Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
72 lượt xem

Bai tho chieu toi cua ho chi minh

Bạn đang quan tâm đến Bai tho chieu toi cua ho chi minh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bai tho chieu toi cua ho chi minh

Hồ Chí Minh là cái tên mà mọi người dân Việt Nam đều khắc ghi trong tim với tình yêu thương và sự kính trọng vô bờ bến. Trong quá trình giành lại tự do cho dân tộc, ông đã phải chịu đựng nhiều khó khăn, gian khổ, bị bắt nhiều lần, bị chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác, bị đánh đập và tra tấn dã man.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn đó, con người vẫn thể hiện một tinh thần lạc quan, một niềm tin vào ngày mai tươi sáng. bài thơ “chiều thu” trích từ tập thơ “nhật kí trong tù” đã thể hiện phần nào tinh thần ấy của con người. bài thơ chỉ đơn giản là tả cảnh trên cánh đồng vào một buổi chiều tối, nhưng ẩn chứa trong đó là ước mơ tự do cho bản thân, ước mơ trở về quê hương tiếp tục nhiệm vụ.

Bạn đang xem: Bai tho chieu toi cua ho chi minh

bài thơ được sáng tác khi ông bị đưa từ nhà tù Tinh Tay đến nhà tù Thiển Bảo. hình ảnh buổi chiều qua con mắt của một người tù bị cùm chân và tay:

“yến sào hạn chế

cô ấy là người của bầu trời. “

Tham khảo: Soạn bài Bố cục của văn bản | Soạn văn 8 hay nhất

dịch thơ:

“những con chim mệt mỏi vào rừng tìm chỗ ngủ,

Tham khảo: Phân tích bài tiếng nói của văn nghệ

những đám mây trôi nhẹ giữa bầu trời. “

Buổi chiều thường là thời gian gặp gỡ, nhưng cũng là lúc mọi người cảm thấy vô cùng cô đơn nếu không có chốn đi về. những chú chim mệt mỏi sau một ngày kiếm ăn cũng bay về tổ. chỉ còn lại một đám mây trong không khí. Giữa thiên nhiên bao la, hùng vĩ, con người và cảnh vật như dừng lại, chỉ có đám mây ấy vẫn tiếp tục nhẹ nhàng trôi càng làm nổi bật sự tĩnh lặng, bình yên của buổi chiều núi rừng.

XEM THÊM:  Giáo án văn 9 bài chị em thúy kiều

đám mây đó cũng giống như bạn, trong hoàn cảnh tù tội, nó vẫn phải bước đi một mình. đám mây cô đơn, bình lặng, cô chú cũng bình lặng, một mình. tuy nhiên, phải là người yêu thiên nhiên, phải có tâm hồn thoải mái, bình tĩnh, lạc quan, vượt qua mọi gông cùm vật chất để nhìn thiên nhiên và hòa mình với thiên nhiên theo cách đó. Thân thể kiệt quệ vì phải đi cả ngày, đường đi gập ghềnh, nhưng anh vẫn hướng mắt về tổ chim, về chiều mây trôi.

Dù chỉ vỏn vẹn hai dòng bảy chữ, nhưng nó cũng khiến người đọc hình dung ra cảnh buổi chiều trong rừng cây thật mênh mông, âm u, vắng vẻ, hiu quạnh. đồng thời cũng thể hiện khát vọng về với đất mẹ, khát vọng được tự do như trên mây.

Trong khung cảnh thiên nhiên bao la, đượm buồn cuối chiều nơi núi rừng, con người chợt hiện ra:

“thị trấn đầy ma quái,

bao gồm nhẫn ma, hồ lô đỏ. “

Tham khảo: Soạn bài Bố cục của văn bản | Soạn văn 8 hay nhất

dịch thơ:

“cô gái xóm núi xay ngô,

mài, brazier đã được thắp sáng. “

Giữa khung cảnh thiên nhiên u buồn như trong thơ cổ, người họa sĩ hiện lên như một điểm sáng, làm cho toàn bộ bức tranh thêm sinh động, tươi vui. đó là nét cổ điển mà hiện đại của thơ Hồ Chí Minh. hình ảnh có cả con người và các hoạt động lành mạnh của con người.

Đó là vẻ đẹp và sự đáng quý của con người lao động. cô gái đang xay ngô bên cạnh than để chuẩn bị bữa tối. ở đây, bản dịch thơ không đảm bảo tính nghệ thuật của chữ Hán. người chú nhắc lại hai từ “bao trùm” ở cuối câu thứ ba và đầu câu thứ tư, như những vòng tuần hoàn nối tiếp nhau của người con gái, như vòng tuần hoàn của thời gian, càng ngày càng đen tối.

XEM THÊM:  Viết bài văn bình luận về lời ăn tiếng nói

Hình ảnh ấm áp từ cảnh lao động lành lặn của người phụ nữ lao động ở làng và ánh hồng rực từ bếp lò. đó chỉ là một niềm hạnh phúc giản đơn, nhưng tôi vẫn gạt mọi đau đớn và thể xác sang một bên để cảm nhận nó.

nhà văn của man cao đã viết: “khi chân đau, người ta không còn tâm trí để nghĩ đến người khác”, để nói rằng con người có xu hướng lo lắng về những đau khổ của chính mình. tuy nhiên, ở chú Hồ, một người luôn trăn trở với mối lo của dân tộc, của đất nước, vẫn quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất, đơn giản nhất. đó là đức tính cao quý của nhà lãnh đạo vĩ đại của chúng ta.

bài thơ “chiều” là một bài thơ tiêu biểu cho vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của thơ ca Hồ Chí Minh. bài thơ vừa đơn giản miêu tả cảnh vật thiên nhiên và con người nơi xóm núi trong buổi chiều tà, vừa hàm chứa khát vọng được tự do, sum vầy. đồng thời, ở anh, chúng ta luôn thấy vẻ đẹp của một tinh thần vị tha, một trái tim nhân ái, luôn quan tâm đến những điều đơn giản nhất.

Tham khảo: TOP 18 bài Tả thầy giáo lớp 5 hay nhất

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bai tho chieu toi cua ho chi minh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.