Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
499 lượt xem

Rằm tháng giêng – Hồ Chí Minh

Bạn đang quan tâm đến Rằm tháng giêng – Hồ Chí Minh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Rằm tháng giêng – Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh là nhà thơ, nhà văn lớn của dân tộc. Rằm tháng Giêng là một trong những việc làm tốt của bạn. Đoạn thơ đã miêu tả hình ảnh một đêm trăng ở chiến khu Việt Bắc. qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

download.vn sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả thành phố Hồ Chí Minh và bài thơ Rằm tháng giêng. Mời các bạn tiếp tục đọc.

Rằm tháng Giêng

chuyển ngữ:

kim da nguyen tieu nguyet chinh vien, xuan giang, xuan thuy theo xuan thien; Yên ba quân đàm sâu, trăng sáng bán nguyệt thủy chung đầy.

bản dịch:

đêm nay, đêm rằm tháng giêng, trăng tròn nhất, sông xuân, nước xuân kề bên trời xuân; nơi sâu hun hút, bàn chuyện quân sự, nửa đêm trăng về, đầy thuyền.

bản dịch bài thơ:

trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng, nước suối và đất trời thêm sắc xuân; giữa hàng bàn việc quân, đêm khuya trăng rằm thuyền đầy thuyền.

(dịch nước suối)

tôi. về tác giả thành phố hồ chí minh

1. tiểu sử ngắn

– Hồ Chí Minh (19 tháng 5 năm 1890 – 2 tháng 9 năm 1969) là một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam.

– Hồ Chí Minh tên khai sinh là nguyen sinh cung. sinh ra tại làng kim liên, huyện nam dân, tỉnh nghệ an.

– gia đình: bố là nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Sinh Sắc – một nhà chí sĩ yêu nước có tư tưởng tiến bộ có ảnh hưởng lớn đến tư duy của ông. mẹ anh là hoàng hậu thị loan.

– Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí đã sử dụng nhiều tên gọi khác nhau: nguyễn tất thành, văn ba, nguyễn ái quốc … tên “Hồ Chí Minh” được sử dụng lần đầu tiên trong hoàn cảnh: ngày 13 tháng 8 năm 1942 , Khi Trung Quốc với tư cách là đại diện của Việt Minh và Hiệp hội Quốc tế chống xâm lược Việt Nam để được sự ủng hộ của Trung Hoa Dân Quốc.

XEM THÊM:  Soạn văn 10 bài tựa trích diễm thi tập

– Không chỉ là nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, Hồ Chí Minh còn được biết đến là nhà thơ, nhà văn lớn.

– Hồ Chí Minh được unesco công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

2. sự nghiệp văn học

a. quan điểm sáng tạo

– Hồ Chí Minh coi văn học là vũ khí chiến đấu lợi hại phục vụ sự nghiệp cách mạng. người viết cũng phải có tinh thần cống hiến mình như những người lính trên chiến trường.

– Tôi luôn tập trung vào tính chân thực và tính dân tộc của văn học.

– cầm bút, hồ chí minh luôn xuất phát từ mục đích, người tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức tác phẩm. luôn tự hỏi:

  • Bạn đang viết cho ai? (đối tượng)
  • bạn viết để làm gì? (mục đích)
  • viết gì? (nội dung)
  • bạn đánh vần nó như thế nào? (biểu mẫu)

b. di sản văn học

b.1. tiểu luận chính trị

– Từ những thập niên đầu thế kỷ 20, các bài chính luận được đăng trên báo dưới bút danh nguyễn ái quốc, viết bằng tiếng Pháp: dân nghèo, chủ nghĩa nhân đạo, cuộc sống lao động … đấu tranh kiên cường.

– hàng loạt văn kiện như bản tuyên ngôn độc lập, lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến … được viết nên trong thời khắc lịch sử của dân tộc.

b.2. truyện và ký hiện đại

– một số câu chuyện viết bằng tiếng Pháp: pari (1922), lời than thở của cô ấy về kho báu (1922), hành vi (1923) …

– những tác phẩm này nhằm tố cáo tội ác man rợ, bản chất xảo trá của bọn thực dân, phong kiến ​​tay sai…

b.3. thơ

– tên tuổi của nhà thơ Hồ Chí Minh gắn liền với tập nhật ký (Nhật ký trong tù).

– Ngoài ra, ông còn có một số bài thơ viết bằng tiếng Việt (1941 – 1945): tức canh pac bo, thương sơn, sang nguy …

3. phong cách nghệ thuật

– Văn chính luận: ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục, giàu tính chất lập luận, kết hợp nhuần nhuyễn mạch logic với mạch cảm, giọng văn linh hoạt.

XEM THÊM:  Bài văn tả chân dung người bạn của em

– truyện và hồi ký hiện đại, giàu tính chiến đấu, châm biếm sắc bén, nhẹ nhàng, dí dỏm nhưng sâu sắc, xúc động.

– thơ: thể thơ tuyên truyền cách mạng mộc mạc, giản dị, dễ thuộc, dễ nhớ; chất thơ nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển với yếu tố hiện đại, cô đọng, súc tích.

= & gt; Dù là chính luận, truyện, ký hay thơ, phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh rất phong phú, đa dạng và thống nhất.

ii. giới thiệu bài thơ Rằm tháng Giêng

1. hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được Bác Hồ sáng tác khi đang ở chiến khu Việt Bắc, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954). Cuối năm 1947, quân Pháp ồ ạt tấn công vào căn cứ địa Việt Bắc hòng tiêu diệt các cơ quan đầu não và chỉ đạo của quân ta. nhưng với sự nhất trí cao và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chiến dịch viet bac đã làm thất bại kế hoạch của địch.

2. thể thơ

  • bảy từ tuyệt vời.
  • ngôn ngữ rõ ràng và đơn giản.
  • tu từ: ám chỉ

3. thiết kế

bao gồm 2 phần:

  • phần 1. hai câu đầu: cảnh thiên nhiên chiến khu Việt Bắc trong đêm trăng.
  • phần 2. hai câu tiếp: hình ảnh con người trong ánh trăng vào ban đêm.

4. nội dung

bài thơ “rằm tháng giêng” miêu tả âm thanh của thiên nhiên chiến khu Việt Bắc vào một đêm rằm tháng giêng. qua đó nhà thơ đã thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước và niềm tin vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng nước nhà.

5. nghệ thuật

thể thơ tuyệt vời, hình ảnh đơn giản, sử dụng các phép tu từ ám chỉ …

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Rằm tháng giêng – Hồ Chí Minh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *