trăng đi qua ngõ

giống như một người qua đường

Sau chiến tranh, nhà thơ không về nương rẫy mà sống ở chốn phồn hoa đô hội với ánh điện soi gương. ánh trăng, vô tình, cũng bị ánh đèn điện chiếu sáng. và vô tình trở thành “người qua đường”. có lẽ ánh trăng cũng cảm nhận được sự thay đổi trong anh nên anh cũng trở nên buồn bã. tại sao người ta lại dễ dàng quên đi những năm tháng gian khó, quên đi tình nghĩa thủy chung? nó có thể không trực tiếp thể hiện sự đổ lỗi, nhưng nó sẽ khiến mọi người bị ám ảnh.

cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa mặt trăng và người xưa khiến tác giả phải suy nghĩ:

đột nhiên đèn tắt

phòng tối mua sắm

nhanh mở cửa sổ

trăng tròn đột ngột

Ánh trăng vẫn tỏa sáng dịu dàng sau bao năm. tuy nhiên, chỉ khi đèn điện tắt, người ta mới cảm nhận được sự hiện diện của chúng. từ “thình lình” mang ý nghĩa đột ngột thể hiện sự ngạc nhiên bất ngờ. hoàn cảnh đó cũng khiến nhà thơ phải giật mình.

Gặp lại người bạn tri kỉ, kí ức của nhà thơ như dội về những xúc cảm mạnh mẽ và những kỉ niệm của một thời nghèo khó.

nhìn vào khuôn mặt của bạn

hơi rơi lệ

như đồng là một chiếc xe tăng

như sông là rừng

Ánh trăng hiện tại không còn chỉ là một vật vô tri vô giác, nó tồn tại như một con người. có lẽ lúc này có quá nhiều điều mà nhà thơ không thể nói hết được mà cứ ứa nước mắt. một cảm giác vui buồn khó tả, tủi hổ và tiếc nuối. đánh thức tâm hồn con người.

mặt trăng tròn và tròn

Kể cho tôi nghe về sự cố tình cờ

ánh trăng lặng im

đủ để làm tôi sợ.

Không có lời trách móc hay oán giận nào ở đây, nhưng tôi cảm thấy hơi chao đảo. ánh trăng vẫn trung thực theo bước chân người, dịu dàng và bao dung. điều đó khiến nhà thơ mặc cảm và tự nhận mình là kẻ vô tình. Không phải vô tình với quá khứ mà chúng ta quên đi những năm tháng nghèo khó, nhưng có lẽ nhịp sống hối hả và gánh nặng lo toan cơm áo gạo tiền khiến chúng ta đôi khi xao nhãng những điều xung quanh. cú sốc cuối bài không chỉ dành riêng cho bản thân nhà thơ, mà đôi khi nó còn là cú sốc thức tỉnh mãnh liệt của mỗi chúng ta.

bài thơ ánh trăng là một trong những bài thơ rất cảm động mà nhà thơ muốn gửi gắm đến người đọc. triết lý nhân sinh sâu sắc. con người không ngừng chạy theo những thứ vật chất phù phiếm nên thường bỏ qua những điều bình dị, mộc mạc ở lại với mình. vì vậy chúng ta hãy sống trung thành với quá khứ vì đó là mối liên hệ chặt chẽ với thực tại và cuộc sống con người trong hiện tại và tương lai.

– / –

thì lời giải hay nhất đã gửi bài văn mẫu bài thơ ánh trăng của nguyễn duy gợi cho em những suy nghĩ gì? . Mình hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và luyện tập với tác phẩm. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Tham khảo: Văn 12 bài nghị luận về hiện tượng đời sống

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ ánh trăng của nguyễn duy gợi cho em những suy nghĩ gì. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *