Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
345 lượt xem

Đi đường – Hồ Chí Minh

Bạn đang quan tâm đến Đi đường – Hồ Chí Minh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đi đường – Hồ Chí Minh

Bài thơ đi đường in trong tập “nhật ký trong tù” của thành phố hồ chí minh. Bài thơ không chỉ thể hiện những khó khăn, vất vả trên con đường công tác mà còn khắc họa tinh thần lạc quan của Bác.

download.vn sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả hồ chí minh và bài thơ đi đường. đọc để tham khảo.

trên đường đi

chuyển ngữ:

bộc lộ tài năng, bộc lộ nantung san chi, bóp cổ san trung san, tạo dáng theo phong cách hoa huệ đại ngàn, cố gắng gian lận.

bản dịch:

Nếu bạn đã đi đường bộ, bạn sẽ biết rằng đường khó đi, từ núi này đến núi khác; Khi bạn đi qua các lớp núi để đến đỉnh, bạn sẽ thấy hàng ngàn dặm nước.

>

bản dịch thơ:

bạn sẽ biết được những khó khăn khi đi đường, núi cao rồi núi cao, núi cao cho đến tận cùng, thu hút ánh mắt của hàng nghìn bạn trẻ.

tôi. về tác giả thành phố hồ chí minh

1. tiểu sử ngắn

– Hồ Chí Minh (sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 – mất ngày 2 tháng 9 năm 1969) là một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam.

– Hồ Chí Minh tên khai sinh là nguyen sinh cung. sinh ra tại làng kim liên, huyện nam dân, tỉnh nghệ an.

– gia đình: bố là nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Sinh Sắc – một nhà chí sĩ yêu nước có tư tưởng tiến bộ có ảnh hưởng lớn đến tư duy của ông. mẹ anh là hoàng hậu thị loan.

– Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông đã sử dụng nhiều tên khác nhau: nguyễn tất thành, văn ba, nguyễn ái quốc … tên “Hồ Chí Minh” lần đầu tiên được dùng trong đời. Hoàn cảnh: Ngày 13 tháng 8 năm 1942, khi Trung Quốc, với tư cách là đại diện của cả Việt Minh và Hiệp hội Quốc tế chống xâm lược Việt Nam, giành được sự ủng hộ của Trung Hoa Dân Quốc.

– Không chỉ là nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, Hồ Chí Minh còn được biết đến là nhà thơ, nhà văn lớn.

– Hồ Chí Minh được unesco công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

XEM THÊM:  Soạn văn 7 bài quan âm thị kính

2. sự nghiệp văn học

a. quan điểm sáng tạo

– Hồ Chí Minh coi văn học là vũ khí chiến đấu lợi hại phục vụ sự nghiệp cách mạng. người viết cũng phải có tinh thần cống hiến mình như những người lính trên chiến trường.

– Tôi luôn tập trung vào tính chân thực và tính dân tộc của văn học.

– cầm bút, hồ chí minh luôn xuất phát từ mục đích, người tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức tác phẩm. luôn tự hỏi:

 • Bạn đang viết cho ai? (đối tượng)
 • bạn viết để làm gì? (mục đích)
 • viết gì? (nội dung)
 • bạn đánh vần nó như thế nào? (biểu mẫu)

b. di sản văn học

– văn bản chính thức

 • Từ những thập niên đầu thế kỷ 20, các bài chính luận được đăng trên báo dưới bút danh nguyễn ái quốc, viết bằng tiếng Pháp: người nghèo, chủ nghĩa nhân đạo, đời sống công nhân, v.v. tinh thần chiến đấu kiên cường.
 • một số văn bản như: Tuyên ngôn độc lập, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến … được viết vào thời khắc lịch sử của dân tộc.

– truyện và ký hiện đại

 • một số truyện ngắn viết bằng tiếng Pháp: paris (1922), bộ ba than khóc (1922), hành vi (1923) …
 • tác giả những tác phẩm này nhằm tố cáo tội ác man rợ, bản chất phản bội của bọn khai khẩn phong kiến ​​và tay sai của chúng …

– thơ

 • tên tuổi của nhà thơ Hồ Chí Minh gắn liền với tập Nhật ký (Nhật ký trong tù).
 • ngoài ra, ông còn có chùm thơ viết bằng chữ quốc ngữ (1941). – 1945): tức là cảnh trong đàn bầu, thương sơn, cầu trăng…

c. phong cách nghệ thuật

– Văn chính luận: ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục, giàu tính chất lập luận, kết hợp nhuần nhuyễn mạch logic với mạch cảm, giọng văn linh hoạt.

– truyện và hồi ký hiện đại, giàu tính chiến đấu, châm biếm sắc sảo, nhẹ nhàng, dí dỏm nhưng sâu sắc, xúc động.

– thơ: thể thơ tuyên truyền cách mạng mộc mạc, giản dị, dễ thuộc, dễ nhớ; chất thơ nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển với yếu tố hiện đại, cô đọng, súc tích.

XEM THÊM:  Bài văn kể về chuyến đi du lịch ngắn gọn

= & gt; Dù là chính luận, truyện, ký hay thơ, phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh rất phong phú, đa dạng và thống nhất.

ii. giới thiệu bài thơ xuống đường

1. nguồn gốc

– tác phẩm trích từ Nhật ký trong tù (1942 – 1943).

– “Nhật ký trong tù” được sáng tác từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943.

– Đây là một tập thơ chữ Hán gồm 133 bài thơ, được sáng tác trong thời gian Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giam cầm ở Quảng Tây, Trung Quốc.

– tác phẩm không chỉ ghi lại cuộc sống của những con người trong tù mà còn tố cáo chế độ hà khắc của chính quyền thế giới.

2. hoàn cảnh sáng tác

– Trong những ngày bị giam cầm trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, Bác Hồ đã được nhiều nhà tù áp giải.

– trong “những câu chuyện về cuộc đời hoạt động của tổng thống ho”, người ta nói rằng ông đã bị giam giữ trong khoảng ba mươi nhà tù. việc chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác diễn ra thường xuyên.

– và chặng đường công tác đầy gian nan, vất vả được Hồ Chí Minh khắc họa chân thực qua bài thơ Đi đường (vượt ngục).

3. thể thơ

 • bài thơ đi đường được sáng tác theo thể thất ngôn tứ tuyệt, lục bát
 • giọng điệu lạc quan, yêu đời.

4. thiết kế

gồm 4 phần theo cấu trúc: tuyên bố – sa thải – thuyên chuyển – công đoàn

 • câu 1. (khai – mở óc): cái khó của con đường đổi thay.
 • câu 2. (thừa – mở rộng ý) hình ảnh núi rừng – nêu khó .
 • câu 3. (đổi – đổi) tả hoàn cảnh để đến “núi tận cùng”
 • câu 4. (gộp – kết lại) cho thấy chân lý: khắc phục. khó khăn sẽ dẫn đến thành công.

5. nội dung và nghệ thuật

 • nội dung: từ con đường mòn trong núi đã bộc lộ chân lý của con đường đời: khắc phục khó khăn, tích lũy ắt sẽ thắng lợi vẻ vang.
 • nghệ thuật: hình thức thơ giản dị. , hình ảnh giàu biểu tượng….

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đi đường – Hồ Chí Minh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *