Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
139 lượt xem

Bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) – Thợ Câu Cá

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) – Thợ Câu Cá phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) – Thợ Câu Cá

trong nền thơ ca dân tộc có rất nhiều bài thơ hay về mùa thu. chỉ có cụ Nguyễn Khuyến mới có chùm thơ gồm ba bài: Thu vịnh, Thu điếu và Thu điếu. bài thơ nào cũng hay, đẹp thể hiện tình yêu quê hương đất nước dồi dào. Đặc biệt, bài “Thu điếu”, được nhà thơ xuân khảo nhận định là “tiêu biểu nhất cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. “thu điếu” là bài thơ tả cảnh ngụ tình đặc sắc: cảnh đẹp mùa thu quê hương, tình yêu thiên nhiên, tình yêu mùa thu tươi đẹp gắn với tình yêu quê hương chân thành.

Câu cá mùa thu

Bài thơ: Thu điếu

“Thu điếu” được viết bằng thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, ngôn ngữ tinh tế, hình tượng và biểu cảm. Cảnh thu, trời thu xinh đẹp của làng quê Việt Nam như hiện lên trong dáng vẻ và màu sắc tuyệt vời dưới ngọn bút thần tình của Nguyễn Khuyến.

Bạn đang xem: Bài thơ câu cá

Hai câu đầu nói về ao thu và đoàn thuyền đánh cá. nước ao “trong veo” tỏa một làn sương thu “se lạnh”. sương thu dường như bao phủ cảnh vật. nước ao thu đã trong hơn, không khí trong lành mùa thu lại trở nên “se lạnh”. trên mặt nước xuất hiện một chiếc thuyền đánh cá rất nhỏ – “nhỏ”. ao và đoàn thuyền đánh cá là hình ảnh trung tâm của bài thơ, đồng thời là những hình ảnh bình dị, thân thuộc và đẹp đẽ của quê hương. theo xuan dieu, ở vùng đồng bằng bình dương và hà nam có nhiều ao, nhiều ao nhỏ nên ao nhỏ, tàu đánh cá cũng “nhỏ”:

“ao thu se lạnh với làn nước trong vắt, một chiếc thuyền đánh cá nhỏ.”

các từ: “lạnh”, “trong”, “nhỏ” gợi ra đường nét, hình khối, màu sắc của cảnh vật, màu nước mùa thu; tiếng thơ vang lên như tiếng thu, hồn thu về.

Hai câu thơ sau đây phần thực là nét vẽ điêu luyện làm bừng sáng cái hồn của cảnh thu:

“những con sóng xanh rì rào khẽ nhấp nhô, những chiếc lá vàng bay trong gió.”

màu “xanh” của sóng hòa với màu “vàng” của lá, tạo nên hình ảnh cánh đồng bình dị nhưng lộng lẫy. nghệ thuật tả thực có phần điêu luyện, “lá vàng” với “sóng biếc”, tốc độ “xoáy” của chiếc lá bay tương ứng với mức độ “nhỏ” của sóng. Thi sĩ Tản Đà ca ngợi chữ “vo” trong thơ Nguyễn Khuyến. anh nói rằng đời thơ anh chỉ có thể có một câu thơ thỏa mãn trong bài “tạm biệt mùa thu”, “tiễn lá rơi ngoài sân”.

XEM THÊM:  Soạn văn 6 bài ẩn dụ ngắn nhất

hai câu mở rộng không gian mô tả. hình ảnh mùa thu có độ cao của bầu trời “trong xanh” với những đám mây “bồng bềnh” trôi theo làn gió nhẹ. trong tập thơ mùa thu, nguyen khuyen xác định màu của bầu trời mùa thu là “xanh biếc”:

“bầu trời mùa thu trong xanh vài tầng

Xem thêm: +222 Bài thơ Hay về Tình Yêu – Lãng mạng và đong đầy cảm xúc!

(vịnh nhà sưu tập)

“người đã từng nhuộm bầu trời thành màu xanh”.

(thu thập độ ẩm)

“những đám mây trôi trên bầu trời xanh.”

(nhặt một điếu thuốc)

“xanh lục” là màu xanh lục có chiều sâu. bầu trời mùa thu trong xanh (mây xám), nhưng xanh thẳm. màu xanh đã gợi ra chiều sâu, sự tĩnh lặng của không gian, cái nhìn kỳ diệu của nhà thơ, ông lão đánh cá. rồi anh lơ đãng nhìn quanh sân. Dường như tất cả dân làng đã lên đồng. thị trấn yên tĩnh và vắng vẻ. con đường nào cũng quanh co, đẹp trai, không một bóng người qua lại:

“ngõ tre quanh co vắng.”

khung cảnh êm đềm, có chút buồn, hiu quạnh, hiu quạnh. người đánh cá dường như đang ở trong một giấc mơ mùa thu. tất cả cảnh vật từ mặt nước “ao thu se lạnh” đến “đoàn thuyền đánh cá nhỏ”, từ “đời xanh” đến “lá vàng”, từ “mây trôi đến“ ngõ tre lộng gió ”hiện lên với những đường nét, màu sắc, âm thanh v.v. có chút ủ rũ và lôi thôi nhưng rất gần gũi và gần gũi với mỗi người Việt Nam. khung cảnh thiên nhiên mùa thu thật đáng yêu!

ý nghĩa của bài thơ “nhặt thuốc lá” nằm ở hai câu cuối:

“Ta tựa gối lâu không được, cá không động dưới chân vịt.”

“Nằm gối ôm cây sậy” là thân phận của một người đánh cá, cũng là một thái độ cố tình của một thi nhân đã thoát ra khỏi vòng danh lợi. tiếng “cá đi đâu”, nhất là từ “đâu” gợi lên sự mơ hồ, xa vắng và chợt bừng tỉnh. người đánh cá ở đây là nhà thơ, một vị quan lớn của triều Nguyễn, một lòng yêu nước, thương dân nhưng kiên cường trước thời cuộc, không cam tâm làm tay sai cho thực dân Pháp tố cáo bệnh tật, từ quan. đằng sau những dòng chữ là một nhà Nho trong sáng, lương thiện, thoát kiếp. cầm cần câu mà tâm hồn nhà thơ lại chìm vào giấc mộng mùa thu, chợt bừng tỉnh trước thực tại khi “cá chuyển dưới chân vịt”. nên cảnh ao thu, trời thu êm đềm, lặng lẽ như chính nỗi lòng của nhà thơ: buồn, cô đơn và trống vắng.

XEM THÊM:  Bạn Đến Chơi Nhà Chế ❤️️ Những Bài Thơ Chế Hài Hước Nhất

Tham khảo: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ đồng chí

Tiếng cá “vỗ dưới chân vịt” đã làm nổi bật khung cảnh ao thu yên ả. cảnh vật luôn hòa quyện với tình người. thiên nhiên như một người bạn tâm giao với nguyen khuyen. bao cảm xúc, gửi gắm tâm hồn và tìm kiếm niềm an ủi trong thiên nhiên, trong màu “vàng” của lá thu, trong màu “xanh biếc” của trời thu, trong “làn sóng biếc” trên mặt ao thu. . “Lạnh”…

Thực ra, “thu điếu” là một bài thơ tả cảnh ngụ tình rất đặc sắc của Nguyễn Khuyến. khung cảnh mùa thu của quê hương được miêu tả bằng những gam màu tươi sáng, những nét vẽ từ xa đến gần, tinh tế và gợi cảm. tiếng lá rơi trong gió thu, tiếng cá kêu chân vịt – đó là âm thanh mùa thu mộc mạc quen thuộc của vùng quê đã gợi lên trong lòng ta bao kỉ niệm đẹp về quê hương. p>

Nghệ thuật gieo vần của Nguyễn Khuyến thật độc đáo. vần “eo” đi vào bài thơ rất tự nhiên, thoải mái, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc; âm thanh của câu thơ như cuốn hút ta: trong trẻo – nhỏ nhoi – meo meo – trống rỗng – trống chân. nhà thơ xuân khảo đã từng viết: “Cái thú của bài“ Thu cuối ”là ở những giai điệu xanh biếc, xanh ao, xanh bờ, xanh sóng, xanh tre, xanh da trời, xanh ngắt màu vàng ngang dọc của lá. .. rơi xuống ”…

thơ là sự cách điệu của tâm hồn. Nguyễn Khuyến yêu thiên nhiên mùa thu, yêu khung cảnh làng quê bằng tất cả tình cảm nồng ấm của đất nước. là nhà thơ nhân dân phong cảnh Việt Nam. đọc “thu hoạch xì gà”, “thu nguyệt quế”, “thu ẩm”, ta yêu thêm mùa thu quê hương, thêm quê hương, đất nước. với nguyen khuyen, để tả mùa thu, yêu mùa thu đẹp cũng là yêu quê hương. Nguyễn Khuyến là nhà thơ kiệt xuất đã chiếm một vị trí vẻ vang trong nền thơ ca cổ điển Việt Nam.

ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió

mây trôi trên bầu trời xanh

con ngõ tre quanh co vắng

Tôi không thể buông gối lâu

Con cá di chuyển dưới chân vịt.

Tham khảo: Top 5 mẫu phân tích bài thơ Ông đồ hay chọn lọc – Cảm nhận về bài thơ Ông đồ

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) – Thợ Câu Cá. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.