Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
633 lượt xem

Mùa xuân nho nhỏ – Tác giả: Thanh Hải

Bạn đang quan tâm đến Mùa xuân nho nhỏ – Tác giả: Thanh Hải phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Mùa xuân nho nhỏ – Tác giả: Thanh Hải

bài thơ mùa xuân nho nhỏ là tiếng lòng của tình yêu chân thành gắn bó với quê hương, cuộc sống cũng như thể hiện niềm chân thành muốn dâng hiến cho quê hương của nhà thơ, mang lại “một chút mùa xuân của riêng mình” trong mùa xuân lớn của dân tộc. trong chương trình ngữ văn lớp 9, các em sẽ tìm hiểu về tác phẩm này.

download.vn sẽ giới thiệu đôi nét về tác giả thanh hải cũng như nội dung của bài thơ xuân ngắn. xem nội dung chi tiết bên dưới.

mùa xuân nho nhỏ

mọc giữa dòng sông xanh biếc, một bông hoa màu tím, bơi thành ấu trùng vang vọng trời, từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay ra hứng lấy.

vào mùa xuân, người ta mang súng trên lưng. mùa xuân, người dân ra đồng gieo mạ, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ như náo động …

đất nước bốn nghìn năm gian khổ. đất nước giống như một ngôi sao không ngừng tiến về phía trước.

chúng tôi làm cho một con chim hót, một bông hoa kết hợp thành một nốt trầm rung rinh.

một mùa xuân nhỏ bình lặng cho đời dù tuổi đôi mươi dù tóc đã bạc.

mùa xuân: Tôi xin hát câu hát “nam ai bình nam nước xa vạn dặm, nước non ngàn dặm”.

tôi. về nhà thơ qinghai

– Thanh Hải (1930 – 1980) sinh ra tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

– Ông hoạt động nghệ thuật trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và là một trong những nhà văn có công xây dựng nền văn học cách mạng miền Nam thời kỳ đầu.

ii. giới thiệu mùa xuân nho nhỏ

1. hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” được viết không lâu trước khi nhà thơ qua đời, thể hiện tình yêu cuộc sống, đất nước và ước nguyện của tác giả.

2. thể thơ

Bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là một bài thơ năm chữ.

3. thiết kế

gồm 4 phần:

  • phần 1. khổ thơ đầu: cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên đất trời.
  • phần 2: rồi đến “cứ tiếp tục đi”: hình ảnh mùa xuân đất nước. > phần 3. sau đó đến “ngay cả khi tóc đã bạc”: suy nghĩ và ước nguyện của nhà thơ trước thiên nhiên đất nước.
  • phần 4. khổ thơ cuối: đề cao quê hương, đất nước qua sự song hue.
XEM THÊM:  Cảm nghĩ về bài thơ phò giá về kinh

4. tiêu đề

biểu mẫu 1

– Nhiều nhà thơ đã viết về mùa xuân với những sắc thái khác nhau: xuân chín (han mo tu); xuân xanh (nguyễn bình); sẽ nảy mầm hoặc nảy mầm trái tim (được).

– Trong bài thơ này, mong ước của tác giả là làm nên một mùa xuân nhưng chỉ là một mùa xuân nhỏ – được góp sức mình bằng những công sức nhỏ bé của mình để làm đẹp thêm mùa xuân của đất nước.

biểu mẫu 2

“Mùa xuân” là một chủ đề quen thuộc trong thơ ca. nhiều tác giả đã viết về mùa xuân với những nét riêng. khác với xuân chín của han làm quan, xuân xanh của nguyễn bình hay xuân tàn của lòng người… bài thơ xuân nho nhỏ có một ý nghĩa riêng. mùa xuân trước hết mang ý nghĩa hiện thực, là mùa đầu tiên của năm. ngay lúc đó, vạn vật bắt đầu đâm chồi nảy lộc, bừng tỉnh sức sống. mà mùa xuân còn là biểu tượng của vẻ đẹp, của sức sống tươi trẻ, của những gì thuần khiết nhất của đất trời. kết hợp với từ láy càng làm rõ đặc điểm của mùa xuân là rất giản dị, nhỏ bé và khiêm nhường. Với danh hiệu này, thanh hải bày tỏ mong muốn là một mùa xuân, nhưng chỉ là một mùa xuân nhỏ, góp công sức nhỏ bé của mình làm đẹp thêm mùa xuân đất nước.

5. mạch cảm xúc

Mạch cảm xúc xuyên suốt bài thơ là tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước. Từ mùa xuân của thiên nhiên, đến mùa xuân của đất nước, tác giả thể hiện khát vọng được góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước.

6. nội dung

bài thơ mùa xuân nho nhỏ là tiếng lòng của tình yêu chân thành gắn bó với quê hương, cuộc sống cũng như thể hiện niềm chân thành muốn dâng hiến cho quê hương của nhà thơ, mang lại “một chút mùa xuân của riêng mình” trong mùa xuân lớn của quốc gia.

7. nghệ thuật

thể thơ năm tiếng, với âm nhạc trong sáng, nghiêm trang, gần với ca khúc bình dân; rất nhiều hình ảnh gợi cảm đẹp đẽ và ngẫu nhiên, so sánh và ẩn dụ sáng tạo.

XEM THÊM:  Giải văn 8 bài tính thống nhất về chủ đề

iii. sơ đồ phân tích mùa xuân nhỏ

(1) mở bài đăng

giới thiệu về nhà thơ Thanh Hải, một bài thơ mùa xuân nho nhỏ.

(2) phần thân

a. cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên

– hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trong trí tưởng tượng của tác giả:

  • đặc điểm của mùa xuân: hoa tím, sông xanh, trời rộng
  • tiếng chim sơn ca.
  • giọt long lanh: ẩn dụ độc đáo về sự chuyển đổi cảm giác.

= & gt; tác giả say mê mùa xuân của thiên nhiên đất trời với sự đón nhận trân trọng

b. cảm xúc trước mùa xuân đất nước

<3

– hình ảnh người đàn ông cầm súng: niềm tin vào ngày mai hòa bình.

– các từ “bận rộn” và “náo động”: diễn tả nhịp sống làm việc nhanh nhưng hối hả, được kết hợp vui vẻ và hài hòa với nhau.

– đất nước được so sánh với những hình ảnh đẹp đẽ và tráng lệ.

– nhắc nhở mọi người về những ngày tháng đấu tranh và cách mạng gian khổ.

– trợ động từ “keep” kết hợp với động từ “go up” thể hiện sự quyết tâm cao độ, mạnh dạn tiến về phía trước bất chấp khó khăn, gian khổ.

= & gt; niềm tin, sự lạc quan của nhà thơ khơi dậy sức sống, sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước, dân tộc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, gian khổ.

c. khát vọng cống hiến của nhân vật trữ tình

– cụm từ “ta” kết hợp với hình ảnh “chim hót, cành hoa, hòa quyện vào nhau”: kết hợp cái riêng và cái chung.

– Hình ảnh ẩn dụ “mùa xuân nho nhỏ”: khát vọng được cống hiến và sống có ý nghĩa được thể hiện một cách nghiêm túc.

– cụm từ “nếu” kết hợp với “hai mươi” – còn trẻ, “khi tóc đã bạc” – già: khát vọng cống hiến hết mình cho cuộc đời.

– khát vọng sống với tình yêu quê hương đất nước: xin hát câu nam ai, nam du.

(3) kết thúc

khẳng định lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ mùa xuân nho nhỏ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Mùa xuân nho nhỏ – Tác giả: Thanh Hải. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *