Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
293 lượt xem

Bài thơ tỏ lòng nói về vấn đề gì

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ tỏ lòng nói về vấn đề gì phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ tỏ lòng nói về vấn đề gì

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

tác giả: pham ngu lao (1255 – 1320), sinh ra tại làng phú ung, huyện đường hao (nay là huyện an thị – hưng yên); Ông là một danh tướng đứng đầu triều đại, xuất thân từ tầng lớp bình dân. ông có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên, được phong làm Tả tướng quân, tước Nội phủ sứ; ông là người tài giỏi, tận tâm trung với vua và đất nước. Ông là một võ tướng, nhưng ông thích đọc sách, ngâm thơ và làm thơ. Lúc mất, vua Trần Minh Tông ra lệnh nghỉ 5 ngày cúng bái để tỏ lòng thành kính.

tác phẩm: bài thơ sáng tác năm 1284 sau trận đại thắng về nghĩa quân. .butt – nguyên từ quân nhà trần linh khí phương đông. thơ là thể loại thơ “nói hộ lòng người” qua lời thơ thể hiện, thể hiện tâm tư, tình cảm của người viết.

2. phân tích văn bản

a. hai câu đầu: hình tượng người quân tử.

so sánh giữa bản dịch và bản gốc:

 • sóc treo: đi ngang ngọn giáo. hình ảnh chuyển từ tư thế tĩnh sang tư thế chủ động, tự tin, điềm tĩnh của một con người có sức mạnh và nội lực.
 • múa giáo – động tác động, gợi ra năng lực nghề nghiệp của cung kiếm trong hoạt động thực tiễn, hơi phô trương, biểu diễn.
 • về bản dịch, bản dịch thơ chưa thật hay so với bản gốc của thơ tang lu, chữ Hán rất ngắn gọn, uyên bác và khó dịch cặn kẽ. .
 • người dịch muốn giữ đúng luật thơ (hai, bốn, sáu âm đối, bài thơ có luật tam đoạn, trắc 2, 4, 6: t-b-t)
 • thôn khí ngưu – “trâu nuốt chửng”: phù hợp với hình ảnh so sánh phóng đại: “ba quân như hổ rình mồi”

vẻ đẹp của con người trong thiên hạ – chân dung tác giả tự họa:

 • Tư thế “cầm giáo hiên ngang” là tư thế chủ động. . rộng lớn mở ra chiều rộng sông núi (“mấy mùa thu” – con số tượng trưng cho sự lâu dài).
 • ba đạo quân: 3 đạo quân (tiền quân – trung quân – hậu quân). ): chỉ đội quân khỏa thân.
 • biện pháp nghệ thuật: so sánh phóng đại.

sức mạnh của bộ đội trần trụi – sức mạnh của hổ (có thể nuốt chửng cả trâu)

 • sức mạnh thể chất và tinh thần quyết chiến quyết thắng, khí phách anh hùng. of the naked army: đội quân mang khí chất phương Đông, mang âm hưởng sử thi.
 • góc nhìn của tác giả: vừa hiện thực khách quan vừa là nhận thức chủ quan, kết hợp yếu tố hiện thực và lãng mạn.

b. hai câu sau: chí làm trai – cảm nghĩ của tác giả

 • dư âm: nợ công> lập công danh (để lại sự nghiệp)
 • tạo danh (để lại công danh)
XEM THÊM:  Soạn bài Cô bé bán diêm | Ngắn nhất Soạn văn 8

vuhou – khong minh gia cat luong – một thiên tài, một quân sư nổi tiếng, một người hầu trung thành của liu điu trong thời tam quốc.

my pham. Ngũ trưởng lão rụt rè → lúng túng → Ngũ lão xấu hổ vì không có tài thao lược như bậc đại phú nhà Hán để dẹp giặc, cứu nước. cổ đại như biểu ngữ), ngoài sự thật về thiên tử → sự xấu hổ của phò tá lao là điều hiển nhiên.

nhưng xưa nay những người có nhân cách lớn thường tự hổ thẹn với mình. với những bậc hiền tài, có chí khí, đặt ra những yêu sách to lớn cho bản thân.

 • hoài bão lớn: mong muốn trở thành người tài cao, có chí tiến thủ, có công giúp vua. giúp ích cho đất nước.
 • Thật đáng xấu hổ khi tôn lên vẻ đẹp tâm hồn của tác giả. , thể hiện tấm lòng vì đất nước, vì người đẹp.

b. phân tích chi tiết nội dung bài học

1. ý nghĩa của tiêu đề

 • Tiêu đề giải thích: “nghệ thuật” có nghĩa là bày tỏ, “hoai” có nghĩa là đau khổ. nhan đề có ý nghĩa bày tỏ tấm lòng.
 • Chủ đề: bài thơ thể hiện ý chí làm người với lí tưởng trung thành và yêu nước.
 • Bài thơ “Tỏ lòng” thể hiện niềm tự hào về chí nam nhi và khát vọng chiến công của người anh hùng khi Tổ quốc bị xâm lăng. Nó là bức chân dung tự họa của danh tướng Phạm Ngũ Lão. Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu. Cầm ngang ngọn giáo (hoành sóc) là một tư thế chiến đấu vô cùng hiên ngang dũng mãnh.

2. phân tích chi tiết nội dung bài thơ

a. hình ảnh con người và sức mạnh quân sự trần trụi.

hình ảnh một người trong thế giới:

 • hành động: sóc – cầm giáo hiên ngang. tư thế oai phong, lẫm liệt, tự hào sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc không gian rộng lớn, bao la, không chỉ là sông, núi, mà là giang sơn, đất nước, quê hương lâu đời, không biết bao nhiêu mùa thu, bao năm. nhiều năm trôi qua, cho thấy quá trình đấu tranh bền bỉ và lâu dài.

Như vậy, hình tượng người anh hùng thể hiện tư thế kiêu hãnh, mạnh mẽ, anh dũng, sẵn sàng lập những chiến công vang dội. hình ảnh và tầm vóc của những người anh hùng ấy được so sánh với sông núi, đất nước, với tầm vóc hùng vĩ của vũ trụ. người anh hùng ấy đã ra đi bảo vệ quê hương bao nhiêu năm không hề mệt mỏi mà ngược lại, tiếp tục cháy bỏng với khí phách hào hùng, bất khuất, anh dũng.

Hình tượng quân sự hiện đại:

“Tam quân” ​​(ba quân): tiền phương, trung quân, hậu phương – quân cả nước, cả dân tộc chung sức chiến đấu.

XEM THÊM:  Soạn văn 8 bài 26 đi bộ ngao du

sức mạnh của đội quân khỏa thân:

 • hình ảnh đội quân khỏa thân được so sánh với “con hổ” (hổ và báo) do đó thể hiện sức mạnh dũng mãnh và mạnh mẽ của quân đội.
 • “tinh thần của nhân dân”: một luồng khí mạnh mẽ và mạnh mẽ, bao trùm cả trời và vũ trụ bao la, rộng lớn.

Kết lại, hai câu thơ đầu đã thể hiện được hình ảnh một con người oai phong, anh dũng với sức vóc, sức mạnh của người quân tử trần thế. nghệ thuật so sánh phong cách với giọng điệu hào hùng đem lại hiệu quả cao.

b. mong muốn thể hiện của tác giả

 • giọng điệu: trầm tĩnh, trầm ngâm, từ đó thể hiện sự lo lắng, trăn trở.
 • Nợ công: theo quan niệm của nhà Nho, đây là món nợ lớn mà một trang nam tử khi sinh ra đã phải gánh. . nó bao gồm hai mặt: lập công (để lại công danh, sự nghiệp), lập công danh (để lại tiếng thơm cho hậu thế). người là nam phải hoàn thành cả hai việc này mới được coi là trả được nợ.
 • theo quan niệm của người lao động, là người chưa trả được nợ công ” xấu hổ khi nghe câu chuyện của chú rể. từ “mắc cỡ” ở đây có nghĩa là cảm thấy xấu hổ, thua kém người khác. truyện vu hâu là một tấm gương của confucius, một tấm gương về tinh thần cống hiến, cống hiến cho tể tướng. toàn tâm toàn ý trả món nợ công danh đến hơi thở cuối cùng, để lại sự nghiệp vẻ vang và tiếng thơm cho hậu thế. chúng ta có thể hiểu được sự bối rối của cậu bé năm tuổi vô cùng cao quý của một nhân cách lớn. thể hiện khát vọng và hoài bão tiến tới thực hiện lí tưởng, nó đánh thức ý chí làm người, ý chí lập công của những trang nam nhi.
 • với âm hưởng trầm lắng, suy ngẫm. và sử dụng điển cố điển cố, hai câu thơ cuối đã nói lên tâm tư, nguyện vọng của Phạm nhân lao động cùng với những quan điểm hết sức tiến bộ về ý chí làm người.

3. tóm tắt:

nội dung: thổ lộ lòng mình là một bài thơ tang lu ngắn gọn, súc tích, miêu tả vẻ đẹp của một con người mạnh mẽ và chí lí, một nhân cách cao đẹp và một khí phách hào hùng của thời đại.

nghệ thuật: kỹ thuật gợi liên tưởng, thiên về ấn tượng rộng rãi và ngắn gọn; phong cách nghệ thuật sử thi với hình tượng thơ tuyệt vời.

ý nghĩa: phải có hoài bão, hoài bão và ước mơ lớn lao; gắn nguyện vọng, lợi ích của bản thân với lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ tỏ lòng nói về vấn đề gì. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *