Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
870 lượt xem

Sóng – Xuân Quỳnh – Bài văn đạt điểm 10 – Thích Văn Học

Bạn đang quan tâm đến Sóng – Xuân Quỳnh – Bài văn đạt điểm 10 – Thích Văn Học phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sóng – Xuân Quỳnh – Bài văn đạt điểm 10 – Thích Văn Học

tiêu đề

phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của xuân quy. Em cảm nhận được gì về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu qua hình ảnh này? (câu 5/10 điểm trong đề thi đại học khối d năm 2006)

bài tập

“sóng” được in trong tập “Hoa dọc chiến hào” xuất bản năm 1968 của nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Quynh. bài thơ nói lên tâm trạng, về tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. đến với bài thơ có nhạc, bài thơ là giai điệu của một trái tim rung động trước sóng, rung động đồng điệu với sóng biển. xôn xao, khao khát, khao khát, có hình tượng sóng được vẽ nên bởi giai điệu, tiết tấu nhịp nhàng, chìm đắm, miên man như hơi thở xuyên suốt cả bài hát.

Giọng điệu trữ tình của bài thơ được gợi lên từ hình ảnh sóng biển. cả bài thơ là một làn sóng cảm xúc trong lòng người con gái đang yêu khi đứng trước biển nhìn sóng vỗ miên man. sóng là một hình ảnh ẩn dụ, nó là hiện thân của cái tôi trữ tình của người ca sĩ, có khi hoà vào, có khi là phân thân của “em” – người con gái đang yêu say đắm. sóng đã gợi lên một hồn thơ phong phú, hồn nhiên và đầy sức sống. thông qua hình ảnh sóng biển, xuân quy đã thể hiện rất tốt tâm trạng của một cô gái.

sóng biến đổi, sóng liên tục, vô tận và vô tận:

“cao và thấp bạo lực và nhẹ nhàng”

trạng thái của sóng cũng là trạng thái của tâm hồn khi yêu, là khát vọng yêu chân thành to lớn và mãnh liệt. hành trình của những con sóng từ sông đến đại dương:

“Sông không hiểu ta, sóng tìm bể”

ở một nơi bao la, phong phú, chỉ khi biển rộng, trời cao, sóng dữ, bạn mới thực sự tìm thấy trong mình một sức sống mãnh liệt với những khát khao lớn lao. sóng biển trở thành biểu tượng của tình yêu. để miêu tả làn sóng biến đổi cũng là để thể hiện sự phức tạp, đa dạng và khó hiểu của tình yêu. Giống như sóng biển, tình yêu là một hiện tượng kỳ diệu của con người. sóng “trước” và sóng “sau” vẫn thế: miên man, bất tận. như tình yêu mãi là khát vọng của tuổi trẻ, các cặp đôi, bạn và tôi:

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao yêu thương bồi hồi trong lồng ngực trẻ thơ”.

sóng ra biển, vào đại dương là hiểu chính mình. cũng như em “khát” đến với anh, đến với một tình yêu đẹp để tâm hồn em hiểu hơn về con người thật của mình. Cô gái đang hỏi sóng hay đang tự hỏi chính mình:

XEM THÊM:  Soạn văn bài chuyện chức phán sự đền tản viên

“Sóng bắt đầu từ gió và gió bắt đầu từ đâu không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào”

khoảnh khắc tình tứ của cặp đôi. “Khi ta đã yêu” rất khó để tìm ra câu trả lời, bởi vì tình yêu là một hiện tượng, một cảm giác rất khó giải thích. Như vậy, trong bài thơ tình số 21 của nhà thơ Tagor, ông đã viết rằng:

“Trái tim tôi gần gũi với bạn như cuộc sống của chính bạn, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết hết được”

Câu thơ “khi ta đã yêu” đã diễn tả rất đúng tình cảm điển hình của những chàng trai và cô gái sống trong một tình yêu đẹp. sóng vỗ “dữ dội – êm dịu”, “ồn ào – êm đềm”, sóng “thăm thẳm” “sóng dập dềnh trên mặt nước”, sóng nhớ bờ, đó là biểu hiện của tình yêu thương, lòng nhớ nhung chân thành, chân thành nhớ nhung. bồi hồi mãi mãi. nỗi nhớ ấy cứ ám ảnh, ám ảnh, lấp đầy không gian, thấm sâu, rộng khắp, lan tỏa theo thời gian:

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng ngày đêm khao khát bờ, con không ngủ được”

thật tự nhiên và thơ mộng, sóng nhớ bờ, sóng vỗ ngày đêm, sóng không yên với thời gian và đại dương. cũng như mạn thuyền đợi đò, thuyền nhớ bến, lòng người con gái luôn thương nhớ:

“Trái tim tôi nhớ bạn ngay cả trong giấc mơ của tôi”

“tỉnh táo” nghĩa là em luôn có thể nhìn rõ hình bóng anh, ánh mắt anh… một tình yêu nồng nàn, say đắm. con sóng mong mỏi được vào bờ để được vuốt ve, vuốt ve:

“hôn nhẹ nhàng, hôn nhẹ nhàng mãi mãi” (phép thuật mùa xuân)

giống như “tôi” muốn ở gần bạn, đồng điệu với bạn trong tình yêu. tình yêu của một cô gái thật mạnh mẽ và nồng nàn. sóng xa vẫn có thể tìm được bến bờ, chỉ cần bạn và tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn để đoàn kết, chung sống hạnh phúc trọn vẹn như một cặp vợ chồng.

“Ngoài kia, trong lòng đại dương, có hàng trăm ngàn con sóng nhỏ dạt vào bờ, dẫu có muôn vàn chướng ngại vật”

cô gái đã bày tỏ trái tim mình bằng sự chân thành, nồng nàn, say đắm. trung thực và chung thủy là đặc điểm của tình yêu:

“ngay cả về phía bắc … về phía bạn theo một hướng.”

ola đã nói lên nỗi lòng của người con gái, khát vọng được sống hết mình trong một tình yêu đẹp và thủy chung. người ta thường nói về phương nam, ngược lại – về phương bắc; nhưng ở đây, đầy nỗi nhớ, nhà thơ sử dụng phép đối. từ đó nhà thơ nói lên nỗi nhớ bất chấp mọi thứ, khoảng cách, tình yêu là sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn không có giới hạn.

XEM THÊM:  Cảm nhận của anh chị về bài thơ từ ấy

cuối cùng, sóng đã nói hộ cho nhà thơ khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu. tình yêu đôi lứa đẹp đẽ, say đắm như trăm ngàn con sóng nhỏ giữa đại dương bao la, muôn hình muôn vẻ hòa cùng biển lớn nghĩa tình:

“Giữa biển lớn tình yêu làm sao có thể vỡ thành trăm con sóng nhỏ, để ngàn năm tan vỡ”.

toàn bộ bài thơ, nếu đề cập đến tiêu đề, tác giả đã nói đến từ “ola” mười một lần. sóng vỗ rì rào như tâm trạng xôn xao. sóng cho ta nhiều ấn tượng về âm điệu của sóng, cũng như tâm trạng và nhịp điệu của bài thơ. chất thơ hồn nhiên, trôi chảy trong cảm xúc, trong sáng trong cách diễn đạt của tác giả. sóng vỗ giữa đại dương bao la cũng là sóng vỗ trong trái tim người con gái.

từ hình tượng “sóng”, xuân quy đã thể hiện rõ vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ đang yêu. bằng tình yêu chân thành và nồng nàn, người phụ nữ muốn sống hết mình, sống trọn vẹn trong tình yêu đẹp. tình yêu là ngày đêm nhớ nhung, một người phụ nữ khao khát được hòa nhập chặt chẽ vào tình yêu ấy. họ yêu say đắm, nồng nàn, thủy chung!

xuan quynh viết bài thơ này vào năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam đang ở giai đoạn ác liệt, thanh niên nam nữ xông pha trận mạc “vượt núi cứu nước”, khi sân ga. , bến nước, cây đa, sân trường nơi thực hiện những dải phân cách màu đỏ. vì vậy, nếu đặt bài thơ vào hoàn cảnh đó, chúng ta càng thấy rõ hơn khát vọng yêu đương của người con gái.

“ôi sóng nhớ bờ, ngày đêm không ngủ được”.

Sau khi đọc bài thơ “ola” tôi càng khâm phục người phụ nữ Việt Nam, luôn thủy chung, luôn sống hết mình vì một tình yêu. xuân quynh xứng đáng là nữ sĩ thơ tình lãng mạn, chị đã làm phong phú thêm nền thơ ca nước nhà.

(Bài làm của thí sinh Hoàng Thùy Nhi, thí sinh chỉ đạt 10 điểm trong kỳ thi tuyển sinh Đại học Đà Nẵng năm 2006)

xem các bài văn mẫu nâng cao tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/nang-cao/

kiểm tra các bài viết mới nhất trên trang người hâm mộ văn học

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sóng – Xuân Quỳnh – Bài văn đạt điểm 10 – Thích Văn Học. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *