Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
536 lượt xem

Bài thơ Thường dân – Nguyễn Long – Viên Ngọc Quý

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ Thường dân – Nguyễn Long – Viên Ngọc Quý phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ Thường dân – Nguyễn Long – Viên Ngọc Quý

vào mùa đông, trời chật, ít nhất là hiếm khi thấy cảnh dư thừa quanh năm thường dân chân đất, chân đất sau những cơn bão. năm cỏ còn xanh. chỉ ăn của đất, uống từ trên trời, cống hiến bản thân cho những người bạn tin tưởng. ồn ào mà vắng lặng, không ai mua bán được, thà tiền mất tật mang. chỉ mong cơm no áo ấm, cơm lành canh ngọt. thảo mộc và hòa mình với bầu trời. mảnh đất vô tư xanh tươi mấy đời rồi cũng thành thường dân. comment:

Bài thơ “thường dân” của tác giả Nguyễn Long đoạt giải nhất cuộc thi thơ văn nghệ báo trẻ năm 2003. Giọng thơ riêng, nhịp thơ chậm rãi, thể thơ cân đối dễ gây cảm giác nhàm chán. Truyện Kiều ngàn câu đọc vẫn hay bởi tài năng của thi hào Nguyễn Du đã thổi hồn vào từng cặp lục bát, neo lại trong lòng người đọc niềm thương cảm với thân phận con người, những vấn đề của đời sống xã hội đương thời. p>

Nguyên từ lâu đã chọn viết về “người thường” với những câu thơ dễ viết, khó viết, nhưng chị đã vượt qua nó một cách ngoạn mục, có lẽ nhờ biết phát hiện ra những chi tiết đời thường, đời thường và nhạy cảm. tiếng nói thì thầm vừa là sự chia sẻ tự tin và tự phản ánh về xã hội.

tác giả có thể nghĩ đến rất nhiều người, số mạng của thường dân chiếm đa số và đứng về phía họ. hình ảnh những con người bình thường được nhà thơ phác họa chỉ bằng vài nét bút đã khắc họa nên thần thái, tính cách và vị thế xã hội của họ: “quanh năm chân đất đầu trần”, hay “ăn của để, uống của trời” – cống hiến của anh. trái tim với nó. ” hãy mở lòng với người mà mình tin tưởng “. Có lẽ đây là những câu thơ hay khi viết về những người bình dân, vừa có chút ngang tàng nhưng cân đối, vừa là người lịch thiệp nhưng khiêm tốn và nhân hậu:” ồn ào nhưng lặng lẽ: dù ai mua ai cũng bán, không thể tránh khỏi tệ hơn. . “

XEM THÊM:  Tả hình ảnh chú bé Lượm - Văn 6 (8 mẫu)

Người dân bình thường ở đây có một nét đặc trưng riêng của Việt Nam: một đất nước trải qua bao cuộc chiến tranh đã trui rèn bản lĩnh kiên quyết nhưng cũng cư xử rất nhân văn: “làm giáo thì làm giáo, khi làm bóng thì thành. biển khi nó không là gì – thấp hay cao, không quan trọng – cỏ vẫn xanh tươi ngàn năm, đó là một cách để nhận biết chính mình từ từ, trung thực, trung thực ngay cả trong cách đối nhân xử thế và ngay cả trong quan niệm vĩnh hằng. sự sống và cái chết.

tác giả đã chạm đến địa tầng sâu thẳm nhất là địa linh nhân kiệt, chính từ đời này đã neo chặt dải đất hình chữ s vào bờ biển có chiều dài 4000 năm lịch sử. tứ thơ được đẩy lên cốt lõi nhân văn: “Chỉ mong cơm no áo ấm – con cháu chắt chiu thơm thảo – hòa quyện với đất trời mãi xanh tươi”. chính “cỏ xanh”, “đất trời xanh” đã tạo nên màu sắc rực rỡ của những con người bình dị chan hòa với thiên nhiên. đây là biểu tượng – biểu tượng – thơ ca đẹp nhất tôn vinh những người lao động “người đông thì ít, kẻ đông thì ít, không bao giờ thấy thừa”.

câu cuối của bài thơ là một chiêm nghiệm rất biện chứng: “hồn nhiên sau mấy kiếp sẽ thành thường dân” đây là vẻ đẹp của trí tuệ, một trí tuệ bình dân.

XEM THÊM:  Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

nhà thơ nguyễn ngọc khôi

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ Thường dân – Nguyễn Long – Viên Ngọc Quý. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *