Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1397 lượt xem

Nghe tiếng giã gạo: Gạo đem vào giã bao đau đớn / Gạo giã xong rồi trắng tựa bông / Sống ở trên đời người cũng vậy / Gian nan rèn luyện mới thành công (Hồ Chí Minh – Nhật kí trong tù). Em hiểu gì về ý nghĩa bài thơ trên

Bạn đang quan tâm đến Nghe tiếng giã gạo: Gạo đem vào giã bao đau đớn / Gạo giã xong rồi trắng tựa bông / Sống ở trên đời người cũng vậy / Gian nan rèn luyện mới thành công (Hồ Chí Minh – Nhật kí trong tù). Em hiểu gì về ý nghĩa bài thơ trên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nghe tiếng giã gạo: Gạo đem vào giã bao đau đớn / Gạo giã xong rồi trắng tựa bông / Sống ở trên đời người cũng vậy / Gian nan rèn luyện mới thành công (Hồ Chí Minh – Nhật kí trong tù). Em hiểu gì về ý nghĩa bài thơ trên

Hồ chủ tịch là một nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc, một nhà tư tưởng và nhà giáo dục vĩ đại. ý kiến ​​của mọi người, dù dưới hình thức văn học hay chính kiến, đều chung quy lại cho mỗi chúng ta những bài học vô cùng cảm động. câu hát “nghe tiếng giã gạo” trong “Nhật ký trong tù” mang một ý nghĩa sâu sắc gắn liền với sự rèn luyện và rèn luyện sức khỏe cho con người.

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Qua bài thơ Bác nêu lên một hiện thực thông thường, ai cũng có thể nhìn thấy, quan sát, kiểm nghiệm được:

gạo đem đi bóp bao đau

Gạo được giã ra có màu trắng như bông.

Hạt gạo được xay và giã để trở nên trắng tinh. thơ không dừng lại ở đây mà còn đi xa hơn. tuy bạn chưa diễn đạt trực tiếp ở hai câu đầu nhưng đã chuẩn bị sẵn ý thơ. và công việc chuẩn bị đó được thể hiện qua phương pháp nhân cách hóa: gạo cũng “đau” trong quá trình xay xát. Xuất phát từ một tình huống cụ thể dễ thấy, dễ quan sát và dễ thử, tôi đề xuất ý kiến ​​chung:

nó giống như sống trong cuộc sống của con người

Tôi làm việc chăm chỉ để thành công

Bản chất triết lý đã được bộc lộ rõ ​​ràng và toàn bộ ý nghĩa của bài thơ được để lại trong câu cuối cùng. Từ “thành công” mà bạn sử dụng ở đây có nghĩa rộng và đa nghĩa. việc đạt được những kết quả tốt đẹp trong sự nghiệp chính trị, trong việc tiếp thu và phát huy tri thức của con người, trong việc tu dưỡng đạo đức, thuần phong mỹ tục … tức là tất cả sự nghiệp của con người đều phải trải qua một quá trình phấn đấu lâu dài, họ phải chịu đựng khó khăn, gian khổ, phải chịu đựng những thử thách ghê gớm, kể cả những lúc thất bại, phải hy sinh tính mạng của mình … “phải vượt qua để vươn tới thành công và chiến thắng.

XEM THÊM:  Giáo án ngữ văn 10 bài vận nước

Tại sao những người muốn “thành công” phải chịu đựng khó khăn và “luyện tập”? Bởi trên đời này, mọi cái tốt, cái chân chính không tự dưng mà có, cái mới, cái tốt … mọi thứ đều hình thành và phát triển từ một quá trình lâu dài, từ khó khăn trở ngại, chính sức mạnh đó đã giúp dân tộc ta kiên cường, bất khuất. qua hai thời kỳ kháng chiến và cuộc đời của bà là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực phi thường cho mỗi chúng ta noi theo. muôn vàn khó khăn, trở ngại để tìm đường cứu nước, cứu dân. , chỉ có cái nghèo mới khiến ông trở thành một nhà khoa học nổi tiếng, điều đó cho thấy bài thơ có ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc về việc rèn luyện ý chí và bản thân.

Hiểu được giá trị thực tiễn của bài thơ, mỗi chúng ta cần ôn tập, rèn luyện để có kiến ​​thức sâu rộng, trình độ học vấn vững vàng bước vào đời. chúng ta phải xem xét những trở ngại khó khăn trong quá trình học tập, cũng như quá trình xay và giã gạo. Gạo sau khi giã có màu trắng như bông. người vượt qua khó khăn sẽ thành công rực rỡ.

Gạo đem vào giã bao đau đớn

học thơ của bạn chúng tôi học được nhiều điều bổ ích, điều đầu tiên và cơ bản là cách làm người. chỉ khi nghe tiếng giã gạo, người ta mới cảm nhận được một chân lý trong cuộc sống và lấy đó làm bài học giáo dục cho mình. ánh mắt của anh ấy thật sâu! ngày nay, việc tu thân vẫn là bài học quý giá và tấm gương sống của các anh mãi mãi là phương châm sống mà chúng ta phải soi vào, học hỏi và rèn luyện bản thân để chiến đấu.

XEM THÊM:  Top 2 bài Kể về người mẹ của em hay nhất | Ngữ văn lớp 7

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nghe tiếng giã gạo: Gạo đem vào giã bao đau đớn / Gạo giã xong rồi trắng tựa bông / Sống ở trên đời người cũng vậy / Gian nan rèn luyện mới thành công (Hồ Chí Minh – Nhật kí trong tù). Em hiểu gì về ý nghĩa bài thơ trên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *