Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
462 lượt xem

TOP 8 bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà – Văn 9

Bạn đang quan tâm đến TOP 8 bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà – Văn 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ TOP 8 bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà – Văn 9

Top 8 bài văn nghị luận về chiếc lược ngà của nguyễn quang sáng sẽ giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận được tình cha con sâu sắc hơn. Đồng thời, em cũng hiểu được nỗi đau, mất mát do chiến tranh khiến em không nhận cha, gia đình ly tán.

Qua đó, cũng giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn rằng tình cảm gia đình chính là sức mạnh, là niềm tin để con người vượt qua mọi khó khăn, rào cản. vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng mới, củng cố lại kiến ​​thức môn ngữ văn lớp 9, chuẩn bị tốt cho bài thi vào lớp 10.

đề: phân tích truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn nguyễn quang sáng.

phân tích dàn ý Chiếc lược ngà

lược đồ 1

1. mở đầu

 • giới thiệu về tác giả nguyễn quang gánh và truyện cổ tích Chiếc lược ngà.

2. nội dung bài đăng

a. tổng quan về truyện ngắn

 • Viết về mối quan hệ cha con giữa một người ông và con trai của ông ấy.
 • Mối quan hệ cha con được thử thách qua những tình huống khó khăn.

b. tái hợp sau 8 năm xa cách

– ông nội mong gặp lại cháu sau nhiều năm xa cách.

– cô ấy sợ hãi và quyết định không nhận anh ấy là cha của mình:

 • Nói về việc nhờ sáu người giúp đỡ.
 • Hôn quả trứng ra khỏi bát khi sáu người nhặt nó lên.

– tính bướng bỉnh của em bé- & gt; ông ấy tức giận và đánh con trai mình- & gt; ăn năn.

b. hai cha con gặp lại nhau

 • em bé lắng nghe ông nội kể về vết sẹo thứ sáu của mình – & gt; hiểu mọi thứ.
 • em bé nhận làm cha mẹ – & gt; hai cha con gặp lại nhau
 • ông sáu đi làm nhiệm vụ và hứa khi trở về sẽ nhặt được chiếc lược ngà.

c. chiếc lược ngà – tình cha con thiêng liêng và cảm động

 • người đàn ông thứ sáu trở lại chiến trường
 • đã dành hết tâm huyết và tình yêu để làm nên chiếc lược ngà.
 • người thứ sáu hy sinh – & gt; yêu cầu các bạn cùng lớp đưa cho bạn chiếc lược.

3. kết thúc

 • cảm xúc về mối quan hệ cha con giữa sáu người và những đứa con của họ.

lược đồ 2

i. mở đầu

 • trình bày truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng
 • trình bày một tình huống truyện độc đáo, kịch tính và thơ mộng, qua đó thấy được tài năng viết truyện và vai trò của người viết. tình huống của câu chuyện trong việc thể hiện ý tưởng của tác phẩm.

ii. nội dung bài đăng

1. nội dung tình huống câu chuyện

 • Ông nội Sáu mong muốn nhận một cậu bé làm con nuôi sau 8 năm cách nhau, nhưng cậu bé từ chối nhận cậu là cha do vết sẹo trên má cho đến khi tất cả chuẩn bị trở lại chiến trường từ đông mà. bằng lòng nhận cha.
 • trên chiến trường vì thương con, ông đã làm cho con một chiếc lược ngà, nhưng chưa kịp trao cho con thì ông đã hy sinh.

– các đặc điểm tình huống của câu chuyện Chiếc lược ngà

 • kịch tính: gây ngạc nhiên, tò mò cho người đọc
 • thơ: xúc động, xúc động

2. phân tích, kiểm tra

* tình huống kịch tính trong câu chuyện

– cuộc gặp gỡ giữa cha và con, cha và con, đầy bất ngờ không nhận được ba:

+ tất cả những nỗ lực của anh ấy trong sáu ngày ở nhà không thể thay đổi thái độ của thu thu đối với anh ấy.

– trước khi ông nội đi, đột nhiên, đứa bé giờ đã hét lên “ba… a… a… ba!” lấy anh ta sáu là ba.

<3

+ Trước khi mất, anh đã tặng lại chiếc lược ngà cho người bác ruột, một người đồng chí thân thiết cũng là người chứng kiến ​​câu chuyện của hai cha con anh.

→ Tình huống truyện liên tục thay đổi tạo kịch tính, bất ngờ và thích thú cho người đọc.

* cách diễn đạt thơ

– câu chuyện tình huống về cuộc gặp gỡ của hai cha con giàu chất thơ thể hiện những cảm xúc mãnh liệt và xúc động của tình cha con.

 • hình ảnh người ông vội vàng trong hành động, bối rối trong lời nói với con trai khiến người đọc không khỏi xúc động
 • khi cậu bé không nhận ông là cha mình, nỗi thất vọng tràn trề của cậu bé sáu làm độc giả cảm thấy ngậm ngùi

– đoạn văn tả cảnh hai cha con từ biệt cha đầy xúc động, đặc biệt thái độ của cậu bé đối với cha làm xúc động lòng người (“nhìn cảnh ấy, không ai quanh ta cầm lòng được nước mắt lưng tròng., và đột nhiên tôi khó thở như thể anh ấy đang ôm chặt trái tim tôi vậy ”).

– tình huống anh làm chiếc lược ngà và trả lại trước khi chết là cao trào của giai điệu về tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh:

 • Khi trở lại chiến trường, ông đã dành hết tâm huyết để làm ra chiếc lược với tất cả niềm mong mỏi, tình yêu và nỗi niềm của mình.
 • Chiếc lược đã trở thành biểu tượng của tình phụ tử thiêng liêng và cao quý.
 • >
 • tình huống truyện toát lên tình cảm, cảm xúc mãnh liệt tinh tế, tạo nên chất thơ cho truyện cổ tích này.

iii. kết thúc

 • Truyện thành công khi xây dựng được những tình huống trần thuật bất ngờ, kịch tính theo diễn biến câu chuyện, khơi gợi nhiều cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc.
 • cung cấp những tình huống trần thuật. phần tư tưởng của tác phẩm: Chiếc lược ngà đã xúc động nói lên tình cha con sâu nặng, cao cả trong hoàn cảnh loạn lạc của chiến tranh.

lược đồ 3

1. giới thiệu:

 • Nguyễn Quang Sang quê ở An Giang, tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. là nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm viết về cuộc sống gian khổ, anh dũng của đồng bào miền Nam trong cuộc đối đầu lịch sử với giặc Mỹ.
 • truyện Chiếc lược ngà sáng tác năm 1966 trên chiến trường Tây Nam Bộ, nội dung nói về mối quan hệ cha con vô cùng đặc biệt và cảm động của một cán bộ lão thành cách mạng.

2. nội dung:

– cuộc gặp gỡ của hai cha con sau bảy năm xa cách.

 • Ông rời gia đình đi hoạt động cách mạng khi con gái mới một tuổi. bảy năm sau, anh mới có dịp về thăm nhà. Thứ ba, anh lên tám tuổi.
 • anh rất vui và muốn bày tỏ tình cảm yêu thương với con trai mình.
 • Ngược lại, anh vẫn đối xử với anh như một người xa lạ: sợ hãi, xa lánh, dù mẹ anh có giải thích thế nào, anh vẫn không chịu nhận bố. cô bất ngờ ném anh xuống đất. ông tức giận và đánh vào mông con trai mình. cô gái giận dữ chèo xuồng sang sông với bà của mình.

– cảnh chia tay đầy cảm động.

 • Trong phút chia tay, tình yêu và niềm khao khát được gặp cha bùng lên trong lòng, khiến cô vội vàng và vội vàng bày tỏ cảm xúc của mình.
 • Đứa bé bật khóc thét lên “. Bố. ! “, nó chạy đến ôm cổ bố không buông, nức nở không buông nữa.
 • Chứng kiến ​​cảnh này ai cũng xúc động, xót xa. ba (bạn của sáu) thấy mình đột ngột khó thở như thể có một bàn tay đang nắm chặt trái tim mình.

3. kết luận:

 • truyện Chiếc lược ngà đã miêu tả chân thực tình cha con sâu nặng, thắm thiết. trong hoàn cảnh chiến tranh, tình cảm ấy càng thiêng liêng và rực rỡ.
 • Ẩn trong câu chuyện được kể một cách khách quan là tiếng nói lên án chiến tranh xâm lược gây bao đau thương cho nhân dân.

phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà – văn mẫu 1

Người xưa thường nói “tình cha không thể đẹp và ấm bằng tình mẹ” và có lẽ chính vì câu nói này mà ít có tác giả viết về tình cha con. Trong số đó có thể kể đến Nguyễn Quang Sáng với truyện ngắn “Chiếc lược ngà” sáng tác năm 1966. Đây có thể coi là một câu chuyện xúc động về tình cha con sâu nặng trong hoàn cảnh đầy biến động của chiến tranh. những câu chuyện hẳn đã lấy đi không ít nước mắt của độc giả và cũng đã khắc sâu vào lòng những ai đã đọc những câu chuyện sâu sắc về tình mẫu tử.

câu chuyện kể về anh sáu – 1 chiến sĩ cách mạng. anh xa nhà đi chiến đấu đã 8 năm. Lần này anh được nghỉ làm ba ngày nên rất xúc động khi nhận ra con gái. Anh vui vẻ chạy đến nhưng cô gái bỏ chạy vì sợ. Suốt 3 ngày ở nhà, anh không dám đi đâu, suốt ngày ở bên con an ủi mong con gọi bố nhưng Thu luôn tìm cách lảng tránh. Anh ta nói với bạn trống rỗng, xấc xược. thậm chí trong bữa ăn, anh ta tức giận đến mức đánh cô. Thu liền chạy sang nhà bà ngoại. ngày hôm sau, trước khi đi, bé Thu gọi điện cho bố. cả ông nội và bé Thu đều bật khóc. Tôi đã cố gắng ngăn cản bố đi nhưng vì công việc và nghĩa vụ nên bố vẫn phải đi. Trước khi đi, anh ấy đã dặn dò con trai tôi mua cho nó một chiếc lược. ở chiến khu, ông không khỏi nghĩ về con mình, hối hận vì đã đánh con và ghi nhớ lời dặn của ông. kể từ khi bắt được khúc ngà voi, ông đã dày công làm ra một chiếc lược, ông đã khắc vào đó những dòng chữ “thương nhớ, hiến dâng – những người con của ông cha”. trong một trận càn, anh bị thương nặng, trước khi chết, anh đã trả lại chiếc lược ngà cho người chú với ánh mắt như muốn trả lại tất cả cho đồng đội.

Trong truyện xuất hiện hình ảnh bé Thu, một cậu bé miền Nam chịu nhiều thiệt thòi do chiến tranh, ương ngạnh, cố chấp nhưng cũng rất gắn bó với cha. Khi anh Thu đang chơi trong chòi dưới bóng cây xoài ở sân trước với các bạn thì thuyền của anh đến. Khi nghe ai đó gọi “thu ơi! Con – con nhỏ giật mình, tròn mắt ngơ ngác, lạ lùng, tái mặt, con chạy ra kêu – ma! mẹ!”. đó là sự ngạc nhiên, bất ngờ và hoảng sợ của một đứa trẻ khi lần đầu tiên nghe thấy có người gọi con mình và xưng là bố của mình. Phản ứng đó rất tự nhiên và phù hợp. trong ba ngày ngắn ngủi, tôi thẳng thừng từ chối nhận nó là sáu hoặc ba. khi mẹ bảo gọi bố về ăn cơm thì nói “rồi cứ nói mẹ đi” cho đến khi mẹ tức giận, vung đũa bếp dọa đánh rồi gọi trống không “đến ăn cơm” rồi “cơm nước.” được nấu”. khi mẹ phải đi chợ mua thức ăn, tôi ở nhà lo nồi cơm. nghe thấy nồi cơm sôi, tôi mở nắp lấy vài chiếc đũa trên bếp. vì nồi cơm to quá không nhấc lên được nhưng vẫn không chịu đòi sáu. khi nồi cơm sôi, mình hơi lăn tăn “anh ấy nhìn xuống, suy nghĩ, anh ấy không nhớ, anh ấy lại nhìn lên” và cuối cùng anh ấy tự lấy nước ra khỏi nồi cơm “trong miệng lẩm bẩm điều gì đó bối rối”. . thức ăn, khi nhặt lên cho vào bát, cháu hất đổ quả trứng, cơm rơi vãi khắp đĩa, cháu bị ông nội đánh, cháu không khóc mà chạy sang nhà bà ngoại để đưa cho anh xem và khóc suốt đêm anh đứng ngồi không yên, lăn qua lăn lại thở dài khi bà ngoại giải thích mọi chuyện cho anh nghe. Ngày hôm sau, khi bà đi, anh đi theo sau lưng bà, đứng lặng trong góc, đôi mắt đượm buồn suy tư. khuôn mặt anh ấy tối sầm lại vì buồn ”, vẻ mặt buồn bã trên khuôn mặt ngây thơ của em bé trông thật dễ thương. khi định bỏ đi, anh đột ngột hét lên “ba..a..a … ba!”. “tiếng hét của cô ấy như một giọt nước mắt, xé tan sự im lặng và xé nát ruột gan của mọi người.” đó là tiếng ‘ba ba’ mà cô cố gắng kìm nén bao nhiêu năm, tiếng phụ thân như muốn vỡ ra từ tận đáy lòng, cô vừa khóc vừa chạy về phía anh, nhanh như sóc nhảy dựng lên. hai tay ôm cổ bố. tất cả những cảm xúc kìm nén lại bùng lên trong cao trào của cảm xúc, cảm xúc lần đầu tiên chạm vào thứ quý giá nhất trên đời, đó là tiếng gọi đầu tiên của ba trong suốt 8 năm tuổi thơ đau khổ. bất lợi. thì anh ấy thể hiện tình cảm của mình bằng những nụ hôn ”, hôn bố khắp nơi. anh hôn tóc, anh hôn cổ, anh hôn vai, anh hôn vết sẹo dài trên má bố. “anh hôn vết sẹo dài trên má bố, không chỉ là sự chuộc lỗi, mà còn là biểu hiện của sự vĩ đại. tình yêu mà anh dành cho bố, vì vết sẹo đó mà bố anh đã phải chịu đựng rất nhiều đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần.Người đọc nhận thấy sự thay đổi đột ngột trong thái độ của anh: anh chấp nhận như thể từ sáu lên ba lúc này. khoảnh khắc, tình yêu của cha tôi thật mãnh liệt.

về phần ông nội sáu, trước sự ngang bướng và cứng đầu của con, ông vẫn là một người cha yêu thương con hết mực, ông không ngừng cố gắng vỗ về và an ủi con mình. sau 8 năm đi kháng chiến xa nhà, lần này ông được nghỉ phép 3 ngày “tình cha tiếp tục gặm nhấm thân con”. khi thuyền vào bến, anh chợt nhận ra em bé là Thứ Năm, anh không thể đợi thuyền cập bến “nhảy đẩy thuyền” và hét lên “thu! con” nó lắp bắp run run “con đây”. m! Bố đây! “.. khi đứa bé hoảng sợ bỏ chạy, anh cũng đứng đó nhìn con, nỗi đau khiến khuôn mặt trông thật đáng thương và đôi tay rũ xuống như thể bị gãy.” không đi đâu, chỉ ở nhà vỗ về, an ủi cháu bé, mong cháu gọi lần thứ ba nhưng không chịu gọi, bức xúc trước sự ngang bướng và thái độ không kìm chế được cảm xúc của Thu đã đánh con “tức quá”. chưa kịp suy nghĩ đã tát vào mông cậu một cái rồi quát: sao mày ngoan cố thế? “. trong lúc tuyệt vọng nhất, tưởng rằng đứa bé mãi mãi không bao giờ được gọi cha, anh đã vô cùng hạnh phúc khi nhận con làm cha, “anh đưa khăn lau khô nước mắt và hôn lên tóc tôi”. những giọt nước mắt của anh là niềm vui sướng khi đứa bé cuối cùng đã nhận anh là cha, niềm mong ước bấy lâu của anh. và trước khi đi, anh ấy hứa sẽ mua cho cô ấy một chiếc lược ngà.

Ở chiến khu, anh luôn cảm thấy hối hận và day dứt vì đã đánh con mình. kể từ khi bắt được ngà voi, anh ta đã rất vui. hàng ngày tôi cần mẫn, tỉ mỉ cắt thành chiếc lược ngà xinh xinh cho con gái yêu của mình. ông còn khắc trên đó dòng chữ “thương nhớ, hiến dâng – những người con của cha”. kể từ ngày làm xong chiếc lược, anh cũng bớt chút hối hận vì đánh con. Những lúc rảnh rỗi, bà thường lấy lược ra xem, sau đó chải tóc cho bóng mượt hơn, và càng muốn gặp con hơn. Chẳng may trong một trận càn của địch, ông bị thương, trước khi nhắm mắt, ông cố lấy chiếc lược ngà để nhờ người chú gửi cho con gái. Cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, người cha ấy vẫn luôn nghĩ đến con trai, dành tất cả tình yêu thương cho cô con gái bé bỏng.

Bằng ngòi bút nghệ thuật tinh tế và nam tính, Nguyễn Quang Sáng đã xây dựng thành công hình tượng bé Thu và chàng trai. hai nhân vật chính và những tình huống bất ngờ, hấp dẫn của câu chuyện đã tô đậm thêm tình cha con trong hoàn cảnh bất trắc của chiến tranh, trong bom đạn ác liệt. tình cảm ấy là cội nguồn sức mạnh giúp dân tộc Việt Nam vượt qua bom đạn kẻ thù.

phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà – văn mẫu 2

“Khi bạn rút cạn nước biển phía Đông, bạn sẽ hiểu trái tim tôi”

Mối quan hệ cha con luôn là một chủ đề sâu sắc và ý nghĩa. Nguyễn Quang Sáng hiểu rõ vấn đề đó, chính vì vậy mà anh đã có những bài viết về tình cha con rất hay. Nguyễn Quang Sáng đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. ông bắt đầu viết sau năm 1954 và đề tài chính là cuộc sống của người dân miền Nam. Ông viết nhiều truyện, nhưng tác phẩm gây được tiếng vang lớn nhất là truyện “Chiếc lược ngà”. truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được viết năm 1966 khi ông đang hoạt động trên chiến trường miền Nam. “Chiếc lược ngà” đã cảm động thể hiện tình cha con sâu nặng, cao đẹp trong hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc.

Chiến tranh đã qua, nhưng nó để lại mãi trong lòng mỗi người một vết khuyết, một nỗi đau khó chữa lành. Nó đã chia cắt con người với nhiều thứ, chẳng hạn như tình yêu gia đình, tình cha con hay tình mẹ. Hiểu được nỗi khổ đó, Nguyễn Quang Sáng đã viết truyện ngắn “Chiếc lược ngà” là câu chuyện về tình cha con khiến người đọc đau lòng. Tình huống truyện được Nguyễn Quang Sáng xây dựng rất tinh tế. tình huống thứ nhất là anh được phép về thăm nhà cô 3 ngày sau nhiều năm xa cách. Tuy nhiên, thật không may, cô đã không chấp nhận nó vào năm sáu tuổi do một số hiểu lầm của cô gái nhỏ. nhưng khi anh chuẩn bị trở lại chiến trường, cô gái đã đồng ý nhận anh làm ba. tình huống thứ hai là khi trở lại chiến khu, anh sáu tặng con gái một chiếc lược ngà, chưa kịp bắt tay thì anh sáu đã hy sinh. tình tiết truyện có phần khó hiểu và bi đát nhưng tình tiết diễn ra rất tự nhiên đúng như ý tưởng của người viết.

thu: Một nhân vật do nguyễn quang sáng tạo đặc biệt với giọng hát và tính cách xuất chúng. đầu tiên, thái độ và hành động của đứa trẻ trước khi chấp nhận nó là sáu là ba. một cô gái sống với mẹ sau nhiều năm xa cha. Thu chỉ có thể nhìn cha mình qua bức ảnh mà mẹ cậu bé đưa cho. Khi tàu cập bến, anh ta hét lên “thu! con” khiến cô gái giật mình. một cô bé khoảng tám tuổi, “tóc ngang vai, quần đen, áo bông đỏ đang chơi trong chòi.” Ở độ tuổi ngây thơ và trong sáng ấy, bạn rất dễ hoảng sợ khi gặp một người lạ có cách gọi thân thiện với mình. thu ”Cô giật mình, trợn mắt. ngơ ngác, lạ lùng “. cảm giác hoang mang và đầy lo sợ của em bé mùa thu. Với cách miêu tả tâm lí nhân vật khéo léo, nguyễn quang sáng đã tái hiện anh như thật với lối viết rất tinh tế. xa và hét lên: “mẹ! mẹ”. tiếng khóc đó như xé lòng, chứng tỏ đứa bé đang thực sự sợ hãi. đứa bé chỉ có thể tin tưởng mẹ mình, bởi vì trong nhiều năm nó chỉ biết đến mẹ của mình. sự thiếu thốn tình cảm đó khiến cô rất đáng tiếc. những đau khổ đó là vì chiến tranh.

năm anh sáu tuổi ở nhà ba ngày, có mấy lần anh và cô liên lạc với nhau, nhưng tất cả những phản hồi đều trống rỗng, không đầu không đuôi, không một tiếng nghẹn ngào khiến anh buồn lòng. như gọi anh sáu vào ăn cơm, cô nói vô ích: “vào ăn cơm” hoặc “cơm chín rồi”. Với cách miêu tả nhân vật độc đáo và sự am hiểu tính cách của các bé, tác giả đã xây dựng những đoạn hội thoại rất tự nhiên và hợp lí. kể từ đó, rất nhiều độc giả đã phải đau lòng vì anh. Tôi xa con bao nhiêu năm rồi, khi trở về chỉ mong con gái được nhận bố. nhưng hoàn cảnh đã đi ngược lại cả sáu kế hoạch của anh, tất cả đều làm tan nát trái tim anh. Ngoài ra, cô gái này còn thường xuyên nói những lời sáo rỗng khi không chịu nhận là sáu ba như: “Cơm sôi rồi thì chắt nước giùm em nhé!”. hoặc “cơm đang sôi và nhão.”

Những lời nói suông đó không thể trách đứa trẻ được vì đó cũng là tâm lý của nhiều đứa trẻ trong hoàn cảnh đó. thậm chí khi đi ăn cơm, anh gắp cá cho cô nhưng cô gái lại ném xuống đất. sự bướng bỉnh của trẻ đúng là tâm lý và tính cách của trẻ nên không đáng trách. trong hoàn cảnh chiến tranh, bé Thu còn quá nhỏ để hiểu được những hoàn cảnh khắc nghiệt và khó khăn. phản ứng rất tự nhiên cho thấy em bé có tình cảm sâu sắc và chân thành. bé chỉ yêu khi biết chắc người đó thực sự là bố của mình. Ẩn trong vẻ bướng bỉnh của đứa bé là niềm tự hào về người cha thân yêu của mình, đó là người đàn ông điển trai trong bức ảnh chụp cùng mẹ.

bé Thu mãi mãi là cô bé dễ thương nhất trong tạo hình nhân vật trong truyện này của tác giả nguyễn quang sáng. sau cùng, tác giả cũng để nhân vật nhận ra cha mình, một loạt tình tiết lấy nhiều nước mắt cho người đọc, người nghe. Bé Thu nhận ra bố khi được bà ngoại dạy và kể một câu chuyện xúc động: Bé Thu không nhận bố lên 6 tuổi vì trên mặt có một vết sẹo dài không giống như khi mẹ để bé chăm sóc. cô ấy nói với tôi đó là vết sẹo do anh trai tôi đi đánh Tây để lại. cô gái nhỏ hiểu ra, nên cô biết phải làm gì vào sáng hôm sau khi anh chuẩn bị trở lại chiến trường. Thu nhận bố: cô hét lên: “ba… a… a…! ba! ”.

tiếng hét đó thực sự xé nát trái tim của cả nam thanh niên và biết bao người chứng kiến ​​lúc đó. Những điều đó cho thấy sự tinh tế về nghệ thuật trong việc miêu tả tâm lí và diễn biến cốt truyện của Nguyễn Quang Sáng. Thu ôm chầm lấy bố không chịu buông: “cô hét lên, hai tay ôm lấy cổ anh…”. chi tiết đó đã được nguyễn quang hát miêu tả rất chân thực và mang lại nhiều nước mắt cho người đọc. Thông qua việc miêu tả diễn biến tâm lí, ngôn ngữ và hành động của đứa trẻ, tác giả đã làm nổi bật một số nét tính cách của nhân vật. Mối quan hệ cha mẹ – con cái của đứa trẻ là sâu sắc và bền chặt, nhưng cũng dứt khoát và rõ ràng. tính cách của cô ấy bướng bỉnh đến mức bướng bỉnh, nhưng thực ra cô ấy rất ngây thơ và trong sáng. tác giả thể hiện sự thấu hiểu và miêu tả sinh động những cảm xúc trong sáng và ngây thơ của một đứa trẻ.

“Cái gì mà người cha không yêu con mình, đó chỉ là một cách thể hiện tình cảm của người kia”. câu nói đó rất đúng! khi trở lại chiến trường, anh luôn nhớ về đứa con gái nhỏ của mình. lúc chuẩn bị ra đi, anh sáu tay “buông thõng như thể đứt lìa…” lúc đó anh rất đau khổ, đau đớn hơn trăm mũi tên bắn vào tim. Tình cảm ấy có lẽ ai đã từng làm cha làm mẹ đều hiểu, nhưng với lối viết và ngôn ngữ chi tiết tế nhị, ai cũng có thể cảm nhận được nỗi đau khổ tột cùng của ông. yêu bạn! thân yêu hơn chính mạng sống của mình. Nhưng vẫn còn một điều ám ảnh anh mãi mãi: đánh đứa bé khi nó ngoan cố không chấp nhận tình cảm của anh.

Trở lại chiến khu, anh làm ngay chiếc lược ngà bằng tất cả tình yêu và tâm huyết. anh mừng rỡ khi tìm được “nanh vuốt” và “vẻ mặt vui mừng như đứa trẻ được quà”! “Những lúc rảnh rỗi, ông chăm chút từng chiếc răng lược, cẩn trọng, tỉ mỉ và cần mẫn như một người thợ bạc”. Nguyễn Quang Sáng miêu tả những chi tiết này một cách tỉ mỉ và rất chân thực. điều đó khiến người đọc cảm nhận được một điều gì đó hơn cả là tình cảm và tâm huyết của ông trong Chiếc lược ngà. Anh hy vọng với chiếc lược này, nó sẽ chảy vào mái tóc óng ả của con gái anh, làm tan đi những muộn phiền của tình cha con. để mai này con gái bạn lớn lên sẽ luôn nhớ về người cha hết mực yêu thương mình!

Với cách xây dựng nhân vật và tâm lý nhân vật rất tinh tế, có chiều sâu, tình huống truyện diễn ra tự nhiên, hợp lí. Truyện “Chiếc lược ngà” của tác giả nguyễn quang sáng đã tái hiện một cách chân thực và sâu sắc tình cha con sâu nặng. Như vậy, việc tố cáo tội ác chiến tranh đã làm nảy sinh biết bao nghịch lý, mâu thuẫn, điển hình là câu chuyện của hai cha con thằng Thu và người anh thứ sáu. nhưng vào cuối ngày “bố sẽ luôn là bố của con” như câu nói của người ta. thu, anh thứ sáu trao tình cảm cho nhau qua “chiếc lược ngà” mà anh thứ sáu tặng con gái: đó là tài sản quý giá nhất của thu! Từ đó, tác giả đã cho chúng ta thấy một triết lý sống rất nhân văn:

“Em là tất cả, anh vẫn yêu em ngàn năm”

phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà – văn mẫu 3

nguyễn quang sáng viết tác phẩm “Chiếc lược ngà” khi miền bắc nước ta được giải phóng đang tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, tăng gia sản xuất, chi viện cho tiền tuyến lớn miền nam. tuy nhiên, trong hoàn cảnh chia cắt nam bắc, nhiều người con phương bắc phải băng rừng trượng nghĩa vào nam chống Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước nên nhiều gia đình tan vỡ.

truyện “Chiếc lược ngà” tố cáo tội ác chiến tranh, tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa mà giặc Bắc Mĩ đã gieo vào lòng dân tộc ta khiến đất nước ta bị chia cắt làm đôi. nhiều trẻ em phải xa cha mẹ, xa vợ, xa chồng.

câu chuyện ngắn về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi của sáu chiến sĩ cách mạng với ba ngày nghỉ phép để về thăm nhà, gặp lại đứa con gái đầu lòng mà họ chưa bao giờ gặp mặt. Thu không nhận ra bố, chỉ nhìn thấy bố qua tấm ảnh anh chụp hôm bố mẹ cưới. còn người anh trai sáu tuổi hiện tại đã già hơn, phong trần hơn, đặc biệt là những vết sẹo chiến tranh khiến khuôn mặt anh càng thêm biến dạng.

Jue là một cậu bé có cá tính, hơi bướng bỉnh và hay gai góc. nhưng anh ấy cũng là một người sống rất nội tâm. những ngày anh về nước, anh không chịu nhận anh là cha. nói chuyện với anh ta chỉ là trống rỗng. nhưng khi chuẩn bị đi công tác để nhận nhiệm vụ mới, anh đã bật khóc. Ôm bố và nói với bố “đừng buông con ra”. Mẹ phải ở nhà với con “. Tình cha con thật thiêng liêng và cảm động khiến nhiều độc giả phải bật khóc.

Tác giả Nguyễn Quang Sáng đã vô cùng tinh tế khi khắc họa một bé Thu tinh nghịch, gai góc với cá tính riêng và nội tâm sâu sắc. người anh thứ sáu là một người cha yêu thương con cái, nhẫn nại thể hiện tình cha con bền chặt, là sợi dây máu thịt không gì có thể chia cắt.

Vào những ngày cơ sở, anh sáu đã dành thời gian xúc động để tặng con gái mình một chiếc lược ngà để tặng cô bé. trong một trận càn của địch, không may bị thương nặng. trước khi nhắm mắt xuôi tay, anh chỉ kịp đưa chiếc lược ngà cho người bạn thân, người bạn chiến đấu của mình để mang về nuôi con gái.

món quà đầu tiên và cũng là món quà cuối cùng chứa đựng biết bao tình cảm thiêng liêng và sâu sắc của người cha dành cho con trai mình. tình huống truyện vô cùng đặc sắc thể hiện nỗi đau chiến tranh khi bao gia đình yên ấm hạnh phúc đã bị chia cắt.

Tình huống truyện được tác giả Nguyễn Quang Sáng thể hiện rất tài tình và ý nhị: cuộc gặp gỡ định mệnh của hai cha con sau bao năm xa cách. Thu là một cô gái muốn có bố, cô luôn khao khát được gặp anh. nhưng khi tôi gặp bố tôi, tôi đã không nhận ra ông ấy. sự lạnh lùng của cô ấy đối với cha và sáu tuổi trong thời gian cô ấy nghỉ phép cho thấy sự trẻ con của một đứa trẻ tám tuổi.

khi được nghỉ phép, chị về nhà và thấy con gái mình đang hạnh phúc ôm chầm lấy mình với tình cảm nồng nàn của một người cha đã phải xa đứa con gái bé bỏng trong một thời gian dài. nhưng đáp lại tình cảm của anh, cô gái chỉ hờ hững tránh mặt, tỏ vẻ xa lánh và coi anh như người ngoài cuộc.

Khi mẹ cô ấy bảo gọi cô ấy đi ăn cơm, cô ấy chỉ bước ra và ngây ngô đáp “vào ăn đi”. thậm chí khi mẹ không có nhà, anh ta muốn nhờ anh sáu đổ nước trong nồi cơm điện ra nhưng không biết làm cách nào để tiếp cận. nó cũng nói trống chắc chắn không gọi nó sáu lần ba. không, cảm ơn bạn sáu. anh sáu im lặng chú ý xem mình định làm gì rồi nhanh chóng lấy muôi múc một ít nước để cơm không bị nhão.

Trong bữa ăn, chị thương con gắp thức ăn cho mình nhưng anh gạt tay chị ra khiến miếng thức ăn rơi xuống đất, hành động của chị khiến anh phẫn nộ và đánh vào mông chị. Anh bỏ cơm và chèo thuyền đến nhà bà ngoại.

Tác giả Nguyễn Quang Sáng miêu tả một cách sinh động diễn biến tâm lý của cô gái, khiến người đọc cảm thấy cô là một cô gái cá tính, gai góc như một chú nhím nhỏ luôn xù lông. Tôi đi ra ngoài để bảo vệ thịt mềm bên trong. nội tâm của cô ấy rất sâu sắc và giàu cảm xúc.

trước thái độ bướng bỉnh của cô gái, bé Thu thể hiện tình cảm thiêng liêng mãnh liệt dành cho người cha của mình, bởi cô bé không biết rằng ông nội sáu mặt với vết sẹo kia chính là ông ngoại sáu mặt trong bức ảnh chụp chung với mẹ cô bé. cùng ngày kết hôn Đó là lý do tại sao anh ta có thái độ thù địch như vậy.

Ba ngày phép ngắn ngủi đã trôi qua, ngày anh chuẩn bị đi, anh đang tạm biệt gia đình thì bất ngờ cô bé hét lên và anh lao vào ôm chầm lấy bố “đừng cho bố đi” vừa nói vừa nói. anh đã khóc, rất xúc động và đáng thương, thể hiện tình cảm của một người con không muốn cha mình rời xa. tiếng ba mà cô gọi cho thấy cô đã dồn nén bao lâu trong tâm hồn. đó là lời kêu gọi chân thành từ tận đáy lòng của một người con dành cho cha mình.

Chiếc lược ngà lôi cuốn người đọc bằng cốt truyện đơn giản nhưng súc tích. tác giả đã khai thác rất tinh tế tâm lý nhân vật, thể hiện sự chuyển biến tâm lý sâu sắc của nhân vật, khắc họa thành công tính cách của một đứa trẻ vừa là đứa trẻ ngây thơ vừa là một người lớn cứng đầu. nhưng dù ở góc độ nào, cô gái ấy vẫn là một cô gái rất quyến rũ.

Sự hy sinh của anh và nỗi nhớ anh để lại cho con gái khiến nhiều độc giả xót xa, ngột ngạt, tội ác chiến tranh là vô cùng lớn. Chính cuộc chiến đã khiến những đứa con không được gần cha, và nhiều người vợ không được gần chồng. nhiều gia đình ly tán.

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” đã nói lên được sự thay đổi tâm trạng của nhân vật trẻ và tình cảm sâu nặng của người cha sáu người con dành cho đứa con gái nhỏ của mình.

p>

phân tích truyện cổ tích Chiếc lược ngà – văn mẫu 4

Nguyễn Quang Sang là một nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. các sáng tác của ông chủ yếu tập trung vào cuộc sống và con người miền Nam trong hai cuộc kháng chiến và sau hòa bình lập lại. Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông được sáng tác vào năm 1966. Tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về tình cha con sâu nặng trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt.

Vở kịch xoay quanh một hoàn cảnh éo le trong lịch sử: sau tám năm xa quê vì kháng chiến, ông được nghỉ phép về quê thăm con ba ngày. trước sự xúc động và tình cảm của anh, bé Thu – người con gái anh yêu thương và khao khát suốt 8 năm đã không nhận anh là cha. ngày anh phải trở lại đơn vị cũng là ngày cô nhận anh là cha của mình. đồng tâm hiệp lực, bà đã đặt tất cả tình yêu thương, niềm mong mỏi và nỗi niềm của mình để làm nên chiếc lược ngà để tặng các con. nhưng chưa kịp đưa chiếc lược cho con trai thì anh đã bị giết trong một trận chiến lớn của Mỹ. Từ tình huống của câu chuyện, tác phẩm đã làm nổi bật và tôn lên tình cha con sâu nặng, đồng thời tố cáo tội ác chiến tranh.

câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là tiểu thụ và mr. sáu, thông qua một tình huống câu chuyện xoắn, mỗi nhân vật bộc lộ tính cách và phẩm chất của họ.

Đầu tiên, nói về Thu, tôi là con của một ông nội lên sáu, nhưng từ nhỏ tôi đã phải xa bố vì bố tôi đi chiến trường. Sau tám năm xa cách, cô được đoàn tụ với cha, những tưởng đây sẽ là một cuộc đoàn tụ hạnh phúc, nhưng khác với anh, khi anh chạy đến cô lại thờ ơ, thậm chí hoảng sợ gọi mẹ. má. Những ngày sau đó, dù được ông ngoại chăm sóc tận tình nhưng bé Thu vẫn tỏ ra lạnh lùng, thậm chí xa lánh và ngoan cố từ chối anh. dù anh đã làm mọi cách nhưng đứa bé vẫn không chịu gọi anh là ba. trong những lúc khó khăn, người bắt đơn giản gọi là trống, không có sự giúp đỡ của anh ta, anh ta cũng tự mình vất vả để làm được điều đó. trong bữa ăn, anh ta nhặt được một cái rựa cá cho cô, không được thì bị anh ta đánh, cô gái liền bỏ về nhà bà ngoại. Nguyễn Quang Sáng đã miêu tả chính xác thái độ và hành động khác thường của bé Thu. vì trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh, chưa hiểu được những khúc mắc của chiến tranh nên chỉ vì một vết sẹo trên mặt của ông nội mà tôi nhất quyết không nhận cha. Qua đó cũng cho thấy Thu là một cô gái ngoan cố, ngoan cố nhưng đằng sau sự ngoan cố từ chối đó là một tình yêu tha thiết dành cho cha.

cậu bé bướng bỉnh không chịu nhận lòng tốt của cha mình bao nhiêu thì lúc nhận ra cha mình lại mãnh liệt và xúc động bấy nhiêu. Sau khi nghe bà ngoại giải thích, Thu trở về nhà vào sáng ngày 1/6 khi lên đường đến đơn vị. hoàn toàn thay đổi thái độ trước sự ngạc nhiên của mr. sáu và hơn hết, cuộc gọi của bố Thu là cuộc gọi đã chai sạn trong tám năm, tám năm yêu thương, chờ ngày ba quay lại. Không chỉ gọi, cô bé đã chạy, nhảy lên người bố và hôn khắp nơi, hôn mặt, hôn má, thậm chí hôn lên vết sẹo dài trên mặt bố, vết sẹo khiến cô bé ngoan cố không chịu nhận. đến. thu ôm chặt lấy anh, quấn lấy chân anh sáu, vì sợ nếu buông anh sáu ra thì cô ấy sẽ bỏ đi, cái ôm và nụ hôn ấy cũng như thể hiện hết tình cảm của anh dành cho ba. ngay lúc đó, mọi người lặng đi vì xúc động. Với cách miêu tả chân thực và giàu cảm xúc, tác giả đã thể hiện được tình yêu thương sâu nặng của mình đối với người cha của mình, tuy có lúc dũng cảm, ngang bướng nhưng rất tình cảm và giàu cảm xúc.

về phía anh sáu, trong ba ngày nghỉ phép, anh dành tất cả tình yêu thương cho cô con gái nhỏ của mình. tàu chưa cập bến, anh đã nhanh chóng nhảy lên bờ, chạy về phía con trai mình, hai tay sẵn sàng vươn ra chờ cậu bé nhào vào lòng mình. Nhưng trái với những gì anh tưởng tượng, đứa bé không chịu, anh lảng tránh, điều đó khiến anh đau đớn rất nhiều, hai cánh tay buông thõng như thể bị gãy. Khuôn mặt đó thật đáng thương không biết làm cách nào để xóa nhòa khoảng cách về thời gian và không gian. Để bù đắp cho nó, ba ngày nay anh không đi đâu, anh chỉ đứng bên em, với tình yêu và sự quan tâm bên cạnh em, mong rằng mùa thu sẽ thay đổi. trước sự bướng bỉnh của Thu, ông chỉ khẽ lắc đầu chứ không hề mắng mỏ con mình. chỉ khi gắp thức ăn do nó lấy đi của anh, bao nhiêu đau đớn đè nén bấy lâu nay anh dồn nén, mới khiến anh hối hận sau này. Khoảnh khắc vui nhất, đau lòng nhất của anh là nghe tiếng gọi thiêng liêng của cha, nhưng cũng là giây phút anh phải tạm biệt con trở về đơn vị. một người lính kinh nghiệm và dũng cảm trên chiến trường đã khóc vì tiếng gọi thân thương. Nước mắt không kìm được mà trào ra. những ngày trên chiến trường ông ân hận vì đã đánh con, không quên lời hứa, ông đã dành trọn tâm huyết để làm nên chiếc lược ngà. đã bỏ ra một chút, tỉ mỉ mài răng của từng chiếc lược để có độ bóng mềm. Ngay cả cái chết cũng không thể lấy đi tình yêu thương của các con bà. Vết thương quá mạnh trong một trận tập kích khiến anh kiệt sức, không nói được gì, nhưng anh vẫn dồn hết sức lực móc chiếc lược để trao cho đồng đội và gửi đồng đội qua ánh mắt yêu thương. Chiếc lược đó là do bạn đồng hành tặng cho anh. hai cha con không chết, nuôi con gái khôn lớn, vượt qua mọi đau thương, mất mát. ông sáu là biểu tượng cho tình yêu thương, sự chăm sóc, bảo vệ của người cha dành cho con trai mình. qua đó chúng ta thấy được sự bất diệt của tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh.

tác phẩm đã xây dựng một tình huống trần thuật độc đáo và bất ngờ, từ đó thể hiện được chủ đề của tác phẩm. nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật tinh tế, sâu sắc, phù hợp lứa tuổi. lời kể chân thực, tự nhiên và giàu cảm xúc. hình ảnh giản dị nhưng giàu giá trị, ý nghĩa biểu tượng, được kết tinh trong hình ảnh chiếc lược ngà. đậm, đơn giản và ngôn ngữ miền Nam.

Truyện đã tái hiện thành công mối quan hệ cha con sâu nặng của bé Thu và ông sáu. từ đó, tác giả cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh; bi kịch và tình yêu gia đình đẹp đẽ trong chiến tranh. đồng thời, tác phẩm còn đề cao tình mẫu tử thiêng liêng trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt.

Phân tích truyện chiếc lược ngà – mẫu 5

nguyễn quang sáng là một nhà văn chuyên viết về cuộc sống và con người miền nam với nhiều thể loại khác nhau: tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch … tác phẩm “Chiếc lược ngà” được nhà văn sáng tác vào năm 1966 tại Việt Nam . Chiến trường chính miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang phát triển ác liệt. Câu chuyện thật hay và cảm động thể hiện tình cha con sâu nặng, cao cả trong hoàn cảnh loạn lạc của chiến tranh. Qua câu chuyện cổ tích, ta thấy được tài năng dựng tình huống độc đáo, nghệ thuật miêu tả tâm lí, nhân vật tài tình của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

câu chuyện được xây dựng trên hai tình huống cơ bản: tình huống thứ nhất: hòa bình lập lại, anh sáu được nghỉ phép về quê thăm con sau tám năm xa cách. nhưng trớ trêu thay, con vật bé bỏng không chịu nhận anh là bố vì anh có một vết sẹo trên mặt (khác với bức ảnh anh chụp cùng mẹ). và khi đã đến lúc hiểu và bày tỏ tình cảm của mình với bố thì đã đến lúc phải ra đi. Tình huống thứ hai: người anh sáu trở lại chiến khu, dồn hết tình yêu thương và niềm mong mỏi cho người con bằng cách làm chiếc lược ngà để tặng anh. nhưng trước khi có thể cho con trai mình món quà đó, anh ấy đã hy sinh bản thân mình. trước khi nhắm mắt, anh đã nhờ các bạn cùng lớp chuyển chiếc lược cho con gái mình.

Với cách tạo tình huống truyện như vậy, nhà văn đã biến câu chuyện thành kịch tính, chứa đựng những yếu tố bất ngờ và xúc động. Tình huống thứ nhất là tình huống cơ bản của truyện và bộc lộ tình cảm mãnh liệt của bé Thu đối với cha mình. tình huống thứ hai thể hiện tình cảm sâu sắc của người cha dành cho đứa con gái nhỏ của mình. từ đó làm nổi bật ý tưởng và chủ đề của tác phẩm: mối quan hệ cha con sâu nặng, bền chặt, tuy thất thường nhưng đau thương, đau khổ trong chiến tranh.

cũng qua tình huống truyện đó, người đọc còn nhận ra tài năng miêu tả, miêu tả tâm lí, tính cách sắc sảo của nhà văn Nguyễn quang minh qua nhân vật ông đồ. điều này được thể hiện trong hoàn cảnh trước và sau khi đứa bé nhận ra cha. Có thể nói, niềm khao khát cháy bỏng được nghe tiếng “ba” của bà cũng lớn như đứa bé – đứa con trai lên sáu của bà lại càng khó nắm bắt và xa vời hơn. Từ đó, những căng thẳng tâm lý, đấu tranh nội tâm giữa hai cha con liên tục diễn ra, thể hiện tình cha con sâu nặng, vô cùng thiêng liêng và cao cả.

ông nội được về thăm nhà, thăm các con sau tám năm xa cách, tim ông đập thình thịch, niềm khao khát được gặp ông cháy bỏng trong lòng. mà không cần đợi thuyền cập bến, mr. sáu “nhón gót vào bờ, đẩy thuyền ra” rồi “vội vã bước những sải dài”, “hét to tên mình, cúi đầu khi bước đi, đưa tay ra đón” con trai “.” Tôi không thể. chất chứa cảm xúc của tôi “khi gặp lại con trai, vết sẹo dài trên má đỏ hoe, hằn lên và kinh hoàng. Giọng nói lắp bắp và run rẩy:” Con đây! Con đây! “.

Tuy nhiên, trái ngược với cảm xúc của mình, cậu bé trở nên sợ hãi, giật mình, mở to mắt, bỏ chạy và hét lên “mẹ, mẹ”. “Cô ấy đứng đó, nhìn con trai mình, nỗi đau khiến khuôn mặt cô ấy trông thật đáng thương và cánh tay của cô ấy đung đưa như bị gãy.” tâm trạng của anh vô cùng đau khổ, anh mong con trai chạy đến ôm mình nhưng cậu bé thơ ngây bị mọi người xa lánh, sợ hãi khiến anh cảm thấy mất mát, tổn thương và thất vọng.

Trong ba ngày nghỉ phép về quê, anh đã thử đủ mọi cách để gần gũi cô, nhưng tất cả những nỗ lực đó dường như đều thất bại. Thu ngày càng nghi ngờ và sợ hãi. khi mẹ kêu bố vào ăn cơm, bé gái vẫn nhất quyết không chịu gọi bố mà chỉ nói “vào ăn đi”, “cơm đã sẵn sàng”. thậm chí có khi bé buộc phải xuống đáy để trút bỏ nồi cơm, dù đang loay hoay không biết xử lý thế nào thì bé cũng không kêu. nó bướng bỉnh đến mức ông chú cũng phải thở dài “cô ấy tuyệt thật” hay trong bữa ăn, khi gắp miếng trứng cá muối cho vào cốc, lấy tăm soi vào cốc thì bất ngờ hất cả miếng trứng cá ra khỏi miệng. Chiếc cốc văng tung tóe vào đĩa, cậu bé 6 tuổi tức giận đến mức không kiềm chế được cảm xúc đã đánh con một cách bất lực và hét lên “sao con cứng đầu thế này!”.

Có vẻ như anh mong mỏi tình cảm của con trai mình bao nhiêu thì cô lại tỏ ra lạnh lùng trước tất cả tình cảm của cha anh. cô càng muốn đến gần anh hơn, cô lại càng tránh xa; anh ta càng đánh giá cao nó, anh ta càng tránh nó; cô càng muốn nghe thấy giọng nói của cha mình, cô càng không gọi anh ta. bà kiên nhẫn chờ đợi tình cảm của con trai mình “mấy ngày nay nó không đi xa lắm, nó luôn vỗ về nó”, “nó sẽ nhìn nó lần nữa, khẽ lắc đầu mỉm cười. có lẽ vì quá đau khổ nên anh ấy không thể khóc, anh ấy phải cười. “

tuy nhiên, thái độ bướng bỉnh và cứng đầu đó của tên côn đồ không đáng trách chút nào. đơn giản vì nó thấy bố của hiện tại trước mắt quá khác so với ảnh chụp chung với má. Hơn nữa, bé Thu còn quá nhỏ để hiểu được sự khắc nghiệt của cuộc sống và chiến tranh, người lớn chưa kịp giải thích nên bé càng không tin người có vết sẹo trên người là bố mình. . đồng thời cũng chứng tỏ tình cảm sâu nặng của em bé đối với cha. Đứa bé chỉ yêu, nó chỉ nhận bố khi biết bố là bố.

Sau đó, sau một đêm ngủ lại nhà bà ngoại, khi được bà ngoại giải thích nguyên nhân gây ra vết sẹo trên má cho bố, Thu cảm thấy bứt rứt, cả đêm không ngủ được xen lẫn hối hận khi ông chữa bệnh cho bố. . nghiêm túc. vào buổi sáng chia tay ấy, trước khi ông ngoại ra đi, thái độ và hành động của ông hoàn toàn khác hẳn mọi khi: “ông không còn bướng bỉnh hay cau có, mặt mũi tối sầm lại vì buồn”. khi đối diện với ông sáu, “ánh mắt sau lưng cô chợt lóe lên”, “tình cảm cha con chợt trỗi dậy trong cô”, “cô la lên:“ ba… a… a… ba! nỗi khao khát tình cảm của người cha vốn đã bị kìm nén bao năm nay bỗng bùng lên phá vỡ sự im lặng và xé nát ruột gan của mọi người, “nghe thật xót xa”.

sau đó, anh ta hét lên và chạy, nhanh như một con sóc, “nhảy lên và quàng tay qua cổ cha mình.” cảm xúc ngột ngạt khiến “dựng cả tóc gáy”. cô hôn khắp người anh, “hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn vết sẹo dài trên má của cha anh.” sợ mất bố, “có lẽ nó tưởng bố không ôm được bố, dang hai chân ra túm lấy đôi vai bé nhỏ run run”. Sau khi nghe ông Sáu nói: “Con đi và con sẽ quay lại với mẹ”, cô bé hét lên, “Không!” Tôi đã khóc và không cho bố tôi đi. Những giọt nước mắt đó là biểu hiện của tình cha con ấm áp, của niềm hạnh phúc vỡ òa khi đoàn tụ với cha sau tám năm xa cách, xen lẫn tiếc nuối, đau buồn vì đã không nhận ra cha sớm hơn. thêm…

Chứng kiến ​​hoàn cảnh đó, có người không cầm được nước mắt, còn cô chú thì cảm nhận được có một bàn tay đang nắm chặt trái tim mình và siết chặt … qua thái độ và hành động trước sau của cậu bé. khi nhận ra mình là cha của mình, người đọc có thể thấy đằng sau sự hồn nhiên, ngây thơ và cả sự lì lợm, bướng bỉnh của cậu bé là tình cha con sâu nặng, bền chặt và thiêng liêng. Đồng thời, độc giả cũng có thể thấy Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn rất am hiểu tâm lý và yêu trẻ con nên mới có những trang viết sống động và cảm động về tình cha con như vậy!

Trong Chiếc lược ngà, tình cảm của bà dành cho các con vừa bền chặt vừa sâu nặng. tình cảm đó được tác giả thể hiện một phần trong lần về thăm quê và được miêu tả cụ thể hơn khi ở căn cứ địa kháng chiến. khi trở lại chiến khu, ông cảm thấy day dứt, ân hận vì giận con. bà đã dành tất cả tình yêu và niềm mong mỏi cho con trai mình bằng cách làm một chiếc lược ngà, một lời hứa mà bà đã hứa với anh trước khi chia tay nhau. khi tìm được khúc ngà, ông “rưng rưng như đứa trẻ được quà”, rồi dành toàn bộ tâm trí, tâm huyết để làm ra chiếc lược. “Ông ấy đã thấy từng chiếc răng với sự cẩn thận, tỉ mỉ và cần mẫn như một người thợ bạc.” Trên lưng chiếc lược có khắc dòng chữ “thương nhớ, đón con”, chiếc lược gấp đôi mặt sau, khắc từng nét.

Chiếc lược ngà làm sáng tỏ phần nào tâm trạng của người cha. Chiếc lược đã trở thành vật quý giá mà ông dồn hết tình yêu thương của người cha dành cho con trai mình sau tám năm xa cách. Chính vì vậy, mỗi khi nhớ con trai, bà lại mang lược ra để xem và chải tóc cho nó bóng và mềm. nhưng sau đó ông đã chết trong một trận chiến của kẻ thù, trước khi ông có thời gian để trao cho con gái mình chiếc lược.

trước khi chết, anh không còn chút sức lực nào để lại bất cứ thứ gì, “dường như chỉ có tình cha con là không thể chết”, anh lấy chiếc lược thường mang theo mình đưa cho cô bác. .cô ấy nhìn người bạn của mình một lúc lâu, một ánh mắt như muốn truyền đạt một mệnh lệnh thần thánh. Chỉ khi nhận được lời hứa của người cha, “trả lại cho cháu trai”, người cha nhắm mắt. điều đó cho chúng ta thấy tình mẫu tử mãnh liệt và nhiệt thành của ông. Qua câu chuyện, người đọc không chỉ cảm nhận được tình cha con sâu nặng mà còn thấu hiểu nỗi đau, mất mát, gian khổ mà chiến tranh đã gây ra. đồng thời thấy được sự hy sinh thầm lặng nhưng cao cả của những người lính trong chiến tranh…

như vậy, qua phần phân tích trên, ta thấy “Chiếc lược ngà” có một cốt truyện khá chặt chẽ, xây dựng những tình huống bất ngờ hợp lí. Ngoài việc xây dựng thành công hai nhân vật chính Thư và Mr. sáu, tác giả cũng đã quản lý để chọn nhân vật của người kể chuyện: khai báo “tôi”, ngôi thứ nhất, là mr. Ba, bạn thân của anh Sáu trong chiến tranh. . Anh không chỉ dừng lại để chứng kiến ​​câu chuyện, sau đó kể lại câu chuyện theo quan điểm của mình mà còn bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với các nhân vật như một chuyên gia.

Chọn một người kể chuyện như vậy, làm cho câu chuyện trở nên đáng tin cậy, tăng tính hiện thực của các chi tiết được kể. Người kể chuyện hoàn toàn chủ động điều khiển lời kể theo trạng thái cảm xúc của mình, chủ động xen vào lời bình, suy nghĩ để định hướng sự tiếp nhận của người đọc, người nghe … đều góp phần đắc lực tạo nên thành công của truyện cổ tích cũng như ý nghĩa tư tưởng của truyện. công việc được tiết lộ rõ ​​ràng hơn.

Nói tóm lại, qua truyện “Chiếc lược ngà” chúng ta thực sự thấm thía và cảm động về tình cha con sâu nặng, bền chặt trong hoàn cảnh đầy biến động của chiến tranh. Câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc khắc họa tình mẫu tử mà còn mang ý nghĩa tố cáo hiện thực, tố cáo chiến tranh đã tàn phá bao nhiêu viễn cảnh hạnh phúc, phá nát hạnh phúc của biết bao gia đình, chia lìa vợ chồng, chia lìa cha con. Từ lịch sử, chúng ta càng cảm thấy biết ơn hòa bình của dân tộc và quý trọng hơn tình yêu thương gia đình, mở rộng ra là tình yêu đất nước.

phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà – văn mẫu 6

trong cuộc sống tự nhiên, ai cũng thầm nhận rằng tình cảm của con cái dường như ngày càng thân thiết với mẹ. còn người cha thì sao? tình yêu thương bao la, hy sinh của người cha dành cho con cái không kém gì người mẹ, đôi khi còn mãnh liệt và sâu sắc hơn. ông là chiến sĩ cách mạng xa quê thoát ly theo cách mạng từ khi con trai đầu còn chưa thành niên. mãi đến khi hòa bình lập lại, anh mới có dịp về thăm quê. cảm giác buồn nôn và hạnh phúc khôn tả khi nghĩ đến giây phút được gặp con, lại càng thấy đau đớn và hụt hẫng khi không nhận ra bố của mình. cuộc gặp gỡ sau 8 năm xa cách là mở đầu cho hàng loạt tình tiết, thái độ và hành động thể hiện tình mẫu tử mãnh liệt của bé Thu.

xa nhau nhiều năm, Thu và bố chưa từng gặp mặt, bố “chỉ nhìn thấy con qua tấm ảnh nhỏ bé luôn mang theo bên mình”, bé Thu chỉ biết mặt bố qua tấm ảnh chụp chung với mẹ. Xa bố, em nhớ bố vô cùng và dường như hình ảnh người cha trong bức ảnh đã in sâu vào trí nhớ, là hình ảnh đẹp nhất trong trái tim em. 8 năm sau ngày cha anh trở về, anh đã bị chiến tranh thay đổi đến mức thu không thể nhận ra cha mình.

Từ xa, ông nhìn thấy “một cậu bé khoảng tám tuổi, tóc xõa ngang vai, mặc quần tây đen, áo bông đỏ đang ngồi chơi trong chòi”, ông cho rằng đó là một cậu bé, không đợi tàu cập bến, “nó nhún vai nhảy lên, đứng dậy, đẩy xuồng thì bản năng người cha mách bảo đó là con mình, lòng người cha hướng nó chạy thật nhanh đến bên con để ôm lấy tấm thân máu mủ mà mình hằng yêu thương, nhớ nhung. trong bao nhiêu năm xa cách “Em vừa bước, em vừa cúi xuống, em dang tay chờ anh… giọng nói lắp bắp run run: anh đây, em đây!”.

cô cứ ngỡ hai cha con sẽ ôm nhau trong giây phút hạnh phúc, trớ trêu thay, cô không nhận ra anh, cô giật mình “mắt tròn mắt dẹt … chưng hửng, lạ lùng”. mặt tái mét, tôi hét lên, chạy ra ngoài kêu cứu “mẹ ơi! mẹ “. với anh sáu thái độ của mùa thu khiến anh chán nản và tổn thương. nhưng với người thu đây là một phản ứng tâm lý tự nhiên. vì từ khi lớn lên, ông nội không có ở đây, tôi chưa từng được nhìn thấy bố bằng xương bằng thịt. Hôm nay anh. đột ngột xuất hiện một người đàn ông lạ mặt với “vết sẹo dài, đỏ, co giật, có bộ mặt rất đáng sợ” tự nhận là cha mình, làm sao bạn có thể không sợ? con trai được nguyễn quang sang miêu tả sinh động và điêu luyện.

Những ngày sau, trước tình yêu nồng nhiệt của cha, đứa bé càng tỏ ra sợ hãi và nghi ngờ. trong ba ngày nghỉ phép ngắn ngủi, anh càng vỗ về, càng rút lui, càng cho mình, càng trốn tránh. anh chỉ muốn nghe thấy giọng nói của cha mình, nhưng điều đó rất khó. Khi cô phải gọi anh vào ăn cơm, mặc cho mẹ cô nhắc nhở, Thu chỉ nói “vào ăn đi” hoặc “cơm đã sẵn sàng”. đặc biệt là trong tình huống tưởng chừng như không thể cứng đầu hơn nhưng cô ấy vẫn rất quyết liệt.

đó là khi nồi cơm sôi, trẻ không thể tự nhấc nồi để xả nước. Trong hoàn cảnh đó, tôi cứ nghĩ bé Thu sẽ ngoan ngoãn nhờ bố giúp đỡ. Nhưng không, ngay cả khi được cô chú mở đường “phải gọi bố đi uống nước giùm” nên Thu vẫn không chịu nói dù không ít lần cô tỏ ra sợ bị mẹ đánh nếu cơm nhão … ương ngạnh và bất cẩn, nhặt nhạnh làm công việc nguy hiểm, quá sức … nghĩa là không bỏ, không bỏ … mà đỉnh cao của sự ngoan cố được thể hiện qua việc nhặt “nốc” trứng cá muối vàng lớn “anh ấy nhặt cho nó.

Cô ấy bị đánh, nhưng Thu không khóc, cô ấy bình tĩnh thu thập trứng cá và đến nhà bà ngoại. khi tháo dây phao cứu sinh, anh ta còn cố ý vẫy dây xích “hét” để tỏ thái độ không hài lòng, có lẽ muốn mọi người biết chuyện chạy ra ngoài để an ủi. hàng loạt thái độ của Thu khiến cô trở thành một cô gái cứng đầu, cứng đầu. nhưng nếu xét nguyên nhân sâu xa thì không thể coi đó là biểu hiện của sự ngoan cố, ương ngạnh, xấc xược. Trong hoàn cảnh xa xôi, khó khăn của chiến tranh, bé Thu còn quá nhỏ để hiểu được những tình huống khắc nghiệt và khó hiểu của cuộc sống, hơn nữa bố mẹ cũng không lường trước được sự việc để giải thích rõ ràng cho bé hiểu. .

Trong tâm trí non nớt của tôi, cậu bé sáu tuổi có vết sẹo đáng sợ này trông không giống như bức ảnh cậu bé chụp với mẹ. nếu bạn không phải là cha, bạn không thể gọi “cha”. ảnh hưởng đến mọi suy nghĩ và hành động của tôi. Sự bướng bỉnh của Thu không thể hiểu là sự bướng bỉnh của một cậu bé khó dạy, mà chính là sự kiên định của một cô gái với tư thế yêu và ghét bị chia cắt. trước thái độ ngang tàng ẩn chứa niềm tự hào dành cho người cha kính yêu – người cha trong bức ảnh chụp chung với mẹ. nên tôi biết Thu là một cô gái có cá tính. điều mà những đứa trẻ bảy, tám tuổi thường không có. đó cũng là tiền đề để hình thành cho bạn đức tính dũng cảm và dũng cảm trong giao tiếp sau này.

tình yêu của người cha được thể hiện chính xác trong hành động cứng đầu. vì cha, Thu kiên quyết từ chối sự quan tâm của cha và yêu thương cha, vì vậy, bao nhiêu tình yêu và sự kính trọng trong tiếng nói của cha. với tôi, cha là duy nhất, không ai có thể thay thế được tình yêu thương đó, điều đó khiến tôi bày tỏ lòng căm thù điều mà tôi nghi ngờ là sự xâm hại đến hình ảnh của người cha kính yêu. đó là vẻ đẹp và phẩm chất của mùa thu làm cho chúng ta ngưỡng mộ. nhưng khi được bà ngoại giải thích rõ ràng nguyên nhân gây ra vết sẹo thì mọi nghi ngờ của tôi mới được giải tỏa ”. “Nghe chị nói, anh đứng ngồi không yên, có khi còn thở dài như người lớn”. cách miêu tả nội tâm gián tiếp thông qua hành động thể hiện tình cảm và cảm xúc trào dâng trong lòng anh: tình yêu thương dành cho cha xen lẫn sự tiếc nuối.

Ngày hôm sau trở về nhà, nhìn mọi người xung quanh phụ thân, vẻ mặt buồn bực, “ánh mắt không chút hoang mang, lạnh lùng nhìn nàng ân cần, sâu sắc.” và khi bắt gặp ánh mắt của cha mình, đôi mắt của anh ấy đã xốn xang. ánh mắt “rung rinh” dường như nói lên nhiều điều. Khi người đàn ông thứ sáu chào “dừng lại, đi nghe tôi”, cảm xúc của anh ta bùng lên thành tiếng “ba …… a … a”. tiếng hét của anh như xé toạc, xé nát sự im lặng và xé nát ruột gan của mọi người, nghe mà đau lòng quá. Đó là tiếng “ba” mà bấy lâu nay anh cố kìm nén, tiếng cha như muốn vỡ tung ra từ trái tim anh.

Đọc truyện mà mình không khỏi chạnh lòng như người ngoài cuộc. Tôi rất thương bố nên quyết định lạnh nhạt với bố. Tôi yêu bố tôi, vì vậy tôi không thể dùng từ “bố” để gọi một người xa lạ. Tuy nhiên, khi tôi biết được nguồn gốc của vết sẹo, biết chính xác đó là cha mình, cảm xúc của tôi bùng lên, tức giận. Như bao đứa trẻ khác có bố trên đời, em muốn được bố chăm sóc, yêu thương. nhưng tiếc thay con đã xa bố từ nhỏ, bao ngày chờ mong bố về nhưng chỉ vì vết sẹo mà bé Thu đã làm lãng phí ba ngày quý giá, làm tổn thương tình cảm của bố. nên không có gì ngạc nhiên khi “chúng tôi ôm cổ cha… chúng tôi dang rộng hai chân và ngoạm mạnh vào ông”. anh ấy hôn khắp người bố mình… anh ấy cũng hôn lên vết sẹo dài trên má của bố mình. ”

Đúng vậy, trước đây, tôi đã ghét anh ấy nhiều như tôi đã từng làm, nhưng bây giờ tình cảm của tôi dành cho anh ấy rất mạnh mẽ. chúng ta nhận thấy rằng hai thái độ đó tuy trái ngược nhau nhưng thực ra lại thống nhất trong quá trình phát triển của nhân vật: nhân vật cô gái dành hết tình yêu thương cho người cha kính yêu của mình. Có người cho rằng tác giả xây dựng hình tượng người con quá đáng, nhưng tôi cho rằng thái độ ương ngạnh đó cũng là do tình yêu thương mãnh liệt của người cha. Với sự am hiểu tâm lý trẻ thơ, ngòi bút của tác giả miêu tả sinh động diễn biến tâm lý của trẻ, ông đã xây dựng nên một cô gái cứng cỏi, mạnh mẽ và có tình cảm sâu sắc. Tâm lý và hành động của bé Thu được miêu tả sinh động, gần gũi với tâm lý ngày bé. Điểm cao nhất trong tình cảm của anh là tình cảm chân thành, mãnh liệt và thánh thiện dành cho cha mình.

Trong Chiếc lược ngà, tình cảm của bà dành cho các con vừa bền chặt vừa sâu nặng. tình cảm ấy được tác giả thể hiện một phần trong lần về thăm quê và được miêu tả cụ thể hơn khi ở căn cứ địa kháng chiến.

Sau khi bị chia cắt khỏi gia đình, nỗi hối hận đã ám ảnh anh trong sáu ngày là anh đã vô tình đánh con trai mình. Nhớ những lời dặn dò tận tình của con trai, bà nghĩ đến việc làm cho con một chiếc lược ngà tuyệt đẹp. tìm được miếng ngà voi, “anh ta chạy lại, giơ chiếc ngà voi lên cho xem… vẻ mặt vui mừng như đứa trẻ được quà”. “Những lúc rảnh rỗi, ông chăm chút từng chiếc răng lược, cẩn trọng, tỉ mỉ và cần mẫn như một người thợ bạc”. Tại sao chiếc lược được làm bằng ngà voi mà không phải bằng chất liệu khác? Đó là để thể hiện tình yêu thương của bạn dành cho con cái? Chiếc lược ngà đó rất quý giá, phải như vậy mới xứng với đứa con gái bé bỏng của anh, với tình yêu mà anh dành cho con bé.

mỗi chiếc răng lược xuất hiện là niềm vui của bạn. bụi ngà rơi ngày càng nhiều. Bụi ngà rơi bao nhiêu là tình yêu của ông dành cho con cái bấy nhiêu. trên lưng chiếc lược, ông cũng giữ lưng bà, tỉ mẩn khắc từng nét “thương, nhớ, cho, thu của con gái cha”. bao yêu thương thắm thiết toát ra từ hai chữ “thương nhớ”, bao nỗi niềm tha thiết, thấm đẫm nỗi nhớ, thương con ẩn chứa trong hai chữ “thu của cha”. Chiếc lược ngà đó không chải tóc cho bạn, nhưng nó đã làm tinh thần tôi xáo trộn một chút. có một chiếc lược, ông rất muốn gặp con trai để tận tay trao cho nó, nhưng không may, chiến tranh đã vô tình cướp đi khoảnh khắc vui mừng được trao chiếc lược của ông.

Giờ phút cuối cùng, quan hệ cha con của bọn họ vẫn rất bền chặt, trước khi nhắm mắt xuôi tay, tâm tư vẫn nhớ đến con trai mình. Anh trút hơi thở cuối cùng, chỉ kịp trả lại chiếc lược ngà cho đồng đội. lần đầu tiên một người lính trở thành một nghệ sĩ sáng tạo tài ba dù chỉ tạo ra một sản phẩm duy nhất là chiếc lược ngà. mọi người lạc lối, nhưng ký ức vẫn còn. Chiếc lược ngà là sợi dây liên kết giữa mất mát và tồn tại, nó còn mãi, nó là kết tinh của tình cha mẹ mộc mạc, giản dị mà thân thương, tuyệt vời, là sự tồn tại của tình cha con bất diệt không bao giờ dứt, có thể chết bây giờ.

Bản thân là một người miền Nam, một người lính chiến đấu xa quê hương, anh Nguyễn Quang Sáng hiểu rõ hơn ai hết tình cảm gia đình dành cho người lính chạy bộ sâu đậm như thế nào. kết cấu truyện với nhiều tình huống bất ngờ đã làm bật lên vẻ đẹp của tính cách nhân vật, gây xúc động mạnh cho người đọc. câu chuyện được kể theo lời kể của một chiến sĩ cách mạng, người bạn thân của anh sáu, điều này càng làm cho câu chuyện trở nên đáng tin và chân thực hơn.

truyện Chiếc lược ngà là một bài ca hay về tình cha con. trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh, tình cảm thiêng liêng ấy càng đẹp, càng sáng. Câu chuyện không chỉ nói lên tình cảm cha con sâu nặng mà còn khiến chúng ta phải suy ngẫm sâu sắc về những gian khổ, đau thương, mất mát mà chiến tranh đã gây ra cho biết bao cá nhân, gia đình. chúng tôi càng hiểu hơn rằng tình cảm gia đình là sức mạnh, là niềm tin để con người có thể vượt qua mọi thứ, kể cả cái chết. chúng tôi hiểu “nếu trên đời có những nguồn vui và hạnh phúc đích thực thì đó sẽ là tổ ấm gia đình.”

Phân tích truyện chiếc lược ngà – văn mẫu 7

nguyễn quang sáng viết truyện Chiếc lược ngà vào năm 1966, trên chiến trường miền nam thời chống Mỹ. là một nhà văn đến từ miền Tây Nam Bộ, ông chủ yếu viết về cuộc sống và con người quê hương trong chiến tranh và sau hoà bình. câu chuyện này ra đời trong bối cảnh bom đạn ác liệt nhưng tập trung vào tình người, cụ thể là tình cha con của một chiến sĩ cách mạng.

Anh rời nhà ra trận khi con gái đầu lòng của anh vừa tròn một tuổi. mãi đến năm tám tuổi, anh mới có dịp về thăm nhà. anh ấy không nhận ông ấy là cha mình vì vết sẹo trên mặt khiến anh ấy khác xa với bức ảnh anh ấy chụp với vợ mà mẹ anh ấy cho anh ấy xem. khi cậu bé nhận ra cha mình cũng là lúc cậu phải đi. Tình cảm cha con ngày càng bền chặt trong cô khiến ai cũng phải xúc động. Ở khu căn cứ, người cha dồn hết tình cảm yêu thương để làm nên chiếc lược ngà để tặng cô con gái nhỏ. trong một trận đánh giặc, anh sáu bị thương nặng.

Trước khi nhắm mắt, ông vẫn kịp đưa chiếc lược ngà cho người bạn, với ý định mang về quê tặng cho con gái. tình cha con sâu nặng được tác giả thể hiện qua hai tình huống: tình huống thứ nhất là cuộc gặp gỡ giữa hai cha con sau tám năm xa cách. Thu đối xử với cha mình như một người xa lạ. khi tôi nhận ra và ôm chặt lấy bố, thể hiện tình cảm rất lớn thì anh trai tôi phải đi làm nhiệm vụ.

Tình huống thứ hai là ở vùng căn cứ, anh sáu đặt tất cả tình yêu thương và niềm mong mỏi của người con trai vào việc làm chiếc lược ngà để tặng cho người con trai của mình, nhưng anh ta đã hy sinh và không thể tặng món quà đó cho người con gái trên. thời gian. . tình huống này thể hiện tình cảm sâu sắc của một người cha dành cho con trai mình. sau nhiều năm xa cách, cô chỉ được nhìn thấy con trai mình qua tấm ảnh nhỏ mà cô luôn mang theo bên mình. Khi anh về thăm nhà, bao nỗi nhớ da diết khiến anh không kìm được niềm vui khi nhìn thấy đứa bé: tình cha vẫn còn vương vấn trong cơ thể anh. “Thuyền vào bến, anh thấy một cậu bé chừng tám tuổi, tóc xõa ngang vai, mặc quần đen, áo bông đỏ, đang chơi trong lán dưới bóng cây xoài trước nhà, đoán rằng Đó là tôi. , không đợi được thuyền cập bến, nhảy cẫng lên, đẩy thuyền ra, làm tôi vấp ngã. anh ta bước nhanh với những sải chân dài, rồi dừng lại và hét lên: thu! con yêu! “

nhưng trớ trêu thay, trước tình yêu thương nồng nhiệt của người cha, đứa bé lại tỏ ra sợ hãi và nghi ngờ. anh sáu càng muốn gần con để vỗ về, yêu thương thì cậu bé càng lạnh lùng và xa cách. tác giả miêu tả diễn biến tâm lý, tình cảm của người con trong lần đầu gặp cha ở hai thời điểm trước và sau khi nhận ra cha. tâm lý, thái độ của cô gái được tác giả kể lại một cách sinh động qua hàng loạt tình tiết vừa cảm động vừa buồn cười: nghe tiếng gọi thì giật bắn người, mắt trợn trừng. nó hoang mang, lạ lùng. Khi lần đầu tiên nhìn thấy một người đàn ông lạ, tự xưng là cha mình, anh ta đã rất ngạc nhiên và sợ hãi, mặt anh ta đột nhiên tái đi, sau đó anh ta bỏ chạy và hét lên: “mẹ! mẹ!”

Khi mẹ cô ấy yêu cầu cha cô ấy đến ăn tối, cô ấy đã từ chối. mẹ đẩy mạnh quá, bé chỉ gọi trống không: vào ăn đi! Ngay cả khi mẹ không ở bên, cậu ấy cũng rối bời, muốn nhờ anh trai xả nước sôi trong nồi cơm điện nhưng cậu ấy vẫn nói nhảm nhí, cậu ấy nhất định không gọi anh ấy là bố. Anh im lặng để xem mình thế nào. cậu bé cầm cái vá (gáo) múc nước ra, vừa nhặt vừa tức giận. trong bữa ăn, anh ấy âu yếm nhặt trứng cá muối vàng cho các con của mình. cậu bé bất ngờ cầm đũa ném xuống đất. sáu không kìm được tức giận đã đấm vào mông con trai. đứa bé “khẽ dậy, ra khỏi mâm”, bỏ ăn và chèo thuyền sang nhà bà ngoại ở bên kia sông. khi tháo dây phao cứu sinh, anh ta còn cố tình vẫy dây xích thật to để tỏ thái độ không hài lòng.

Trẻ bướng bỉnh thực sự là tâm lý và tính cách của trẻ nên không phải lỗi của trẻ. trong hoàn cảnh chiến tranh, bé Thu còn quá nhỏ để hiểu được những hoàn cảnh khắc nghiệt và khó khăn. phản ứng rất tự nhiên cho thấy em bé có tình cảm sâu sắc và chân thành. bé chỉ yêu khi biết chắc người đó thực sự là bố của mình. ẩn trong vẻ bướng bỉnh của đứa bé là niềm tự hào về người cha kính yêu của mình, đó là người đàn ông điển trai trong bức ảnh chụp cùng mẹ. khi nhận ra bố, cảm xúc và hành động của đứa bé rất mạnh mẽ, khác hẳn trước đây.

Giấy phép ba ngày đã hết hạn. trước khi đi, anh sáu đang làm lễ tiễn biệt thì đột nhiên cậu bé gọi điện cho bố và khóc như xé lòng, phá vỡ sự im lặng và xé toạc nội tâm của mọi người, thật xót xa. chính là tiếng “ba” mà hắn cố nén bao nhiêu năm, tiếng “ba” như muốn vỡ ra từ tận đáy lòng, hắn vừa khóc vừa chạy về phía trước, nhanh như sóc, nhảy dựng lên. hai tay ôm cổ bố. anh hôn cha ở khắp mọi nơi. hôn tóc, hôn cổ, hôn vai, thậm chí hôn cả vết sẹo dài trên má bố… hai tay ôm chặt lấy cổ, chắc anh nghĩ tay không ôm được, anh banh cả hai chân ra. anh bám vào người cha, và đôi vai nhỏ của anh run lên.

Điều gì đã dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong thái độ của cậu bé? Vì vậy, khi rời khỏi nhà bà ngoại, bé Thu đã được bà ngoại giải thích về vết sẹo làm thay đổi khuôn mặt của bố do giặc Pháp bắn bị thương. những nghi ngờ đã được giải tỏa và cậu bé đã ăn năn, hối cải về hành vi lạnh nhạt của mình với bố: nghe ông kể chuyện, cậu đứng lặng người, lăn quay ra và đôi khi thở dài như người lớn. Chính vì vậy, vào giờ phút chia ly, tình yêu và nỗi nhớ cha ở xa bùng lên mạnh mẽ khiến em bé hoang mang, lo lắng. Chứng kiến ​​hoàn cảnh của hai cha con, nhiều người không cầm được nước mắt. lòng trắc ẩn, thấu hiểu những hy sinh mà người bạn của mình đã phải chịu đựng khiến anh với tư cách là người kể chuyện, thực sự xúc động. Diễn biến câu chuyện được thuật lại theo lời kể của chú Ba, bạn thân của chú. Bác Ba tận mắt chứng kiến ​​cảnh ngộ của hai cha con, trong lòng dấy lên một nỗi buồn. Tôi đột nhiên cảm thấy khó thở như có một bàn tay đang ôm lấy trái tim mình.

Mô tả sự phát triển tâm lý, ngôn ngữ và hành động của đứa trẻ, tác giả đã làm nổi bật một số nét tính cách của nhân vật. Mối quan hệ cha mẹ – con cái của đứa trẻ là sâu sắc và bền chặt, nhưng cũng dứt khoát và rõ ràng. tính cách của cô ấy bướng bỉnh đến mức bướng bỉnh, nhưng thực ra cô ấy rất ngây thơ và trong sáng. tác giả tỏ ra hiểu biết và miêu tả sinh động những tình cảm trong sáng của tuổi thơ. sức hấp dẫn của truyện Chiếc lược ngà toát ra từ cốt truyện giản dị nhưng chặt chẽ, cùng những yếu tố bất ngờ, hợp lí. câu chuyện về cậu bé không nhận cha trong một thời gian dài để rồi bày tỏ tình cảm ấm áp và cảm động của mình dành cho cha trước khi chia tay nhau. sự bất ngờ đã khơi dậy sự thích thú của người đọc, nhất là khi hiểu các sự kiện logic bên trong các tình tiết, các hành động có vẻ trái ngược nhau.

Mối quan hệ cha con bền chặt được tác giả thể hiện một phần trong lần về thăm nhà họ và được miêu tả chi tiết hơn khi ông vào căn cứ kháng chiến sâu trong rừng. Sau khi ly thân với gia đình, nỗi day dứt và ân hận ám ảnh anh nhiều ngày là anh đã lỡ tay đánh con mình. lời khuyên nghiêm túc của con trai: trở lại! Bố mua cho con một chiếc lược! “Khiến anh nghĩ đến việc làm một chiếc lược ngà nhỏ xinh cho con gái. Tìm được một chiếc lược nhỏ bằng ngà, anh vô cùng vui mừng. Cần mẫn, cần mẫn như một người thợ bạc, trên lưng chiếc lược có khắc một dòng chữ nhỏ gấp đôi sống lưng, được điêu khắc cẩn thận từng nét: “Thương nhớ tặng con”.

Chiếc lược ngà đã trở thành kỷ vật quý giá và thiêng liêng đối với anh. làm vơi đi bao nỗi ân hận, day dứt bấy lâu và khơi dậy biết bao cảm xúc nhớ nhung, mong đợi của người cha dành cho đứa con trai bị ghẻ lạnh của mình. Chiếc lược ngà đó chưa chải tóc cho con trai tôi, nhưng nó có vẻ như gỡ rối tâm trạng của nó một chút. nhưng sau đó lại xảy ra một tình huống đau lòng cho cha con ông. đã hy sinh khi chưa kịp trao chiếc lược ngà cho con gái. những câu chuyện của các chú, một người trong cuộc đã làm nổi bật giá trị thiêng liêng lâu bền của tình cha con, tình đồng chí của những người chiến sĩ cách mạng. Truyện Chiếc lược ngà có những nét khá tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật Truyện cổ Nguyễn Quang Sáng. cốt truyện hấp dẫn, xoay quanh những tình huống bất ngờ nhưng vẫn tự nhiên, hợp lý. lời kể mộc mạc, tự nhiên. ngôn ngữ gần với khẩu ngữ và mang đậm màu sắc phương nam. Đặc sắc của truyện này còn thể hiện ở việc miêu tả tâm lí, đặc biệt là tâm lí trẻ thơ rất tinh tế và chính xác. điều đó thể hiện sự nhạy cảm và tình yêu, sự trân trọng của người viết đối với con người và cuộc sống.

Một điểm nữa cũng đáng chú ý và cũng góp phần tạo nên thành công cho câu chuyện này là sự lựa chọn người kể. người kể trong vai người bạn chiến đấu thân thiết của sáu người không chỉ chứng kiến, kể chuyện mà còn bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với nhân vật. Thông qua sự quan sát và cảm xúc của người kể, các tình tiết, sự việc và nhân vật trong truyện được phản ánh chân thực, rõ ràng, giúp làm nổi bật nội dung tư tưởng của tác phẩm.

câu chuyện Chiếc lược ngà đã thể hiện một cách xúc động tình cảm cha con sâu nặng. trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh, tình cảm thiêng liêng ấy càng cao đẹp. Câu chuyện không chỉ nói lên tình cha con thiêng liêng mà còn gợi mở cho người đọc những suy tư, thấu hiểu nỗi vất vả, đau thương, mất mát mà chiến tranh đã gây ra cho biết bao cá nhân, gia đình. do đó, ý nghĩa tố cáo, lên án chiến tranh xâm lược khá sâu sắc.

Phân tích truyện Chiếc lược ngà – văn mẫu 8

Nguyễn Quang Sáng là một trong những nhà văn đầu tiên có mặt trên chiến trường miền Nam khi đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh, trực tiếp vào chiến trường tìm đề tài sáng tác. truyện “Chiếc lược ngà” ra đời năm 1966, là kết quả tìm tòi, sáng tạo của nhà văn, kịp thời cổ vũ tinh thần đấu tranh của quân và dân miền Nam. vở kịch đã miêu tả chân thực và cảm động về tình cha con sâu nặng giữa hai cha con trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh.

trước hết, truyện “chiếc lược ngà” đã xây dựng được hai tình huống trần thuật đặc sắc, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. tình huống đầu tiên được nhắc đến là cuộc đoàn tụ đầy xúc động của hai cha con sau sáu năm xa cách nhưng trớ trêu thay, đứa bé lại không chịu nhận cha. khi cô ấy phát hiện ra, anh ấy phải quay trở lại đơn vị một lần nữa.

Ngoài ra, truyện còn xây dựng một tình huống độc đáo khác, đó là khi cậu bé sáu tuổi ở khu căn cứ dồn hết tình yêu thương để tặng đứa bé chiếc lược ngà, nhưng trước khi trao cho cậu bé, Mr. Sáu người chết. khi chết, anh ta yêu cầu những người bạn của mình chuyển cho mình chiếc lược mà anh ta đã làm. như vậy có thể thấy tác phẩm đã xây dựng nên hai tình huống độc đáo và ý nghĩa. Đây đều là những tình huống gay cấn, có nhiều yếu tố bất ngờ nên thể hiện tình cha con sâu nặng, thắm thiết. đồng thời đặt nhân vật vào những tình huống khó xử bộc lộ tính cách, tình cảm cha con, từ đó tác giả khẳng định sự thiêng liêng, cao cả và bền chặt của tình cha con.

Ngoài việc tạo ra một tình huống truyện độc đáo, truyện “Chiếc lược ngà” còn tạo ra những nhân vật độc đáo, và trước hết đó là nhân vật em bé. Thu là một cô gái nhỏ mang trong mình tình yêu thương sâu sắc đối với cha mình, cô ấy còn tám năm nữa, cô ấy luôn mong mỏi được gặp lại cha mình và rồi cái ngày mà cô ấy mong mỏi rất nhiều đã đến.

Những tưởng bé sẽ thích thú, sẽ chạy vào lòng bố để ôm và hôn nhưng mọi thứ hoàn toàn ngược lại. cô nghe thấy tiếng bố gọi, sau đó khi gặp bố, cô gái “trợn mắt” như không hiểu chuyện gì đang xảy ra và nhanh chóng chạy đi tìm mẹ. Trong thời gian ngắn ngủi ba ngày ở nhà, dù ông sáu dành cho Thu bao nhiêu tình thương, sự quan tâm, vỗ về, Thu vẫn không chịu gọi cho ba một tiếng, khi cần nói với ba, Thu luôn nói một cách khô khan. và ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, như phải múc một nồi cơm to, hãy tiếp tục chiến đấu, xoay sở và tự mình làm lấy.

Đặc biệt, trong bữa ăn, khi đang gắp trứng cá cho cháu bé nhặt, cô gái đã hất đổ khiến cơm văng tung tóe. cho rằng, bé Thu bị ông nội phạt nhưng bé không khóc mà bỏ về nhà bà ngoại. Thu không nhận cha chỉ vì trên mặt ông có một vết sẹo, khác hẳn hình ảnh tám năm qua. rồi khi bà cô giải thích mọi chuyện cho cô, cô mới hiểu ra mọi chuyện.

Những chi tiết thô nhưng tinh tế này cho thấy nhà văn rất hiểu tâm lý trẻ thơ. Con trai vốn dĩ rất ngây thơ nhưng cũng đầy bướng bỉnh, nhất là khi có hiểu lầm thì kiên quyết từ chối tình cảm của người khác mà không cần suy xét, nhất là với một cô gái cá tính, bướng bỉnh như thu. . độc giả thường giận tôi, tôi thấy tội nghiệp cho anh ấy. Nhưng thực ra, tôi vẫn là một cô gái xinh đẹp. bởi cái gốc của sự từ chối ấy vẫn là tình cha, tình yêu tôn thờ, sự trung thành tuyệt đối với cha trong bức ảnh chụp chung với mẹ – người cha có gương mặt không một vết sẹo dài.

sáng hôm sau, Thu trở về nhà, đó là lúc ông. sáu phải tạm biệt mọi người để trở về đơn vị. lúc này, thái độ của cậu bé đối với mr. sáu đã hoàn toàn thay đổi, không còn vẻ mặt cau có, bướng bỉnh nữa mà giờ đây chỉ còn lại một khuôn mặt “đượm buồn”, “đôi mắt to tròn. Bất chợt động lòng” khi bắt gặp ánh mắt quan tâm, yêu thương của cha. ánh mắt buồn bã sau này, khi ông nội từ biệt mọi người, bé Thu gọi bố: tiếng khóc xé lòng, tiếng khóc của tình yêu, niềm mong mỏi, chờ đợi mà anh đã cố gắng suốt 8 năm qua. Cô bé ôm chặt lấy bố, hôn ông rất nhiều và thậm chí còn hôn lên vết sẹo. cô gái ước cha cô sẽ ở nhà với cô thay vì đi xa. và khi đến lúc phải từ biệt cha, cậu mong cha mua cho mình một chiếc lược ngà, để luôn được nhìn thấy cha và tình yêu của cha ở bên. Như vậy, có thể thấy Bé Thư là một cậu con trai bướng bỉnh nhưng rất mực yêu thương và tình cảm.

Dường như nhà văn nguyễn quang sáng cũng muốn kéo dài giây phút chia ly giữa tình cha con trong cảm nhận của người đọc bằng cách rẽ mạch truyện sang một hướng khác, để người chú có thể nghe bà mình kể lại câu chuyện vừa rồi. câu chuyện của đêm trò chơi bà và cháu gái. Chi tiết này đã giải thích cho chúng ta thấy thái độ ngoan cố không chịu nhận lời của cậu bé ba ngày trước và sự thay đổi trong hành vi của cậu bé hôm nay.

thì trong trái tim anh, tình yêu dành cho cha luôn là một tình cảm thống nhất và mãnh liệt. Tuy cách thể hiện tình yêu thương ấy ở hai hoàn cảnh rất khác nhau, nhưng nó vẫn xuất phát từ một cội nguồn trong trái tim người con luôn khao khát tình yêu thương của cha mẹ. Tuy nhiên, trước sau gì cô vẫn là một đứa trẻ ngây thơ, cô đã đồng ý để cha mình đi để ông mua một chiếc lược, một món quà nhỏ mà bất cứ cô gái nào cũng muốn. Từ chi tiết này, chiếc lược ngà đi vào lịch sử, trở thành nhân chứng thầm lặng của tình phụ tử thiêng liêng, bất tử.

Qua những biểu hiện tâm lí và hành động của Thu, người đọc có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc, mạnh mẽ nhưng cũng dứt khoát, rõ ràng của Thu. bướng bỉnh, tỏ ra cố chấp vào mùa thu là biểu hiện của một cá tính mạnh (cơ sở để sau này trở thành một người giao tiếp thông minh và dũng cảm). tuy nhiên, cách thể hiện tình yêu của tôi vẫn rất hồn nhiên và trong sáng.

cùng với nhân vật bé thu, nhân vật của ông. sáu cũng là nhân vật để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. trở về quê hương và gia đình sau tám năm dài xa cách, trong ngày trở về, ông vô cùng xúc động với bao hoài niệm. cảm giác hồi hộp của ông. sáu đã được tác giả thể hiện bằng những hình ảnh và cụm từ đầy cảm xúc “Không đợi tàu cập bến, anh đã nhảy, đẩy tàu… những bước dài”. Sau đó, khi trở về nhà, trước thái độ của con trai, anh lại rơi vào trạng thái đau khổ “anh đứng đó, nỗi đau làm anh thương cả mặt, tay bủn rủn như gãy”.

Trong ba ngày ở nhà, anh không đi xa lắm nhưng vẫn luôn ở gần, tìm mọi cách, kiên nhẫn chờ đợi sự thay đổi của ngày thứ năm, đợi cô gọi cho anh một tiếng. và khi nhận ra đây cũng là lúc anh phải xa em, xa gia đình, quê hương, tình cảm cha con sâu nặng của tác giả cũng được tác giả thể hiện rất xúc động “kìm nén được cảm xúc và không muốn để tôi thấy mình khóc “, một tay ôm tôi, một tay kéo khăn lau khô nước mắt rồi hôn lên tóc tôi.” Nước mắt của anh Sáu không chỉ là giọt nước mắt xúc động mà còn là giọt nước mắt hạnh phúc vô cùng. từ tình yêu sâu sắc của ông dành cho sáu đứa con của mình.

tạm biệt, ông tôi mang theo lời hứa mua cho tôi chiếc lược ngà để trở lại chiến trường. Sau này, khi trở lại chiến trường, ông luôn than thở và đau khổ vì đã trách con. và hơn thế nữa, bà dồn hết tình yêu thương và niềm mong mỏi của mình để làm ra những chiếc lược ngà cho các con. được ông gọt đẽo từng chiếc răng một cách chăm chút, tỉ mỉ, “đã” khắc từng nét chữ: “thương nhớ góp công, góp nhặt của cha con”. Mỗi khi nhớ con, bà lại lấy lược ra ngắm con và chải tóc cho bóng mượt. ông sáu đã đặt hết tình yêu thương cho con trai mình để làm nên chiếc lược ngà, chiếc lược đó là kết tinh của nỗi nhớ, bởi tình yêu thương sâu sắc mà ông dành cho đứa bé.

Tình yêu thương sâu sắc của ông dành cho các con còn được thể hiện rõ qua chi tiết về sự hy sinh của ông. trong những phút cuối cùng còn sót lại của cuộc đời, anh đã nhờ những người bạn đồng hành trao chiếc lược ngà cho em bé. để rồi sau này chiếc lược ấy được trao cho bé Thu, điều đó cho thấy tình cha con không mất đi, không mất đi mà đã trở thành điểm tựa để Thu lớn lên và trưởng thành.

thông qua nhân vật của mr. sáu, người đọc không chỉ cảm nhận được tình yêu thương chân thành, sâu sắc của người cha chiến sĩ mà còn là nỗi đau mất mát của những người con, gia đình. tình yêu thương con của ông vẫn là một lời khẳng định: bom đạn của kẻ thù chỉ có thể hủy diệt sự sống của con người, nhưng tình người, tình phụ tử thiêng liêng thì không thể bị bom đạn hủy diệt.

tình yêu gia đình là chủ đề mà các nhà văn, nhà thơ tập trung sáng tạo. Nhìn chung, chúng ta thường nghe nói về tình yêu thương của người mẹ dành cho con cái, hình ảnh người cha hết lòng yêu thương con cái của mình hiếm khi được thể hiện, có lẽ một phần là do người cha gánh vác nhiệm vụ gia đình, chăm sóc con cái. trách nhiệm của người mẹ, vì thế nó đã trở thành hình ảnh quen thuộc và ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, thành thói quen suy nghĩ và liên tưởng.

Trong truyện “Lão Hạc” của Nam Cao, nhà văn đã có những trang viết thật hay và cảm động về tình yêu của lão Hạc đối với con sâu nặng trĩu, một người nông dân hiền lành, chất phác. đối với bạn, anh ta sống thanh đạm chỉ để tiết kiệm nhiều tiền cho bạn. con trai ông không đủ tiền lấy vợ nên phải đăng đàn làm ruộng khiến ông mãi mãi ân hận về bổn phận làm cha làm mẹ. khi nhận được thư của con, ông vừa vui vừa buồn. Tôi rất vui vì anh ấy vẫn còn sống, anh ấy nhớ lại; Thật không may, tôi không biết khi nào nó sẽ quay trở lại. Tôi không biết liệu nó có quay trở lại hay không.

cho đến cuối cùng, ông đã chọn cái chết để có thể giữ lại khu vườn, tài sản quý giá duy nhất, cho con trai mình. thực sự, chỉ với tình yêu thương nhiệt thành và sự hy sinh cao cả, con người mới có thể làm được điều mà lão Hạc đã làm. hình ảnh con sếu mãi mãi ám ảnh trong lòng người đọc vì điều đó.

mượn lời bà con, bác sĩ nhắc lại nguồn lương thực của mỗi người, từ đó bày tỏ niềm tự hào về cuộc sống bền bỉ của đất nước mình. bài thơ nói về tình cảm gia đình, nhưng nó mở rộng ra quê hương, về những kỷ niệm thân thiết và những người thân được nâng lên thành cuộc sống.

<3

chân phải đến với cha, chân trái đối với mẹ

Nói đến quê hương, người cha tự hào khi nói đến sức sống bền bỉ, mạnh mẽ và tươi đẹp của quê hương với mong muốn con cháu tiếp nối và phát triển. người cha tự hào về những phẩm chất cao quý của người “bạn đồng hành”. Họ là những người có lời nói giản dị, mộc mạc nhưng gợi lên sự thân thương, gần gũi. họ luôn một lòng hướng về nơi chôn nhau cắt rốn, một cuộc sống tràn đầy niềm vui và lạc quan:

sống trên đá và không ghét đá gập ghềnh; sống trong các thung lũng, không ghét đói nghèo. sống như sông, như suối, trèo thác xuống ghềnh, không lo việc khó.

những người đồng đội mộc mạc, giản dị, giàu ý chí và niềm tin, họ có thể thô sơ bằng xương bằng thịt nhưng không hề nhỏ nhen, yếu ớt:

đo lường nỗi buồn và trưởng thành

Đồng minh biết cách cải tạo quê hương, xây dựng và duy trì truyền thống và phong tục của họ:

Các đồng minh tự đục đá để nâng tầm quê hương, còn quê hương thì làm phong tục.

sử dụng phép điệp ngữ, điệp ngữ và so sánh cụ thể kết hợp nhiều kiểu câu dài ngắn khác nhau, lời tâm sự của người cha góp phần khẳng định người dân miền núi dù có muôn vàn khó khăn nhưng luôn kiên cường, sống mạnh mẽ, tha thiết với Tổ quốc. vì vậy, người cha muốn con mình trung thành với tổ quốc; biết chấp nhận khó khăn, thử thách bằng ý chí, nghị lực và niềm tin; biết tự hào về truyền thống tốt đẹp và lối sống yêu thương của quê hương, đồng bào; biết sống thanh cao, tôn trọng bản thân, trung thực dù là mộc mạc, giản dị để xứng đáng với anh em láng giềng. và quan trọng nhất là tôi tự tin bước đi, vì đằng sau tôi còn có gia đình, quê hương, bởi trong thâm tâm tôi có những phẩm chất đáng quý của những người “đồng đội”.

Người cha nói với con trai rằng ông phải truyền cho thế hệ sau truyền thống, niềm tự hào và khả năng bền bỉ của những người tuy “thô thiển”, “nhỏ bé” nhưng đầy phẩm giá và kiên trì.

>

Truyện “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc mọi thế hệ không chỉ bởi cách kể độc đáo, nghệ thuật trần thuật lôi cuốn, mà hơn hết là sự ấm áp và áp lực không giới hạn. tình cha con cao cả trong hoàn cảnh chiến tranh khắc nghiệt, ác liệt.

XEM THÊM:  Soạn bài Con cò | Ngắn nhất Soạn văn 9

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc TOP 8 bài Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà – Văn 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *