Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
636 lượt xem

Bài thơ hịch tướng sĩ của trần quốc tuấn

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ hịch tướng sĩ của trần quốc tuấn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ hịch tướng sĩ của trần quốc tuấn

Tác phẩm của một vị tướng anh hùng dân tộc phản ánh tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. điều đó được thể hiện qua lòng căm thù giặc, ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ xâm lược.

Dưới đây là tài liệu giới thiệu một số nét về trấn quốc tuấn, cũng như tổng thể bài hịch tử, mời bạn đọc tham khảo.

tôi. về tran quoc tuan

– tran quoc tuan (1231? – 1300), công tước hùng đạo vỹ.

– là vị tướng kiệt xuất của dân tộc thời cận đại.

– Năm 1285 và 1287, quân Mông Cổ xâm lược nước ta, mỗi lần ông được Trần Nhân phong làm thống lĩnh quân đội, cả hai lần đều lập được chiến công hiển hách.

– Thời vua Trần Anh Tông, ông về Trí Sĩ ở vạn vạn tuế (nay là xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và mất tại đó.

– người dân tôn thờ ông như một vị thánh linh thiêng và được họ thờ cúng ở nhiều nơi trên đất nước.

– các tác phẩm của ông: hát ru tỳ bà tướng hic văn (tướng của ông), quân gia điều ngôn (bình thư), vạn triều tông môn bí truyền (sách bí truyền của môn phái vạn kiếp), đã bị mất).

ii. giới thiệu anh hùng

1. giới tính

– đây là một dạng văn lập luận cổ, thường được sử dụng bởi các vị vua, tướng lĩnh hoặc các thủ lĩnh phong trào để cổ vũ, thuyết phục hoặc kêu gọi đấu tranh chống lại kẻ thù bên trong và bên ngoài.

– có cấu trúc chặt chẽ, lập luận sắc bén, dẫn chứng thuyết phục.

– đặc điểm nổi bật của hypo là kích thích cảm xúc và tinh thần của người nghe.

– thường được viết theo kiểu thông tục (các cặp câu cân xứng với nhau).

– một bài luận cảm động thường bao gồm các phần sau: mở đầu giải quyết vấn đề; phần thứ hai khẳng định truyền thống vẻ vang trong sử sách để khơi dậy niềm tin; phần thứ ba xác định tình hình, phân tích kinh nghiệm để kích động lòng căm thù đối với kẻ thù, phần cuối đề ra chính sách cụ thể và kêu gọi đấu tranh.

2. hoàn cảnh sáng tác

– Hịch tướng sĩ do Trần Quốc tuấn viết trước cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ – lần thứ hai (1285).

– bài viết được thực hiện nhằm khuyến khích các tướng lĩnh nghiên cứu bản tóm tắt binh pháp (sách tóm tắt những điều cốt yếu của chiến thuật quân sự) do chính Trần quốc tuấn biên soạn.

3. thiết kế

bao gồm 4 phần:

  • phần 1. từ đầu đến “vẫn giữ vững phong độ”: nêu gương trung thành của kẻ thù và lòng căm thù của tướng quân.
  • phần 3. tiếp theo là “vui vẻ, được không?”: hành động sai trái của các tướng dưới quyền.
  • phần 4. phần còn lại: một lời kêu gọi để các tướng lĩnh và binh lính nghiên cứu “sách binh thư gọn nhẹ”.

4. tóm tắt

đầu tiên, tran quoc tuan đưa ra những ví dụ thể hiện lòng trung thành của các vị tướng quân đời trước. rồi ông nêu lên những hành động tàn ác của kẻ thù, bày tỏ nỗi lòng của mình trước tình hình đất nước. đã chỉ ra cái xấu xa trong hành động và suy nghĩ của các vị tướng. cuối cùng là lời kêu gọi các tướng lĩnh học tập theo “sách binh thư toàn diện”.

5. nội dung

Bài văn tế của Trần Quốc Tuấn phản ánh lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. điều đó được thể hiện qua lòng căm thù giặc, ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ xâm lược.

XEM THÊM:  Những bài thơ tặng người yêu ngọt ngào nhất khiến nửa kia rung động

6. nghệ thuật

lập luận chặt chẽ, lập luận rõ ràng, giàu hình ảnh, ca từ rất thuyết phục, trữ tình …

những vị tướng đáng xấu hổ

Nghe đọc các tác phẩm của các vị tướng anh hùng:

chúng ta thường nghe nói: các tín hữu chết thay cho vị trí của họ, ngoại trừ cao de; làm vu [2] quay lưng chịu giáo, bảo vệ triều đình; định nuốt than trả thù chủ; thích cắt tay để tiết kiệm nước; anh tôn đức, một thanh niên thuộc phái thân Thái thoát khỏi vòng vây của thiên hạ; Cao Khánh hầu xa mắng mỏ Lộc Sơn không làm theo mưu kế của bọn đạo tặc xảo trá. Từ xa xưa, những người trung thành và nghĩa sĩ đã cống hiến cuộc đời của họ cho đất nước. Giả sử những người này dính vào thói thường nữ, cũng sẽ chết vì tuổi già ở một góc, làm sao có thể lưu danh sử sách, cùng trời đất muôn đời?

Ngươi là con nhà võ tướng, không hiểu văn chương, nghe mấy câu chuyện này nửa tin nửa ngờ. đừng nói về quá khứ, chúng ta không nói về nó nữa. Bây giờ tôi chỉ kể câu chuyện, nguyên bản.

Vuong cong kien la nguoi gì, nguyen van lặp lại là người như thế nào, người đã giữ thành điều nguỵ nhỏ như một trận chiến và đánh quân Mông Cổ hàng trăm ngàn lần, khiến cho nhân dân của đời này vẫn biết ơn sâu sắc!

Đại tướng quân là người như thế nào, và tướng quân đại tướng quân của ông ta là người như thế nào, đã phá tan hàng rào xanh vạn dặm, đánh tan quân phương nam trong mấy tuần, biến đại quân trở thành người đứng đầu? của triều đại nhân dân tệ vẫn có danh tiếng tốt!

ít hơn bao nhiêu, bạn và tôi đã sinh ra trong thời kỳ khó khăn, khi chúng ta lớn lên trong thời kỳ khó khăn. Thấy sứ thần chạy xuống đường, uốn lưỡi chim cú để mắng chửi triều đình, dọa nạt cha mẹ bằng xác dê và chó, vua Nam Nam thu vàng bạc để khai quật một kho chứa hạn. Chẳng khác nào cho hổ ăn thịt đói, để không xảy ra tai họa về sau!

chúng ta thường hay quên ăn trong bữa cơm, nửa đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nước mắt trào ra; chỉ hận, chưa hy sinh da thịt đã nuốt gan uống máu quân thù. ngay cả khi trăm thi thể này bị phơi khô trên cỏ, và hàng ngàn thi thể này được bọc trong da ngựa, tôi vẫn sẽ hài lòng.

Ngươi đã ở bên ta từ lâu, canh giữ binh quyền, nếu không mặc, ta sẽ cho ngươi áo, nếu không ăn ta sẽ cho ngươi cơm; quan chức nhỏ thì thăng, lương thấp thì phong học bổng; khi xuống nước thì đưa thuyền, khi đi thì đưa ngựa; Khi xung trận, họ sống chết có nhau, khi ở nhà, họ cùng nhau cười. cách đối xử của hắn so với vương phi, lão nhân gia, hắn cũng không kém.

bây giờ nhìn sư phụ xấu hổ cũng không biết lo lắng, khi thấy quốc gia xấu hổ cũng không cảm thấy xấu hổ. là tướng của triều đình, ông phải phục vụ kẻ thù mà không biết phẫn nộ của mình; thường xuyên nghe nhạc thái để đãi sứ bù nhìn, nhưng không biết ghét cay ghét đắng. hoặc làm thú vui chọi gà, hoặc đánh bạc để giải trí; hoặc vui thú vườn tược, hoặc quyến luyến với vợ con; hoặc vì lo làm giàu mà quên việc nước, hoặc ham săn bắn mà quên việc quân; hoặc thích rượu ngon, hoặc thích ca hát. nếu kẻ thù xâm lược, cựa của gà trống không thể xuyên thủng áo giáp của kẻ thù, cờ bạc không thể được sử dụng như một chiến lược quân sự; ruộng dù nhiều, vườn cây ăn trái nhiều, thân là quý không chuộc được, vợ con còn, việc quân chi dùng làm gì; tuy giàu sang phú quý không mua được đầu giặc, nhưng chó săn dũng mãnh có thể đuổi giặc; một ly rượu ngon không thể giết được kẻ thù, và một bài hát hay không thể làm kẻ thù điếc. lúc đó tôi và bạn sẽ bị bắt, thật là đau lòng! không chỉ thái ấp của tôi đã biến mất, mà còn cả những lợi thế của bạn; chẳng những gia đình ta sẽ bị hủy diệt, mà vợ con của các ngươi cũng sẽ đau khổ; không chỉ công xã của tổ tiên chúng ta bị giẫm đạp lên, mà mồ mả của cha ông các ngươi cũng bị nhổ; Kiếp này chẳng những thân mình chịu nhục, trăm năm sau thanh danh bẩn thỉu, lưu danh xấu xa, mà ngay cả người nhà của ngươi cũng không khỏi mang tiếng là bại tướng. vào thời điểm đó, ngay cả khi bạn muốn vui vẻ, phải không?

XEM THÊM:  Soạn bài Vội vàng (Xuân Diệu) | Soạn văn 11 hay nhất

Bây giờ, tôi sẽ nói cho bạn sự thật: hãy nhớ câu nói “đốt lửa dưới đống gỗ” là một mối nguy hiểm, vì vậy hãy lấy điều “nấu súp nóng và thổi trên rau nguội” như một lời cảnh báo. luyện binh, luyện cung tên; làm người tốt như mông, gia đình đều là nghệ nhân; có thể dẫn đầu lưỡi hái vào cánh cửa không có người và làm thối thịt yunnan vuong trong bánh bao. do đó, không chỉ quyền lãnh chúa của tôi sẽ tồn tại mãi mãi, mà những lợi thế của nó cũng sẽ được hưởng mãi mãi; không những gia đình tôi được êm ấm, đón nhận mà vợ con họ cũng được hưởng thọ trăm tuổi; chẳng những miếu thờ tổ tiên của ta mãi mãi hy sinh, mà tổ tiên của các ngươi cũng sẽ được thờ cúng quanh năm; chẳng những thân mình được toại nguyện ở kiếp này, mà cả trăm năm sau, công danh vẫn được lưu truyền; Không những tên tuổi của ta không bị mai một mà tên tuổi của các ngươi còn được lưu danh trong sử sách. Vì vậy, ngay cả khi bạn không muốn hạnh phúc, bạn có thể?

bây giờ chúng tôi chọn các chiến thuật của quân đội để làm một cuốn sách gọi là tóm tắt quân sự. nếu ngươi biết chuyên môn sách này, theo ta dạy, thì ngươi phải là thần giáo; Sự yếu đuối khi coi thường cuốn sách này, trái với lời dạy của tôi, là kẻ thù.

tại sao? kẻ thù với ta là kẻ thù không đội trời chung, ngươi có thể bình tâm rửa hận, không lo gỡ cái xấu, không dạy kẻ sĩ; nó giống như quay mũi giáo và nhường nhịn, giơ bàn tay trắng và chịu khuất phục trước kẻ thù. nếu vậy thì sau khi chiến tranh kết thúc, và muôn đời phải hổ thẹn, thì còn mặt mũi nào trên trời dưới đất? Tôi viết bài này để bạn có thể hiểu rõ về dạ dày của tôi.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ hịch tướng sĩ của trần quốc tuấn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *