Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
284 lượt xem

Bai tho duong phu hanh do ai sang tac

Bạn đang quan tâm đến Bai tho duong phu hanh do ai sang tac phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bai tho duong phu hanh do ai sang tac

chủ đề

Hãy phân tích bài thơ về mặt tích cực của cao ba.

giải thích chi tiết

i- một số ý kiến ​​về tác giả

Cao Bá Bát là một nhà thơ lớn, một tên tuổi chói lọi trong nền văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. ông nổi tiếng với tính cách cứng rắn, lém lỉnh và lối viết sắc sảo, tươi tắn. Thơ của ông có thể được so sánh với một giai điệu rất phong phú về nội dung truyền cảm. đó là những tình cảm thiết tha gắn bó với quê hương đất nước, niềm thương cảm sâu sắc với những con người đau khổ, bất hạnh, niềm tự hào về quá khứ lịch sử của dân tộc, là thái độ phê phán đất nước mạnh mẽ với chế độ phong kiến ​​đương thời. Đặc biệt, khác với nhiều nhà văn cùng thời, Cao Bá Dơi đã bộc lộ qua các sáng tác của mình một tâm hồn nhạy bén, nhạy bén, biết tiếp thu những hương vị, sắc màu xa lạ với quan niệm truyền thống và một tâm hồn tự do, biết khao khát cái đẹp chân chính mà không có được. bị hạn chế, bị đóng khung bởi các khuôn khổ cảm xúc theo nghi thức mạnh mẽ.

ii- phân tích, bình luận tác phẩm

trong bài tập trên người, nữ nhân tây trang nhân dịp lễ thượng đi theo đạo phu tri phủ đi công tác ở indonesia. nó được cho là “có hiệu quả rõ rệt”, nhưng trên thực tế nó là thứ dùng để “chuộc tội”. tuy nhiên “có hoạn quan gặp cá lớn ngàn dặm”, trong cuộc hành trình dài, nhà thơ đã có dịp tiếp xúc với người châu Âu, với nền văn minh ngoại lai, nhờ đó được mở mang tầm mắt và tâm hồn. Đặc biệt, cuộc hành trình đã giúp tác giả khám phá những nét đẹp mới của người phụ nữ miền Tây, và trong con mắt của người đàn ông vĩ đại, người phụ nữ miền Tây hiện lên thật sinh động và hấp dẫn:

XEM THÊM:  thơ chúc mừng sinh nhật mẹ

Người phụ nữ phương Tây mặc váy trắng,

tựa vào vai chồng dưới ánh trăng,

Cuộc đời nhiều thăng trầm, nhiều sóng gió đã rèn cho Cao Bá khả năng quan sát nhạy bén và tinh tường. Chỉ với một vài chi tiết tả thực một cách chân thực, nhà thơ đã khắc họa một hình ảnh đầy ấn tượng. đó là màu áo trắng – “tuyết” của người phụ nữ miền Tây. Người phương Đông vẫn coi màu trắng là màu của tang tóc. ở đây, tác giả cảm nhận một cách không khoa trương màu sắc ấy như một vẻ đẹp. Nếu bạn tinh ý, bạn có thể thấy điều đó khi so sánh. nhưng điều lạ lùng hơn là hành vi “tựa vai chồng bóng trăng rằm” của bà. một người phụ nữ phương Đông mẫu mực, khôn ngoan, đảm chồng “không sửa túi”, chỉ quen “cung phụng” mà không dám “tựa vào vai chồng” để ngồi chiêm ngưỡng sắc đẹp. theo kiểu vừa “vô nghĩa” vừa “vô lương tâm” như vậy sao? ở đây, thậm chí ngồi ngay trước mặt mọi người đang xem. nhưng nó chắc chắn là một cảnh rất đẹp. màu trắng của tà áo, ánh trăng và cử chỉ tựa vào vai chồng thật trữ tình, lãng mạn. chắc chắn đăng sau những nét miêu tả đó là một cái nhìn thú vị và ngạc nhiên. thú vị hơn nữa là những cử chỉ thân mật và tự nhiên của anh ấy:

Anh ấy nhìn vào thuyền nam và thấy đèn nhấp nháy,

kéo áo họ và thì thầm với nhau

nhưng tất cả những điều đó không gây ngạc nhiên bằng những hình ảnh sau:

hờ hững cầm cốc sữa lười biếng,

Gió vi vu, đêm lạnh sương!

đau khổ nhờ chồng giúp cô đứng dậy.

Tôi chỉ thấy ở cô gái trẻ đó một vẻ hài hước và vui nhộn. tất cả sự tôn kính chăm sóc yêu thương của chồng vẫn dễ thương như vậy. tất cả đều được quan sát bằng con mắt rất tinh tế và ngòi bút miêu tả khách quan. sự cảm thông và đánh giá cao chỉ được tiết lộ trong bí mật. chính vì vậy mà hình tượng người phụ nữ miền Tây trong bài thơ có những nét độc đáo riêng. ngày nay những lời nói, cử chỉ hồn nhiên như vậy đối với người Việt Nam hiện đại là quá bình thường, thậm chí không có ý nghĩa đặc biệt. nhưng thời đó khi xã hội phong kiến ​​Việt Nam vẫn còn bị gò bó trong những cái nhìn bảo thủ, thiển cận dưới những hình thức tự cao tự đại một cách lố bịch và mù quáng thì việc tán thành và tán thành một cách phẳng lặng đến lạ lùng đó là hành động nghệ thuật thể hiện cái mới và hiện đại. khái niệm.

XEM THÊM:  Miêu tả và biểu cảm trong bài văn tự sự

Mạch cảm xúc trữ tình của tác giả không dừng lại ở đó. toàn bộ sức gợi về hình ảnh người phụ nữ miền Tây, của đôi trai gái miền Tây dù được miêu tả rất chân thực và sống động nhưng dường như vẫn đóng vai trò là những chi tiết kìm nén cảm xúc cho đến tận dòng cuối cùng của bài thơ, người ta ôm lấy cái quấn quýt ấy và đặc biệt là bí mật. nỗi thống khổ không thể kìm nén được nữa, anh phải thốt lên một lời tủi thân:

biết sự tách biệt này!

Anh nghĩ nỗi buồn ở đâu. không, cuộc chia ly được gợi lên từ khung cảnh hạnh phúc, tình cảm của lứa đôi. và ta có thể đoán được phần nào tâm trạng của tác giả: khao khát hạnh phúc gia đình, hoài niệm về tình nghĩa vợ chồng. cuộc triển lãm này cũng là một khía cạnh bộc lộ vẻ đẹp nhân văn sâu sắc trong tâm hồn của người trí thức nổi loạn và phóng khoáng.

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bai tho duong phu hanh do ai sang tac. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *