Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
376 lượt xem

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn năm 2019 Vĩnh Long | Đề thi văn vào lớp 10

Bạn đang quan tâm đến Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn năm 2019 Vĩnh Long | Đề thi văn vào lớp 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn năm 2019 Vĩnh Long | Đề thi văn vào lớp 10

<3<3

Đề thi văn học kì 1 lớp 10 năm 2019

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn văn năm 2019 của tỉnh vinh long gồm 6 câu hỏi. thời gian thi 120 phút. những hiểu biết chính trong chương trình ngữ văn lớp 9

chi tiết kỳ thi như sau:

i. đọc hiểu: (3,0 điểm)

đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi sau:

thưa ông

– lễ tạ ơn –

thưa bạn, buổi học chiều nay

Tôi để quên nó ngoài cửa lớp

dưới gốc phượng già nghe tiếng chim hót

Tôi hóa thân thành bướm và hoa

thưa ông, bài tập về nhà của ngày hôm qua

Tôi để nó trong một ngăn có khóa

bận rộn lướt trên sóng

tốt cho tôi, sân trượt patin

thưa ông, bên cạnh một tách cà phê đen

Tôi đốt thời gian bằng khói

hãy sống cho chính mình và đừng bao giờ mơ mộng

Tôi sẽ là ai? tôi sẽ là ai?

thưa ông, tối nay tôi đi ngang con hẻm của ông

Tôi vẫn thấy trăng ấm

giáo viên ngồi bên chiếc bàn yên tĩnh

soạn tiếng ho khan

Lạy Chúa, cho đi là nhận lại: những điều đơn giản

tại sao tôi không ghi nhớ nó?

bây giờ khi bạn hiểu

biết xin lỗi cô giáo

(theo minh chau, thầy, bài chiều nay, … www.baobinhduong.vn, 24/11/2012)

câu 1: xác định thể thơ của văn bản. (0,5 điểm)

Câu 2: Học sinh dành phần lớn thời gian của họ vào việc gì? (0,5 điểm)

Câu 3 : Vì sao tiếng “ho khan” của cô giáo đã làm thay đổi ý thức và tình cảm của học sinh (1,0 điểm)

câu 4:

a) kể tên hai thành phần riêng biệt trong khổ thơ cuối. (0,5 điểm)

b) Đặt một câu có thành phần biệt lập cho thấy tác động tích cực của bài thơ đối với bạn. (0,5 điểm)

ii. văn : (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

viết một đoạn văn (khoảng 01 trang đề thi) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về vấn đề: Em cần biết giá trị của thời gian.

Câu 2: (5,0 điểm)

phân tích đoạn thơ sau vẽ một mùa xuân nho nhỏ – qinghai. kể lại hoàn cảnh sáng tác của bài thơ để nhận xét ngắn gọn về tư tưởng, tình cảm của tác giả.

một bông hoa màu tím mọc giữa dòng sông xanh. Ôi, chim sơn ca cất tiếng hót, nhưng từng giọt long lanh từ trên trời rơi xuống, tôi đưa tay lên bắt lấy.

vào mùa xuân, mọi người mang vũ khí trên lưng.

(ngữ văn 9, tập hai, nhà xuất bản giáo dục việt nam, trang 55)

đáp án môn văn vào lớp 10 năm 2019 vinh long

Các Lời Giải Cho Đề Thi Tự Luận Lớp 10 Ở Vĩnh Long 2019 Được Biên soạn cho mục đích tham khảo:

i. đọc hiểu:

câu 1: thể thơ của văn bản trước: tự do

câu 2: chàng sinh viên dành phần lớn thời gian để làm những việc: nằm nghe chim hót dưới gốc phượng già, trượt băng, hút thuốc và uống cà phê – sống cho riêng mình, không bao giờ mơ ước.

Từ đó, cậu học trò hiểu rằng mình đã nhận được nhiều điều quý giá từ người thầy, nhưng mình đã phản bội tấm lòng của người thầy.

câu 4:

a) hai thành phần riêng biệt trong khổ thơ cuối:

– title: “: simple thing”

– gọi và trả lời: “thưa ông”

b) Đặt một câu có thành phần biệt lập thể hiện tác động tích cực của bài thơ đối với bản thân:

example: thầy ơi, những bài học của thầy giống như những điều quý giá nhất mà con nhận được, con cảm ơn thầy đã quan tâm đến chúng con trong suốt thời gian qua.

ii. viết lách

câu 1: tóm tắt:

i. mở đầu

– dẫn đến vấn đề: có người từng nói: “kẻ nào dám lãng phí một giờ đồng hồ là chưa khám phá ra giá trị của cuộc sống”. thời gian là vô giá.

ii. nội dung bài đăng

1. thảo luận, phân tích

– thời gian là một cái gì đó trừu tượng, nó diễn ra hàng ngày, chúng ta không cảm nhận thời gian một cách trực quan như nhìn hay chạm vào, chúng ta cảm nhận dòng chảy của thời gian qua sự thay đổi của những thứ tồn tại xung quanh mình.

– thời gian là thứ tiền bạc không thể mua được, một khi mất đi bạn không thể lấy lại được, một khi mất đi thì bạn không thể lấy lại được. nếu bạn lãng phí thời gian, ngay cả khi bạn hối tiếc, bạn có thể lấy lại nó. (“Nếu một người cho bạn thời gian của anh ta, anh ta không thể tặng bạn món quà quý giá hơn”)

– thời gian giúp vạn vật vận động theo quy luật và trật tự của chúng (con người, cây cối trưởng thành và chết đi, xã hội cũng thay đổi theo thời gian).

– thời gian giúp con người ta tích lũy giá trị, không chỉ về vật chất mà quan trọng hơn là về mặt tinh thần, nếu biết tận dụng nó sẽ làm tăng lòng tự trọng của con người (trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, …)

– thời gian giúp thay đổi suy nghĩ và cảm xúc của con người: giúp xóa tan nỗi đau, sự hận thù, thậm chí làm phai nhạt tình yêu, thay đổi tính khí của con người.

2. mở rộng vấn đề

– Quan tâm đến thời gian không có nghĩa là sống vội vàng, chạy theo thời gian mà phải biết trân trọng từng giây, sống hết mình, cống hiến hết mình cho cuộc đời.

– không chỉ dành thời gian để làm việc như một cái máy mà cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, quan tâm và yêu thương những người xung quanh để tận dụng tối đa giá trị đích thực của thời gian.

XEM THÊM:  Văn khấn Rằm tháng 7 năm 2022 cúng gia tiên, thần linh theo truyền thống - Báo Kinh tế đô thị

– Ngày nay vẫn còn một bộ phận giới trẻ chưa biết quý trọng giá trị của thời gian, để thời gian trôi qua một cách vô ích, không tích lũy được giá trị cho bản thân: vd: ham vui thay vì ham vui. . tranh thủ thời gian đi học lại sa vào mạng xã hội tiếc công, …

3. liên lạc

– bạn phải nghiêm khắc với những người không coi trọng thời gian.

– là học sinh cần nhận thức được giá trị quý giá của thời gian để tránh lãng phí thời gian của mình và của những người xung quanh.

– biết lập kế hoạch, sắp xếp mọi thứ sao cho sử dụng thời gian hiệu quả nhất: biết phân chia hợp lý giữa thời gian học tập và thời gian giải trí, …

– nhưng tránh nóng vội vì mỗi công việc cần được đầu tư thời gian nhất định mới có thể thành công, chỉ cần nắm vững thời gian, nỗ lực và kiên trì thì mới đạt được.

– hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc để không phải hối tiếc khi thời gian trôi qua, để cuộc sống thêm ý nghĩa.

iii. kết thúc

– mỗi người phải trân trọng từng giây phút mình đang sống, có thể trì hoãn nhưng thời gian thì không.

Xem bài luận ngắn mẫu sau:

thời gian là tiền bạc, câu nói ấy luôn đúng với mọi hoàn cảnh vì thời gian luôn vận động mãi mãi trong cuộc đời, từng giây từng phút trôi qua sẽ không bao giờ quay trở lại, vì vậy chúng ta phải biết quý trọng thời gian.

>

thời gian là sự vận động vĩnh cửu trong vũ trụ, vũ trụ sinh ra thời gian thời gian luôn vận động và chuyển động không ngừng, từng giây từng phút đều có thời gian, nếu chúng ta biết quý trọng nó thì chúng ta sẽ làm được những việc có ích cho xã hội này , hãy để thời gian trôi qua và hãy đánh mất khoảng thời gian đó khi nhìn lại chúng ta sẽ cảm thấy hối hận vì những gì đã mất, trên đời này có rất nhiều điều xảy ra có thể lấy lại được, nhưng chỉ có thời gian, có bỏ ra thì sẽ không bao giờ có được. mặt sau. Chỉ khi để thời gian trôi khỏi vòng tay, chúng ta mới biết trân trọng thời gian. điều quan trọng là chúng ta phải biết giữ gìn và trân trọng những khoảnh khắc đó, nếu chúng ta biết quý trọng thời gian chúng ta sẽ thực sự là những con người khoa học. những người quý trọng thời gian của họ sẽ học cách thành công và làm những việc có ích cho xã hội này.

có rất nhiều biểu hiện thể hiện sự trân trọng thời gian của chúng ta, chúng ta luôn trân trọng từng giây từng phút, không để thời gian trôi qua một cách vô ích, vô vọng. Các em biết tiết kiệm từng giây từng phút, không để thời gian trôi đi một cách lãng phí, trong học tập các em biết phân bố thời gian để học. những người biết quý trọng thời gian chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống. con người thường bị lu mờ bởi nhiều cám dỗ trong cuộc sống khiến chúng ta bỏ lỡ những khoảng thời gian tươi đẹp, vì vậy để không lãng phí thời gian bên mình, chúng ta hãy trân trọng và yêu thương từng giây từng phút. thời gian đã qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại, chúng ta hãy trân trọng và giữ gìn thời gian đang có, chỉ có như vậy chúng ta mới thực sự trở thành những con người của xã hội, những con người biết cống hiến hết mình cho xã hội này.

câu 2:

đề cương chi tiết:

i. giới thiệu:

– ví dụ mẫu: mùa xuân là mùa của thiên nhiên tươi mát, của vạn vật sinh sôi nảy nở. Văn học Việt Nam từng có nhiều bài thơ thể hiện cảm xúc trẻ trung, sôi nổi trước mùa xuân. đó là “mùa xuân chín” của han mac tu, “xuân xanh” của nguyễn bình, “chiều xuân” của thi nhân… và thanh hải – thi sĩ xứ Huế cũng đã mang đến cho nó một “ mùa xuân “bé t”. ra đời vào tháng 11 năm 1980, không lâu trước khi nhà thơ qua đời, bài thơ đã thể hiện tình yêu chân thành của tác giả đối với cuộc sống, đất nước và cống hiến điều ấn tượng nhất trong lòng người đọc là những cảm nhận của nhà thơ về thiên nhiên. mùa xuân, mùa xuân của đất nước.

ii. nội dung:

1. tóm tắt

– ở phần đầu bài thơ là dòng cảm xúc hồn nhiên, trong sáng, say đắm của tác giả trước vẻ đẹp của mùa xuân: mùa xuân thiên nhiên và mùa xuân đất nước, mùa xuân cách mạng. Nếu mùa xuân đất trời mang vẻ đẹp tươi trẻ, tràn đầy sức sống thì mùa xuân đất nước lại rực rỡ, hào hùng.

2. mùa xuân tự nhiên ở Huế:

– Với nét vẽ phóng khoáng, bức tranh thiên nhiên mùa xuân được nhà thơ phác họa bằng những hình ảnh tự nhiên, bình dị và gợi cảm:

phát triển trong dòng sông xanh

một bông hoa màu tím. ”

+ bóng mát vào mùa xuân với “dòng sông xanh”, với “bông hoa tím”. màu xanh dịu của dòng sông điểm xuyết những bông hoa tím gợi nên một sắc xuân tươi tắn, rực rỡ nhưng vẫn rất đỗi bình dị, mộc mạc mang đậm nét mộng mơ.

+ động từ “mọc” được đảo ở đầu dòng gây ấn tượng mạnh về vẻ đẹp duyên dáng và sức sống mãnh liệt của loài hoa mùa xuân. có thể là hoa dạ lan hương, cũng có thể là hoa ban, hoa súng với sắc tím như đang vươn mình, bay bổng. hoa tím nở bên dòng sông xanh biếc – sự hòa hợp màu sắc của thiên nhiên mang đến vẻ đẹp dịu dàng và tươi mát làm say đắm lòng người.

XEM THÊM:  Top 9 bài phân tích Những ngôi sao xa xôi siêu hay - HoaTieu.vn

– bức tranh xuân sắc không chỉ tươi tắn, rực rỡ mà còn muôn màu muôn vẻ:

ôi chao,

không gì khác hơn là vang vọng trên bầu trời ”.

+ bài hát của chim sơn ca mở ra một không gian cao vời vợi. và cũng để tiếng chim ấy lay động cả thế giới, lay động tâm hồn thi sĩ nhạy cảm.

+ Với câu cảm thán “ơi” và câu hỏi “ho chi?”, Thanh Hải đã đưa giọng điệu ngọt ngào, dịu dàng, đằm thắm của con người xứ Huế vào bài thơ, thể hiện cảm xúc vui sướng, say sưa. mùa xuân tươi đẹp – mùa xuân đầy quê hương và thơ ca.

– Đang say sưa, say mê trước vẻ đẹp bình dị mà thơ mộng của mùa xuân, nhà thơ chợt xúc động, xúc động:

từng giọt lấp lánh

Tôi đặt tay lên anh ấy ”

+ “giọt sáng” là giọt xuân, giọt nắng vàng hay giọt sương mai? theo mạch cảm xúc của nhà thơ, có lẽ đây là tiếng chim ngân vang, lắng đọng thành những giọt vui, rơi vào trái tim rộng mở của nhà thơ, thấm vào tâm hồn rạo rực tình xuân.

+ phép ẩn dụ chuyển tình cảm được sử dụng một cách tự nhiên và hợp lí. thanh hải cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân bằng nhiều giác quan: thị giác, âm thanh và xúc giác.

+ động tác “Ta giơ tay bắt lấy” thể hiện tình cảm, sự trân trọng của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân với cảm xúc say sưa, chiêm nghiệm.

= & gt; hình tượng thơ thật rực rỡ, đa nghĩa, cả trong thơ lẫn nhạc, họa. bức tranh mùa xuân được phác họa khi nhà thơ nằm trên giường bệnh khiến người đọc trân trọng và yêu hơn tâm hồn nghệ sĩ, tình yêu quê hương đất nước.

3. mùa xuân của đất nước, mùa xuân của cách mạng:

– từ mùa xuân tự nhiên của đất trời, nhà thơ cảm nhận được mùa xuân của đất nước, mùa xuân của cách mạng. tác giả bày tỏ cảm xúc của mình với những người cụ thể – những người làm nên lịch sử:

Vào mùa xuân, mọi người mang súng và tôm hùm trên lưng.

– các cụm từ “mùa xuân”, “may mắn”, “thị trấn” dường như mở rộng khung cảnh hiện thực khi gắn liền với cuộc sống lao động và vất vả của người dân. nhà thơ đã tạo ra một cặp hình ảnh sinh đôi. đẹp như hai vế câu đối của mùa xuân để nói về hai bộ đội chủ lực của cách mạng, hai nhiệm vụ chiến lược của đất nước. anh ấy là một người lính và một công nhân – bảo vệ và xây dựng đất nước và quê hương.

– Từ “may mắn” được dùng với hai lớp nghĩa: tả thực về chồi non, cành non, ẩn dụ về sức sống, địa vị vươn lên, sự phát triển mới, mùa xuân hoa trái tươi tốt. “linh” trong cành, lá ngụy trang thành bước chân của những người lính vũ trang, “may mắn” vươn mình trên cánh đồng lúa theo tay anh ra đồng.

– & gt; nhờ đó, những người lính, những người lao động đã mang lại mùa xuân và gieo mùa xuân trên khắp mọi miền đất nước. họ trở thành người tạo ra mùa xuân, người bảo vệ mùa xuân. và họ làm giai điệu chính của dàn đồng ca mùa xuân, tạo nên một nhịp điệu náo nhiệt và hào hùng:

“mọi thứ đều vội vàng

mọi thứ giống như một sự khuấy động ”

– nghệ thuật dùng tiếng lóng “mọi người” và các điệp từ “náo nhiệt”, “hỗn độn” làm nổi bật không khí khẩn trương, sôi nổi của đất nước trong những năm tháng gian khổ và hào hùng. cách ngắt nhịp 2/1/2 khiến câu thơ ngân vang nhịp điệu vui tươi, mạnh mẽ. Đó là hành khúc mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh.

4. đánh giá, nhận xét:

– mùa xuân là một chủ đề truyền thống trong thơ ca dân tộc. thanh hải đã góp một vần thơ xuân đẹp, chan chứa tình. thể thơ năm chữ, giọng thơ có lúc réo rắt, có lúc ngân vang nồng nàn, ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu sức biểu cảm, súc tích, giàu hình tượng, sử dụng phép tu từ khéo léo, điêu luyện. tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, nhà thơ đã thể hiện sâu sắc và cảm động đất nước trong bài thơ. Mong mỗi cuộc đời là một mùa xuân, đất nước ta mãi là những mùa xuân tươi đẹp.

iii. kết luận:

– “ mùa xuân nho nhỏ ” là khúc ca tha thiết về tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, chạm đến trái tim người đọc bao thế hệ. Đến với bài thơ, nhất là khổ thơ trước, ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mùa xuân mà còn không khỏi xúc động trước thế giới tâm hồn của thi nhân. nhẹ nhàng mà sâu lắng, những vần thơ của thanh hải đã đánh thức trong ta một tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.

bài văn mẫu: phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ xuân ngắn

Đáp án đề thi chính thức môn văn 2019 lớp 10 trường vinh

xem thêm:

  • Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn
  • Điểm thi vào lớp 10 năm 2019 Vĩnh Long

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn năm 2019 Vĩnh Long | Đề thi văn vào lớp 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *