Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
586 lượt xem

Bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu

nhanh lên

author: xuan dieu (a vu dinh lien)

Tôi muốn tắt nắng để màu không bị phai; Tôi muốn buộc gió để hương không bay mất.

ong ​​mật của tháng này và bướm tuần này; đây là những bông hoa của những cánh đồng xanh tươi; đây đó cành lá rung rinh; Từ tổ anh đây khúc tình ca; và kìa, ánh sáng nhấp nháy trên mi mắt, mỗi sớm mai, thần vui mừng gõ cửa; Tháng giêng ngon lành như đôi môi khép; Tôi đang hạnh phúc. nhưng vội vàng một nửa: Tôi không đợi nắng hè cho mùa xuân. xuân đến nghĩa là xuân đi, xuân còn trẻ, xuân sẽ già, xuân hết nghĩa là tôi cũng chết. lòng ta tuy rộng nhưng lượng trời lại hẹp, không để cho tuổi trẻ của thế gian được dài; hãy nói rằng, thanh xuân ấy vẫn tiếp tục tuần hoàn, nếu tuổi trẻ một đi không trở lại hai lần đất trời, mà không còn ta, cả thế gian đều khóc; mùi của tháng năm đầy phôi pha chia lìa, sông núi tiếp lời tạm biệt trong lặng lẽ…. gió đẹp thì thầm trong lá xanh, anh có giận vì phải bay? con chim huyên náo bỗng dưng cất tiếng hót, có sợ tàn phai sắp tàn? không bao giờ, than ôi! không bao giờ nữa …

cố lên! mùa chưa tàn, em muốn ôm trọn những mầm sống vừa chớm nở; Tôi muốn thổi mây và gió, tôi muốn say đắm bướm với tình yêu, tôi muốn hòa vào một nụ hôn nhiều và nhiều nước, và cỏ cây ngạt thở hương thơm, tràn ngập ánh sáng. thanh niên mát mẻ; – ôi xuan hong, em muốn cắn anh!

phân tích bài thơ “vội vã” của Xuân điệu

xuan dieu là “ông hoàng thơ tình” khát tình, khao khát được yêu, muốn được yêu hết mình và say đắm. người đọc vẫn tìm thấy những bài thơ với nhịp điệu nghiêm trang, vội vã, gấp gáp như nỗi sợ thời gian trôi, sợ tình yêu sẽ trôi đi và sợ tuổi trẻ qua đi. một bài thơ vội vã là tiếng nói của trái tim người đang yêu với những cung bậc cảm xúc khác nhau.

ngay từ đầu bài thơ, cái diệu kỳ mùa xuân của cái “tôi” được thể hiện rất rõ ràng và mãnh liệt:

Tôi muốn tắt nắng để màu không phai nữa Tôi muốn buộc gió để mùi không bay đi

Những mong muốn “phi lý trí” này tạo nên một cái tôi cực kỳ ấn tượng và hấp dẫn. tác giả không dùng đại từ “ta” mà dùng “ta” như để khẳng định mình, khẳng định khát vọng “có được” thiên nhiên cháy bỏng của mình. xuân diệu muốn chống lại quy luật của tự nhiên, sự vận động của đất trời. bởi vì anh hiểu rằng mọi màu sẽ nhạt, mọi mùi nồng sẽ tan biến. sự kỳ diệu của mùa xuân không muốn bạn bỏ lỡ vẻ đẹp tự nhiên của đất trời. anh muốn giữ nó bên mình để tận hưởng nó một cách trọn vẹn, mãi mãi. đọc những vần thơ thực sự nồng nàn của tuổi trẻ và tình yêu như thế này, người đọc cũng như say sưa và khao khát tác giả.

mạch cảm xúc chuyển sang một hình ảnh đầy màu sắc của tình yêu:

của ong và bướm này, tuần này, tháng này, mật này đây, hoa của cánh đồng xanh này, cành lá rung rinh từ tổ chim này, bản tình ca này, và đây và đây, ánh sáng chập chờn trên hàng mi mỗi sớm mai, thần vui luôn gõ cửa

với những câu từ trau chuốt, mềm mại, mùa xuân như thổi hồn vào từng câu, từng chữ của bài thơ, khiến nó trở nên sống động và hấp dẫn. hình ảnh thiên nhiên tươi vui và đầy màu sắc tràn ngập qua từng câu thơ. từ “đây” diễn tả niềm vui sướng, hân hoan của tác giả khi được hòa mình vào khung cảnh tuyệt vời ấy. trái tim đầy đam mê và tình yêu. có lẽ mùa xuân trong thơ xuân diệu có một nét chấm phá độc đáo khi tác giả coi mùa xuân là “tháng mật” ngọt ngào, nồng nàn. mùa xuân đẹp là thế, thiên nhiên sôi động là thế, nhưng bỗng xuân thay đổi cảm xúc và thơ ngày càng nhanh:

mùa xuân đang đến, nó có nghĩa là mùa xuân sẽ qua; trẻ có nghĩa là mùa xuân sẽ già

ở đây, người đọc nhận ra một khái niệm rất thơ mộng về mùa xuân, và có nghĩa là bản thân anh ta đang quan tâm đến thời gian trôi qua. anh bắt đầu sợ hãi, luống cuống vì thanh xuân cũng qua đi, tuổi trẻ và tình yêu. khái niệm về thời gian đối với phép thuật thanh xuân là một chiều, một đi và một không trở lại. chính sự thô ráp này đã khiến nhà thơ cảm thấy mình thật nhỏ bé:

nếu mùa xuân kết thúc, tôi cũng sẽ chết

câu này có vẻ khó hơn vì tác giả “gửi” mình vào mùa xuân. vì đối với anh cuộc đời đẹp nhất là tuổi trẻ, khi thanh xuân kết thúc thì cũng kết thúc.

trái tim tôi rộng lớn, nhưng lượng trời không ngừng ngăn cản tuổi trẻ của thế giới

con người vẫn khao khát được sống, khát khao được yêu say đắm, nhưng thời gian có hạn. mọi thứ đều thay đổi, tuổi trẻ cứ vơi dần theo năm tháng. tác giả tiếc nuối, tiếc nuối vì không thể sống lâu hơn và không thể nhiệt tình hơn. có lẽ xuan dieu là một nhà thơ có cái nhìn chân thực và tươi mới về tuổi trẻ của con người.

XEM THÊM:  Nhà thơ- liệt sĩ Nguyễn Mỹ và "Cuộc chia ly màu đỏ" - Vĩnh Long Online

làm sao có thể nói thanh xuân vẫn tiếp tục tuần hoàn nếu tuổi trẻ không hai lần rơi xuống đất trời chứ không còn là tôi nữa

Đến đây, dường như người đọc đã nhận thức sâu sắc triết lý của thời gian. mùa xuân sẽ về, đất trời sẽ tươi đẹp đến nao lòng, nhưng tuổi trẻ của con người ta sẽ trôi qua mãi mãi không bao giờ trở lại. đây là điều tàn nhẫn nhất mà phép thuật mùa xuân không muốn đối mặt.

đến khổ thơ tiếp theo, giọng thơ trở nên gấp gáp, gấp gáp, hoặc tác giả quá gấp gáp, quá gấp gáp, quá sợ hãi thời gian trôi qua:

Em muốn ôm trọn cuộc sống mới bắt đầu mơn trớn, em muốn mây bay gió bay, em muốn say bướm bay theo tình yêu mà em muốn thu vào nụ hôn chiều

khát vọng và khát vọng của tác giả đạt đến cao trào khi đất trời đang chuyển mình từng ngày và tuổi trẻ đã cạn kiệt. từ “ta muốn” đã “thổi bùng lên” khát vọng cháy bóng, muốn sống, muốn yêu, muốn đi ngược lại thiên nhiên, tạo vật để chinh phục tuổi trẻ. và niềm khao khát ấy đã được dồn nén trong câu thơ cuối cùng:

oh xuan hong tôi muốn cắn bạn

khát khao không còn là khát khao mà là khát khao chiếm hữu, để dành cho mình cả thanh xuân của tuổi trẻ.

Thật vậy, bài thơ viết vội của xuân điều với cách dùng từ trau chuốt, hình ảnh mượt mà, giọng điệu gấp gáp, vội vã đã hình thành cho người đọc một quan niệm sâu sắc về thời gian. tuổi trẻ và tình yêu là những thứ chúng ta phải gìn giữ, đừng để nó trôi qua một cách vô ích.

cảm nghĩ về bài thơ “vội vã” của xuân điểu

Chưa bao giờ Sách Linh hồn rộng lớn như vậy lại xuất hiện cùng lúc. mơ màng như lưu luyến, anh hùng như huy thông, thuần khiết như nguyễn dục phạn, thông minh như huy cận, thôn dã như nguyễn bình, kỳ dị như che lan viên …. và nồng nàn, say đắm, háo hức như xuân diệu ”(Thi nhân Việt Nam) .

đọc những câu này, chúng ta sẽ không hiểu tại sao xuân diệu lại được ưu ái đến vậy. nó rõ ràng bây giờ! đơn giản vì anh là người “cuối cùng trong số những nhà thơ mới của những nhà thơ mới”. xuan dieu đã thể hiện trọn vẹn ý thức cá nhân của cái tôi mới và cũng mang bản sắc riêng. trong số những bài thơ của ông chúng ta không thể không vội nhắc đến. đoạn thơ tiêu biểu cho sức xuân bùng nổ mãnh liệt của cái tôi, ghi dấu ấn khá đậm nét vào hồn thơ yêu đời, có khát vọng sống “xao xuyến, rạo rực, trăn trở”. và điều quan trọng hơn, qua sự vội vã, chúng ta nhận ra một quan niệm sống rất mới: thông điệp mà nhà thơ muốn gửi đến người đọc.

Bạn có vội không? tên là rất đàn hồi! đây là triết lý sống và cũng là thái độ sống của nhà thơ: sống gấp gáp, khẩn trương, mở rộng lòng mình để đón nhận và nắm bắt mọi thứ. đã hơn một lần chúng ta bắt gặp sự hối hả, nhộn nhịp của xuan dieu, running:

Nhanh lên, nhanh lên anh yêu, tình trẻ sắp già!

thời gian, thanh xuân, tình yêu tuổi trẻ luôn trường tồn, trở lại trong bao trang xuân sắc. Vội vàng nhận ra một thiên đường nơi trần gian, nhà thơ yêu cuộc sống trần gian đang vây lấy mình và nhận thấy ở cuộc đời ấy nhiều điều hấp dẫn, đáng sống và biết cách tận hưởng những gì cuộc sống ban tặng. . đây là một quan niệm sống rất nhân văn, mang những ý nghĩa tích cực và giá trị nhân văn sâu sắc. nhà thơ muốn nhắn nhủ người đọc hãy sống hết mình khi còn trẻ, đừng để thời gian trôi qua lãng phí. sống vội để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp. hãy luôn giữ cho mình mạch nguồn tình yêu tuổi trẻ.

Thà một phút huy hoàng rồi tàn lụi còn hơn buồn trăm năm.

Thông điệp mà sự kì diệu của mùa xuân gửi đến người đọc được hé mở qua từng đoạn của bài thơ, theo mạch cảm xúc trong tâm hồn nhà thơ. ngay từ đầu, chúng tôi đã được gặp với một thái độ rất ngớ ngẩn, rất kỳ lạ:

Tôi muốn tắt nắng để màu không bị phai. Tôi muốn buộc gió để mùi không bay đi.

Ý tưởng tắt nắng, buộc gió thực sự táo bạo và độc đáo chỉ xuất hiện trong tâm trí mùa xuân, xuất phát từ tình yêu cuộc sống, từ khát vọng sống. cái kỳ diệu của mùa xuân muốn ra ngoài buộc nắng và gió cũng là để giữ gìn vẻ đẹp, sự tươi mới của vạn vật, sắc và mùi. xuân diệu muốn thời gian đứng yên dù không nhìn đời bằng con mắt tĩnh tại. sự phi lý ấy là ước muốn tột cùng và vô hạn. nhà thơ muốn bám vào thời gian đó, vào cuộc sống đó cho riêng mình.

mọi thứ đều có lý do! mùa xuân say đắm với cuộc sống đó bởi vì cô ấy đã tìm thấy một thiên đường trên trái đất. cuộc sống đẹp nhất của cuộc sống trần gian. với thế giới thơ mộng, ta vẫn một giấc mơ lên ​​cổ tích, một giấc mơ rất xưa. xuân sắc đốt cảnh tiễn đưa mọi người về cõi trần (Thi nhân Việt Nam). cuộc sống xung quanh chúng ta là tươi đẹp nhất, vậy tại sao không tận hưởng nó? nhà thơ nhìn mùa xuân bằng tất cả niềm say mê và nhiệt huyết:

XEM THÊM:  Nhà văn Tô Hoài

của ong bướm này, tuần này, tháng này, mật này, hoa này đồng xanh, đây cánh cửa rung rinh cành chim này, đây khúc hát ân tình.

này đây … jehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehe là tồn tại thane thanegserer mà chính họ … tất cả mọi thứ mà chúng tôi mà chúng tôi khác, cái khác, cái khác, cái khác mà chúng ta đã ở trong chúng ta ít hơn sau đó nhiều hơn sau muộn hơn muộn hơn muộn hơn muộn hơn muộn hơn muộn hơn trong hơn in hơn trong hơn trong hơn trong hơn trong đó trong đó, trong đó, trong đó, trong đó, trong đó trong đó, trong đó, trong đó, trong đó, trong đó, trong đó, trong đó, trong đó, trong đó, trong đó, trong nào mà trong đó, hình ảnh thiên nhiên thơ mộng đang bày ra trước mắt các chất thơ, đong đầy, đong đầy yêu thương, gần gũi thân quen, mềm mại. mùa xuân huyền diệu như tia chớp. nuốt chửng tất cả nhà thơ như con ong hút mật trong vườn hoa ngát hương. mọi thứ đều mới mẻ và thú vị đối với anh ấy. và với đôi mắt xanh non của bản ngã của mình, tôi cũng thấy rằng thế giới này đẹp và quyến rũ nhất vì có con người. con người giữa tuổi trẻ và tình yêu. nhà thơ lấy con người làm thước đo cho cái đẹp. cuộc sống trần gian tươi đẹp hơn vào mùa xuân. và mọi người chỉ có thể tận hưởng khi còn trẻ. nhưng tuổi trẻ phai nhạt theo thời gian, nên bạn phải sống vội vàng.

Tôi rất vui nhưng hơi vội. Tôi không đợi nắng hè không bao giờ quên mùa xuân.

nhà thơ tận hưởng cuộc sống vội vã, thất vọng trước giây phút ra đi không bao giờ trở lại. mất mát sẽ đến nếu chúng ta không nắm bắt cơ hội. có lẽ đó là lý do tại sao sự kỳ diệu của mùa xuân không đợi đến mùa hè để nhớ đến mùa xuân mà thay vào đó hãy đón nhận nó khi nó tràn đầy và tươi mới.

phải sống, khát sống, xuân diệu lại càng hoang mang về cuộc sống và thời gian. đã nhận ra quy luật tuyến tính của thời gian, đi ngược lại quy luật tuần hoàn của người xưa. mỗi giây phút trôi qua sẽ không bao giờ quay lại, tuổi trẻ cũng chỉ đến một lần. nhà thơ mở lòng yêu đời, yêu đời nhưng cuộc đời không bù đắp được cho mình, chính vì vậy mà anh chán ngán thân phận của mình. khung cảnh thiên nhiên lúc này đầy u buồn, lo lắng, sợ hãi …

Làm sao có thể nói rằng mùa xuân vẫn tuần hoàn, gió đẹp rì rào trong lá xanh, có sợ rằng sẽ tàn phai?

ý thức về quy luật thời gian, khát vọng sống mãnh liệt. xuan dieu đã đón nhận cuộc sống, tận hưởng cuộc sống để không lãng phí thời gian, tuổi trẻ. tình yêu cuộc sống lại bùng cháy trong điên cuồng.

Anh muốn ôm trọn đời em mới bắt đầu yêu Em muốn gặp mây gió Em muốn say bướm bay tình yêu Em muốn gom lại thành nụ hôn ôi xuân hồng, anh muốn cắn em.

p>

tình yêu của cuộc sống tràn ngập như một cao trào cảm xúc. hình ảnh thơ tươi tắn, đầy sức sống. và có lẽ tình yêu cuộc sống của nhà thơ tăng lên theo từng lời muốn ôm vào lòng cho đến khi siết chặt hơn. và đã say rồi – ngất ngây đến ngất đi vẫn chưa thỏa – muốn thu nghĩa là muốn thu thập tất cả để có sự hòa nhập. và cuối cùng là tiếng kêu của niềm đam mê chưa từng thấy trong thơ ca:

oh xuan hong, em muốn cắn anh.

hình ảnh, ngôn từ và nhịp điệu của bài thơ bộc lộ rõ ​​tình yêu đời tha thiết khiến nhà thơ lao vào cuộc đời.

bài thơ là một quan niệm sống mới mẻ táo bạo chưa từng có trước đây. cách sống ở đây là hưởng thụ đúng cách, sống nhanh để sống. tuy nhiên, vội vàng, tác giả chỉ đề cập đến lối sống khoái lạc chạy theo thời gian. Anh kêu gọi mọi người hãy yêu thương và tận hưởng những điều mà cuộc sống ban tặng, tận dụng thời gian và tuổi trẻ để sống hết mình. anh quên mất bổn phận yêu cầu mọi người hiến dâng cuộc đời mình. và trong cuộc đời, anh vội vàng cho đi chứ không phải để tận hưởng.

đọc thơ xuân diệu, nhất là qua những vần thơ vội vã, ta càng thêm yêu cuộc sống hôm nay và góp phần làm cho cuộc sống ấy tươi đẹp hơn, không chỉ vì cuộc sống hôm nay đã đổi mới, đẹp hơn nhiều lần cuộc sống xưa của xuân diệu, nhưng trên hết không có những bi kịch trở thành nỗi lo trước cuộc đời. thông điệp mà nhà thơ gửi đến người đọc vẫn còn nguyên giá trị, được hoàn thiện theo thời gian và vĩnh cửu.

hãy sống hết mình, cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước nhân dân, đừng lãng phí thời gian, hãy mở rộng trái tim để đón nhận mọi rung động của cuộc đời. Đó là những gì mà xuân điều vẫn gìn giữ, gửi đến độc giả một thông điệp vượt thời gian và không gian, ngự trị mãi mãi trong trái tim người Việt.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *