Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
387 lượt xem

Quê hương | Phụ san Đời sống Gia đình | BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TP HÀ NỘI

Bạn đang quan tâm đến Quê hương | Phụ san Đời sống Gia đình | BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TP HÀ NỘI phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quê hương | Phụ san Đời sống Gia đình | BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TP HÀ NỘI

quê hương là lời ru của mẹ buổi trưa ơi, non sông gấm vóc quê hương một góc tuổi thơ, quê hương như giấc mơ, thuở còn thơ ngây ngô nghê, quê hương là tiếng cánh diều sáo trắng, cánh cò trắng chiều dưới chân quê là chợ quê, trưa chợ đợi mẹ chở đàn cò về, quê hương đó là con gà trống lúc bình minh hót trong sáng, thị trấn ngân nga, quê hương là cánh đồng vàng, mênh mang hương lúa chín trong trời chiều, quê hương là hình bóng mẹ, khi nghĩ về, khi đi xa cũng muốn trở về. chốn xưa quê mẹ là mưa, quê mẹ là rặng dừa ven kênh, quê ta bao nghĩa tình, đẹp tươi, quê mẹ là nơi chôn rau cắt rốn. nguyen dinh hun

Ảnh minh họaẢnh minh họa

nhận xét

Với thể thơ lục bát nhẹ nhàng truyền thống, tác giả đã sống lại tình cảm dạt dào đối với quê hương đất nước qua chuỗi ký ức tuổi thơ. điều này thể hiện rõ ngay từ những câu đầu: “đất nước tiếng ve sầu / lời mẹ ru buổi trưa / non sông gấm vóc / Đất nước một góc tuổi thơ”. tác giả liên tiếp đưa ra những khái niệm về quê hương thật cụ thể, gần gũi – bằng con mắt hồn nhiên của trẻ thơ. vì vậy, “quê hương là”: tiếng ve, tiếng bà và mẹ thủ thỉ, dòng sông uốn khúc, tiếng sáo diều bay, cánh cò trắng nổi bật trên con đập xanh. Quê hương thuở nhỏ đoàn kết, thân thương như thế nào? nó cũng là nơi ghi dấu trong ký ức của hầu hết những ai từng sống chân quê, nương rẫy. chưa hết, ở những phiên chợ quê là nỗi niềm ngóng mẹ đi chợ mua quà bánh tráng. Đặc sắc nhất của bài là những câu: “Đất nước là cánh đồng vàng / Hương lúa chín mênh mang”.

XEM THÊM:  Bếp lửa sưởi ấm một đời bàn về bài thơ bếp lửa

Ảnh minh họaẢnh minh họa

chỉ hai câu thơ, cả một không gian rộng lớn phía trên quê hương mở ra một cách sinh động với bề rộng của “cánh đồng lúa chín vàng” mênh mông; bầu trời cao và mùi lúa được tái tạo. hình ảnh “cánh đồng vàng” vừa thể hiện màu lúa chín vừa là hình ảnh ẩn dụ để chỉ giá trị to lớn và thái độ trân trọng quê hương “tấc đất, tấc vàng”. họ không yêu đất nước của họ, họ không có tầm nhìn và phong cách viết. trong bài thơ, tác giả đã sử dụng thành công ngôn ngữ tiếng Việt giản dị và nghệ thuật liệt kê, nhờ đó mà xuất hiện nhiều hình ảnh gợi nhớ quê hương nhưng không hề đơn điệu, nhàm chán. ngược lại, tác giả đã lựa chọn những chi tiết nghệ thuật đặc trưng mà chỉ vùng quê mới có như: tiếng gà trống gáy lúc rạng đông, bông lúa chín, dáng người mẹ áo nâu đi về trong buổi chiều tà.

chưa, quê hương vẫn là những cơn mưa, những rặng dừa soi bóng ven sông … tất cả đều rất gần gũi. Khép lại bài thơ là hai cụm từ “quê hương là nơi chôn rau cắt rốn” vừa để khẳng định tình cảm trớ trêu vừa là lời nhắn nhủ chân thành mỗi chúng ta hãy luôn nhớ về quê hương đất nước. lời thơ đôi khi mộc mạc nhưng lại thể hiện rõ tình cảm của chủ thể trữ tình đối với quê hương đất nước. tình yêu quê hương là động lực, là bệ phóng để mỗi chúng ta được chắp cánh bay cao bay xa trên bầu trời cuộc đời.

XEM THÊM:  Soạn văn lớp 8 bài trong lòng mẹ siêu ngắn

thái độ

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Quê hương | Phụ san Đời sống Gia đình | BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TP HÀ NỘI. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *