Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
65 lượt xem

Biểu cảm về cây tre – Văn 7 (11 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Biểu cảm về cây tre – Văn 7 (11 mẫu) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Biểu cảm về cây tre – Văn 7 (11 mẫu)

Trong tác phẩm “Cây tre Việt Nam”, tác giả mới viết: “Cây tre là người bạn thân thiết của làng quê Việt Nam, là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam”. Thực tế, cây tre là một phần cuộc sống của người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. hôm nay download.vn xin gửi tới các bạn bài văn mẫu lớp 7 về tình cảm đối với cây tre Việt Nam.

Tài liệu gồm dàn ý và 11 bài văn mẫu lớp 7, hi vọng sẽ cung cấp thêm nhiều ý tưởng hay cho các em học sinh. xem chi tiết bên dưới.

Bạn đang xem: Bài văn biểu cảm về cây tre

nêu suy nghĩ của anh / chị về cây tre Việt Nam

sơ đồ chi tiết số 1

i. mở đầu

 • tre là loài cây gần gũi, gắn bó với bao người nông dân.
 • tre mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kiên cường, sức mạnh và khí phách anh hùng của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

ii. nội dung bài đăng

1. mô tả ngắn gọn về cây tre

 • thân tre cao gầy biểu thị con người kiên cường, kiêu hãnh, bất khuất.
 • lá tre mỏng.
 • dưới gốc là những chồi non vươn lên. đứng. đầy sức sống. Từ xa xưa, trẻ em đã được biến thành những chiếc bẫy để tham gia vào cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm: “tre canh làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ lúa chín” tre là người bạn thân thiết tham gia mọi trận chiến. của dân tộc mình. .
 • tre là biểu tượng của sức mạnh bền bỉ và khả năng phục hồi mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên noi theo.

2. cảm nghĩ về cây tre

 • cây tre trong tuổi thơ của tôi, cây tre gần gũi với con người và mang lại bóng mát cho dân làng.
 • trẻ em không chỉ tạo bóng mát mà măng còn được dùng làm thực phẩm rất bổ dưỡng.
 • tre có nhiều công dụng và mọi bộ phận của cây non đều có ích cho con người.

iii. kết thúc

Cây tre như một người bạn thân chia sẻ vui buồn. bảo tồn cây tre như một biểu tượng của sức mạnh và sự kiên cường.

sơ đồ chi tiết số 2

i. mở đầu

giới thiệu chung về mối quan hệ và công dụng thực tế của tre với người Việt Nam.

ii. nội dung bài đăng

1. xuất xứ

 • Cây tre đã có từ lâu đời, gắn bó với dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử.
 • Cây tre xuất hiện ở khắp các làng quê, đồng bằng hay miền núi Việt Nam.
 • li>

2. các loại tre

Tre có nhiều loại: tre đồng nai, tre nứa, trúc mai, trúc Việt Nam, trúc lam sơn, trúc đại thụ trong các khu rừng biên giới, và cả những bức tường tre nổi tiếng thuộc khu vực thượng lưu của làng.

3. tính năng

 • Tre không kén đất đai, thời tiết, mọc thành lũy, bụi rậm.
 • Ban đầu tre chỉ là những chồi non, yếu ớt; Sau đó, nó trưởng thành theo thời gian và trở thành một cây tre thực thụ, cứng cáp và dẻo dai.
 • thân cây mỏng, hình ống, rỗng bên trong, có màu xanh lục, phần gốc có màu sẫm. thân tre có nhiều gai nhọn.
 • lá tre có màu xanh lục giòn, gân hình mũi mác song song.
 • rễ tre là loại rễ chùm, vô sinh nhưng bám chắc vào đất – & gt; giúp tre không bị đổ khi gió lớn.
 • tre chỉ nở hoa một lần trong đời và vòng đời của nó sẽ kết thúc khi tre “nở hoa”…

4. vai trò và tình cảm của con người đối với cây tre

a. trong lao động

 • tre giúp con người trăm công nghìn việc, nó là cánh tay của người nông dân.
 • nó là công cụ sản xuất: cối xay tre nặng quay.

  b. trong cuộc sống hàng ngày

  • Bóng tre vươn dài, ôm ấp, tỏa bóng mát cho phố thị, làng mạc. trong lũy ​​tre, những ngôi nhà trở nên mát mẻ, đàn trâu mới có bóng mát gặm cỏ, người nông dân ngủ trưa dưới rừng tre xanh.
  • dưới bóng tre, con người duy trì một nền văn hóa lâu đời, phải không ? kinh doanh, để có cơ hội khởi nghiệp.
  • đối xử và sống với mọi người mãi mãi:
  • khi chưa có gạch ngói, tre bê tông được dùng làm nhà tre có khả năng chống mưa nắng cho con người. , cũi, tủ.
  • tre gắn liền với tuổi già: tre cày.
  • đối với trẻ em vùng quê, tre cũng có thể là một trò chơi thú vị. , hữu ích: chơi với gậy tre, chạy và cổ vũ âm thanh của sáo huýt sáo trên diều cũng bằng tre.

  c. trong chiến đấu

  • ba là tình đồng chí.
  • gậy tre, lũy tre chống kẻ thù sắt thép.
  • tre xung phong bảo vệ xóm làng, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn mái tranh mái nhà. Trần nhà. .
  • ba hy sinh để bảo vệ mọi người.

  iii. kết thúc

  Cây tre đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta vẫn không thể xa tre.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 1

  Một trong những biểu tượng của làng quê Việt Nam là cây tre. Hình ảnh lũy tre xanh đã đi vào biết bao bài thơ, bài ca dao với những tâm tình sâu sắc.

  Từ bao đời nay, cây tre đã trở thành người bạn của người nông dân Việt Nam. cây tre sống ở đây cũng xanh tươi. Dáng tre mộc mạc, màu tre tươi mềm. khi nó phát triển, mạnh mẽ, linh hoạt, chắc chắn. cây tre mang vẻ đẹp cao quý, giản dị và lôi cuốn như con người Việt Nam,

  không chỉ vậy, tre còn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc. tre như cánh tay của người nông dân. cây tre mãi mãi chống chọi với sức quay nặng của cối xay tre. Cây tre là một thành viên trong gia đình, gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày. tre gắn tình cảm với ruộng đồng. tre là niềm vui của tuổi thơ, của người già. trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cây tre cũng trở thành người bạn đời, người bạn đồng hành. nhân dân ta đã dùng tre làm vũ khí đánh giặc. Xưa nay chúng ta không thể quên hình ảnh Thánh Gióng nhổ tre đánh giặc Ân. trong hiện tại, tre xung phong trong chiến xa và đại bác. tre đã giúp nhân dân ta giữ vững làng quê, mái nhà tranh. cây tre thậm chí còn “hy sinh để che chở cho con người”. sự gắn bó đó trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết khi bạn trải qua sự hy sinh và mất mát.

  Ngay cả trong cuộc sống hiện đại, chúng ta cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của cây tre. khi sắt, thép, xi măng cốt thép dần trở nên quen thuộc, chúng sẽ thay thế một phần cho tre, nứa. nhưng tre vẫn cho bóng mát, in sâu vào những bài hát, lời ca… tre sẽ trở thành dấu ấn tinh thần không thể phai mờ.

  Bạn có thể thấy rằng cây tre có một vai trò quan trọng đối với người Việt Nam. mọi người hãy trân trọng giá trị mà tre mang lại.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 2

  tre: loài cây đã gắn bó với dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Còn đối với tôi, tre chứa đựng những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ.

  Tre ở giai đoạn phôi thai là một loại măng non yếu, có thân hình nón, đầu nhọn, có nhiều lớp áo xếp chồng lên nhau bao bọc lấy thân nhỏ. và khi trưởng thành, thân tre mỏng, hình ống và rỗng, bên trong có màu xanh lục, đậm dần về phía gốc.

  Cùng với cây đa, bến nước, sân đình, cây tre đã trở thành một phần không thể thiếu của làng quê Việt Nam. từ nam chí bắc, trên cánh đồng nào cũng có thể bắt gặp hình ảnh lũy tre xanh. cây tre gắn liền với cuộc sống của con người. các vật dụng được làm bằng tre để kể lại sự kết thúc. Ngoài ra, măng còn được dùng làm thực phẩm, lá tre có thể làm thức ăn cho gia súc. tre đi vào những con chữ, những con chữ trở thành kỉ niệm tuổi thơ của mỗi người. Cây tre cũng đã cùng với dân tộc Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến. gậy tre, nứa đã xung phong đánh giặc. người anh hùng cây tre chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.

  Tôi vẫn nhớ những lần được về quê và ra đồng chơi với các anh chị. dưới lũy tre xanh ta ngồi chơi đùa theo bước. hay hình ảnh chiếc võng tre đung đưa. hay món canh măng mẹ nấu mỗi khi Tết đến xuân về… ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển thì những cây tre không còn nữa. nhưng tre vẫn tồn tại trong ký ức của mỗi người Việt Nam.

  Tôi yêu lũy tre xanh, như yêu một phần quê hương. Mong rằng cây tre sẽ luôn được nâng niu và yêu quý như từ ngàn đời nay.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 3

  Trong tác phẩm “Cây tre Việt Nam”, tác giả mới viết: “Cây tre là người bạn thân thiết của làng quê Việt Nam, là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam”. thực tế, cây tre đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Việt Nam.

  Ở mỗi làng quê Việt Nam, chúng ta đều có thể bắt gặp hình ảnh lũy tre làng. chúng giống như những bức tường thành vững chắc bảo vệ những ngôi làng. cây trúc nhỏ có thân dài, thẳng, chia thành nhiều đoạn nhỏ bằng nhau. thân thường có màu xanh đậm, các hạch màu vàng lục sẫm. Cành tre thường không mọc cao mà thường mọc thấp xuống đất, có nhiều gai xù xì và thường rất nhỏ. còn lá tre thì mỏng, nhọn, chỉ bằng nửa lá xoài, tuy lá tre nhìn mỏng nhưng rất dẻo. Những cây tre không tự bám vào nhau mà nhiều cây cùng ôm lấy nhau, tạo thành những dốc tre. Đó là lý do vì sao cây tre đã trở thành biểu tượng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

  Cây tre đã gắn bó với cuộc sống của người Việt Nam trong đời sống hàng ngày, trong công việc và chiến đấu. tre thân thương bao bọc thị trấn, thôn xóm. Dưới bóng tre, lưu giữ nét văn hóa lâu đời, người dân dựng nhà, làm cổng, phát rẫy, khai hoang. trong công việc, tre là cánh tay đắc lực của người nông dân. trong cuộc sống hàng ngày, cây tre lại càng gần gũi. từ cái nôi tre mà chúng ta nằm khi còn nhỏ hay cái giường, cái tủ bằng tre, đến cái cán cày, cái cuốc, cái thúng đánh cá … tre dùng để dệt màn để trang trí, tre để đựng đũa ăn cơm, và tre để đựng thuốc lá, điếu cày, ấm đun nước, tẩu thuốc … từ trẻ em đến người già, từ phụ nữ đến đàn ông, ai đã từng sử dụng một vật dụng bằng tre. trong chiến đấu, tre trở thành một thứ vũ khí, tuy thô sơ nhưng lại trở nên hữu hiệu nhất. Tôi còn nhớ mãi câu chuyện về vị thánh nhổ tre, bụi ngà để chống giặc ngoại xâm đầy kiêu hãnh. ngay cả trong hiện tại, cọc tre cũng giúp chúng ta đánh bại kẻ thù của mình.

  hình ảnh cây tre cũng đi vào các bài thơ, bài hát với những tình cảm hay nhất. tre là niềm vui của tuổi thơ, là kỉ niệm của người xưa. Đối với cá nhân tôi, cây tre gợi cho tôi cảm giác nô đùa cùng bạn bè trên con đập cao trên đầu làng, bên lũy tre xanh. thậm chí là hình ảnh cô em gái ngủ ngon lành trong chiếc nôi tre. và tôi nhớ hương vị đậm đà của món canh măng nấu từ xương của mẹ tôi mỗi bữa tiệc tết … măng gợi cho tôi biết bao kỉ niệm đẹp đẽ.

  Có lẽ không một người Việt Nam nào không biết về cây tre. Dù ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển nhưng hình ảnh lũy tre làng vẫn khắc sâu trong tâm trí mỗi người Việt Nam như một tiếng gọi thiêng liêng của quê hương, đất nước.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 4

  Ngày xưa, tôi chỉ là một cô bé búp măng sinh ra ở một làng quê nghèo, mộc mạc. Từ lâu tôi đã tự hỏi tổ tiên của mình là ai và có từ bao giờ. Tôi chỉ biết rằng:

  Tham khảo: 109bài thơ chia tay người yêu ngắn viết bởi dòng lệ nhạt nhòa

  tre xanh từ bao đời xưa có lũy tre xanh.

  (Cây tre Việt Nam)

  Đúng vậy, ngôi nhà tranh tre nứa lá của chúng ta đã có từ lâu đời, gắn bó với dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử.

  Thuở nhỏ, tôi chỉ là một cây măng non yếu ớt với thân hình nón nhỏ, nhọn đầu và khoác trên mình nhiều lớp áo xếp chồng lên nhau che đi thân hình nhỏ bé. rồi tôi trưởng thành theo thời gian và trở thành một loại tre thực thụ. thân mỏng, rỗng bên trong, màu xanh lục, đậm dần về phía gốc. Tôi kiên trì và không dễ gục ngã trước gió mưa. hơn nữa trong cơ thể em có rất nhiều gai nhọn như những mũi kim giúp em tự vệ, bảo vệ tính mạng khỏi những bàn tay độc ác dám chém em vô cớ. lá me giòn, xanh non với những đường gân lá song song như những chiếc thuyền nan phấp phới trong gió nhẹ. Rễ tôi là loại rễ chùm, mảnh và cằn cỗi, nhưng chúng bám rất chắc vào mặt đất không cho tôi ngã nhào trước những cơn gió dữ.

  Vào những ngày cực kỳ nóng nực và khô hạn, cả gia đình chúng ta hãy cùng nhau lắc lư tạo gió, sử dụng những cành tre để che nắng cho những chú cún yêu của mình. Trong thời kỳ mưa bão, chúng tôi xây những bức tường dày và kiên cố để chống mưa gió. Chính nhờ đặc điểm này mà chúng ta có thể sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, nơi gần nước hoặc nơi xa nước.

  Đây là cách câu này ra đời:

  Khắp nơi, lũy tre vẫn xanh tươi dù nền đá vôi đã bạc màu.

  (Cây tre Việt Nam)

  Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, người ta đã nêu bật vai trò của tôi trong việc chế tạo ra các loại vũ khí đánh giặc như gậy gộc, gậy gộc, cung tên, đem lại hòa bình cho dân tộc Việt Nam ngày nay. . trong cuộc sống của con người hôm nay, tôi được dựng trên những ngôi nhà tre kiên cố che mưa nắng, nuôi sống con người và con cháu. trong bữa ăn hàng ngày của mọi người, tôi quen với việc gắp thức ăn, và mọi người gọi tôi là đũa, dùng tôi để gắp thức ăn không bị trơn trượt như đũa nhựa, mà rất nhẹ và dễ sử dụng, và rẻ hơn nữa! sau mỗi bữa ăn, người lớn dùng tăm để làm sạch răng làm từ me. Mỗi sáng, phụ nữ xách giỏ đi chợ, hoặc đàn ông và phụ nữ uống trà nóng bên bàn ghế đan lát. nên ở quê tôi có rất nhiều người làm đũa tre, đan đũa tre, đan giường hay đan rổ mây, bàn ghế mây. Chị em tre với vẻ ngoài khá đẹp mắt và ấn tượng được trồng làm cảnh. Hơn nữa, khi cuộc đời tôi kết thúc, thân tôi chỉ là một cây tre gầy guộc, nhăn nheo, khô héo, người ta vẫn dùng tôi làm chất đốt do dễ cháy và ngọn lửa mạnh.

  Bạn đã từng nghe câu nói: “tre già măng mọc” chưa? đó là vòng đời của gia đình tôi! lũy tre của chúng ta sẽ lưu giữ dòng dõi cho đến mai sau gắn bó nhiều hơn với nhân dân, đi dần vào tiềm thức con người, được đời đời ghi nhớ. hãy nhớ rằng tre như một người nông dân chất phác, mộc mạc, chịu thương, chịu khó. Cây tre còn là biểu tượng thiêng liêng của sức mạnh hùng hồn, sự kiên trì và ngoan cường, tinh thần bất khuất trước kẻ thù của đất nước ta, của dân tộc ta trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Thân phận yếu ớt như loài tre nước ta ngày xưa tuy chưa được hùng dũng nhưng lại có sức mạnh phi thường có thể vượt qua mọi bão táp, khó khăn để đi đến thắng lợi vẻ vang và chính nghĩa. .

  ngày mai, ngày mai, ngày mai đất xanh luôn xanh tre xanh.

  (Cây tre Việt Nam)

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 5

  Hình ảnh thanh bình của làng quê Việt Nam là cảnh làng quê thôn dã với những biểu tượng tiêu biểu mang đậm sắc thái dân tộc: mái đình đa, cánh cò, cánh diều sáo, con trâu, lũy tre. Dù có đi đâu, làm gì thì hình ảnh đó cũng sẽ sống mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam.

  cầu tre ngoằn ngoèo, gập ghềnh khó đi

  hình ảnh “rung rinh” ấy cứ nhẹ nhàng rung động liên tục trong lòng tôi mãi như lời ru của mẹ, nằm trên chiếc võng tre màu nước chè in bóng mẹ đã theo tôi suốt cuộc đời. Cây tre là người bạn thân thiết từ lâu đời của người nông dân Việt Nam, với nhiều phẩm chất cao quý, cây tre đã trở thành biểu tượng của con người và đất nước Việt Nam.

  tre xanh từ xưa truyện có lũy tre xanh

  (Cây tre Việt Nam)

  Không biết cây tre có nguồn gốc từ đâu, nhưng từ đời vua Hùng thứ sáu, cây tre đã đi vào huyền thoại lịch sử đánh giặc cứu nước. Cây trúc tượng trưng cho người đàn ông thanh tú, ngay thẳng, thanh cao, bất khuất vươn tới trời cao. lá tre mỏng manh. còn vỏ bọc bên ngoài thì dành cho những búp măng, như một người mẹ yêu thương, hi sinh hết mình vì đứa con thân yêu của mình. dù gầy nhưng tre vẫn biết sống có nhau nên mới bền thành, sự đoàn kết đó không có gì phá hoại được. những chồi non sắc bén, ngay thẳng, tự tin vươn lên tràn đầy sức sống, nâng đỡ thế hệ đi trước. tre ngoan cường, vững vàng trong mọi môi trường sống, dù có lầy lội, khô cằn, sỏi đá, đất vôi, bạc màu tre cũng xanh tươi, mềm mại. cây tre mộc mạc, mạnh mẽ và uyển chuyển, hoạt bát như con người. hóa thân đó đã xóa bỏ ranh giới giữa con người và vạn vật.

  Cây tre là người bạn thân thiết nhất của con người, từ khi sinh ra, nằm trong nôi tre, lớn lên gắn bó với tre qua các trò chơi: tán, xếp ống, làm diều, làm lồng đèn trung thu. trưởng thành và làm việc dưới bóng tre vào những đêm trăng sáng:

  Vào một đêm trăng trong, bạn hỏi Nàng tre có dệt đủ lá không?

  (tiếng lóng)

  Khi cưới nhau về, họ dựng một mái tranh bằng lũy ​​tre, giường tre. tre có mặt trong đời sống của con người từ ăn, ở, làm việc, trong phong tục tập quán, làm nhà, dựng cửa từ khi sinh ra đến khi chết đi, tre và người chung thủy với nhau. “dưới bóng tre, mái đình cổ kính lấp ló” là nét văn hóa nông nghiệp: cái khó cái sàng, cái sàng, cái mài, cái phách, cái gì cũng có tre. gói bánh chưng chia tre khi xuân về, gói ghém như những câu chuyện tình thuở ban đầu dưới bóng tre xanh. Cây tre trong niềm vui của tuổi thơ, trong niềm vui của tuổi già, buộc chặt như duyên phận.

  coi đời sống tinh thần như một nét văn hóa. từ những câu hát, câu hò như xâu chuỗi hồn dân tộc “bóng tre mát rượi”, lời tâm tình về mùa màng “ruộng ta đôi ba vụ / Tre có người vất vả quanh năm”, hay câu hát ví von ân tình ”này. lat gói bánh chưng xanh / để mai gánh tre cho em lấy chồng ”. nhac tre và nhac tre là nhạc đồng quê. những buổi chiều hè lộng gió, tiếng võng tre kẽo kẹt, chập chờn, như lời quê về cuộc sống êm ả.

  cây tre trong công cuộc dựng nước cũng bất khuất, anh dũng, thẳng thắn: “tre xung phong vào xe tăng đại bác. tre giữ làng bảo vệ tổ quốc, giữ mái rơm, giữ đồng lúa chín. tre tàn sát để bảo vệ con người ”(Cây tre Việt Nam, thép mới). tre trúc hướng về kẻ thù hướng về cái ác, dù là cái ác cũng rất mạnh mẽ để giữ gìn đất nước, đất nước và nhân dân. tre là bạn đồng hành của tôi, tre đánh giặc cho tôi. Nghe có vẻ lạ, cối xay tre là biểu tượng của cuộc sống bận rộn, của sức bền và sức chịu đựng, vẫn là cây tre khiêm nhường ấy, có mũi nhọn mang sức mạnh của bậc thánh hiền thời xưa đánh giặc. ân cứu nước.

  Ngày mai, dù khoa học công nghệ có phát triển đến đâu cũng không thể thay thế được hình ảnh cây tre trong tâm hồn người Việt. nó trở thành cây tre thiêng liêng, là bóng mát, là khúc hát của trái tim và là biểu tượng cao quý cho những phẩm chất cơ bản của dân tộc Việt Nam.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 6

  tre xanh mãi mãi, ngày xưa có lũy tre xanh

  (Cây tre Việt Nam)

  Hình ảnh thân thương của cây tre từ lâu đã đi vào thơ ca Việt Nam. bởi cây tre đã quá quen thuộc và gần gũi với con người. Đi đâu trên khắp các vùng quê Việt Nam, chúng ta sẽ bắt gặp những bức tường tre xanh bạt ngàn.

  Tre thường mọc sát nhau thành từng chùm tạo thành những hàng rào tre xanh xào xạc trong gió. Từ bao đời nay, tre luôn mọc cạnh nhau, không tách rời nhau. nó cũng giống như tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. thân tre có nhiều khía, rất mỏng nhưng gió không thổi ngã được. Dù ở nơi đâu, dù khô cằn đến đâu, tre vẫn mọc xanh tốt như tinh thần vươn lên trước mọi gian khổ, thử thách trong cuộc sống của người lao động. dưới những rặng tre vững chãi, vững chãi luôn có những chồi non đâm chồi nảy lộc. rồi theo thời gian, những cây măng gai đó sẽ phát triển thành một cây tre trưởng thành, giống như một con người từ bé đến lớn.

  Cây tre gắn liền với tuổi thơ của tất cả những đứa trẻ trong làng bởi ngay từ khi còn rất nhỏ, lũ trẻ đã được nghe câu chuyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” của bà và mẹ. rồi mỗi trưa hè lũ trẻ làng thường rủ nhau chơi trò trốn tìm, nhảy dây dưới bụi tre đầu làng. đôi khi trẻ em thậm chí còn thu thập lá tre xanh và uốn chúng để làm que kem.

  Từ bao đời nay, cây tre đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống của người Việt Nam. Con người sinh ra đã nằm trong chiếc nôi làm bằng tre, nứa, nghe lời mẹ ru và lớn lên. tre, nứa để làm nhà, là chốn quay về, che mưa che nắng cho mỗi người. tre được trồng trên thành lũy dài để giúp nền không bị sạt lở ven sông, giữ cho con đập vững chắc trong những ngày mưa bão. không chỉ vậy, nhìn xung quanh chúng ta có rất nhiều vật dụng được làm từ tre. đó là một đôi đũa tre, tủ tre hoặc rổ có giá. tất cả đều được làm từ cây gia truyền. tre cũng theo các chị, các mẹ đến từng phiên chợ vì các bà đều mang theo những vật dụng quen thuộc như cái thúng, cái rá. Những khúc tre mềm đan thành chiếc xô giúp người nông dân. Bên bờ mương, chúng tôi lại thấy các bác giậm chũm chọe bằng tre. ở nhà, hình ảnh chiếc trâm tre đan thân thương hiện lên nơi góc vườn. ở đâu cũng thấy sự hiện diện của trẻ em ở đó. thân thiết như một người bạn của nhân dân Việt Nam. mỗi buổi chiều mát mẻ, còn gì dễ chịu hơn khi được người già mang chiếc chõng tre ra ngồi hàn huyên, đánh cờ và nhâm nhi tách trà thơm? thỉnh thoảng có người hút một điếu thuốc lào từ chiếc điếu cày bằng tre hoặc ngồi thổi một bản sáo bằng tre. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng lũy ​​tre đã mang lại niềm vui cho các già làng.

  Cây tre không chỉ mang lại nhiều lợi ích trong đời sống con người mà còn gắn bó máu thịt với những con người chiến đấu bảo vệ vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. khi đất nước bị kẻ thù xâm lược, toàn dân đã dốc lòng hết sức tham gia kháng chiến. thời đó, phên nứa, cọc tre là những vũ khí tuy thô sơ nhưng vô cùng hữu dụng. dù kẻ thù có bom đạn cũng phải khuất phục trước sức chiến đấu của gậy tre, ngọn trúc. nhà văn thép mới đã từng viết trong “Cây tre Việt Nam” chính xác sự gắn bó của tre trong cách mạng: “tre xung phong vào xe đại bác. tre giữ làng, giữ nước, giữ mái xanh, giữ đồng lúa chín tre hy sinh che chở mọi người. ”

  tre em lớn lên cùng dân tộc Việt Nam, gắn bó với cuộc sống Việt Nam để rồi cùng nhân dân Việt Nam đứng lên chống lại áp bức. tre không khác gì người bạn của con người và cũng là hiện thân của những phẩm chất con người Việt Nam anh hùng, bất khuất.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 7

  Cây tre là biểu tượng của dân tộc Việt Nam. hình ảnh cây tre đã quá gần gũi và quen thuộc trong đời sống của người dân phố thị.

  Đối với các bạn ở thành phố, có lẽ hiếm khi có cơ hội nhìn thấy tre thật, thường chỉ được biết đến qua sách, TV, báo chí … nhưng ở nông thôn, đâu đâu cũng thấy tre. Cây tre đã gắn bó với làng quê Việt Nam từ hàng trăm nghìn năm nay như một lẽ tự nhiên. Không biết tre mọc từ bao giờ nhưng khi tôi lớn lên, xung quanh làng là những rừng tre vững chãi và hùng vĩ.

  tre có màu xanh lục, sẫm dần ở gốc, lá rất xanh và nhỏ. tre mọc lên từ búp măng, những chồi non nhọn hoắt, căng tràn nhựa sống, đâm thẳng xuống đất không sợ giông bão, thế mới biết sức sống phi thường của loài cây này. cây tre không đơn độc mà đoàn kết trong bụi tre, lùm cây hay chiếu. thân tre mỏng, ống rỗng bên trong, bên ngoài nhẵn, rễ tre bám chặt vào mặt đất, dù bị gãy gốc thì rễ vẫn sống để tạo chồi mới.

  Có lẽ, ngoài cỏ dại, tre là loài cây dễ sống nhất ở bất cứ đâu. Dù “mặt đất có sỏi, đá vôi tàn phai”, mặt đất cằn cỗi, nghèo chất dinh dưỡng nhưng cây tre vẫn vươn mình hiên ngang trước gió, hiên ngang với đất trời. hình ảnh ấy như bừng lên sức sống của con người Việt Nam kháng chiến, bất khuất, không ngại gian khổ, khó khăn để giành tự do, quyền sống cho mình. và nó là biểu tượng của những người chăm chỉ, chịu khó, kiên nhẫn, trung thành, hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

  Hình ảnh bụi tre gắn liền với đời sống và con người thôn quê, cùng với cây đa, giếng nước, hòn non bộ trở thành “đặc sản” của các dân tộc Việt Nam. từ nam chí bắc, ở cánh đồng nào cũng bắt gặp hình ảnh lũy tre xanh tươi đung đưa, vờn gió. rặng tre vươn rộng che bóng mát trưa hè, người nông dân có nơi tựa lưng ngủ trưa, đàn trâu có nơi gác chân, gặm cỏ yên tĩnh….

  Tham khảo: Phan tich bai tho tre viet nam cua nguyen duy

  tre em gần gũi, thân quen, đã, đang và sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta. từ cái nôi tre mà chúng ta nằm khi còn nhỏ hay cái giường, cái tủ bằng tre, đến cái cán cày, cái cuốc, cái thúng đánh cá … tre dùng để đan màn để trang trí, tre để đựng đũa ăn cơm, và tre để điếu, điếu cày, ấm trà, tẩu thuốc … từ trẻ em đến người lớn tuổi, từ phụ nữ đến đàn ông, chắc hẳn ai cũng đã từng sử dụng một vật dụng làm bằng tre. Ngoài ra, măng còn được dùng làm thực phẩm, lá tre có thể làm thức ăn cho gia súc. Tuy không phải là vật liệu quý hiếm, có giá trị đa dụng nhưng tre thực sự rất quan trọng đối với đời sống con người.

  Cây tre đã ăn sâu vào tâm trí người Việt Nam từ ngàn đời nay, cây tre gắn liền với văn hóa truyền thống và lịch sử đấu tranh vì hòa bình. trong tác phẩm “Cây tre Việt Nam”, thép mới viết: “lũy tre, chông tre chống giặc sắt”. tre tình nguyện bể trong hẻm núi, tre giữ làng, non nước, mái tranh, đồng lúa chín. ba hy sinh để bảo vệ nhân dân! tre, anh hùng của công việc! tre, anh hùng chiến đấu! “. hay thậm chí trong truyền thuyết về các vị thánh, tre cũng được sử dụng như một loại” vũ khí “để tiêu diệt kẻ thù.

  tre mộc mạc và gần gũi trong từng hơi thở, nhịp sống của con người. nó cũng nhẹ nhàng đi sâu vào thơ ca và âm nhạc như một điều cần thiết:

  tre xanh từ xưa có lũy tre xanh, thân gầy, lá dễ gãy, tại sao phải xây thành lũy tre?

  (Cây tre Việt Nam)

  mỗi buổi trưa hè, dưới chiếc võng của gia đình, nghe tiếng lá tre xào xạc trong gió, lòng bỗng thấy bình yên lạ thường, nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ trong khi chúng vẫn mải miết nô đùa. quả là cây tre vô cùng quan trọng trong đời sống của người Việt Nam.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 8

  Cây tre từ lâu đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. tre cũng có những phẩm chất quý giá như con người.

  tre có tự bao giờ, nhưng từ vị vua thứ sáu hùng mạnh đã đi vào huyền thoại lịch sử đánh giặc cứu nước. Cây trúc tượng trưng cho người đàn ông thanh tú, ngay thẳng, thanh cao, bất khuất vươn tới trời cao. lá dòn dòn “tà áo để măng”. tre như một người mẹ yêu thương hi sinh hết mình vì đứa con thân yêu của mình. dù gầy nhưng tre vẫn biết sống có nhau nên mới bền thành, sự đoàn kết đó không có gì phá hoại được. cây non nhọn, thẳng, tràn đầy sức sống. tre ngoan cường, vững vàng trong mọi môi trường sống, dù có lầy lội, khô cằn, sỏi đá, đất vôi, bạc màu tre cũng xanh tươi, mềm mại. tre mộc mạc, khiêm tốn, mạnh mẽ, uyển chuyển và sắc bén.

  Từ lâu, tre đã trở thành người bạn tốt nhất của con người. tre có mặt trong cuộc sống của con người từ ăn, ở, làm việc, trong phong tục, tập quán, làm nhà, làm cửa … từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, tre và con người sống chết thủy chung.

  tre cũng tạo ra nguồn cảm hứng trong nhiều tác phẩm thơ. từ những câu hát, câu thơ như xiên vào hồn dân tộc “lũy tre che mát” lời tâm tình về mùa màng “ruộng ta một năm hai ba mùa”. tre với người quanh năm vất vả ”hay câu hát giao duyên” này quây quần gói bánh chưng xanh. để mai lấy cây tre để em lấy nàng “Nhạc tre là nhạc đồng quê. Những buổi chiều hè lộng gió, tiếng võng tre kẽo kẹt rung rinh, như lời quê ru cuộc đời êm ả.

  Trong chiến đấu giữ nước, cây tre cũng bất khuất, dũng cảm và khí phách hiên ngang. tre cùng với con người đã trở thành kẻ thù của cái ác, dù cái ác rất mạnh, để giữ gìn non sông đất nước, duy trì cuộc sống của nhân dân. tre là bạn đồng hành của tôi, tre đánh giặc cho tôi.

  Cuộc sống ngày nay đã thay đổi, những vật dụng làm bằng tre không còn nhiều, trưởng thôn cũng ít khi nhìn thấy vách tre xanh, người dân cũng ít ngồi dưới gốc tre để hóng mát. Tuy nhiên, cây tre sẽ mãi mãi tồn tại trong tâm trí người Việt Nam và là biểu tượng bất biến của dân tộc ta.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 9

  Từ bao đời nay, cây tre đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam:

  Cây tre xanh mọc từ khi nào? Ngày xửa ngày xưa … có một lũy tre xanh, thân mỏng, lá giòn, nhưng sao thành tre?

  (Cây tre Việt Nam, nguyễn duy)

  Không biết từ bao giờ, cây tre đã trở thành một phần cuộc sống của người Việt Nam. từ truyện cổ tích “cây tre trăm đốt” đến “cây gióng linh thiêng” nhổ tre đánh giặc an.

  Khi còn nhỏ, tre chỉ là một cây măng non yếu ớt, có thân nhỏ hình nón, nhọn ở đầu và được bao bọc bởi nhiều lớp áo xếp chồng lên nhau che đi thân hình nhỏ bé. Cho đến khi trưởng thành, tre mọc cao. thân tre mỏng, hình ống và rỗng, bên trong có màu xanh, đậm dần về gốc. Lá tre giòn, có màu xanh non với những đường gân lá song song như những chiếc thuyền nan rung rinh trong gió nhẹ. Rễ tre là loại rễ chùm, mảnh và vô sinh nhưng bám chắc vào mặt đất giúp tránh gió thổi mạnh.

  xuất hiện trong bài thơ “Cây tre Việt Nam” của nhà thơ Nguyễn Duy, hình ảnh cây tre tiêu biểu cho phẩm chất của con người Việt Nam:

  <3

  Đó là sức sống mãnh liệt của một dân tộc đã trải qua quá nhiều gian khổ.

  tre cần cù, chăm chỉ như một người nông dân Việt Nam quanh năm làm lụng vất vả:

  không có gì, giàu có kém gì, đất bền, nhiều rễ siêng năng, không sợ đất cằn, nhiều rễ siêng năng như vậy

  tre còn tượng trưng cho tinh thần yêu thương, đoàn kết của dân tộc Việt Nam:

  <3

  Không chỉ vậy, tre như một người bạn đồng hành trong cuộc sống của con người. từ khi còn bé, khi vừa lọt lòng mẹ đã nằm trong chiếc nôi tre. khi chúng ta lớn lên, chúng ta có thể chơi trò chơi làm bằng tre, sử dụng những thứ làm bằng tre. không chỉ mang lại những giá trị vật chất, tre còn mang đến những giá trị tinh thần. Dưới bóng tre xanh, người lao động ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện sau những buổi lao động gian khổ. tre xuất hiện trong các tác phẩm văn học, tranh ảnh và kiến ​​trúc; tre xuất hiện trong các lễ hội truyền thống … tre đã có mặt trong cuộc sống của con người từ bao đời nay.

  Cây

  còn gắn bó với công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong “Cây tre Việt Nam” nhà văn mới đanh thép viết: “tre xung phong vào xe đại bác, tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ ruộng lúa chín. Những vật phẩm hy sinh bằng tre để che chở cho con người.” làm bằng tre (phên nứa, phên nứa) tuy thô sơ nhưng đã giúp ta đánh thắng giặc…

  Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại, tre dường như không còn nhiều nữa. nhưng trong ký ức của nhiều người, cây tre vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp. đối với cá nhân tôi, cây tre gợi cho tôi những kỉ niệm tuổi thơ khi vui chơi cùng bạn bè. những trò chơi thôn quê chứa đựng sự hồn nhiên của trẻ thơ.

  tre – trong cuộc sống của người Việt Nam dường như đã trở thành một kỷ niệm đẹp.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 10

  Có lẽ cây tre rất quen thuộc với đời sống của người Việt Nam. đối với tôi cũng vậy, bởi cây tre đã gắn với biết bao kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ.

  Khi còn nhỏ, tre chỉ là những chồi măng non yếu ớt, có thân hình nón, nhọn ở đỉnh và được bao bọc bởi nhiều lớp áo xếp chồng lên nhau che phủ thân hình nhỏ bé. Cho đến khi trưởng thành, tre mọc cao. thân tre mỏng, hình ống và rỗng, bên trong có màu xanh, đậm dần về gốc. Lá tre giòn, có màu xanh non với những đường gân lá song song như những chiếc thuyền nan rung rinh trong gió nhẹ. Rễ tre là loại rễ chùm, mảnh và vô sinh nhưng bám chắc vào mặt đất giúp tránh gió thổi mạnh.

  Hình ảnh bụi tre gắn liền với đời sống và con người thôn quê, cùng với cây đa, giếng nước, cây tre đã trở thành “đặc sản” của các dân tộc Việt Nam. từ nam chí bắc, ở cánh đồng nào cũng bắt gặp hình ảnh lũy tre xanh tươi đung đưa, vờn gió. dưới bóng non, người nông dân có nơi nghỉ ngơi, ngủ trưa sau một ngày làm việc mệt mỏi, đàn trâu có nơi nghỉ ngơi gặm cỏ, những chú chim nhỏ có nơi dừng chân và ca hát …

  tre gần gũi trong cuộc sống của con người. từ cái nôi tre mà chúng ta nằm khi còn nhỏ hay cái giường, cái tủ bằng tre, đến cái cán cày, cái cuốc, cái thúng đánh cá … tre dùng để đan màn để trang trí, tre để đựng đũa ăn cơm, và tre để điếu, điếu cày, ấm trà, tẩu thuốc … từ trẻ em đến người lớn tuổi, từ phụ nữ đến đàn ông, chắc hẳn ai cũng đã từng sử dụng một vật dụng làm bằng tre. Ngoài ra, măng còn được dùng làm thực phẩm, lá tre có thể làm thức ăn cho gia súc. Tôi vẫn nhớ hương vị đậm đà của món canh măng nấu từ xương của mẹ tôi mỗi bữa tiệc Tết.

  Tôi yêu cây tre của làng quê Việt Nam. ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển, những cây tre không còn nữa. nhưng chắc chắn nó sẽ còn mãi trong ký ức của mọi người Việt Nam.

  cảm nghĩ về cây tre Việt Nam – văn mẫu 11

  “Tre xanh từ khi nào? ngày xưa … có một lũy tre xanh, thân mỏng, lá giòn, nay sao thành tre?”

  (Cây tre Việt Nam, nguyễn duy)

  Cây tre có vai trò quan trọng trong đời sống của người Việt Nam. Từ lâu, cây tre đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam.

  Cây tre có thân dài, thẳng, chia thành nhiều đoạn nhỏ, đều nhau. thân cây có màu xanh đậm. mỗi nút có màu sẫm hơn hoặc hơi vàng. cành trúc thường không mọc cao mà thường mọc thấp xuống đất. lá tre khá mỏng và dài. tre thường mọc thành bụi hay còn gọi là lũy tre. hình ảnh lũy tre xanh đã quá quen thuộc ở làng quê Việt Nam.

  Cây tre như một người bạn tâm giao của con người. bóng tre thân thương bao trùm xóm làng. cây tre gắn bó với cuộc sống lao động cần cù và cuộc sống thanh bình, yên ả của nhân dân ta trong suốt hàng nghìn năm lịch sử. Màu xanh của tre còn là màu của tâm hồn, màu của thời gian, màu của văn hóa, màu của lòng trung thành. Trong quá khứ, cây tre đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu. tre còn có phẩm chất của người anh hùng bất khuất, kiên cường. tre ra trận cũng dũng cảm, cứng cỏi, quật khởi, dùng thân mình để bảo vệ quê hương.

  cây tre cũng đi vào lời bài hát. với tôi, cây tre gợi cho tôi bao kỉ niệm ở lại với quê hương. khi còn nhỏ, ông nằm trong chiếc nôi tre. dưới bóng tre xanh, chúng tôi cùng nhau nghịch ngợm. những buổi chiều thơ thẩn ra đồng lấy lá tre chơi hàng. hay cả những trò chơi chuyền, đánh bài bằng tre … tất cả đều gợi lại biết bao kỉ niệm đẹp về tre.

  Có thể nói cây tre Việt Nam là người bạn lớn của chúng ta. tre gợi cho ta những kỉ niệm đẹp đẽ, khó quên trong ký ức mỗi người Việt Nam.

  Tham khảo: Đường Thùy Vân và những thông tin du lịch hữu ích – BestPrice

  XEM THÊM:  Soạn bài Liên kết trong văn bản | Soạn văn 7 hay nhất

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Biểu cảm về cây tre – Văn 7 (11 mẫu). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.