Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
550 lượt xem

Bài thơ gửi em ở cuối sông hồng

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ gửi em ở cuối sông hồng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ gửi em ở cuối sông hồng

“Tôi sống ở Lào Cai, nơi con sông đỏ chảy vào Việt Nam vào tháng 2, mùa này nước đọng bóng đôi bờ

Tôi biết mình đang đợi, đợi mỗi chiều ra sông lấy nước, nên ngày nào tôi cũng cùng bạn bè ngược xuôi xuôi ngược dòng sông hồng để thỏa lòng mong đợi

đài gió mùa, anh yêu em trên đầu sông. đỉnh đồi cao trong chiến hào. Tôi biết rằng cây trồng trên ruộng vẫn chưa được cấy. tay tôi ngập trong bùn. Cơm có thẳng không?

Giá như chúng ta có khoảng thời gian cùng nhau thả lá xuống thuyền và xuôi dòng, tôi chắc rằng bạn sẽ thấy nỗi nhớ của chúng ta đủ ấm mỗi khi mùa đông đến.

Nhưng sự hồn nhiên không còn ở bên chúng ta khi đất nước đặt lên tiền tuyến ngăn giặc khi biên giới bên trong đã trở thành máu thịt.

nỗi nhớ dành cho tôi không thể viết đôi dòng. đạn của kẻ thù bắn điên cuồng vào thành phố. xe tăng địch gặm nhấm mặt sông yên bình, chờ địch chém xuống

Bão lửa này có sức mạnh căm thù phá hủy cầu tiêu của địch, tiêu diệt xe tăng địch giữa một dòng sông vạn kiếp bất phục. máu nhuộm toàn bộ khu vực

vậy em ơi ở cuối sông đỏ, nếu gặp dòng sông chuyển sang màu đỏ là tình anh gửi em qua màu sông hồng, em hiểu sự kỳ công của anh.

(Mặt trận Lào Cai – 20 tháng 2 năm 1979).

Nha tho Duong soai 2.jpg

Nhà thơ Dương Soái từng xuất hiện trong chương trình “Giai điệu tự hào”.

Nhà thơ Đường Nguyên soái sinh năm 1950 tại vùng trũng Hán Nam. Năm 18 tuổi, nhà thơ rời gia đình, tham gia nhóm công nhân địa chất ở Hoàng Liên Sơn (ngày nay thuộc hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái).

Khi chiến tranh nổ ra để bảo vệ biên giới phía Bắc, chàng thơ điển trai đang làm phóng viên cho đài phát thanh Hoàng Liên Sơn. Anh được lãnh đạo đài cử ra mặt trận vào tháng 2 năm 1979. Tại nơi an nghỉ trong các trận chiến đấu, anh gặp những người lính và những người vừa trở về từ mặt trận.

“Tại mặt trận, tôi đã gặp những người đồng đội và những người lính. một số người trở về sau trận chiến với máu vẫn còn rỉ ra từ vết thương của họ. người đi trước, người về, nhưng nhìn thấy nhau là … khóc vì “tưởng anh chết rồi!”.

Khi biết tôi là nhà báo, những người lính nói với tôi: “Bạn là nhà báo, bạn phải nói với mọi người rằng: đối với chúng tôi, vẫn còn biên giới.” Đặc biệt, ngay sau đó, những người lính đã yêu cầu tôi gửi thư cho gia đình của họ.

XEM THÊM:  Bai van ke ve nguoi than trong gia dinh em

một số người gửi những bức thư đã được viết sẵn trong phong bì có dán tem, một số khác gửi những bức thư đã được viết vội và không được cho vào phong bì, nhưng họ chỉ có thời gian để làm 3. một số người thậm chí chỉ có thời gian để hỏi tôi. cho một tờ, một tờ giấy để viết vài dòng ngắn gọn để nói với người thân ở nhà rằng họ đang khỏe, hoặc cho tôi địa chỉ và nhờ tôi điện cho nhà báo rằng họ vẫn còn sống.

Khi đó, các phóng viên đi đưa tin không có phương tiện truyền tin nào khác ngoài việc trực tiếp đến cơ quan. Vì vậy, sau khi sưu tầm băng truyện – truyện chiến đấu, tôi quay lại phố lu – lào cai. Vào thời điểm đó, người ta tập hợp đủ loại thuyền để đưa người di tản từ biên giới vào nội địa.

Trong khi chờ chuyến tàu tiếp theo ở ga phở lu, tôi đã có thời gian để đọc những lá thư mà những người từ chiến trường đã gửi cho tôi. Thì ra, trong những bức thư đó, hầu hết đều là địa chỉ ở hà sơn bình, hà nam ninh, vinh phú, hải hưng … tức là toàn những cái tên ở cuối dòng sông hồng.

điều này khiến tôi nghĩ, cuộc chiến này đã mang theo nhiều trẻ em dọc sông hồng để bảo vệ biên giới. cộng với tình cảm của chính mình, một người cũng sinh ra bên dòng sông đỏ… đã tạo cảm hứng cho tôi viết nên bài thơ “gửi em ở cuối dòng sông đỏ”. Bài thơ sau đó được Hội Văn học Nghệ thuật Hoàng Liên Sơn in, Báo Văn học Nghệ thuật in sau đó ”, nhà thơ Dương Nguyên soái cho biết.

một năm sau, năm 1980, nhạc sĩ thuan yên đọc ca khúc “Anh đưa em về cuối sông hồng”. anh ấy đã đặt bài thơ thành nhạc, bài hát đã trở thành một bài hát nổi tiếng.

Chàng thơ điển trai kể rằng vài năm sau, anh gặp lại nhạc sĩ Thuận Yến. Nhạc sĩ Đoàn kể rằng trong một chuyến đi trở lại biên giới sau chiến tranh, ông đã gặp một người lính và người vợ của anh ta.

phu nhân ở thái bình, quan binh ở biên giới bat xat, cạnh sông hồng. Nhạc sĩ Thuận Yến được biết bà là một người vợ trẻ, ngay khi cưới nhau thì chồng bà đã bỏ lên biên giới. cha cô ấy bảo cô ấy lên biên giới để gặp chồng.

XEM THÊM:  Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩn

Duong soai.jpg

Nhà thơ Dương Soái đã lấy tên bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” để đặt tên cho tập thơ của mình.

Gặp hoàn cảnh như vậy, nhạc sĩ thuan yên rất xúc động, nhưng lúc đó ông chưa thể viết được bài hát ấp ủ, mãi đến khi gặp bài thơ “tiễn bạn cuối sông hồng”, bài hát mới ra đời.

<3 biểu hiện "nam quốc sơn hà …".

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh cụ thể của người lính ở mặt trận lào cai, “tiễn em đi cuối sông đỏ” lại nhấn mạnh tên địa danh: đó là ở lao cai / nơi dòng sông đỏ chảy vào việt nam. nhưng vị chủ soái vẫn nhớ ơn nhạc sĩ thuấn yên đã giúp sửa hai chữ “lao cai” trong bài thơ thành chữ “biên ải”. hai từ “biên giới” có phạm vi rộng hơn, phổ quát hơn và rộng hơn qua các biên giới quốc gia.

theo lời của vị nguyên soái, nhạc sĩ thuan yên đầu tiên đã viết “gửi anh đến cuối sông hồng”, một bài đơn ca theo nguyên văn bài thơ của nguyên soái, nhưng sÚt thanh hương, vợ của nhạc sĩ thuan yên đã kể cho chồng nghe. để viết một bài hát. hát cho ca sĩ có đất để giao lưu nên nhạc sĩ đã biến “Gửi em đi cuối sông hồng” thành bản song ca 2/3 ca từ của ca khúc của nhạc sĩ thu yên.

Nhà văn Hoàng manh quan – Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái cho rằng tác phẩm “Gửi em bài thơ cuối sông đỏ” của soái ca đã nói lên tâm tư, tình cảm … của người dân biên giới nói chung. Sông Hồng chảy vào đất Việt đã tạo nên nhiều điều, nhưng khi chiến tranh bùng nổ, nó sống lại với một ý nghĩa rất khác.

người ta cảm thấy có một điều gì đó rất thiêng liêng, mãnh liệt về tình người nơi biên giới gửi đến người phương xa vào thời điểm “nước sôi lửa bỏng” … nhất là tình người của những người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới. đất nước và gửi anh ta cho nhân tình của anh ta, vợ anh ta.

mà đã đi sâu vào lòng người và khơi dậy những cảm xúc mạnh mẽ trong tâm hồn mỗi người “. biên giới đã được xuất bản trên nhiều tờ báo và tạp chí …

lâu bền

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ gửi em ở cuối sông hồng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *